เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Flash Card หรือบัตรคำ ที่ลูกชื่นชอบเป็นพิเศษ พร้อมวิธีการสอนจากประสบการณ์ส่วนตัว

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการแฟลชบัตรคำนะค่ะ ทำแบบงูๆ ปลาๆ อาศัยอ่านข้อมูลที่พี่ๆ เพื่อนๆ ใจดีสรุปไว้ และจากหนังสือไม่กี่เล่มที่ได้อ่านเอง จากข้อมูลดังกล่าวทำให้เราชอบแฟลชบัตรคำให้ลูกดูนะค่ะเพราะเป็นการกระตุ้นสมองซีกขวา เรามีติดโปสเตอร์รอบห้องเหมือนกัน แต่ลูกจะไม่ยอมยืนฟังเราพูดจนครบคำในโปสเตอร์นะค่ะ ฟังได้ 3-4 คำก็วิ่งเล่นแล้วค่ะ สมาธิจะไม่ดีเท่ากับเราเล่นบัตรคำกับเค้า เพราะเค้าเห็นทีละใบ เค้าเลยเหมือนนั่งลุ้นว่าจะเป็นบัตรคำอันไหนต่อไรงี้นะค่ะ (เฉพาะลูกเรานะค่ะ เด็กคนอื่นอาจจะชอบโปสเตอร์มากกว่า)

 

บัตรคำที่เราใช้จะมีทั้งทำเองและซื้อสำเร็จรูป ถ้าให้ดีที่สุดก็ต้องทำเองค่ะ เพราะหลักการแฟลชที่ดีต้องแยกคำและรูปออกจากกันเลยค่ะ เช่นด้านหน้าเป็นคำศัพท์ ด้านหลังเป็นรูป เพื่อให้เด็กจะได้จำทั้งคำและรูปค่ะ ไม่ใช่จำแต่รูปอย่างเดียว แต่ติดอยู่เรื่องเดียวคือมันใช้เวลาพอสมควรเพราะต้องทำไฟล์เองหรือได้ไฟล์ทำสำเร็จมาแล้วแต่ก็ต้องเอามาปริ้น

เราใช้ 3 วิธีสำหรับการปริ้น คือ

 

1. ปริ้นใส่กระดาษธรรมดาขนาดเอ 4 แล้วเอาไปใส่แฟ้มดำแบบห่วง ที่มีซองพลาสติกด้านใน เวลาแฟลชก็จะหยิบง่าย เพราะซองพลาสติกจะติดมือดีกว่ากระดาษ ข้อดีคือ ใช้ซองซ้ำได้เรื่อยๆ แค่เปลี่ยนบัตรคำ แถมซองกันน้ำได้ด้วย ข้อเสียคือ ถ้าสอนหลายหมวดหมู่อาจจะต้องใช้แฟ้มเยอะ และราคาแฟ้มก็ราคา 100 ขึ้น

 

2. ปริ้นใส่กระดาษที่แข็งพอควร โดยถ้าใช้กระดาษแข็งแผ่นใหญ่ก็จะต้องใช้เวลาตัดกระดาษ ให้เป็นแผ่นเล็กตามขนาดที่ต้องการก่อน หรือถ้าใช้กระดาษแข็งที่เป็นแผ่นขนาดเอ 4 ก็จะราคาสูงมาหน่อย ข้อดีคือ แฟลชง่ายเพราะกระดาษแข็ง ไม่ต้องใส่แฟ้ม แต่ข้อเสียคือ ไม่กันน้ำ (เราใช้ปริ้นเตอร์แบบหมึกแทงค์ ซึ่งถ้าปริ้นกับกระดาษทั่วไปหมึกจะไม่กันน้ำ) และราคากระดาษแข็งจะแพงกว่ากระดาษธรรมดา

 

3. ปริ้นใส่กระดาษ Glossy Paper เพราะว่ากันน้ำได้ แต่ต้องนำมาแปะกาวใส่กระดาษแข็งอีกที เพื่อให้แฟลชติดมือง่ายขึ้น ข้อดีคือ สวยเหมือนบัตรคำจากโรงพิมพ์ ทนทาน แต่ข้อเสียคือ ราคากระดาษแบบนี้จะแพงกว่ากระดาษธรรมดา และต้องซื้อกระดาษแข็งด้วย และใช้เวลาแปะพอสมควร

 

แฟลชการ์ดที่ตามหามานาน

 

ที่ผ่านมา บัตรคำส่วนใหญ่เราจะปริ้นเอง แต่ช่วงหลังๆ มานี่ลูกเริ่มโตขึ้น นอนกลางวันน้อยลง เราเลี้ยงลูกคนเดียว ไม่มีพี่เลี้ยง เวลาเลยมีจำกัด ถ้าเราเจอบัตรคำที่เรายังไม่เคยสอนลูกวางขายอยู่ เราก็จะซื้อมาใช้สอนเลยเพื่อความสะดวกและไวกว่ารอเราทำขึ้นเอง ส่วนอันไหนไม่มีขายจริงๆ เราก็ยังคงทำเองนะค่ะ

 

เท่าที่เราหาๆ ซื้อดู บัตรคำในตลาดส่วนใหญ่มักจะใบเล็กนะค่ะ เวลาแฟลช มือเราจะหยิบจับไม่สะดวก  จนเรามาเจอบัตรคำชุดนี้ของบริษัทนึง มีทั้งหมด 8 ประเภท ด้วยขนาดที่ใหญ่เตะตามาก เรารีบซื้อมาลองเลยค่ะ พอเอามาใช้สอนลูกแล้วดี  เลยอยากจะขอแนะนำเป็นทางเลือกในการแฟลชนะค่ะ เป็นบัตรคำขนาด “ครึ่งหนึ่งของกระดาษเอ 4” เป็นกระดาษแข็งพอประมาณ เหมาะสำหรับการแฟลชด้วยมือมากเลยค่ะเพราะใหญ่ดี รูปเป็นการ์ตูนน่าสนใจ และตัวหนังสือก็ขนาดไม่เล็กจนเกินไป ลูกสามารถมองเห็นได้ชัดค่ะ

 

บัตรคำชุดนี้ เราเริ่มสอนโดยใช้บัตรคำ “Opposite Words” เพราะถ้าให้เราทำบัตรคำหัวข้อเรื่องนี้ขึ้นมาเอง กว่าเราจะไปหารูปที่อธิบายความหมายได้นี่สาว่าจะใช้เวลานานพอดู เพราะคำพวกนี้เป็นคำคุณศัพท์ต้องนำมาเปรียบเทียบคำตรงกันข้ามกันทีละคู่ (ไม่เหมือนคำนามที่แสดงรูปเดี่ยวๆ ง่ายต่อการหารูปนะค่ะ)

 

ขั้นตอนการแฟลชที่เราสอนลูกกับบัตรคำชุด “Opposite Words คือ

(*สามารถประยุกต์ใช้วิธีนี้สอนกับบัตรคำที่มีรูปและคำศัพท์ในแผ่นเดียวกัน ในเรื่องอื่น แบบอื่นๆ ได้ค่ะ)

 

 1. แฟลชทีละแผ่น เร็วที่สุดเท่าที่สามารถ ไม่ต้องอธิบาย อ่านจนครบทุกใบ

 

2. โชว์ทีละใบ โดยหยิบบัตรคำแสดงรูปพร้อมกับอ่านบัตร จากนั้นชี้ไปที่คำศัพท์พร้อมกับอ่านคำศัพท์ซ้ำอีกที เพื่อให้เค้ามองรูปและคำศัพท์แยกจากกันทีละครั้งชัดๆ และจำได้ทั้งรูปและคำศัพท์

 

3. จากนั้นอธิบายความหมายสั้นๆ ของบัตรคำนั้น เช่น ชี้ที่รูปและแสดงท่าประกอบ หรือหาของรอบตัวมาอธิบายเพิ่ม เช่น รูป top-bottom ก็ชี้ไปที่ตำแหน่งแมวในบัตรคำนะค่ะ แต่ถ้าเป็นรูป   heavy-light เราจะหยิบของรอบตัวมาให้ลูกถือดูนะค่ะ แล้วบอกเค้าว่าอันนี้ heavy อันนี้ light หรือคำว่า thick-thin เราก็จะหยิบหนังสือ 2 แบบมาให้เค้าดูว่าอันนี้หนา อันนี้บาง หยิบเอาจากของที่วางอยู่รอบๆ ตัวนะค่ะ ทำให้ลูกสามารถเข้าใจความหมายของบัตรคำแต่ละใบได้ ไม่ใช่แค่จำภาพหรืออ่านคำศัพท์ออก 

 

วีดีโอด้านล่างคือผลจากการสอนลูกสาววัย 2 ขวบนะค่ะ โดยใช้วิธีที่อธิบายไป

 

การ์ดเซ็ทนี้จะมีทั้งหมด 8 ประเภทนะค่ะ

  1. การ์ดคำตรงกันข้าม
  2. การ์ดสัตว์และลูกสัตว์
  3. การ์ดอวัยวะในร่างกาย
  4. การ์ดสีและรูปทรง
  5. การ์ดผลไม้และผัก
  6. การ์ดตัวเลข 0-10
  7. การ์ดตัวเลข 11-20
  8. การ์ดตัวอักษร a-z

 


อันนี้เป็นวีดีโออีกอันที่ถ่ายเก็บไว้ตอนเค้าอ่านการ์ด "ทั้งเซ็ท" นะคะ

ด้วยเห็นลูกชอบเรียนกับการ์ดนี้มากๆ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน และขนาดใหญ่แฟลชได้ถนัดมือถูกใจคุนแม่ เราเลยเชียร์ให้ลองเอาการ์ดสำเร็จรูปเซ็ทนี้มาใช้สอนลูกกันดูนะคะ

*ถ้าสนใจ ดูรายละเอียดจากเวปลิงค์ด้านล่าง แจ้งเราไว้ก่อนได้เลยค่ะ ^__^

เชิญดูรายละเอียดนะค่ะ 

http://go2pasa.ning.com/group/shopping/forum/topics/10-15-opposite-...

***ภายในเดือน มิย. นี้นะค่ะ 

 

 

 

Views: 716

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Sky Walker on June 18, 2012 at 12:16am

 

ตอนนี้เราได้นำข้อมูลพร้อมรูปแบบละเอียดของแฟลชการ์ด ของทั้ง 8 แบบมาลงทั้งหมดแล้วค๊าา ^_^

 

เชิญดูรายละเอียดนะค่ะ 

http://go2pasa.ning.com/group/shopping/forum/topics/10-15-opposite-...

***ภายในเดือน มิย. นี้นะค่ะ 

 

Comment by ณิชาภา ยุคลธรวงศ์ on June 8, 2012 at 8:48pm

สนใจค่ะ ทำขายหรือเปล่าคะ cd.pa@hotmail.com

Comment by LovelyBeAm on June 8, 2012 at 12:53pm
สนใจด้วยน่ะค่ะ
Happyparentme@gmail.com
ขอบคุณคุณแม่ผู้น่ารักค่ะ
Comment by Lling & Saya on June 8, 2012 at 11:04am

สนใจค่ะ ทิ้งอีเมล์ไวนะค่ะ atthana185@yahoo.com  คุณแม่น้องทำขายเป็นเซทหรือไม่ค่ะ หากทำขาย ราคาเท่าไหร่ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service