เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

นิตยา เสริมทำ's Blog (20)

กฏข้อศูนย์ของการสร้างเด็ก 2 ภาษา

รู้จักหมู่บ้านนี้มาตั้งแต่ลูกชาย 2 ขวบครึ่ง จนตอนนี้ 4 ขวบแล้ว แถมน้องใหม่อีก 1 คน การสร้างเด็ก 2 ภาษาก็ยังไม่คืบหน้า

ตอนอ่านเล่ม 1 จบเริ่มเลยแบบใจร้อน ปัจจุบันทันด่วน ตอนนั้นอ่านตำราไม่แตก และหยุดลงเนื่องจากท้องลูกคนที่ 2 อารมณ์คนท้อง +  ความรู้แค่หางอึ่ง เป็นอันจบกันไป แต่ว่าก็ยังตั้งใจไว้ว่าเมื่อคลอดลูกคนที่ 2 และร่างกายพร้อมแล้วเราจะเริ่มใหม่

แล้วข้ามเลยมาอ่านเล่ม 3 โอโห !!! เพิ่งรู้ว่าเราออกเสียงผิด 99.99 เปอร์เซ็นต์ (ความไม่รู้ของเรามีค่าเหมือนทองคำเลย 555555)…

Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on June 14, 2011 at 1:24pm — 20 Comments

ไ่ม่รู้จะไปบ่นที่ไหน บ่นที่นี่ได้ไหมค่ะ

หลังจากค้นพบว่าตัวเองออกเสียงผิด ก็อยากจะแก้ไข ปรับปรุง ก็เลยไปซื้อ MP4 มา 1 เครื่อง แต่ว่าไม่เข้าใจเลย ว่าทำไมฟังไม่ได้สักที แปลงไฟล์ เพิ่มเสียงแล้วก็ยังไม่ได้อีก เครื่องบอกว่า Format ผิด ก็ดูแล้วนามสกุลมันก็ุถูกนี่นา แปลงทุกแบบ ทำไมอ่านไม่ได้ พอเป็นไฟล์ MP3 ไอ้ที่ลบออกแล้วยังอยู่ในเครื่อง มาเปิดดูในคอมฯ มันก็ไม่มีนี่นา ปวดหัวมากๆเลยนะนี่ ตกลงเป็นที่เครื่องหรือเป็นที่เราหว่า อุตสาห์วาดหวังไว้ว่าจะ download คำที่อยากฝึก และ video ที่สนใจมาดูซ้ำๆๆๆๆ ทำไมเครื่องมันไม่เป็นใจเลย …

Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on April 23, 2011 at 1:09pm — 3 Comments

ไม่รู้จะสอนลูกอย่างไรดี

ตอนนี้รู้สึกตัวเองยังหลงทิศหลงทางอยู่นะค่ะ ไม่รู้จะสอนลูกอย่างไร ไม่ว่าจะด้านการฟัง พูด อ่าน หรือเขียน ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมค่ะว่าเราจะสอนลูกเรายังไงดี สอนการบ้านลูกทีไร จะตีกันตายทุกที ลูกชายไม่ยอมทำทั้งๆที่ทำได้ ส่วนแม่ก็มักจะโมโหทุกที

Added by นิตยา เสริมทำ on March 23, 2011 at 1:53pm — 5 Comments

รบกวนถามค่ะ

นิทานเด็กที่เป็น 2 ภาษา แบบพูดประโยคอังกฤษ สลับคำแปลไทยนี่จะดีไหมค่ะ จะทำให้เค้าสับสนหรือเปล่า เพราะที่เราให้เค้าดูก็เป็นอังกฤษล้วนหรือไทยล้วนไปเลย

Added by นิตยา เสริมทำ on April 13, 2010 at 8:44am — 3 Comments

เหนื่อยนัก พักหน่อยนะคะ

ช่วงนี้ความถี่ในการพูดอังกฤษกับลูกลดน้อยถอยลงไปเยอะ ด้วยข้ออ้างนานาชนิด(คือมันเป็นแค่ข้ออ้างค่ะ ถ้าเต็มที่มากกว่านี้ก็เรียกว่าเป็นเหตุผลได้) บางทียังรู้สึกว่าตัวเองกำลังถอยหลัง ในขณะที่ลูกชายเดินไปข้างหน้า(สวนทางกันซะงั้น) เค้าชอบดูคายุ ดูลิตเติ้ล ไอน์สไตส์ บางทีก็พูดออกมาเป็นประโยคสั้นๆ หรือถ้าอันไหนที่เค้ารู้เค้าก็จะพูดไทยบ้างอังกฤษบ้าง ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะล้มเลิกนะค่ะ เพียงแต่ในเวลาที่ร่างกายและสมองไม่ไหว มันก็ไม่ได้เหมือนกัน หรือเวลาที่ซนจนแม่ไม่ไหว โหมดไทยกินขาดชัวร์…

Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on April 5, 2010 at 8:28pm — 2 Comments

คงต้องเริ่มที่ต้นตอ แล้วต้องทำอย่างไรหล่ะ

เลี้ยงลูกเองได้สองเดือนกว่า พัฒนาการทางด้านภาษาอังกฤษค่อนข้างดี(แม่ใส่เข้าไปเท่าไหร่ รับได้หมด อาจจะมากกว่าความคาดหมายของแม่ด้วยซ้ำ) แต่ที่ดูแย่ลงคืออุปนิสัย คิดไปคิดมาคงผิดที่ต้นตออย่างแม่ (หรือว่าการที่เค้ามาอยู่คนเดียว และมีเพื่อนเล่นแค่กับแม่คนเดียวจะทำให้เค้าเหงา ก่อนหน้านี้ที่บ้านคนเลี้ยงเค้ามีเพื่อนเยอะ) ดิฉันเป็นคนใจร้อน อารมณ์ร้อน ดุ เวลาเหนื่อยๆ หรือโมโหมาจากคุณสามีมักระงับอารมณ์ไม่อยู่ พาลไปตะคอกใส่เค้า เฮ้อ..แม่ผิดเต็มประตูเลยนะนี่ แล้วจะทำยังไงดี… Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on March 15, 2010 at 7:42am — 4 Comments

update สักหน่อย

หลังจากได้ดูรายการครอบครัวเดียวกัน รู้สึกสนใจ(แต่ก็ใช้เวลาสักระยะ ในการไตร่ตรองว่าเราจะเอายังไงดี) ไปซื้อหนังสือมาอ่าน เข้ามาดู 2pasa สั่งดีวีดีมาให้ลูกดู(พร้อมดีวีดีเครื่องใหม่ เหตุเพราะปกติไม่ชอบดูหนัง มีวีซีดีแก่ๆก็เกินพอ)

บอกตามตรงว่า ดิฉันถือว่าคุณพงษ์ระพีและน้องเพ่ยเพ่ย เป็นแสงสว่างสำหรับเรื่องนี้ ถ้าไม่ได้ดูรายการวันนั้น ก็คงยังพูดไทยกับลูกจ้อยๆอยู่

เริ่มมาได้สัก 2-3 เดือนแล้วค่ะ ลูกชายเข้าใจสิ่งที่เราพูดค่อนข้าง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังไม่พูด ตอนนี้น่าจะอยู่ขั้นรวบรวมอยู่…

Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on March 1, 2010 at 11:38pm — 6 Comments

เหนื่อยจัง...

รู้สึกเหนื่อยจังเลยค่ะ คือว่าเพิ่งเลี้ยงลูกเองแบบจริงๆจังได้ไม่นานนี่เอง (ที่ผ่านมาจ้างญาติเลี้ยง เหตุเพราะคิดว่าน่าจะดีกว่าเราเลี้ยง กลัวลูกผอมนะค่ะ เพราะอยู่กับแม่ลูกไม่ค่อยกิน แต่อยู่กับญาติตัวกลมป๊อก ไม่รู้ว่าตัวเองคิดผิดถนัด) เนื่องจากอยากฝึกภาษาและอื่นๆที่พอจะทำได้ให้ลูก ก็เลยลองเลี้ยงดูก่อน (ก่อนที่จะส่งไปโรงเรียน) ก็พอไหวค่ะ แต่เค้าโตมากแล้ว ซนมากด้วย ภาษาที่เตี๊ยมไว้ในสมองเป็นอันกระจายเมื่อลูกชายซนได้ใจ เพราะภาษาอังกฤษนึกไม่ออก พอแม่ไปโหมดไทย อังกฤษแม่ก็เลยเดี้ยงไปด้วย…

Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on February 20, 2010 at 10:49pm — 6 Comments

I think I am a black sheep.

ดิฉันไป workshop ภาคตะวันออกค่ะ แต่ไป 2 ชั่วโมงก็กลับ (ต้องขอโทษคุณพงษ์ระพี และครอบครัวด้วย ที่เสียมารยาทกลับก่อน) มีเหตุผลหลายอย่างค่ะ อย่างเช่น

1.สามีทำงานดึกมาตลอดทั้งอาทิตย์ พักผ่อนน้อย เค้าไม่ไหวค่ะ

2.เราไปกัน 3คน พ่อ แม่ ลูก แต่เนื่องจากลูกติดดิฉัน ก็เลยต้องอยู่เล่นกับเค้าตลอด ฉะนั้นก็แทบไม่ได้ฟังอะไรเลย ทั้งๆที่ดิฉันเป็นตัวตั้งในการสอนภาษาที่สองกับลูก

3.เนื้อหามันมีในหนังสือที่เราอ่าน ใน website ที่เราติดตาม ความน่าสนใจมันก็เลยน้อยไปนิด…

Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on February 12, 2010 at 11:03pm — 6 Comments

เทคนิคการสอนลูกน้อยวาดรูป ( copy มาค่ะ)

เทคนิคการสอนลูกน้อยวาดรูป

เขียนโดย ทีมงาน

Sunday, 13 June 2004

โดย ผู้ปกครอง สุภาภรณ์ เสนาลักษณ์ไหนๆ จะมีแค่ไม่กี่คนที่ส่งเรื่องเข้ามาในนี้แล้ว ขออนุญาตเข้ามาช่วยแจมอีกเรื่องนะคะ...คุณพ่อคุณแม่ที่ยังมีลูกเล็กๆ ประมาณ 2-4 ขวบ ที่เพิ่งจะหัดขีดๆเขียนๆ และอยากจะสอนลูกให้วาด ..

ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ

1. แรกๆคุณพ่อคุณแม่ต้องหัดวาดรูปอย่างง่ายๆเองก่อน เช่น การใช้รูปทรงเรขาคณิตเป็นโครงร่างพื้นฐาน โดยเฉพาะวงกลม วงรี ตัวอย่างเช่น… Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on February 4, 2010 at 11:03pm — 5 Comments

เทคนิคในการช่วยให้ลูกอ่านหนังสือเป็นได้เร็วขึ้น (copy มาค่ะ)

เทคนิคในการช่วยให้ลูกอ่านหนังสือเป็นได้เร็วขึ้น

เขียนโดย ทีมงาน

Sunday, 13 June 2004

คุณpop ส่งมาให้อ่านค่ะ ทดลองมาลงที่นี่ให้อ่านกันPop ได้เขียนเรื่องจากประสบการณ์ของตัวเอง เพื่อให้พี่พิจารณาว่าจะลงในส่วนของ "เทคนิคต่าง ๆ" ได้หรือไม่ ลองอ่านดูนะคะเทคนิดในการช่วยให้ลูกอ่านหนังสือเป็นได้เร็วขึ้นเชื่อหรือไม่ว่าการเขียนบันทึกช่วยให้ลูกอ่านหนังสือออกได้เร็วขี้น ถึงแม้ว่าลูกยังอ่านหนังสือไม่ออก แต่ถ้าเริ่มรู้จักและอ่านพยัญชนะ ก-ฮ ได้… Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on February 4, 2010 at 11:02pm — 5 Comments

ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

ดิฉันกำลังคิดว่าจะพาลูกชายไปโรงเรียนอนุบาลนะค่ะ อายุ 2 ขวบ 7 เดือนนี่ยังเร็วเกินไปหรือเปล่าค่ะ จริงๆแล้ว อยากให้เค้าอายุ 3 ขวบแล้วค่อยไป ไม่ทราบว่าเพื่อนๆมีความคิดเห็นว่าอย่างไรค่ะ อ้อ เป็นโรงเรียนอนุบาลเล็กๆค่ะ ไปดูแล้ว เค้าก็น่าจะดูแลดี ถามลูกชายก็บอกว่าอยากไป

ปกติมียายเลี้ยงอยู่ค่ะ ถ้าเรื่องนับเลข ก.ไก่ ข.ไข่ ก็ได้สอนกันบ้าง แต่การเขียนนี่ไม่ได้สอนกันเลย กลัวลูกจะเรียนไม่ทันเพื่อน ถ้าไปเข้าอนุบาล 1 เลย

ใจจริงดิฉันอยากสอนเองค่ะ ช่วยแนะนำกิจกรรมต่างๆ ที่ใช้เล่น… Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on January 24, 2010 at 12:47pm — 1 Comment

การสื่อสารหลายทาง

เคยได้อ่านบล๊อคของหลายท่าน ว่ามีบางทีทั้งคุณพ่อและคุณแม่อยากที่จะพูดภาษาอังกฤษกับลูกกันทั้งคู่ เลยมีศึกชิงหน้าที่นี้เกิดขึ้น ดิฉันว่าบางทีถ้าคุณพ่อ และคุณแม่พูดภาษาอังกฤษกับลูก อาจใช้บางช่วงเวลาก็น่าจะดีนะค่ะ เพราะอาจจะทำให้ลูกเข้าใจประโยค หรือคำถาม หรือคำสั่งได้เร็วขึ้น คุณพ่อ คุณแม่อาจเล่นถามตอบกัน ซึ่งบางทีลูกอาจจะเข้าใจได้ว่า ที่พ่อถามนะ พ่อต้องการคำตอบประมาณนี้นะ อย่างที่แม่ตอบมา (อ่านมาจากหนังสืออีกทีค่ะ) แต่ดิฉันยังไม่ได้ลองเลยค่ะ สามีทำงานเยอะ ไม่อยากรบกวนเวลาพักเค้ามาก… Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on January 18, 2010 at 10:36am — 2 Comments

หากต้องการ download cilp from youtube

1. ถ้าคุณเจอ clip ที่น่าสนใจ คุณเปิด clip นั้น ที่ address bar จะเป็น ประมาณข้างล่าง

before : https://www.youtube.com/watch?v=wesfaePYq34&feature=popular คุณเปลี่ยน youtube -> voobys

after : http://www.voobys.com/watch?v=wesfaePYq34&feature=popular

จะเปลี่ยนเป็นของ website voobys และมีคำว่า download คุณ click ที่… Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on January 15, 2010 at 9:46pm — 4 Comments

ไม่ต้องท้อหรอกค่ะ สำหรับคนที่ท้อ

ก่อนที่ดิฉันจะสอนภาษาที่สองกับลูก หลังจากซื้อหนังสือมาอ่าน ก็คิดแล้วคิดอีก ว่าจะทำเพื่ออะไร เพราะอะไร จะทำได้ไหม อ่านอยู่หลายรอบ ก็ได้คำตอบว่า ก็ทำเพื่อลูกเรา เค้าจะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นอีกตั้งมากมาย จะได้ไม่ต้องวิ่งหนีชาวต่างชาติอย่างที่แม่เคยเป็น จะได้มีโอกาสกว้างกว่าเดิม จะได้มีสมองฟูๆๆ ซึ่งความเก่งความฉลาดก็จะตามมา โอย..ประโยชน์เอนกอนันต์อย่างนี้ คุณยังจะสนใจคนอื่นอีกหรือค่ะ ทำต่อไปเถอะค่ะ

ดิฉันไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย เริ่มก็พร้อมลูกนี่แหละค่ะ สอนลูกมาได้เดือนกว่า เห็นพัฒนาการของเค้า… Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on January 14, 2010 at 10:00pm — 13 Comments

ใครทราบวิธีแปลงไฟล์จาก flash vdo file เป็น picture บ้างค่ะ

คือว่า download นิทานจาก youtube มา อยาก print ออกมาค่ะ ไม่ทราบว่าทำอย่างไรดีค่ะ

Added by นิตยา เสริมทำ on December 22, 2009 at 9:56am — 2 Comments

ถามผู้รู้ค่ะ

เริ่มแล้วค่ะ แต่ยังเดินสะเปะสะปะอยู่ มีใครช่วยบอกทาง(ค่อนข้างตรง) ให้ด้วยได้ไหมค่ะ วิธีการสอนภาษาที่สองกับเด็กสองขวบครึ่งนี่ ยังไงดีค่ะ เอาแบบได้ผลชะงัด เหมือนเราไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชนเลยนะคะ ลูกชายก็พอรับค่ะ แต่เนื่องจากเค้าพูดไทยมากกว่า รู้ไทยมากกว่า บางทีเราพูดด้วย เค้าก็ร้องเพลงซะงั้น

Added by นิตยา เสริมทำ on December 16, 2009 at 5:53pm — 5 Comments

รบกวนถามหน่อยค่ะ

ระหว่างภาษาจีน กับญี่ปุ่น ควรเรียนอันไหนดีค่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะสอนอีกภาษาให้ลูกด้วยค่ะ จะลองทำพร้อมๆ กับภาษาอังกฤษ (ก็ไม่รู้จะทำได้หรือเปล่านะค่ะ) แม่จะได้ active ขึ้นนะค่ะ แต่ดิฉันค้าขาย คงไม่ได้ใช้หรอกค่ะ เคยเรียนภาษาจีนแค่ 1 หน่วยตอน ป.ตรี กับ เรียนญี่ปุ่นทาง online (แต่ไม่เป็นผลค่ะ) แต่ก็อยากทำให้ลูกค่ะ (อย่าเพิ่งต่อว่านะค่ะ ว่าอังกฤษก็เอาให้รอดเถิดเจ้า)

Added by นิตยา เสริมทำ on December 15, 2009 at 8:37pm — 2 Comments

ขอกำลังใจหน่อยค่ะ

เริ่มสร้างลูกให้เป็นเด็กสองภาษาเมื่อไม่นานมานี้ค่ะ ลูกชายอายุ 2 ขวบครึ่ง พูดเก่งมากค่ะ(ภาษาไทย) วันแรกๆ ที่เริ่มลูกชายทำหน้างงค่ะ ว่าแม่ทำไรหรือ ภาษาพูดถึงได้เปลี่ยนไป ซีดีที่เคยดู ก็เปลี่ยนไป (ให้ลูกดู ซีดีอังกฤษนะค่ะ ทั้งเพลงและการ์ตูน) ช่วงแรกๆเค้า พูดว่าแม่หนูไม่ดูหรอกอันนี้นะ แต่ผ่านมาสักพัก เค้าก็ดูค่ะ ไม่แน่ใจว่าเค้าดูรู้เรื่องหรือเปล่า ถ้าแผ่นไหนที่เค้าดูแล้ว เค้าสนใจ วันต่อๆมาก็จะเลือกดูอีกค่ะ ดิฉันเข้าใจว่าลูกรู้บ้างแล้วว่าเราพูดอะไร แต่ปัญหาเกิดที่ตัวแม่ค่ะ… Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on December 11, 2009 at 7:36am — 15 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service