เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

June 2012 Blog Posts (23)

Flash Card หรือบัตรคำ ที่ลูกชื่นชอบเป็นพิเศษ พร้อมวิธีการสอนจากประสบการณ์ส่วนตัว

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการแฟลชบัตรคำนะค่ะ ทำแบบงูๆ ปลาๆ อาศัยอ่านข้อมูลที่พี่ๆ เพื่อนๆ ใจดีสรุปไว้ และจากหนังสือไม่กี่เล่มที่ได้อ่านเอง จากข้อมูลดังกล่าวทำให้เราชอบแฟลชบัตรคำให้ลูกดูนะค่ะเพราะเป็นการกระตุ้นสมองซีกขวา เรามีติดโปสเตอร์รอบห้องเหมือนกัน แต่ลูกจะไม่ยอมยืนฟังเราพูดจนครบคำในโปสเตอร์นะค่ะ ฟังได้ 3-4 คำก็วิ่งเล่นแล้วค่ะ สมาธิจะไม่ดีเท่ากับเราเล่นบัตรคำกับเค้า เพราะเค้าเห็นทีละใบ เค้าเลยเหมือนนั่งลุ้นว่าจะเป็นบัตรคำอันไหนต่อไรงี้นะค่ะ…

Continue

Added by Sky Walker on June 30, 2012 at 11:00pm — 4 Comments

ไปซื้อมาแล้วหนังสือเด็กต่างประเทศลดราคาที่ร้านซีเอ็ด

 

   แวะมาแจ้งข่าวค่ะ เผื่อว่าใครอยากหาหนังสืออ่านเล่นให้ลูก  ตอนนี้ที่ซีเอ็ดเค้าลดราคาหนังสือต่างประเทศอยู่ค่ะ ลดเยอะมาก บางเล่มมากกว่า 50%  ลองแวะไปดูนะคะ  ที่เวบ http://www.se-ed.com/eShop/Products/ProductList.aspx?CategoryId=5091

Added by pen on June 30, 2012 at 5:02pm — 3 Comments

วันแรกก็มีเรื่องให้ช่วยเลย

วันนี้เป็นสมาชิกวันแรก ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่าน ผึ้งจะรู้ว่ามีหลายครอบครัวใช้สองภาษาอย่างจริงจัง ก็ขอร่วมหมู่บ้านด้วยนะคะ วันแรกก็มีเรื่องให้ช่วยเลย เรื่องก็มีอยู่ว่า ตอนนี้กำลังศึกษาเรื่อง home school ต้องทำยังไง มีใครมีข้อมูนหรือมีประสบการมาแบ่งปันมั่ง ที่บ้านสอนไปได้ไกลกว่าโรงเรียน พอน้องต้องไปนั่งเรียนเขาก็เบื่อ น้องสามารถ พูด อ่าน เขียน ไทย อังกฤษ ได้แล้ว  (เขียนยังไม่เก่ง)

Added by Coffee Green on June 29, 2012 at 6:00pm — 2 Comments

มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ

เริ่มสอนน้องยูโร ตั่งแต่ประมาณ 8 เดือน ด้วยการพูดเป็นคำศัพท์ + ให้ดู Baby sign และค่อยๆหนักขึ้น เพิ่มคำศัพท์และวลีสั้นๆ เช่น take a bath, go go go , open the door, raise your hand, clap your hand เป็นต้นค่ะ + ดู ซีดี Momme and me, babysign baby can talk (แต่เปิดไปไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ เปิดทิ้งไว้ให้เขาได้ยินอ่ะค่ะ)

ตอนนี้น้องยูโร 10 เดือนแล้ว ยังพูดไม่ได้แต่ บอกอะไรเขาเข้าใจค่ะ…

Continue

Added by แม่พอลล่า on June 28, 2012 at 5:31pm — 5 Comments

เป็นการเขียนบล๊อกครั้งแรก ตื่นเต้นจังคะ แต่อยากถ่ายทอดประสบการณ์เกี่ยวกับการสอนลูกเล็กที่ทำอยู่ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านอื่นๆบ้าง เริ่มจากตอนที่ลูกยังเล็กก็ใช้ภาษาอังกฤษพูดคุยกันเป็นประจำ ตามแนว…

เป็นการเขียนบล๊อกครั้งแรก ตื่นเต้นจังคะ แต่อยากถ่ายทอดประสบการณ์เกี่ยวกับการสอนลูกเล็กที่ทำอยู่ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านอื่นๆบ้าง เริ่มจากตอนที่ลูกยังเล็กก็ใช้ภาษาอังกฤษพูดคุยกันเป็นประจำ ตามแนวทางหนังสือเด็กสอนภาษาพ่อแม่สร้างได้ Step by step อย่างอื่นไม่ได้ทำอะไร

พอโตขึ้นมาหน่อย ประมาณ 1 ปีครึ่ง ก็เริ่มให้ดู Little Reader Eng เพิื่อฝึกทักษะเรื่องการอ่านคำศัพท์ เพราะศึกษาจากหนังสือของเกลน โดแมน และเพื่อนๆที่เวปสองภาษานำมาเผยแพร่ ว่าเด็กสามารถอ่านได้…

Continue

Added by รุจาภา มุกดาสนิท on June 28, 2012 at 9:19am — 6 Comments

วิธีแฟลตมือ

การสอนลูกด้วยบัตรคำ หรือที่เรียกกันว่า แฟลตการ์ด ซึ่งก็มีหลายแบบทั้งแบบ สำเร็จ กับแบบที่เราทำเอง ต่างคนก็ต่างเหตุผล สำหรับตัวยุเองเลือกที่จะทำเองด้วยเหตุผลหลากหลายเช่นบางทีซื้อมาแล้วตัวอักษรเล็กไป คำที่ใช้ไม่ตรงกับหมวดที่เราต้องการ อย่างกรณีนี้ยุต้องการของคุณ L... เพื่อนพี่แอ๋วด้วยเหตุผลทีมันเป็นไปตามขั้นตอนของแต่ละชุด…

Continue

Added by แม่อั่งเปา on June 27, 2012 at 2:00pm — 5 Comments

ความคืบหน้า หลังจากสอนไป เกือบ 2 เดือน

ตอนนี้ เจ้าปิ่นโต อายุ 1 ขวบ 4 เดือน กว่าๆ

พ่อสอน อังกฤษ  แม่สอนไทย ช่วงตอนเช้าและตอนเย็น ที่เหลืออยู่กับครูที่โรงเรียน

เริ่มหัดพูดแล้ว บางคำก็พูด เป็นไทย เช่น เวลาหิวน้ำ ก็จะพูดว่า น้ำ หรือ บางคำก็จะพูดอังกฤษ เช่น Duck Dog บางอย่างก็จะพูดเป็นเสียงที่ได้ยิน มาเช่น เห็นนก ก็พูดว่า จิ๊กๆ เห็น วัว ก็พูด มูๆ แม้ว่าพ่อจะบอกว่าBird กับ Cow แต่ก็ยังเป็น จิ๊กๆ กับ มูๆ

คำสั่งบางอย่างที่ เราบอกก็ เริ่มเข้าใจแล้ว แต่ทำบางไม่ทำบ้าง แล้วแต่อารมณ์ เช่น Sit Down , Give it to me…

Continue

Added by YaiMak on June 27, 2012 at 1:04pm — No Comments

หายไปนาน มาอัพเดทความเคลื่อนไหวครับผม

สวัสดีครับ สตางค์หายไปนานมาก แต่ก็ติดตามข่าวคราวของที่นี่ตลอด แถมยังแอบบปริ้นท์ความรู้จากห้องภาษาอังกฤษไปใช้กับลูกบ่อยๆ

ตอนนี้มีเวลาเลี้ยงลูกเองแบบ full time ก็เลยใด้นำภาษาอังกฤษไปใช้กับลูกได้

ตอนนี้ลูกชายอายุสามขวบกับแปดเดือน ไม่ต่อต้านภาษาอังกฤษที่เราพูดกับเขา เขาพยายามเข้าใจว่าแม่พูดอะไร แม้จะเป็นคำศัพท์ใหม่ๆ โดยเฉพาะเวลาโดนแม่บ่น อิอิอิ แต่เขาก็รู้นะคะว่าเรากำลังว่าเขาอยู่ แล้วทำตามคำสั่งได้หมด

ปฏิกิริยาตอบสนองค่อนข้างน่าพอใจ…

Continue

Added by เกษศิรินทร์ สมบัติกำไร on June 27, 2012 at 10:25am — 2 Comments

พูดมั่ว

ถึงตอนนี้ไม่รู้จะเรียกว่าพัฒนาการหรือเปล่าเพราะมิวนิคอยากพูดอังกฤษเวลาอยู่กับเรา เวลาเล่นต่อเลโก้ก็ก็พูดภาษาอังกฤษอยู่คนเดียว แต่ก็มักเป็นประโยคซ้ำๆเดิมๆ แต่บางครั้งเค้าไม่รู้ศัพท์ก็จะพูดเป็นคำมั่วๆ แต่สำเนียงคล้ายๆภาษาอังกฤษออกมา แต่เค้าก็ยิ้มๆขำๆเหมือนรู้ว่าตัวเองกำลังพูดอะไรที่คนอื่นไม่เข้าใจ ตอนนี้เค้ากำลังสับสนเวลาเราพูด my, your

เช่นบอกว่า I want to sit on my lap  แต่มานั่งตักเรา ไม่รู้จะแก้ไขยังไง เมื่อคืนก็ละเมออีกแล้วบอกว่า daddy is working…

Continue

Added by pratana on June 26, 2012 at 11:27am — 3 Comments

ยืนยันคะ...ว่าทุกคนทำได้

สวัสดีคะ กิ้มห่างหายไปจากการเขียนบล็อคนานมาก …

.....เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปร่วมงานพบปะเพื่อนๆครอบครัว2สองภาษาหลายๆครอบครัว ทำให้อยากเขียนเล่าเรื่องราวความรู้สึก และ คำถามที่มักจะถูกถามถึงเสมอ แต่เนื่องด้วยเวลาจำกัด และความตื่นเต้นบนเวที ทำให้ตอบได้ไม่หมดเท่าที่เราอยากจะตอบ ขอใช้บล็อคนี้เป็นการบอกเล่าเลยนะคะ

...…

Continue

Added by YaYo & JaJa & MamaKim on June 25, 2012 at 5:00pm — 28 Comments

สวัสดีค่ะ สมาชิกหมู่บ้านทุกท่านที่มีแต่ความรัก ความจริงใจให้กัน ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนนะคะ ไม่ได้เข้ามาแชร์ประสบการณ์นานมากน่าจะครบรอบ 1 ปีแล้วค่ะ แต่ตลอดเวลาที่ห่างหายไปก็ไม่ได้ล้มเลิกความตั้งใจที…

สวัสดีค่ะ สมาชิกหมู่บ้านทุกท่านที่มีแต่ความรัก ความจริงใจให้กัน ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนนะคะ ไม่ได้เข้ามาแชร์ประสบการณ์นานมากน่าจะครบรอบ 1 ปีแล้วค่ะ แต่ตลอดเวลาที่ห่างหายไปก็ไม่ได้ล้มเลิกความตั้งใจที่มีค่ะ คุณแม่เริ่มสอนลูกแบบ OTAL ค่ะ ต้องทำงานนอกบ้านค่ะ เช้าก็ต้องรีบออกจากบ้านเย็นก็ถึงจะเจอกันคุณพ่อทำงานออกต่างจังหวัดบ่อยค่ะเลยไม่มีเวลาได้อยู่กับลูกเท่าไหร่ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีพัฒนาการอะไรหลายอย่างเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ทั้งตัวคุณแม่และลูกค่ะ…

Continue

Added by แม่จุ๋ม on June 25, 2012 at 3:20pm — 3 Comments

สงสัยลูกสาววัย 11 เดือนถุกล่วงละเมิด

สวัสดีคะ อยากรบกวนสอบถามคุณพ่อ คุณแม่ ท่านใดเป็นหมอสูตินรีแพทย์บ้างไหมคะ  พอจะช่วยให้คำตอบได้บ้างไหมคะ  เรื่องมีอยู่ว่า ดิฉันมีลูกสาวอายุตอนนี้ 1 ขวบครึ่งแล้วคะ   แต่เมือประมาณตอนที่ลุกสาวอายุได้ประมาณ11 เดือนได้พาลูกเดินทางกลับเมืองไทย ไปพักอยูกับคุณยายที่เมืองไทย ประมาณหนึ่งเดือน ช่วงนั้นก็จะมีแฟนของน้องสาวมาพัก ที่บ้านด้วยวันเสารอาทิตย์ พอวันจันทร์ก็จะเดินทางกลับไปทำงานที่ต่างจังหวัด

              เราเดินทางกลับเมืองไทยตอนต้นปี 2012 พักอยู่ประมาณหนึ่งเดือนที่บ้านคุณยาย …

Continue

Added by mommy on June 24, 2012 at 9:38pm — No Comments

กลับมาพร้อมขอคำแนะนำค่ะ

สวัสดีค่ะค่ะสมาชิกหมู่บ้านสองภาษาทุกท่าน ห่างหายไปนานเลยตั้งแต่คลอดลูกก็ไม่ได้เข้ามาเลย มัวแต่ยุ่งจัดการกับเจ้าตัวน้อย ตอนนี้ก็กำลังเตรียมหาที่เรียนให้น้องอยู่ค่ะ อยากพาเค้าไปทำกิจกรรมเจอเพื่อนๆ และที่สำคัญอยากให้เค้าได้ภาษาด้วย  ตัวคุณแม่เองก็พูดกับลูกบ้างค่ะ แต่ไม่เก่ง เลยอยากพาลูกไปเสริมนอกบ้าน เผื่อแม่จะเก่งขึ้นบ้างด้วย..อิอิ คุณพ่อคุณแม่พอมีที่ไหนแนะนำบ้างมั้ยคะ ที่รู้ตอนนี้ก็จะมี baby genius, gymboree, little gym, native speaking kids, shichida ที่น่าสนใจ…

Continue

Added by apple on June 23, 2012 at 10:09pm — 2 Comments

เรื่องเล่าขำๆ เมื่ออำลูกแล้วลูกไม่เชื่อ

เมื่อวานนี้ขณะที่หม่าม๊ากับน้องโอมนั่งกันไปในรถ น้องโอมก็มาจับท้องหม่าม๊าแล้วก็ลูบบๆๆๆๆ ก็ที่น้องโอมลูบท้องก็เพราะว่าหม่าม๊าเพิ่งคลอดชิตังเมได้แค่ 4 เดือนเอง ท้องของหม่าม๊าก็ยังไม่ยุบเลย......หม่าม๊าก็เลยอำแล้วบอกว่า .....

Mumma: I am pregnance..... I will have a baby again.

N'Om: No.....you no have baby, you FAT! (ทำเสียงสูงยาวซะด้วย)…

Continue

Added by Nong Om & ChiTangMae on June 22, 2012 at 9:46am — 1 Comment

เด็ก 7 เดือน เริ่มสอนยังไงครับ ขอคำแนะนำครับ

ตอนนี้กำลังจะไปหาหนังสือของ ผู้ใหญ่บิ๊ก มาอ่านครับ และจะเข้าร่วมwork shop ด้วย แต่อยากรู้จากผู้ปกครองที่มีประสบการณ์ว่า ตอนนี้ลูกอายุ 7 เดือน ทักษะการพูดของพ่อแม่ก็ไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย สำเนียงการออกเสียงก้อไม่ดีเอามากๆ แต่อยากให้ลูกเป็นเด็กสองภาษา ผมและแฟนควรเริ่มต้นยังไงดีครับ เริ่มไม่ถูก.. เพราะกลัวพูดไปแล้วลูกจะจำในสำเนียงผิดๆ ครับ เพราะดูจากคลิปของผู้ปกครองคนอื่นพูดเก่งมาก สำเนียงเป๊ะมาก ขอคำแนะนำหน่อยนะครับ

Added by ชลนที ปานพาน on June 21, 2012 at 5:41pm — 3 Comments

กำแพงความยากต่างระดับมีมาให้เราทดสอบตลอดเส้นทาง

สวัสดีผู้ใหญ่บ้านและพี่สาวใหญ่แห่งหมู่บ้านแห่งนี้ และ รวมถึงสมาชิกทั้งเก่าใหม่ที่นับวันจะเพิ่มมากขึ้นอย่างมหาศาล ด้วยค่ะ 

ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปนานมากกกก จริงๆ .. วันนี้อยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์เล็กๆที่เกิดขึ้นระหว่างทางของบ้านเราน่ะค่ะ ระหว่างทางบนถนนสายนี้ มีเรื่องราวและบททดสอบจิตใจที่มีมาเรื่อยๆจริงๆ .. เราเคยคิดว่าเราทำได้ ทำให้ลูกๆของเราพูดภาษาที่สองได้จากความรู้สึก .. แม้จะถูกบ้างผิดบ้าง แต่อย่างน้อยก็สลับโหมดได้อย่างคล่องแคล่ว และ ไม่พูดปะปนสองภาษาในประโยคเดียวกัน ..…

Continue

Added by Prim & Poom on June 21, 2012 at 2:30pm — 31 Comments

เด็กสองภาษาสามารถสอนได้ตั้งแต่ 0 เดือนเลยรึป่าวค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ^^

ตอนนี้คุณแม่ตั้งท้องอยู่ คลอดเดือนกันยานี้ค่ะ อยากเลี้ยงน้องด้วยสองภาษา แต่ไม่ทราบว่าควรเริ่มตั้งแต่แรกเกิดเลยไหม หรือควรรอให้โตสักหน่อยแล้วจึงเริ่มสอน รบกวนขอคำแนะนำด้วยน่ะค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

Added by กุลอรณัฐ on June 18, 2012 at 4:25pm — 4 Comments

น้องไม่ยอมทำการบ้าน ใครมีปัญหาเหมือนกันบ้างค่ะ

น้องฟรังครบขวบเข้าอนุบาลหนึ่งแล้วค่ะ ไปโรงเรียนได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว แต่ปัญหาที่เจอคือ น้องไม่ชอบทำการบ้านเลย ไม่เอาเลยเรื่องขีดๆเขียนๆ จนบางครั้งคุณครูก็ไม่รู้จะทำอย่างไร คุณครูบอกว่าไม่ทำเลยที่โรงเรียน คุณครูก็ไม่อยากบังคับเพราะเป็นที่วัยแต่คุณครูบอกว่าเด็กคนอื่นเขาทำกันทุกคนยกเว้นน้อง ซึ่งที่บ้านน้องก็เป็นคะ บางครั้งคุณแม่ต้องดุ ต้องบังคับ ใช้ทุกวิธีจูงใจแต่น้องไม่เอาเลย แต่หนังสือเขาชอบอ่านมากค่ะ เลิกเรียนก็อ่านหนังสือก่อน ทั้งไทย และอังกฤษ แต่พอใช้มือขีดๆเขียนๆ หรือระบายสีน้องไม่เอาเลย…

Continue

Added by ณิชาวรรณ ไกรสนาม on June 15, 2012 at 9:30am — 5 Comments

ระยะเวลาที่ผ่านมา

1 ปี กับ 6 เดือนบนเส้นทางเด็ก 2 ภาษาโดยเดินตามแนวทางหนังสือของคุณพงษ์ระพี ผมเองเป็นคุณพ่อน้องอะตอมเป็นลูกสาวตอนนี้อายุ 1 ปี 10 เดือนแล้ว พัฒนาการของอะตอมก็รุ้สึกพอใจ  เพราะภาษาอังกฤษของน้องอะตอมพูดมาจากความรู้สึกนึกคิด เช่นเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนิ 2555 วันวิสาขบูชา จะพาน้องอะตอมไปทำบุญน้องอะตอมก็พูดว่า "make merit"   น้องอะตอมได้ยินพระสวดก็พูดว่า "monk is chanting"     เวลากรวดน้ำน้องอะตอมจะพูดซ้ำๆว่า " Happy and enjoy บางครั้งหลายอย่างก็พูดออกมาเองจนผมเองก็ประหลาดใจ…

Continue

Added by พ่อน้องอะตอม on June 14, 2012 at 11:30pm — 4 Comments

ลูกฟังรู้เรื่องแต่ไม่ยอมพูด Part2

หลังจากที่มัมมี  พยายามพูดคุยกับหนูเป็นภาษาที่สองมานานแล้วแต่หนูก็ไม่ยอมพูดตามซะที...จนในที่สุด  เมื่อเช้าตื่นขึ้นมา มัมมีพาหนูไป take a pee..  หนูเห็นเป็ด มี๋เลยถามไปว่า what' s that?  ข้าวผัดตอบ  duck..แม่ดีใจมากเลย ไชโยหนูพูดแล้ว  ...... คำที่ 2   (shoes .... duck...)  เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับแม่   หนูเข้าใจ........แต่หนูจ๋าภาษาถิ่นเยอะเหลือเกิน   มัมมี๋จะสู้ไหวไหมน้อ....ช่วยหน่อยนะลูกนะ

Added by วณิชญา on June 13, 2012 at 3:48pm — 4 Comments

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service