เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ไม่รู้จะสอนลูกอย่างไรดี

ตอนนี้รู้สึกตัวเองยังหลงทิศหลงทางอยู่นะค่ะ ไม่รู้จะสอนลูกอย่างไร ไม่ว่าจะด้านการฟัง พูด อ่าน หรือเขียน ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมค่ะว่าเราจะสอนลูกเรายังไงดี สอนการบ้านลูกทีไร จะตีกันตายทุกที ลูกชายไม่ยอมทำทั้งๆที่ทำได้ ส่วนแม่ก็มักจะโมโหทุกที

Views: 266

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by นิตยา เสริมทำ on March 24, 2011 at 4:32pm
อ้อ แผ่นซีดีทางโรงเรียนไม่ได้แจกมาหรอกค่ะ เค้าได้มาจากเพื่อนเค้า
Comment by นิตยา เสริมทำ on March 24, 2011 at 4:31pm

จริงๆแล้วเริื่มตอนที่เค้าอายุ 2.6 ปี แต่หยุดไปเพราะตอนที่เพิ่งเริ่มใหม่ๆ ก็เริ่มท้องน้องคนเล็กด้วย ตอนนั้นอารมย์คนท้องนะค่ะ หงุดหงิดง่าย เลยวางเรื่อง 2 ภาษาไปก่อน เพราะว่าทั้งขายของ และดูแลเค้า และทำงานบ้านด้วยไม่ไหว แผ่นดีวีดีคายุ และภาษาอังกฤษบางเรื่องก็มีค่ะ ช่วงแรกเค้าก็ดูแต่พวกนี้แหละค่ะ เพราะไม่เคยเปิดหรือซื้อแผ่นซีดีที่ไม่เหมาะสมให้ เพิ่งมาติด power ranger ก็เมื่อได้ไปโรงเรียนนี่แหละค่ะ กลายเป็นว่าดู power ranger บ่อยๆ แต่จะดูดีวีดีอังกฤษบางครั้ง แต่เค้าก็ตั้งใจดูดี ก็คงต้องพยายามกันอีกครั้งค่ะ เค้าชอบเล่นกับพ่อและแม่ค่ะ ก่อนหน้ารู้เรื่อง 2 ภาษา ก็เล่นกันแบบเด็กนะค่ะ ไม่ได้สอนหรือบอกอะไร เล่นแบบที่ให้เค้ามีจินตนาการ ส่วนวิชาการไม่มีเลย ทุกคืนเค้าจะให้เราอ่านนิทานให้ฟังค่ะ เป็นภาษาไทย บางครั้งก็อ่านเป็นไทย อธิบายเป็นอังกฤษ (เพราะไม่รู้ว่าจะแปลจากหนังสือยังไงดี) บางครั้งก็อ่านเป็นไทย ให้เค้าอ่านตาม ก็ดูเค้ามีความสุขดีที่ได้ทำกิจกรรมกับเรา 

การบ้านครูให้มาวันละ 1 หน้าค่ะ ถ้าโยงเส้นไม่ต้องบอกทำเองเสร็จ แต่ถ้าเขียนนี่ต้องเข็ญกันจนจะตีกันนะค่ะ

จริงๆแล้วเค้าต้องการเรานะค่ะ เพียงแต่เราไม่ว่าง ตอนที่เค้าอยู่ ถ้าน้องตื่นอยู่ก็ต้องดูน้องก่อน ซึ่งเค้าก็เข้าใจดี ก็ในเมื่อเราไม่มีเวลาให้เค้า เค้าก็เลยเลือกดูในสิ่งที่เค้าอยากดูนะค่ะ บางครั้งก็ไม่อยากให้ดู เพราะมันดูรุนแรงนะค่ะ ดีอย่างที่ในคอมเป็น sound track ก็ช่วยเรื่องสำเนียงให้คุ้นเคยบ้าง

ก็จะพยายามต่อไปค่ะ 

Comment by แม่เพ่ยขอแจม on March 24, 2011 at 11:15am

เรื่องภาษา...โชคดีที่น้องไม่ต่อต้านนะคะ เรื่องกลัวผิด...คุณแม่ค่อยๆเรียนรู้ในส่วนของตัวเองก่อนแล้วค่อยๆนำไปสอนน้อง..เช็คการออกเสียง ให้ชัดเจน ไม่จำเป็นต้องรีบเร่งสอนคราวละมากๆ ค่อยเป็นค่อยไป จะได้ทั้งความถูกต้องและไม่กดดันทั้งแม่ทั้งลูกนะคะ  ใช้สื่อดีวีดีภาษาอังกฤษช่วย เช่นการ์ตูนเรื่องคายุ

เรื่องการบ้าน  คุณแม่ต้องดูว่ามันเยอะเกินไปหรือเปล่าสำหรับเด็กอนุบาล  ถ้ามันเยอะ..ก็ให้เขาทำเท่าที่พอจะทำไหวไปก่อนดีไม๊คะ แต่ถ้ามันไม่เยอะ น้องอาจจะรู้สึกไม่สนุกกับมัน คุณแม่หาวิธีทำให้มันสนุกๆโดยคุณแม่มีส่วนร่วมในการทำการบ้านไปกับน้องด้ววย เช่น ให้น้องเป็นฝ่ายสอนคุณแม่ว่าทำยังไง หรือผลัดกันทำ ...อย่่างไรเสีย..เด็กๆควรได้เล่นได้คิดตามจินตนาการของเขามากกว่าที่จะต้องมานั่งเขียนนั่งอ่านอะไรเยอะๆเกินวัยของเขานะคะ  ทุกอย่างจะไปได้ดีเมื่อพัฒนาการเขาพร้อมค่ะ  ดังนั้นอย่ากังวลว่าจะตามคนอื่นไม่ทัน

ต้องถอนหายใจกับแผ่นซีดีที่ รร.แจกกลับมานะคะ โชคดีที่น้องดูเพื่อเป็นการฆ่าเวลาเฉยๆ  ลองเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นดีไม๊คะ คายุ ลิตเติ้ลไอสไตน์ บลูคูล ที่เป็นสื่อภาษาอังกฤษ ตามที่หลายๆท่านแนะนำกันมา คุณแม่ลองเสิร์ทดูในเวปสองภาษานี้ดูนะคะ  ที่สำคัญอย่าปล่อยให้น้องนั่งดูคนเดียวไม่ว่าจะเป็นซีดีเรื่องอะไรก็ตาม..สละเวลาอยู่กับเขา..ดูกับเขา พูดกับเขาว่าในซีดีกำลังทำอะไรอยู่..หรือจะให้เขามีส่วนร่วมในการช่วยคุณแม่เลี้ยงน้องก็ไม่เลวเลยนะคะ  อ่านนืทานกับเขาก่อนนอน หรือตอนที่พอจะมีเวลาว่างนะคะ  คุณแม่คงเหนื่อยแน่ๆ เป็นกำลังใจให้ค่ะ   

Comment by นิตยา เสริมทำ on March 23, 2011 at 3:03pm

ลูกชายอายุ 3.9 ปีค่ะ

เรื่องสองภาษาก็กำลังพยายามอยู่ค่ะ ลูกชายไม่ต่อต้าน ติดตรงแม่ที่ยังไม่รู้จะยังไงดี เพราะเท่าที่พูดกับลูกก็ผิดๆถูกๆ กลัวลูกจะจำแบบผิดๆถูกๆ

เรื่องการบ้าน เค้าอยู่อนุบาล 1 ค่ะ ก็มีการบ้านมา เวลาสอนเค้ามักต่อต้าน ไม่อยากทำ แล้วตอนนี้ปิดเทอมแล้ว ก็อยากสอนเค้าแต่ไม่รู้จะเริ่ม หรือจะทำยังไงดีค่ะ ลูกติดดู power ranger ในคอม หรือไม่ก็เปิดแผ่นดูนะค่ะ (ไม่เคยซื้อให้นะคะ ได้มาจากโรงเรียน 1 แผ่น และในคอม เวลายุ่งๆ ก็เปิดให้ดูเพราะเค้าอยากดู) เท่าที่สังเกตดูเค้าก็ไม่ได้อยากดูมากเท่าไหร่ แต่ดูเพระไม่รู้จะทำอะไร เพราะดิฉันต้องเลี้ยงลูกเล็กอีกคน แล้วก็ที่บ้านเป็นร้านขายของ ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันถ้าไม่ดูแลคนเล็กอยู่ ก็มีลูกค้าอยู่ 

Comment by แม่เพ่ยขอแจม on March 23, 2011 at 2:04pm
อ่า....ตกลงว่าที่คุณแม่ถามมา..เป็นเรื่องของการสอนภาษา...สอนการบ้านหรือสอนเรื่องทั่วๆไปคะ แล้วก็อยากทราบอายุน้องด้วยค่ะ  เรียนชั้นอะไรแล้ว...

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service