เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ไม่ต้องท้อหรอกค่ะ สำหรับคนที่ท้อ

ก่อนที่ดิฉันจะสอนภาษาที่สองกับลูก หลังจากซื้อหนังสือมาอ่าน ก็คิดแล้วคิดอีก ว่าจะทำเพื่ออะไร เพราะอะไร จะทำได้ไหม อ่านอยู่หลายรอบ ก็ได้คำตอบว่า ก็ทำเพื่อลูกเรา เค้าจะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นอีกตั้งมากมาย จะได้ไม่ต้องวิ่งหนีชาวต่างชาติอย่างที่แม่เคยเป็น จะได้มีโอกาสกว้างกว่าเดิม จะได้มีสมองฟูๆๆ ซึ่งความเก่งความฉลาดก็จะตามมา โอย..ประโยชน์เอนกอนันต์อย่างนี้ คุณยังจะสนใจคนอื่นอีกหรือค่ะ ทำต่อไปเถอะค่ะ
ดิฉันไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย เริ่มก็พร้อมลูกนี่แหละค่ะ สอนลูกมาได้เดือนกว่า เห็นพัฒนาการของเค้า ก็ถือว่าดีมากๆ เค้าเข้าใจที่เราพูดพอสมควร คำศัพท์ก็ได้เยอะพอควร เพียงแต่เค้าต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ ดิฉันมองเค้าเป็นเด็กเดือนกว่า (ก็เดือนกว่าเพิ่งอ้อแอ้เอง) ก็จะทำต่อไปค่ะ เมื่อก่อนก็คิดว่าจะกล้าไหม ที่จะพูดกับลูกนอกบ้าน ตอนนี้ไม่กลัวแล้วค่ะ ไปไหนดิฉันก็พยายามพูดเท่าที่ทำได้
เท่าที่นึกออก
ลูกเป็นครูคนหนึ่งของเราเชียวค่ะ อะไรที่ไม่เคย ไม่กล้า ความอดทนมีไม่ถึง ใจเย็นไม่พอ พอมีลูกทุกอย่างทำได้ เพื่อเค้า

Views: 79

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ออน on January 23, 2010 at 1:05pm
เป็นกำลังใจให้ค่ะ
Comment by เบญจพร on January 18, 2010 at 12:01am
เอาใจช่วยคะ หัวอกเดียวกัน ท้อเหมือนกันนะคะแต่ก็ต้องสู้ๆๆเพื่อลูกของเราคะ
Comment by JT007 on January 17, 2010 at 2:44pm
มาเป็นกำลังใจให้นะคะ ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้นคะ เอาใจช่วยนะคะ
Comment by น้องผิงผิง on January 16, 2010 at 10:50pm
ลูกผม 1 ขวบ 3 เดือน สอน English มา 3 เดือน รู้สึกว่าลูกพัฒนาได้ไวมาก แต่ก็มีไทยปน คือพูดยังไม่ได้มาก เพียงบางคำแต่เข้าใจว่าฟังรู้เรื่อง เพราะสามารถทำตามคำสั่งที่เป็นภาษาอังกฤษได้ทั้งหมด แต่จะตอบไทยบางครั้ง เช่น เห็นสุนัข ก็จะเรียกว่าหมา หมา แต่พอถามว่า What the Dog say ก็ตอบทันทีว่า บ๊อกๆๆๆๆ ก็ถือว่าผ่านน่ะครับ ยังงัยก็ขอบคุณมากๆๆๆด้วยเช่นกัน
Never Give Up
Comment by piyada on January 16, 2010 at 10:46pm
ได้เข้ามาอ่านแล้วมีกำลังใจเพิ่มขึ้นเลยคะ
Comment by อุมาภรณ์ สีสวนแก้ว on January 16, 2010 at 1:32pm
สู้ต่อไปค่ะ เพื่อลูกสุดที่รัก
Comment by Bhoom (and papa) on January 15, 2010 at 10:38pm
สู้ ๆ นะครับ

เป็นกำลังใจให้กันและกันครับ
Comment by นิตยา เสริมทำ on January 15, 2010 at 9:09pm
แรกๆ เค้าไม่สนใจหรอกค่ะ ทำหน้างงๆ เดินหนีก็มี แม่ก็เครียดที่พูดไม่ได้ ลูกก็เลยพลอยเครียดตามเพราะแม่ไม่คุยด้วย แรกๆดิฉันก็ไม่รู้จะพูดอะไร เพราะปกติเป็นคนพูดน้อย good morning / good evening ก็ยังนึกไม่ออก พออ่านจากหนังสือ(หลายๆเล่ม) ตอนนี้ก็พูดไปเรื่อยเปื่อย good morning ,are you wake up? get up .go to wash your face / brush your teeth / do you want to take a pee? are you hot/cold? you drink cool water. we are going to the market / the park / mall. ถ้าอาบน้ำ it is time to take a bath. do you want salt?ลูกชายใช้เกลือแปรงฟัน wash your back / tommy / ... this is a pink pig/yellow duck/white rabbit คือตอนนี้แม่กลายเป็นคนพูดเรื่อยเปื่อย แต่ก็ยังคงเป็นประโยคเดิมๆอยู่ ก็พยายามดู/ฟัง/อ่านให้มากขึ้น อันไหนจะใช้บางทีเปิดดิกดู แล้วก็พูด แล้วมันก็จำได้เองก็มี บางทีนึกสงสัยก็เปิดดิกดู ตอนนี้เค้าฟังเรารู้เรื่อง (เพราะจากเพลง จากการ์ตูนด้วย) แต่ยังตอบกลับไม่ได้ แต่เค้าจะทวนคำท้ายของเรา อย่างเรื่องนับเลขดิฉันไม่ได้สอนเค้าก่อน เปิดที่ load มาจาก youtube ให้เค้าฟัง เค้าก็พูดตาม สำเนียงได้จากในนั้นเลยค่ะ
อ้อ.. ขอบอกค่ะ ว่าคายุแรกๆที่เปิดตัวดิฉันเองฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง(รู้นิดหน่อย) รู้สึกเหมือนคนหูบอดนะค่ะ มันตื้อๆ แต่ตอนนี้ฟังรู้เรื่อง (70%) ก็เออ..เราก็พัฒนาเหมือนกันนิ ถ้าเราพัฒนาเราก็ต้องสู้ต่อ ตอนนี้ไม่ได้ตั้งเป้า หรือระยะเวลาแห่งความสำเร็จ บอกตัวเองแค่ว่าทำต่อไป เราทำดี สิ่งที่ดีก็ต้องเกิดผล ไม่นานเกินรอแน่นอน สู้ๆค่ะ
Comment by tanapor on January 15, 2010 at 8:40pm
จะเริ่มไปพร้อมกับลูกเหมือนกันคะท้อแต่ก็จะอดทนคะ
Comment by Nui & Pordee krub on January 15, 2010 at 2:11pm
ชอบประโยคนี้จังค่ะ "ลูกเป็นครูคนหนึ่งของเรา" เห็นด้วยมากๆ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service