เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่ดีดี
  • Female
  • ชลบุรี
  • Thailand
Share

Gifts Received

Gift

แม่ดีดี has not received any gifts yet

Give a Gift

 

แม่ดีดี's Page

Profile Information

สถานะผู้ปกครอง
แม่
ชื่อเล่นลูก
DD
อายุลูก
2years 3Months
ลูกชายหรือลูกสาว
หญิง

แม่ดีดี's Photos

  • Add Photos
  • View All

แม่ดีดี's Blog

ดีดีกะคุณปู่

ดีดีกะปู่...ตั้งแต่เป็นเบบี้จะไม่ค่อยรักกันเท่าไหร่..เพราะปู่เป็นผู้ชายตัวดำตัวใหญ่(สูงร้อยแปดสิบหนักสักแปดสิบเก้าสิบโล)หนวดเครารุงรัง..เหมือนคนขับสิบล้อ..(ปู่ดีดเป็นสถาปนิกรุ่นใหญ่ค่ะ..ใหญ่ขนาดที่ว่าไปโยนโบว์แล้วโยนลูกโบว์ลิ่งแตกมาแล้ว) คุณปู่ชอบเอาหนวดมาทิ่มแก้มให้เจ็บๆ..เวลาปู่จะอุ้มดีดีจะร้องไห้งอแงกลัวปู่ เรียกว่าร้องขอชีวิตเลยทีเดียว พอชีเริ่มโต รู้จักคุณค่าของเงินแล้วนั่นแหละ ถึงยอมให้ปู่อุ้ม ครั้งละ ยี่สิบบ้าง ร้อยนึงบ้าง ครั้งนึง ช่วงตรุษจีนปู่จะอุ้มดีดีก็แบมือขอร้อยนึง… Continue

Posted on July 29, 2009 at 12:04pm

คุยกันก่อนนะคะ

เล่าต่อเรื่องตีลูก...

หลังจากที่ดีดีดื้อมือ...แม่ก็เปลี่ยนมาใช้วิธีเจรจา.....(แบบแจ๊ค..โจรสลัด)...ถ้ากำลังยัวะทั้งแม่ทั้งลูกจะจับนั่ง (นั่งด้วยกันนั่นแหละ แต่สนใจอย่างอื่นแทน) พอแกสงบแล้วหรือสนใจอย่างอื่นที่แม่ทำก็จะเข้ามาคุยด้วย ...."แม่ทำไรอ่ะ."...แล้วค่อยคุยกัน.....

วันนึง ปะป๊ากลับบ้าน พ่อแม่ทะเลาะกัน… Continue

Posted on June 23, 2009 at 3:36pm — 4 Comments

หนูดีไม่สบาย....กินยาหมดขวด

ดีดี เวลาป่วยเป็นหวัด....ถ้าสองอาทิตย์ไม่หายชีจะหวัดลงกระเพาะ คือ...ถ่ายท้อง....ไข้ขึ้นสูง

ชีเคยเข้าโรงพยาบาลมารธอน สองวีค อยู่บ้านสองวันและกลับเข้าโรงพยาบาลอีกสองวีค...(คราวนั้นรวมบิลกันก็เกือบแปดหมื่น...ดีนะที่บ้านเราเป็นครอบครัวปูน ไม่งั้นคงตายอนาจทั้งบ้าน)

ตอนนั้นสงสารลูกมาก แกรำคาญมือแกที่โดนพันใส่เผือกอ่อนเพื่อให้น้ำเกลือ แกจะเอามือฟาดกับเตียงร้องไห้งอแง

ตอนนอนหลับก็ถูกปลุกมาเช็ดตัว ทานเท่าไหร่ก็ถ่ายและอาเจียน

แต่พอหมดฤทธิ์ยาและเริ่มค่อยยังชั่ว แกก็ซนเหมือนเดิม… Continue

Posted on June 23, 2009 at 3:22pm — 1 Comment

ขอเตือน....เตรียมอนุบาลภาคค่ำ!

เรื่องนี้ตั้งใจจะเล่าเป็นอุทาหรณ์เตือนคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วจะเลี้ยงลูกเอง คนเดียว (พอทราบว่ามีดีดีก็ลาออกจากงาน) เพราะปะป๊า ดีดีต้องทำงานต่างจังหวัด และเดินทางไปดูงานต่างประเทศบ่อย จนคุณลูกดีดีเริ่มมีmovement จับคนเดียวชักไม่ไหวก็เริ่มหาพี่เลี้ยงมาช่วย เปลี่ยนไปมาก็สองสามคน แล้วก็ไม่ไหว รู้สึกว่าเลี้ยงลูกก็เหนื่อยแล้ว ยังต้องมาเลี้ยงพี่เลี้ยงอีก สุดท้ายก็พึ่งแม่ค่ะ คุณยายดีดี ก็มาช่วย ขนาดเลี้ยงหลานมาหลายคน เด็กผุ้ชายซะเป็นส่วนใหญ่ ยายยังออกปากว่าดีดีซนสุด ขั้นลูกเทพ… Continue

Posted on June 23, 2009 at 1:54pm — 11 Comments

หนูดีไปโรงเรียนครบเจ็ดวัน(วันอังคารของสัปดาห์ที่สอง)....กลับบ้าน...ด่าคำแรก

kwe new year party.jpgก็ยังไม่มีอาการว่าจะร้องไห้ค่ะ (แต่ก็ยังปลุกให้อาบน้ำยากอยู่ รับประทานอาหารได้มากขึ้น ดื่มนมน้อยลง และดื้อมากขึ้น

ไปโรงเรียนเจ็ดวันกลับมาร้องเพลงได้เจ็ดเพลงค่ะ ท่องกไก่ ฮ.นกฮูกได้แล้ว แต่ยังคงไม่รู้หรอกว่าตัวไหนเป็นตัวไหน a-z ได้แล้วและรู้จักเป็นบางตัว (หนูดี เกิดกพ.50 ค่ะ สองขวบกะสามเกือบสี่เดือน) เค้าเอาตัว ดี มาโชว์ว่าเนียชื่อเค้า ดีดี และก็พวกชื่อของคนนั้นคนนี้ โอ เอ ซี… Continue

Posted on June 1, 2009 at 11:48am — 4 Comments

Comment Wall (14 comments)

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

At 10:00pm on August 4, 2009, จิตรา จุ้ยสกุล said…
ดีมากเลยลองโหลด talk to you child
At 9:12am on July 30, 2009, Chattraporn said…
คุณฝนนี่สลับกะเราเลยนะ ที่บ้านเราสนับสนุนหมดแม้กระทั่งยายยังบอกให้คุยกะลูกเป็นอังกฤษเลย คนโบราณแท้ ๆ ทันสมัยก่าคนหนุ่มซะงั้น พยายามสู้ ๆ ต่อไปนะค้า
At 9:39pm on July 28, 2009, nat said…
เเวะมาทักค่ะ คุณเเม่ดีดี
At 3:49pm on July 28, 2009, Monrudee Loha said…

หมวยอินเตอร์ เหมือนลูกสาวที่บ้านเลยค่ะ ! Nice to meet U !
At 9:10pm on July 23, 2009, จิตรา จุ้ยสกุล said…
แวะมาทักทาย ตอนวัยนี้เป็นวัยถามอะไรมักไม่ตอบเท่าทีควร ทีด้าก็พูดปนภาษาเหมือนกัน แต่เราก็อังกฤษล้วนเหมือนกัน แต่ถ้าประโยคไหนเราไม่ได้ก็ยกเว้น พูดไทยกับเค้าบ้าง ตัวเองจะได้ไม่เครียดกับภาษามากนัก เพราะแต่ก็จะหงุดหงิดมาก อยากพูดภาษาอังกฤษกับลูก ทุกประโยค ทุกครั้งที่พูดคุย 100% แต่นั้นมันทำให้เราเครียดมากเลย จนเราพูดสบาย ๆ กับลูกมักดีกว่า ก็แล้วแต่ความคิดนะค่ะ ปกติมักไม่พูดอังกฤษกับลูกในที่สาธารณะเท่าไร ถ้าจะพูดก็แบบว่า กระซิบที่ข้างหู เคยพูดอังกฤษต่อหน้าผู้ปกครองท่านอื่น ๆ ก็ อาย ๆ แต่จังหวะลูกถามเราเป็นภาษาอังกฤษพอดี ก็เลยตอบเป็ภาษาอังกฤษกับน้องทีด้าไป ผู้ปกครองท่านอื่นได้ยิน ก็พูดแซว ๆ ว่า สำเนียงไม่ค่อยได้ (หมายถึงแม่) แต่ลูกนะได้ แต่ก็ไม่ปั่นืทอนหรอก เพราะอย่างน้อยให้เค้าเรียนรู้ประโยคอังกฤษได้ ไม่เหมือนเราเริ่มแรก จะพูดยังไง อายบ้าง ส่วนสำเนียงลูกให้น้องรู้จักคำว่าโตก่อนแล้วน้องจะพัฒนาภาษาของเค้าเอง หมือนกับเราไง
At 3:25pm on May 27, 2009, แม่ดีดี said…
ขอบคุณคุณจิตรามากค่ะ...ดีดีไม่เคยร้องไห้เลย เรื่องไปโรงเรียน ดูเหมือนจะมีพัฒนาการดีขึ้นค่ะ ไปห้าวันกลับมาร้องได้หลายเพลง และก็แอบดูเว็บแคมตลอด ยังสงสัยอยู่ว่าเหมือนคุณครูให้ดูแต่โทรทัศน์มากไปป่าว เห็นนั่งจอหน้าคอมกันเกือบทั้งวัน แต่class น้องเตรียมนี่นะ จะคาดหวังมากไปก็ไม่ได้ แต่ดูน้องทีด้าเก่งและมี maturity กว่าหนูดีมากจังค่ะ ทั้งที่ห่างกันไม่ถึงปี สงสัยว่าเราจะใส่ใจหนูดีน้อยไป
At 2:47pm on May 27, 2009, จิตรา จุ้ยสกุล said…
ตอนนี้น้องไปโรงเรียน ความคิดเห็นของที่โรงเรียนเป็นไงบ้างค่ะ ดีหรือไม่ดีเอ่ย และคิดรึยังให้เรียนระดับชั้นไหนค่ะ เพราะหลายคนรอให้ 4 ขวบ แล้วต่อ อนุบาลชลบุรีค่ะ
At 1:59pm on May 21, 2009, จิตรา จุ้ยสกุล said…
ใช้โปรแกรม youtubedownloader ทั้งโหลดทั้งแปลงไฟล์นะค่ะ
At 1:58pm on May 21, 2009, จิตรา จุ้ยสกุล said…
ถ้าเราอยากได้คลิปวิดีโอที่เราสินใจ ๆ ก็มีวิธีโหลดนะค่ะ ขอบอกใช้งานง่ายมาก แต่ต้องเปิด ที่เว็บ youtube ก่อน จากนั้นcopy address ของเว็บเท่านั้น โปรแกรมก็จะให้เราคลิก โหลดเองค่ะ ที่โหลดเสร็จจะเป็นนามสกุล .flv ให้ใช้โปรแกรมนี้ แปลงไฟล์ อะไรก็ได้ที่เราเลือก เช่น avi,mp4,wav เป็นต้น เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ลองดูนะค่ะ ง่าย ๆ มาก ดิฉันยัง save คลิปของน้อยเพ่ย ๆ เหมือนกันเป็นกรณีศึกษา

ถ้าไม่ได้ลอง ค้นหาที่ google คำว่า youtubedownloader.exe นะค่ะ
At 1:49pm on May 21, 2009, จิตรา จุ้ยสกุล said…
เอาใจช่วยนะค่ะ ทุกวันนี้ก็เหนื่อยเหมือนกันค่ะ เนื่องจากเราก็ไม่ค่อยเก่ง ในเมื่อเราอยากให้ลูกพูดได้เราก็ต้องฝึก แถมยังต้องจำ จำได้มั้งไม่ได้มั้ง บางทีหงุดหงิดตัวเอง คิดคิด ตัวเราก็จะพูดกับน้องประโยคอย่างนี้ อังกฤษมันพูดยังไงหว่า แทบจะบ้า ทุกวัน คุณแม่ก็พูด ไทยปนอังกฤษอยู่ค่ะ สู้ ๆ แต่ยังอาย ๆ ในการพูดต่อหน้าสาธารณะอยู่ค่ะ จากน้องทีด้าค่ะ
 
 
 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service