เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

June 2009 Blog Posts (41)

เพลงโปรดของปิ่นโต

ในขณะที่ยายของปิ่นโตพยายามสอนภาษาให้ พอถึงเวลานอนกลางวันจะต้องขอฟังเพลง แดวกัน และ ตรึม (คนบ้านเดียวกัน, สาวกันตรึม)ไม่ได้ยินเป็นนอนไม่หลับเพราะเป็นเพลงโปรดสุดๆ บางวันก็ร้องคาราโอเกะกับตา ยายหาไมค์ของเล่นมาให้ก็ไม่เอาเพราะไม่มีเสียง เลยต้องเอาไมค์จริงๆให้ พอตาทดสอบเสียงว่า ฮัลโหล 1,2,1,2 ปิ่นโตก็ทดสอบเสียงมั่งว่า ยาย ยาย ยาย มาช่วงนี้พอได้ยินเพลงสุนทราภรณ์ (จังหวะแทงโก้) ก็จะเต้นเป็น Happy Feet เต้นไปหมุนตัวไป เหนื่อยก็นั่งพักแล้วลุกขึ้นบรรเลงต่อ (ยายของปิ่นโตไม่ได้โม้นะเนี่ย)

Added by ยายของปิ่นโต on June 30, 2009 at 10:20pm — No Comments

เรื่องเล่าจากครู : คนไทยรึป่าวววววว (อารัมภบทยาววว ... แต่ ฮา! นะจ๊ะ .. ขอบอกกก)

วันนี้มีเรื่องเล่าจากคุณครูมาเล่าให้ฟังกันอีกแล้วนะคะ หลังจากที่น้องเจหยุดเรียนไปประมาณอาทิตย์กว่า ๆ เพราะเป็นหวัด มีน้ำมูก มีไข้ เพื่อความปลอดภัยที่จะไม่ไปแพร่เชื้อให้เพื่อน ๆ ในห้อง และไปรับเชื้อใครเค้ามาเพิ่มในช่วงที่ภูมิของร่างกายตกอย่างงั้น กันและคุณพ่อน้องเจตัดสินใจว่าให้น้องเจหยุดเรียนจนกว่าอาการจะดีขึ้นเวลาผ่านไปหลายวัน น้องเจก็ยังคงหยุดแล้วหยุดเล่า จากที่เคยไปโรงเรียนแล้วร้องอยู่ทุกวันว่า "ไม่ไปโรงเรียน .. ไม่ไปโรงเรียน" น้องเจก็คงจะคิดนะ เอ!!! ช่วงนี้มะม๊ามาแปลก… Continue

Added by MaMa n'JaY on June 30, 2009 at 2:34am — 3 Comments

'ลูกชาย กับ ไซนัส' ภาคต่อ - June 29, 2009

--------- พอดีอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ยุ่งๆ เพราะลูกชายเข้ารพ. ค่ะ สาเหตุจาก

- หวัดเรื้อรัง

ประมาณกลางอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนมิ.ย. ลูกชาย น้องBrux มีอาการเริ่มจากเจ็บคอ กระเเอม ไอ เเละก็มีนำ้มูกใสๆ ให้จามทั้งวัน เเต่ไม่มีไข้ คุณเเม่ก็ให้ยาตามอาการ

เช่นยาลดนำ้มูก ยาเเก้ไอ เเต่ไม่ให้ยาเเก้อักเสบ หลังจากเป็นสัก 2-3วัน

June 14, 2009 Brux ก็เริ่มมีตัวรุมๆ ก็เลยพาไปพบคุณหมอประจำตัว----คุณหมอบอกว่า ก็เป็นหวัดธรรมดาเเต่ลงคอ

เอายาไปกิน พร้อมยาเเก้อักเสบ- ไซนัส… Continue

Added by nat on June 29, 2009 at 1:30pm — 1 Comment

ตกจากเตียงแล้วแย่เลย !

ช่วงนี้น้องปัณณ์ ซนมากค่ะ มือเริ่มคว้าสิ่งของที่ใกล้ตัว และเริ่มยกตัวขึ้นเวลานั่ง หรือนอน วันก่อนน้องนอนกลิ้ง หลายตลบ เกือบตกเตียงแหน่ะค่ะ ดีนะคะที่ร้องเสียงดัง คุณแม่เลยตื่น ไม่งั้น ลูกคงนอนอยู่ข้างเตียงแน่ๆๆ คุณพ่อคุณแม่เคยมีประสบการณ์ลูกตกเตียงบ้างไม๊ค่ะ ทำยังไงกันบ้าง เล่ามาให้ฟังบ้างนะคะ

Added by Monrudee Loha on June 28, 2009 at 11:28am — 12 Comments

นาจาเริ่มฝึก1ขวบ2เดือน แหล่ง DvD ราคาคุณแม่ยุค 2009 OK

ฝึกภาษากะpapa เริ่มฝึกกันมา1อาทิตย์ค่อยๆฝึกรู้จักCat ,Moon,Walk,Come ,Aunt ,goคำสั่งง่ายๆ Gift to mom to papa momme.ก้อลุ้นๆๆค่ะ

Added by คุณัญญา วงศ์วัง on June 28, 2009 at 12:00am — 1 Comment

เราควรจะเริ่มเมื่อไหร่ดีครับ

ลูกสาวอายุ 1 เดือนครับ เราควรจะเริ่มเมื่อไหร่ดี เริ่มต้นจากอะไร...ช่วยแนะนำหน่อยครับ

Added by อธิสรรค์ ประพันธ์วัฒนะ on June 27, 2009 at 9:42pm — 1 Comment

สมาชิกใหม่ครับ....21/06/09

โชคดีจังที่เจอเวปนี้...ได้ความรู้ที่เป็นประโยช์นมาก...ทั้งตัวคุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อย...

Added by อธิสรรค์ ประพันธ์วัฒนะ on June 27, 2009 at 9:13pm — 1 Comment

ขอความเห็นกรณีลูก 2 คน มี 1.9 ขวบและ 2 เดือน ควรเริ่มต้นอย่างไร

พึ่งอ่านหนังสือจบ เลยสนใจและขอเป็นสมาชิกด้วยคนค่ะ อยากทราบว่า ถ้าตอนนี้มีลูก 2 คน มี 1.9 ขวบและ 2 เดือน ควรเริ่มต้นอย่างไร ถ้าเป็น OPOL และ้ลูกคนโตจะคุยกันรู้เรื่องไหม ลองพูดแล้วเค้าไม่สนใจเราเลย เช่น What're u doing? แต่ถ้าพูด dog หมา ไปเรื่อย ๆ ถ้าถามว่า dog เห่าอย่างไร เขาตอบได้ว่า โฮ๋ง โฮ๋ง เลยไม่รู้ว่ามาผิดทางหรือเปล่า แต่คิดว่าคนเล็กไม่น่ามีปัญหาเพราะพึ่ง 2 เดือนเอง ใครมีคำแนะนำหรือประสบการณ์ร่วมแชร์ความรู้ให้หน่อยน๊ะค๊ะ

Added by kany_ja on June 27, 2009 at 3:43pm — 3 Comments

อยากได้ CD MOMY AND ME

สวัสดีค่ะไม่ได้มาเข้ามาคุยด้วยตั้งนานแต่ก็ยังแอบเปิดWEBดูอยุ่บ่อยๆนะคะ พอดีวันนี้มีเรื่องจะรบกวน อยากได้ CD MOMMY AND ME หรือ เพลงที่เอาไว้เปิดตอนนอน และเพลงที่เอาไว้ฟังในรถค่ะ ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนดี อยากให้ลูกฟังเพลงภาษาอังกฤษ ตอนนี้ก็พยายามพูดภาษาอังกฤษกับลูกทุกวัน อยากได้เพลงไว้ร้องกล่อมลูกนอน และร้องให้ลูกฟังเพลินๆค่ะ ใครมีอะไรดีดีก็รบกวนบอกกันบ้างนะคะ

Added by จันทิมา on June 27, 2009 at 12:14am — 2 Comments

5 ต้องรู้ก่อนเรียนอนุบาล ..............

เจ้าตัวเล็กของคุณกำลังจะไปโรงเรียนเดือนหน้าเหมือนของดิฉันหรือเปล่าคะ ถ้าใช่...อยากชวนคุณๆ สำรวจความพร้อมของลูกกันหน่อย หากมีเรื่องไหนที่ต้องเร่งต้องเตรียม ก็จะได้เสริมให้ทันในช่วงเวลาที่เหลือก่อนจะเปิดเทอมค่ะ1. หนูต้องเข้านอน-ตื่นนอนเป็นเวลา การปรับเวลาถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเด็กส่วนใหญ่เมื่ออยู่ที่บ้านจะนอนและตื่นไม่ค่อยเป็นเวลา การไปโรงเรียน ต้องเข้าเรียนเป็นเวลา ถือเป็นการเริ่มต้นฝึกความมีวินัยในตัวเองค่ะ โดยการ* ดูเวลาเข้าเรียนของโรงเรียน… Continue

Added by Tunes on June 26, 2009 at 2:06pm — No Comments

น้องXจอมดื้อ

ลูกชายดิฉัน2ขวบ3เดือน ดือมากเอาแต่ใจเพราะมีป่าป๊าให้ท้าย ถ้าไม่ได้อย่าใจแกจะกรี๊ดเสียงดังจนเจ็ยคอไปเลย ดิฉันพูดดีๆก้แล้ว ใช้ไม้แข็งก็แล้ว เฉยๆก็แล้ว เหมือนกับว่าจะลองดิฉันว่าจะจัดการกับเขายังไง ดิฉันก็ไม่อยากตีลูกเวลาโดนตีดิฉันก็ตีจริง ๆ พอตีแล้วก็สงสารแต่ดิฉันจะไม่โอ๋ แกก็จะเข้ามาพูดว่า หม่าม้ารัก... หม่าม้ารัก.... แล้วดิฉันก็จะบอกว่ากรี๊ดไม่ได้ ไม่ดี ห้ามกรี๊ด แกพูดตาม แล้วแกก็ไปเล่น สักพักเหมือนเดิม แกกรี๊ดอีกแล้ว ดิฉันรู้สึกอ่อนใจ กับวิธีการของแกเหลือเกิน… Continue

Added by nuchaawadee on June 26, 2009 at 11:23am — 3 Comments

เวบโหลดเพลงและข้อมูลต่างๆๆๆ..........

เพลงทั้งไทยและอังกฤษ โหลดได้เลยจร้า.....
http://www.4shared.com/account/dir/16684542/caee7c7d/sharing.html
http://www.4shared.com/dir/16542257/c0df6f45/sharing.html
โหลดได้เลยค่ะ

Added by Tunes on June 26, 2009 at 8:30am — No Comments

ลืมแนะนำตัวค่ะอยู่จังหวัดลำปาง อำเภอแม่ทะ คุณพ่อเป็นศิลปินวาดรูป คุณแม่เป็นแม่ค้าในร้านขายของเล็กๆ เวลาส่วนใหญ่ใช้เลี้ยงลูก นาจาชอบวาดรูปเหมือนป่าป๊า แต่ที่ชอบมากที่สุดคือปลากับน้ำ ตอนน้อง 8 เดือนเคย…

ลืมแนะนำตัวค่ะอยู่จังหวัดลำปาง อำเภอแม่ทะ คุณพ่อเป็นศิลปินวาดรูป คุณแม่เป็นแม่ค้าในร้านขายของเล็กๆ เวลาส่วนใหญ่ใช้เลี้ยงลูก นาจาชอบวาดรูปเหมือนป่าป๊า แต่ที่ชอบมากที่สุดคือปลากับน้ำ ตอนน้อง 8 เดือนเคยให้ดูซีดี Bee Smart Baby: Action Words! น้องได้คำศัพท์เยอะมาก แต่แผ่นเสียกลับไปซื้อที่ร้านก้อบอกไม่มีส่งกลับบริษัท ก้อเลยขาดอุปกรณ์วันก่อนไปร้านหนังสือ เลยอุดหนุนมา 1 เล่มนะคะ ป่าป๊าน้องเพ่ยๆ อ้อแต่ก่อนจะเจอทั้งเวปทั้งหนังสือก้อเจอในเนตก่อนค่ะ จากการพยายาม… Continue

Added by คุณัญญา วงศ์วัง on June 25, 2009 at 5:05pm — 2 Comments

นาจา15เดือน

นาจาซนมาก เรียก ป่าป๊า หม๋ำ เอ๋ เดินไปทั่วหมุนตัวได้ด้วย เลียนเสียงสัตว์
แมว ร้อง เหงียว
ม้า ร้องฮี้ๆ
ตุ๊กแก ร้องตั๊กโต่
รู้จัก smile
bird
sleep
คุณแม่ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษ ได้แต่ฝากไว้กะป่าป๊าและ ซีดี

Added by คุณัญญา วงศ์วัง on June 25, 2009 at 4:30pm — No Comments

เพิ่งจะเริ่ม Start ...... รู้สึกขัดๆ และเหนื่อยอยู่เหมือนกัน สู้ๆๆค่ะ

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ก้อเริ่มศึกษาที่จะสอนภาษาให้น้องปัณณ์อยู่ค่ะ น้องกำลังจะครบ 6 เดือน ก้พยายามสอนคำศัพท์ที่อยู่รอบตัวในชีวิตประจำวันค่ะ แต่บางครั้งก็เผลอพูดคำแปลไปด้วย ท้อและเหนื่อยอยู่เหมือนกันนะคะ แต่จะพยายามต่อไปค่ะ เพื่อน้องปัณณ์ ช่วงนี้ก้อเปิดเพลงภาษาอังกฤษให้ฟ้งบ้าง ไม่รูว่าจะได้ผลรึเปล่า? ตอนนี้ซื้อ CD momy & me มาแล้ว ก้อศึกษาอยู่ ยังร้องเพลงไม่ได้เลย

คุณแม่เลยต้องเปิดดูหลายครั้งหน่อย แต่มีเวลาน้อยมากเพราะต้องทำงาน… Continue

Added by Monrudee Loha on June 25, 2009 at 11:11am — 3 Comments

อยากจะสอนลูกให้เป็นเด็ก2 ภาษา แต่สามี (พ่อ)ไม่ค่อยจะสนับสนุนหรือเห็นด้วย

อยากจะปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ค่ะว่าอยากจะสอนลูกให้เป็นเด็ก2 ภาษา แต่สามี (พ่อ)ไม่ค่อยจะสนับสนุนหรือเห็นด้วย ทั้งๆที่แม่เป็นคนลงมือเองที่จะสอนลูก แต่พ่อเค้าไม่ถึงกับคัดค้านนะคะ คือพ่อเค้าค่อนข้างจะเป็นคนหัวโบราณน่ะค่ะ ตั้งแต่ตอนท้องก็มีความตั้งใจไว้อยู่แล้วว่าอยากจะให้ลูกพูดEnglish ได้ตั้งแต่เด็กๆ อยากจะให้เค้ามีอนาคตที่ดี เพราะกว่าจะได้ลูกคนนี้มาช่างยาวนานเหลือเกิน คนเป็นแม่ก็อยากจะทำแต่สิ่งดีๆเพื่อลูก แม่ถึงกับลาออกจากงานมาเพื่อเลี้ยงลูกโดยเฉพาะ แล้วตอนนี้เรามีเวลาให้กับลูก 100% ตัวออยเอง (แม่)… Continue

Added by อรไท on June 24, 2009 at 2:53pm — 9 Comments

'ลูกชาย กับ ไซนัส'- June 23, 2009

เมื่อวาน (23 มิ.ย. 2009) เเวะไปหาหมอประจำตัวของลูกชายมาอีกเเล้ว เนื่องจากเมื่ออาทิตย์ที่เเล้ว (14 มิ.ย. 2009) ลูกชายเริ่มเป็นหวัด คัดจมูก ไอเเห้งๆ เหมือนจะมีไข้ ...กลัวเป็นไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ ก็เลยไปตรวจซะ ...... อาทิตย์นึงผ่านไปหวัดก็ไม่หายซักที กลับมีนำ้มูกมากขึ้น + ไอมีเสมหะมากขึ้นคุณหมอส่องจมูก เเล้วพบว่ามีนำ้มูกเหนียวๆ ข้นๆ ในโพรงจมูกมาก ก็เลยอยากให้ X-Ray ดู ปรากฏว่าพบนำ้มูกอยู่ในโพรงไซนัสข้างซ้ายเป็นจำนวนมาก หมอเเทงว่าเป็น 'ไซนัส' ครับท่านลูกชายเลยต้องทานยาเพียบ… Continue

Added by nat on June 24, 2009 at 1:30pm — 8 Comments

เห็นบอกว่าเด็ก 2 ขวบเป็นช่วงดื้ออย่างแรง

รู้สึกว่าจะจริงนะ เพราะปลื้มไม่เคยเอาแต่ใจอย่างเนี้ยมากก่อน แต่พอใกล้ 2 ขวบปุ๊บ เอาเลย ถามอะไรก็ ไม่ ไว้ก่อน

แล้วพ่อคุณ ก็เก่งอีกแหนะ จะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง อย่างสมมติว่าเราปิดฝาขวดอะไรซักอย่าง แล้วปลื้มเห็นเข้า เค้าก็จะร้องว่า ปลื้มปิดเอง โอ้ว ก็ของข้างในหน่ะมันจะหกแล้วอ่ะ อะฮั้นก็ต้องหมุนออกมาให้คุณชายหมุนเข้าไปใหม่อย่างทุลักทุเลจริงๆเฮ้อ เลยใช้วิธีปล่อยไป อยากทำอะไรที่ดูแล้วไม่อันตรายก็ให้เค้าทำให้เต็มที่… Continue

Added by แม่น้องปลื้มแพรว (2P) on June 23, 2009 at 7:02pm — 5 Comments

คุยกันก่อนนะคะ

เล่าต่อเรื่องตีลูก...

หลังจากที่ดีดีดื้อมือ...แม่ก็เปลี่ยนมาใช้วิธีเจรจา.....(แบบแจ๊ค..โจรสลัด)...ถ้ากำลังยัวะทั้งแม่ทั้งลูกจะจับนั่ง (นั่งด้วยกันนั่นแหละ แต่สนใจอย่างอื่นแทน) พอแกสงบแล้วหรือสนใจอย่างอื่นที่แม่ทำก็จะเข้ามาคุยด้วย ...."แม่ทำไรอ่ะ."...แล้วค่อยคุยกัน.....

วันนึง ปะป๊ากลับบ้าน พ่อแม่ทะเลาะกัน… Continue

Added by แม่ดีดี on June 23, 2009 at 3:36pm — 4 Comments

หนูดีไม่สบาย....กินยาหมดขวด

ดีดี เวลาป่วยเป็นหวัด....ถ้าสองอาทิตย์ไม่หายชีจะหวัดลงกระเพาะ คือ...ถ่ายท้อง....ไข้ขึ้นสูง

ชีเคยเข้าโรงพยาบาลมารธอน สองวีค อยู่บ้านสองวันและกลับเข้าโรงพยาบาลอีกสองวีค...(คราวนั้นรวมบิลกันก็เกือบแปดหมื่น...ดีนะที่บ้านเราเป็นครอบครัวปูน ไม่งั้นคงตายอนาจทั้งบ้าน)

ตอนนั้นสงสารลูกมาก แกรำคาญมือแกที่โดนพันใส่เผือกอ่อนเพื่อให้น้ำเกลือ แกจะเอามือฟาดกับเตียงร้องไห้งอแง

ตอนนอนหลับก็ถูกปลุกมาเช็ดตัว ทานเท่าไหร่ก็ถ่ายและอาเจียน

แต่พอหมดฤทธิ์ยาและเริ่มค่อยยังชั่ว แกก็ซนเหมือนเดิม… Continue

Added by แม่ดีดี on June 23, 2009 at 3:22pm — 1 Comment

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service