เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

May 2010 Blog Posts (84)

บันทึกพัฒนาการน้องเจสองภาษา >>> น้องใหม่ อ. 1 ห้อง Peach กับ ความเห็นของครูประจำชั้น

::::: MaMa n'JaY Diary Dated 31 May 2010 :::::

หลังจากสภาพจิตใจมะม๊าดีขึ้นตามลำดับ มะม๊าก็กลับมาเขียน Diary ของน้องเจต่อน่าจะดี :)ตอนนี้น้องเจขึ้นชั้นอนุบาล 1 แล้วได้อยู่ห้อง Peach สมใจมะม๊าที่น้องเจได้เรียนห้องครูนุช Teacher Pearl และครูบุ๊ง

อาทิตย์แรกน้องเจอยู่ในกลุ่มความดูแลของ Teacher Pearl (คุณครูที่หน้าตาน่ารัก ยิ้มง่าย พูดอังกฤษชัดสุด ๆ และ

ถูกใจน้องเจสุด ๆ เช่นเดียวกัน)ต้องบอกก่อนว่าในชั้น อ.1…

Continue

Added by MaMa n'JaY on May 31, 2010 at 2:48pm — 19 Comments

แม่หนอนหนังสือ

เศร้าใจชั้นหนังสือโดนปลวกกิน แถมมีมดเข้าไปทำรังในหนังสืออีก สรุปสามีเอาหนังสือที่เราเก็บไว้ไปทิ้งหมดเลย แถมพาลมาว่าชั้นของลูกชายอีก ใครไม่รักหนังสือไม่เข้าใจหลอก เอาไปส่งต่อห้องshoppingดีกว่า อย่างน้อยก็คนรักหนังสือเหมือนกัน แต่ขอนอนกอดอีกคืนนะ

Added by YuhKha on May 31, 2010 at 11:21am — 1 Comment

อยากทราบวิธีแก้ปัญหาค่ะ

สวัสดีค่ะ คือ เหมยเพิ่งเริ่มๆ จะเป็นครอบครัวสองภาษาค่ะ แต่เนื่องจากว่าลูกชาย (น้องมังกร)โตแล้วอายุ 6 ขวบแล้วค่ะ ซึ่งจะติดการสอนแบบแปลมาโดยตลอด ทำให้เวลาพูดประโยคภาษาอังกฤษด้วย เค้าจะชอบถามกลับมาว่าผมแปลถูกหรือเปล่าครับ ก็ไม่รู้จะตอบยังไงดีค่ะ เราควรจะแปลให้ลูกฟังดีหรือเปล่าคะ รบกวนคุณพ่อ คุณแม่ผู้มีประสบการณ์ช่วยหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Added by สายชล ไชยวงศ์วัฒนกุล on May 31, 2010 at 11:18am — 2 Comments

แนะนำตัวค่ะ

สวัสดีทุกๆ คนค่ะ เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกนะคะ มีลูกสองคนเป็นผู้ชายทั้งคู่ ชื่อต้นกล้าอายุ 9 ขวบ กับลำธารอายุ 6 เดือน ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรที่ถูกต้อง แต่ก็พยายามเปิดอ่านในเนื้อหาเพื่อทราบแนวทางแล้วก็ปฏิบัติน่ะค่ะ จริงๆ แล้วลูกชายคนโตน่ะค่ะเป็นคนกระตุ้นเตือนว่าทำไม แม่ไม่สอนลูกให้พูดเป็นภาษาอังกฤษล่ะ เหมือนเสียงของเค้าจะแว่วเข้าหูอยู่เมื่อเช้านี้เอง เลยได้โอกาสมาอ่านข้อมูล เพื่อเตรียมสอนลูก ยังไงก็แนะนำด้วยนะคะ

Added by Anyamanee K. on May 31, 2010 at 10:24am — 1 Comment

หัวใจพองโต

อีกไม่กี่วัน My big boy ก็จะอายุครบขวบแล้ว เอ...แสดงว่า"เป็นเอก" เรียนรู้ภาษาอังกฤษมาเกือบ 9 เดือนแล้วนะเนี่ย ตอนนี้ "เป็นเอก"เพิ่งจะออกเสียงได้แค่บางคำ ซึ่งคนฟังต้องใช้ความพยายามกันซักหน่อยในการฟังว่า "เป็นเอก" จะออกเสียงอะไร 5555 ขำจัง

แม่เฒ่า ถามว่า เป็นเอกจะเข้าใจภาษาอังกฤษที่แม่พูดรึยังน๊า...... แม่ก็ตอบแม่เฒ่าไปว่า แม่คิดว่าเป็นเอกเข้าใจแม่นะ งั้นเรามา test กันดูมั้ย ตอนนั้นเป็นเอกกำลังเล่นของเล่น (อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ของเล่น "เป็นเอก" ชอบ)…

Continue

Added by Rawadee Niamkrod on May 30, 2010 at 3:17pm — 9 Comments

แนะนำตัวค่ะ เป็นน้องใหม่สำหรับหมู่บ้านเด็กสองภาษา

เป็นคุณแม่ลูกสองแล้วค่ะ คนโตอายุ 18 แล้ว ส่วนน้องพอเพียง อายุ 9เดือน ตอนนี้เลี้ยงลูกและทำงานไปด้วย อยากได้กำลังใจค่ะเพราะคุณแม่ไม่เก่งภาษา ยิ่งการออกเสียงหินสำหรับแม่มากๆๆๆๆ แต่คุณพ่อและลูกสาวคนโตคอยให้กำลังใจอยู่ค่ะ ตอนนึ้เริ่มสะสมคลังศัพท์ให้แม่อยู่เห็นอะไรจดลงสมุด พูดกับลูกตอนอยู๋ที่บ้าน ที่ทำงานจะพูดน้อยเพราะเด็กกสองภาษายังใหม่อยู่สำหรับพื้นที่นี้ เค้ายังมองเราแปลกๆ ตอนนึ้เริ่มมาได้ 3 สัปดาห์แล้ว ขอกำลังใจด้วยนะคะ

Added by แม่พอเพียง on May 29, 2010 at 11:59am — 3 Comments

สวัสดีค่ะ พึ่งเป็นสมาชิกคนใหม่มาขอคำปรึกษาจากเพื่อนๆค่ะ

ดิฉันตั้งใจจะเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กสอนภาษาค่ะ แต่ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษ ตอนนี้ลูกชายได้ 8 เดือนกว่าจะย่าง 9 เดือนแล้วค่ะ

ดิฉัันอยากได้คำแนะนำจากเพื่อนๆค่ะ ว่าควรจะเริ่มสอนลูกชายยังไงดีค่ะ

Added by แม่น้องวิน on May 29, 2010 at 4:12am — 2 Comments

ถึงเวลาพัฒนาตัวแม่

หลังจากดาวเริ่ม OPOL กับน้องพลอยได้ 7 เดือน (เริ่มตอน 4 ขวบ ตอนนี้อายุ 4 ขวบ 7 เดือน) ตอนนี้อยู่ในช่วงพยุงคำพูด คือลูกพูดไทย แม่ต้องบอกเป็นภาษาอังกฤษให้ลูกพูดตาม พอลูกโตขึ้น ประโยคที่ใช้ก็ไม่ใช่แค่กิจวัตรประจำวัน และคำศัพท์พื้นฐานอีกแล้ว กลับจากโรงเรียนก็มีเรื่องมากมายมาเล่าให้ฟัง โดยพูดเป็นภาษาไทย แม่ต้องคอยแปลเป็นอังกฤษให้ และให้พูดตาม แต่ปัญหาตอนนี้คือ บางประโยคแม่แปลไม่ได้ ก็ใช้วิธีผ่านไปก่อน ประโยคไหนแปลได้ ก็แปลเป็นอังกฤษให้ลูกพูดตาม สำหรับคุณแม่ที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษดีอยู่แล้ว…

Continue

Added by แม่ดาว&น้องพลอย on May 28, 2010 at 6:41pm — 17 Comments

เพลงจีนเด็ก

เพลงช้างElephant / dà xìang大象大 象 , 大 象你 的 鼻 子 为 什么 那 么 长妈 妈 说 鼻 子 长才 是 漂 亮

dà xìang, dà xìangnî de bí zi wèi shén me nà me chángma ma shuo bí zi cháng cái shì piào…

Continue

Added by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on May 28, 2010 at 2:30pm — 12 Comments

อุปกรณ์การเรียน ตัวช่วยสำคัญ

วันนี้ก็จะมาเล่าเรื่องสิ่งที่แม่หลินใช้ในการสอนภาษาลูกนะคะ

1.ที่บ้านเราจะมี ดิกชันนารี 2 เล่มค่ะ ไทย-อังกฤษ และอังกฤษ-ไทยเอาชนิดที่อธิบายเป็นภาษาอังกฤษนะค่ะ เพราะจะมีคำอื่นที่มีความหมายเดียวกันหรือคำตรงข้ามกันทำให้เรารู้คำศัพท์เพิ่มมากขึ้น และพจนานุกรมไทยเอาไว้สอนภาษาไทย มีดิกไว้ตรวจสอบคำศัพท์เช่นการสะกด รูปกริยา เป็นต้น หาความหมายของคำศัพท์ ส่วนดิกไทยอังกฤษที่ต้องมีไว้เพราะต้องการเอาไว้เปิดหาคำที่เป็นภาษาอังกฤษเวลาเรารู้คำไทย และลูกก็เริ่มสนใจการเปฺิดดิกแล้วด้วยค่ะ… Continue

Added by sirin malinil on May 28, 2010 at 10:43am — 2 Comments

555++ ก้าวหน้าขึ้นมานิดส์นึง

มาเริ่มบันทึกแรกกันเลยนะค๊าหลังจากที่เริ่มใช้ภาษอังกฤษกับเจ้าตัวเล็กมา 3 เดือนก่อนหน้านี้เค้าก็สามารถเข้าใจคำสั่งง่าย ๆ ได้เช่น ปิดไฟ เปิด ไฟ บ๊ายบาย ส่งจูบ อาบน้ำ แปรงฟันและที่ชอบเป็นพิเศษก็จะเป็นการดู mummy and me ค่ะ น้องชอบเต้นเพลง the wheel on the bus เพลงอื่นก็จะดูเฉย ๆ หลังจากนั้นเราก็ร้องแต่เพลงนั้นตลอดเพื่อให้เค้าเต้นตาม แต่เมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาโทรทัศน์เสียค่ะ ส่งซ่อมเลยต้องไปขนโทรทัศน์เครื่องเก่า ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆๆ ๆ มาใช้… Continue

Added by golf on May 27, 2010 at 3:13pm — 2 Comments

ต้องเริ่มตอนไหนดีคะช่วยบอกหน่อยคะ

สวัดดีคะ รบกวนใครมีประสบการณ์ช่วยแนะนำหน่อยคะ ว่าเราต้องเริ่มสอนตั้งแต่เท่าไหร่ไปดี คือตอนนี้น้องนะโมได้สองเดือนกว่าเองคะ แต่ก็มีพูดศัพท์ง่าย ๆ ไปบ้างตามที่ในหนังสือเค้าแนะนำ แต่ว่าคุณแม่นี้สิคะภาษาไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่ และไม่รู้ว่าจะเลือกวิธีแบบหนึ่งคนหนึ่งภาษา ดี หรือว่าหนึ่งเวลาหนึ่งภาษาดี หลัก ๆ คือคุณแม่เป็นคนเลี้ยงน้องเอง

Added by Namo on May 27, 2010 at 2:01pm — 2 Comments

อ๊ะ! นี่ลูกเราเรียกแม่ว่า Mom เรียกพ่อว่า Pa เหรอเนี่ย !!!!!!

ตอนนี้น้องเพชรอายุ 1 ขวบ 4 เดือนแล้วครับ กำลังหัดพูดแต่ยังไม่ค่อยเป็นคำ ๆ ซักเท่าไร ส่วนมากจะ เอ้อ แอ้ บางทีก็บ่นอะไรของเขาไปเรื่อย แต่ที่มีชัด ๆ เนี่ยมีอยู่ 3 คำ ๆ แรก คือคำว่า yum yum อืม ใช้ได้ ชัดดี แต่มีอยู่คำหนึ่ง ผมจะพูดประโยคนี้กับน้องเค้าบ่อยมาก ๆ คือ Where is your mom? Mommy is coming. Pass it to your mom. อะไรพวกนี้น่ะครับ ตอนนี้น้องเค้าพูดคำว่า Mom มัม บ่อยมาก พอเค้าพูดว่า มัม มัม เราก็จะถามน้องเค้าทันทีว่า Where is your mom? น้องเค้าก็จะชี้ไปที่แม่ของเขา เป็นเพราะเราสอนเค้าเรียกแม่… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on May 27, 2010 at 11:41am — 5 Comments

อาทิตย์ที่ "สาม " คุณแม่รู้สึกผิดจัง !

เข้าอาทอตได้ทีย์ที่ 3 แล้ว ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี น้องปายเองไม่มีการปฏิเสธที่จะฝึกภาษาอังกฤษเลย แต่เราก็ยังคงพูดเป็นช่วงเวลา ที่น้องปายคุ้นเคย เช่นช่วงอาบน้ำ แต่งตัว กินข้าว

แต่เนื่องจาก อาทิตย์ที่แล้วเหตุการณ์โน่นนี่และก็มีงานเยอะเลย ทำให้เราลืมที่จะให้ความสำคัญกับการฝึกภาษาไปจน ป๋าน้องปายเตือนว่า "อย่าลืมความมุ่งมันครั้งแรกที่จะฝึกให้ลูกเป็นเด็ก 2ภาษา ซิ " เออ..ออออ..จริงแฮะ จริง ๆ ลูกเค้าก็อยากฝึกอยากพูดแต่เรากลับไม่เพิ่มหรือช่วยเค้าเลย ......คิดแล้วรู้สึกผิดจังงงงแฮะ…

Continue

Added by แม่น้องปาย on May 27, 2010 at 8:32am — 7 Comments

จงสอนลูกให้ "รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์"/ดร.แพง ชินพงศ์

การสอนและปลูกฝังให้ลูกเป็นคนที่มีหัวใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แม้จะดูว่าเป็นเรื่องธรรมดาเหลือเกินที่ใครๆก็สามารถเรียนรู้ที่จะรักได้โดยธรรมชาติอยู่แล้ว

แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรมุ่งเน้นก็คือการสอนให้ลูก "รักให้เป็น"เพราะเมื่อรักเป็นแล้วก็จะเกิดความรู้สึกที่สวยงาม

สร้างสรรค์และเมื่อเกิดขึ้นกับใครหรือในสังคมใดแล้ว คนๆ…
Continue

Added by อรนัย รักในหลวง on May 26, 2010 at 8:00pm — 4 Comments

เทเลทับบี้กับบาร์บี้ ช่วยกระตุกต่อมอยากของแม่ อีกครั้ง หลังจากถอดใจ

หลังจากอ่านหนังสือเด็กสองภาษาเล่มแรกก็ฮึดอย่างแรง รีบเข้าเว้บไปซื้อเบบี้ไอสไตน์มาครบเซต พอได้รับมาโอ๊ะ ลูกจะดูหมดไหมเนีย แม่เห็นยังมึนแทนเลย ปรากฏว่าชอบดูแค่ 2 แผ่นจาก 26 แผ่นคือ baby noah กับ head to toe แต่น้องก็ยังไม่ได้พูดภาษาอังกฤษออกมาเลย ตอนนั้นเริ่มดูตอนซัก ขวบสองเดือน ตอนนี้ขวบเก้าเดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้เคยซื้อซีดีเทเลทับบี้ที่บอกว่าช่วยฝึกภาษาอังกฤษเป็น ตอน animal แม่เปิดดูคนเดียวก่อน แล้วถอนหายใจ ปัญญาอ่อนจังเรื่องนี้มีแต่ตุ๊กตาสี่ตัววิ่งไปมาเลยเก็บไว้ไม่ให้ลูกดู…

Continue

Added by แม่น้องสปาย on May 26, 2010 at 2:51pm — 6 Comments

พี่เน็กซ์งานเข้า!!!!!อันเนื่องมาจาก concept 2pasa นี้แหละ 10 มิ.ย ที่ีจะถึงจะมีวานไหว้ครูที่โรงเรียน ระดับอนุบาล (พี่เน็กซ์ อ.3 ครับ) คุณครูจะจัดให้มีตัวแทนเด็กกล่าวคำขอบคุณคุณครูเป็นภาษาอังกฤษ สงสัยผลงาน 2pasa จะเข้าตาครูที่โรงเรียน พี่เน็กซ์เลยได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนเพื่อน ๆ และ น้อง ๆ กล่าวคำขอบคุณดังที่ว่า งานก็เลยเข้าทั้งคุณพ่อและพี่เน็กซ์ครับ โดยคุณครูเค้าก็ให้บทมาท่อง ไม่สั้นไม่ยาว ครับ แต่ก็ ต้องใช้เวลาเหมือนกันกว่าจะจำกันได้…

Continue

Added by พ่อพี่เน็กซ์ กะน้องเนม on May 26, 2010 at 9:30am — 7 Comments

1 เดือนกับการสร้างคลังศัพท์ให้ลูกสาว 1 ขวบ

จริงๆอ่านหนังสือเด็กสองภาษาสร้างได้มาตั้งแต่ข้าวปุ้นยังอยู่ในท้อง แต่ก็ไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่เพราะเกี่ยงกันระหว่างพ่อกับแม่ว่าใครจะเป็นพูดภาษาอังกฤษกับลูก จนตอนที่หนูน้อยอายุครบ 1 ขวบ ประจวบกับที่เพื่อนรักซึ่งเพิ่งคลอดน้องมา 3 เดือนเล่าว่าพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษและคะยั้นคะยอให้เรามาจริงจังกับการสร้างเด็กสองภาษาด้วยกันเถอะ เลยกลับมามีไฟอีกครั้ง เริ่มด้วยการไปซื้อหนังสือเด็กสองภาษาฯ เล่มสองมาอ่าน และก็ไม่ผิดหวังค่ะ เพราะมีข้อแนะนำเป็นขั้นเป็นตอน…

Continue

Added by แม่น้องข้าวปุ้น on May 25, 2010 at 5:00pm — 10 Comments

พัฒนาการเปลี่ยนแปลงของน้องภาวิน เมื่อเข้าสู่ 2 ขวบ 8เดือน

จากเท่าที่คุณแม่เห็นได้ชัด ก็คือ รู้จัการรอคอยมากขึ้น จากเมื่อก่อนนั้นไม่ยอมอะไรทั้งสิ้นอยากได้ต้องได้ตอนนั้น หรือไม่ยอมแบ่งของให้ผู้อื่นอาทิเช่น พี่ฟ้าใสขอเล่นเกมส์บ้างก็จะแบ่งให้พี่เล่นแล้วเดินออกมานั่งรอ หรือดูพี่เล่น หรือจะเล่นของเล่นอื่นแทน แม่ปลื้มมากอดที่จะเอ่ยชมลูกว่าเป็นเด็กดี เด็กเก่ง จังเลย แม่รักน้องภาวินจังเลยล่าสุด วันนั้นป้าเป็ด กับลุงนันมาเล่นกับน้อง น้องนั่งเล่นกับลุงนัน ป้าเป็ดกำลังอ่านข่าวสารจากคอมพิวเตอร์…

Continue

Added by แม่น้องภาวิน on May 25, 2010 at 12:00pm — No Comments

แนะนำตัวคะ

สวัสดีคะ ชื่อ ปอ คะ มีลูกชายฝาแฝด ชื่อ น้องนิก กะ น้องนิน ตอนนี้อายุ 5 เดือนครึ่งแล้วคะ

เริ่มจะคลานๆ กันแล้ว เห็นแววความซนเพิ่มขึ้นทุกวันเลย

ก็เริ่มหัดพูดกับลูกๆ เค้าตั้งแต่ลูกเค้าได้ 2 เดือนกว่าคะ

เช่น Drink milk , water เชื่อมั้ยสัก 3 เดือนกว่า แบบว่างอแงอะไรไม่รู้

ก็เลยพูดว่า Milk ๆ อ้าปากกินนมเฉยเลย หรืออาจจะคิดไปเอง ไม่รู้สิ แต่แอบดีใจ ที่ลูกๆ เค้าเริ่มเข้าใจบ้างแล้ว

อย่างเวลาร้องไห้ งอแง ง่วงนอน (ไม่รู้ว่าถูกมั้ยนะคะ) ก็พูดกับเค้าว่า I know i…

Continue

Added by Sornprapha Tipdacho on May 25, 2010 at 10:41am — 1 Comment

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service