เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หายไปนาน มาอัพเดทความเคลื่อนไหวครับผม

สวัสดีครับ สตางค์หายไปนานมาก แต่ก็ติดตามข่าวคราวของที่นี่ตลอด แถมยังแอบบปริ้นท์ความรู้จากห้องภาษาอังกฤษไปใช้กับลูกบ่อยๆ

ตอนนี้มีเวลาเลี้ยงลูกเองแบบ full time ก็เลยใด้นำภาษาอังกฤษไปใช้กับลูกได้

ตอนนี้ลูกชายอายุสามขวบกับแปดเดือน ไม่ต่อต้านภาษาอังกฤษที่เราพูดกับเขา เขาพยายามเข้าใจว่าแม่พูดอะไร แม้จะเป็นคำศัพท์ใหม่ๆ โดยเฉพาะเวลาโดนแม่บ่น อิอิอิ แต่เขาก็รู้นะคะว่าเรากำลังว่าเขาอยู่ แล้วทำตามคำสั่งได้หมด

ปฏิกิริยาตอบสนองค่อนข้างน่าพอใจ ตอนนี้ก็รออยู่ว่าเขาจะพูดโต้ตอบกลับมาเมื่อไร (ลูกชายเป็นประเภทผมเข้าใจแต่ผมจะไม่พูดอังกฤษอ่ะ) ตอบเรามาเป็นภาษาไทยล้วน

สองอาทิตย์ที่แล้วแม่บอก "ํYou should keep your bottle in the refrigerator before go to school." (ลูกชายยังคงดูดนมจากขวดอยู่ ขอดูดเฉพาะก่อนนอนกับก่อนไปโรงเรียนพอให้หายอยาก ^_^) สตางค์ได้ยินก็เดินเอาขวดนมไปเก็บในตู้เย็นในครัว พร้อมตะโกนบอกแม่ "แม่คับ ตังค์เก็บขวดนมไว้ในตู้เย็นแล้ว ไปโรงเรียนกันเหอะ" อิแม่มันดีใจสุดๆๆๆๆ ถึงลูกไม่พูดอย่างน้อยก็เข้าใจละนะ

สถานการณ์นี้เราคิดเอาเองว่า ในขณะที่ลูกไม่เคยได้ยินศัพท์ตำว่า refrigerator แต่เขารู้จักศัพท์ในประโยคนี้ทุกคำ You / should / keep / your / milk / bottle / before / go to / school เขาก็คงทำไปด้วยความเข้าใจที่แม่บอกให้เก็บขวดนม แล้วพอมีคำเพิ่มเข้ามาก็เลยเดาว่าน่าจะเป็นตู้เย็น ซึ่งเขาก็ทำไปด้วยความเคยชินว่า ขวดนมต้องเก็บในตู้เย็นนมจะได้ไม่เสีย ซึ่งพอก่อนจะนอนเราก็ทดสอบโดยการให้เขาไปเอาขวดนมเองในตู้เย็นเขาไปเดินไปหยิบมาเอง แม่ปลื้มสุดๆ ค่ะ

มีอยู่คำนึงที่ได้เยินเขาพูดออกมา "Go away" 555 เพราะแม่พูดบ่อย ไล่น้องหมาที่บ้านให้เขาได้ยินบ่อยๆ แต่เรื่องร้องเพลง กับท่องจำนี่ได้เกือบหมด

มีอยู่ประโยคนึงที่รู้สึกผิดมากๆ คือปกติเราก็ไม่ค่อยได้ใช้ แต่พอดีตอนที่หลุดพูดออกมากำลังคุยกับเพื่อนฝรั่งแล้วก็พูดกันเล่นๆ พูดเบาๆ ลูกชายยังได้ยิน แถมจำไปพูดอีกต่างหาก คำนั้นคือ ""What the fuck" T_T ลูกชายพูดตอนเขาเล่นรถบังคับแล้วไม่ได้ดั่งใจ เลยพูดประโยคนี้ออกมา

หลังจากอธิบายให้ลูกฟังถึงความหมายของมัน แล้วขอไม่ให้เขาพูดอีก เขาก็ไม่พูดให้ได้ยินอีกเลย นี่ก็เป็็นสิ่งที่ตัวเองต้องระวังให้มากขึ้น >_/p>

ตอนนี้ลูกชายก้าวหน้าขึ้นอีกนิดนึง เวลาแม่คุยกับเพื่อน(ฝรั่ง) ก็เข้ามา say Hi แล้่วก็นั่งฟังด้วย ไม่กลัว ไม่เคอะเขิน แต่ไม่พูด 555555 แค่พูด Hi กับ bye bye แค่นั้น

Views: 193

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by เกษศิรินทร์ สมบัติกำไร on June 28, 2012 at 10:42am

ขอบคุณนะคะแม่น้องดานิช

Comment by น้องดานิช on June 28, 2012 at 1:25am

สู้ๆต่อไปนะค่ะมาเป็นกำลังใจให้ค่ะ ลูกชายก็วัยเดีบวกันค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service