เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องไม่ยอมทำการบ้าน ใครมีปัญหาเหมือนกันบ้างค่ะ

น้องฟรังครบขวบเข้าอนุบาลหนึ่งแล้วค่ะ ไปโรงเรียนได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว แต่ปัญหาที่เจอคือ น้องไม่ชอบทำการบ้านเลย ไม่เอาเลยเรื่องขีดๆเขียนๆ จนบางครั้งคุณครูก็ไม่รู้จะทำอย่างไร คุณครูบอกว่าไม่ทำเลยที่โรงเรียน คุณครูก็ไม่อยากบังคับเพราะเป็นที่วัยแต่คุณครูบอกว่าเด็กคนอื่นเขาทำกันทุกคนยกเว้นน้อง ซึ่งที่บ้านน้องก็เป็นคะ บางครั้งคุณแม่ต้องดุ ต้องบังคับ ใช้ทุกวิธีจูงใจแต่น้องไม่เอาเลย แต่หนังสือเขาชอบอ่านมากค่ะ เลิกเรียนก็อ่านหนังสือก่อน ทั้งไทย และอังกฤษ แต่พอใช้มือขีดๆเขียนๆ หรือระบายสีน้องไม่เอาเลย ใครที่มีหนูน้อยมีพฤติกรรมแบบนี้บ้างค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ เพราะคุณแม่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเด็กวัยนี้เป็นเหมือนกันหรือเปล่า แล้วมีวิธีไหนบ้างมั๊ยค่ะที่จะช่วยให้น้องได้เข้าใจในการฝึกเขียน จนที่ทำงานว่าแม่เครียดไปหรือเปล่า เครียดกับเด็กมากไปแล้ว (จะไม่ให้เครียดได้งัยค่ะ ก็เล่นไม่ทำเลย ทั้งที่บ้านที่โรงเรียน) ตอนแรกนึกว่าจะเป็นเฉพาะที่บ้าน แต่ที่โรงเรียนด้วย คุณแม่ก็งงค่ะ เป็นที่วัยเหมือนกันมั๊ย หรือเป็นที่ลูกเราคนเดียว

Views: 1703

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by mommyka on June 25, 2012 at 11:49am

อายุน้องเท่าไรนะคะ อ่านเหมือนขาดตัวเลขไป แต่ให้เดา น่าจะอยู่ ประมาณ สามขวบกว่า ที่เจอมาคือรร.มีส่วนชี้นำการทำการบ้านมากค่ะ อย่างรร.แรกที่น้องอยู่ก่อนย้ายไปรร.สามภาษา เป็นรร.ไทย ตอนเข้าเทอม1 อ.1 ดูไม่อยากทำการบ้าน บิดไปบิดมะ ดุก็แล้ว จนเราไม่อยากว่าเค้าเพราะกลัวจะเกลียดการเรียนไปอีก
1.ก็เลยไปบอกครูเพื่อให้ครู ช่วยอีกแรง เวลาครูย้ำไม่ว่าเรื่องอะไร เด็กจะทำตาม โดยเฉพาะรร.เก่าไม่รู้ทำไงกะเด็ก การให้รางวัลก็ง่ายๆ แค่ปั้มการ์ตูนหลังมือ การให้ดาว มันดูมีค่ามากๆ เทอมหนึ่งยังมีไม่ค่อยอยากทำ แต่ยังรับผิดชอบดี แต่เทอมสองถึงขึ้นกลับบ้านอยากปุ๊บทำมากๆ ทำเร็วมาก งงเลยค่ะ
2.reward ซึ่งอาจเป็นแค่ดาว หรืออะไรๆ ก็ค่อยๆหามุขเอา
3. ทีนี้ก็มีว่าเราจะเสริมงานบางอย่างให้เขาเขียน บางทีส่วนตัวจะใช้วิธีให้แข่ง แกล้งบอกว่าน้อง... สักชื่อนึงที่รร.ทำจะเสร็จแล้วนะ อุ้ยๆ โทรศัพท์ดังคุณแม่น้อง.... โทรมา โห จะเสร็งยังคะ อะไรประมาณนั้นคล้ายจะแข่ง แต่เค้าก็รู้นะคะ ว่าไม่ได้โทรจริงก็มี เพราะใช้มุขนี้บ่อย เป็นเดือนๆ เค้าหยิบโทรของเล่นมา พูดแบบเราเลยแต่เค้าก็ยอมทำนะคะ ขำดีเหมือนกัน
4. ต่อมา เริ่มไม่ชอบแข่ง เค้าบอกว่าเ ไม่เอา ไม่แข่ง... เหมือนไม่ชอบแข่งขันแล้ว นั่นคือการหลอกลูกให้แข่งขัน ไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะต้องแข่งขันตลอดชีวิตหรอกคะ ต่อให้เค้าไม่อยากทำ ก็ไม่สำเร็จ แต่ต้องหามุขไปเรื่อยๆค่ะ อ่านเจอใครแนะอะไร ใช้ไป เปลี่ยนไป วนกลับไปกลับมา
แต่ที่สำคัญ การบ้านคือ ต้องครูสั่ง เพราะรร.ใหม่ครูต่างชาติค่ะ กลับบ้านมา ไม่เคยสนใจทำ เปลี่ยนชัดค่ะ แย่ชัดเจน ไม่กระตือรือร้น
ทำให้เราเอง รู้เลยค่ะ ว่ามันมีหลายปัจจัยที่ทำให้ลูกเราอยากทำการบ้าน ที่เราต้อง ค้นหาtrick กันไปเรื่อยๆโดยไม่ท้อใจ

Comment by ณิชาวรรณ ไกรสนาม on June 19, 2012 at 10:09am

ขอบคุณคุณแม่ทุกท่านนะค่ะ เราจะได้เข้าใจตัวเขาว่ามันเป็นไปตามวัยจริงๆ ค่ะ จะได้ปรับตัวให้เข้ากับเขาได้ค่ะ

Comment by โอ๋...จัง on June 19, 2012 at 5:48am

ลูกชายยังไม่ไปโรงเรียนค่ะ (สามขวบครึ่ง) แต่เราก็สอนเองที่บ้าน ไม่ค่อยยอมเขียนเหมือนกัน เกี่ยงให้แม่ช่วย

บางทีก็ปี๊ดค่ะ  เท่าที่ลองหาวิธีแก้ก็คือใช้ลูกยอจะได้ผลดีที่สุด ขีดได้เส้นนึงก็เฮให้ลั่นบ้านเลย..ประมาณนั้น

แต่ก็มีที่เอาลูกยอมาย้อนแม่เช่น "แม่ก็เขียนสิแม่เขียนเก่ง"  -_-

อย่าเครียดค่ะ ให้เขาเป็นไปตามที่เขาอยากเป็น เพราะคุณแม่ก็เต็มที่แล้วนี่เนอะ

Comment by chnrada@hotmail.com on June 18, 2012 at 12:17pm

คล้าย ๆกับน้องอะตอมค่ะ เริ่มอนุบาลมาเดือนกว่าแล้วคุณครูบอกว่าที่โรงเรียนไม่ค่อยอยากขีดเขียนค่ะ รู้เรื่องทุกอย่างค่ะให้ปฏิบัติอะไรทำได้แต่พอให้ระบายสี ขีดเขียนมือน้องก็อยู่กับที่ คุณครูถามว่าน้องไปเตรียมอนุบาลที่ไหนแม่ก็บอกว่าน้องเตรียมอนุบาลใกล้บ้านแค่ 4 เดือน คือให้น้องไปปรับตัวก่อนเข้าอนุบาลน้องก็ร้องให้ทุกวันตอนไปส่ง เกือบทั้งเทอม แต่อยู่ที่โรงเรียนน้องจะปรับตัวกับเพื่อนได้เร็วครูพาทำกิจกรรมต่าง ๆกับเพื่อนอย่างมีความสุข พอดีโรงเรียนได้จัดนักเรียน ป. เตรียมไปแสดงให้ผู้บริหารโรงเรียน น้องก็อาสาอยากเต้นบนเวทีคนอื่นเค้าซ้อมเป็นเทอมแต่น้องมาซ้อมกับเค้า 3 วันก็ขึ้นเวทีถึงวันแสดง ไม่น่าเชื่อว่าน้องจะทำได้ออกสเต็ปการเต้นท่าทางได้คล่อง น้องคงชอบแสดงดีใจค่ะที่น้องทำได้ แต่เรื่องทำการบ้านแม่ต้องมีวิธีล่อให้น้องทำ บางครั้งก็บอกว่าเหนื่อย ง่วง บ้าง แม่ต้องจับมือทำ เล่าให้พี่สาวเป็นครูปฐมวัยฟังเค้าบอกว่าไม่เป็นไรหรอกค่อย ๆเป็นไปอยู่ จะให้มานั่นเขียนไม่ได้ต้องฝึกกล้ามเนื้อมือให้แข็งแรงก่อน เราก็เสริมเอาที่บ้านก็ได้คือพาน้องกับสีทุกสีอย่างที่ คุณ puangpayom บอกค่ะ ดิฉันก็พยายามอยู่ค่ะ  เป็นกำลังใจให้กันและกันนะค่ะขอบคุณค่ะ

Comment by puangpayom on June 16, 2012 at 10:29pm

ก้มีบ้างตามวัยของเด็กนะคะ  ช่วงนี้จริงๆๆๆ  แล้วไม่เน้นเขียนเท่าไรหรอกค่ะ   เพราะว่าบางครั้งกล้ามเนื้อมือเด็กไม่แข็งแรง แต่สมัยนี้เรียนหนักกันจริง   แต่ถ้าคุณแม่  กลุ้มใจก็ลองให้น้องเล่นสีเทียนก่อนดีมั๊ยคะ   วาดๆๆ เขียนๆๆๆ  ก่อน  ไม่งั้นก็ลองใช้นิ้ว  มือ    ขีดเขียน ลงพื้นดิน  พื้นทราย   หรือให้ น้องเอานิ้วมือ จุ่มสี  แล้วมาวาดๆๆๆ  ลงกระดาษก่อน  ทำให้เขาชอบตรงนี้  ก่อนก็ได้ค่ะ   ค่อยยยย  เป็นค่อยไป  ละกันค่ะ   เอาใจช่วยนะคะ     แล้วงัย มาเล่าให้ฟังนะคะ      

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service