เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อ๊ะ! นี่ลูกเราเรียกแม่ว่า Mom เรียกพ่อว่า Pa เหรอเนี่ย !!!!!!

ตอนนี้น้องเพชรอายุ 1 ขวบ 4 เดือนแล้วครับ กำลังหัดพูดแต่ยังไม่ค่อยเป็นคำ ๆ ซักเท่าไร ส่วนมากจะ เอ้อ แอ้ บางทีก็บ่นอะไรของเขาไปเรื่อย แต่ที่มีชัด ๆ เนี่ยมีอยู่ 3 คำ ๆ แรก คือคำว่า yum yum อืม ใช้ได้ ชัดดี แต่มีอยู่คำหนึ่ง ผมจะพูดประโยคนี้กับน้องเค้าบ่อยมาก ๆ คือ Where is your mom? Mommy is coming. Pass it to your mom. อะไรพวกนี้น่ะครับ ตอนนี้น้องเค้าพูดคำว่า Mom มัม บ่อยมาก พอเค้าพูดว่า มัม มัม เราก็จะถามน้องเค้าทันทีว่า Where is your mom? น้องเค้าก็จะชี้ไปที่แม่ของเขา เป็นเพราะเราสอนเค้าเรียกแม่ บ่อย ๆ เค้าเลยพูดว่า มัม ชัด ในขณะที่แม่ของน้องเค้าสอนให้เรียกผมว่าป๊า ที่บ้านของแฟนผมน่ะนะครับ เด็ก ๆ เค้าจะเรียก พ่อว่า ป๊า เรียกแม่ว่า แม่ แต่พอครอบครัวผมทำ OPOL แล้ว เอาล่ะสิ นี่ผมสอนน้องเค้ามาตั้งแต่ ตอนอายุ 5 เดือนนะครับเนี่ย กลายเป็นว่าตอนนี้เข้าใจสองภาษาได้แล้ว อย่างผมพูดว่า Bring me a hammer , football อะไรพวกนี้น้องเค้าจะหยิบให้ได้ถูกต้อง ตอนนี้กำลังหัดพูด แต่พอผมได้ยินน้องเค้าพูดแล้ว เอ้า เรียกแม่ว่า มัม เรียกพ่อว่า ป๊า ยังไงกันนะ มัมต้องคู่กับแด๊ด ซิ ลองสอนน้องเค้าพูดว่า แด๊ด ๆ ๆ ๆ น้องเค้าก็ ปา ปา ปา ปา อยู่อย่างเนี้ย หรือไหน ๆ น้องเค้าก็เรียกผมว่า ป๊า แล้ว เอ้า สอนน้องเรียกแม่ว่า ม้า เลยละกัน แต่น้องเค้าพูดชัดไปซะแล้วซิ มัม ๆ ๆ ๆ อย่างนี้ถ้าโตขึ้นไป ผมจะสอนเค้าให้เรียก Dad ดีมั้ย เพราะเป็นโหมดภาษาอังกฤษ น้องเค้าจะสับสนมั้ยครับ ถ้าเค้าเรียกเราว่า ป๊า จนชิน แล้ว จะมาเปลี่ยนทีหลัง

Views: 288

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by สายชล ไชยวงศ์วัฒนกุล on May 31, 2010 at 11:36am
ใช่ค่ะ ก็น่ารักไปอีกแบบ ส่วนที่บ้านคุณแม่สอนอังกฤษเอง เลยจะสอนลูกให้เรียกว่า daddy เรียกแม่ว่า mom ส่วนพ่อเค้าพูดไทยก็จะให้สอนเรียก แม่กะพ่อ ไม่รู้เด็กๆ จะงง กันหรือเปล่า อิอิ
Comment by แม่น้องข้าวปุ้น on May 31, 2010 at 10:00am
555 ไว้อีกหน่อยค่อยสอนก็ได้ค่า แต่ Mom กะ Papa ก็น่ารักดีนะ
Comment by วาสนา on May 29, 2010 at 10:57pm
(ฮิๆๆๆๆ) ขออนุญาตแอบขำหน่อยนะคะ จริงๆ แล้วก็ถูกต้องตามหลักการแล้วนะคะ ชื่นใจก็เหมือนกันค่ะ เรียกพ่อ...daddy เรียกแม่...แม่ ก็เพราะว่าแม่จะพูดภาษาอังกฤษแล้วเรียกพ่อว่า daddy ส่วนพ่อก็พูดภาษาไทย ก็เรียกแม่ว่า แม่...นั่นล่ะค่ะ ตอนแรกดิฉันก็คิดว่ามันแหม่งๆ เหมือนกันค่ะ ทีเราพูดภาษาอังกฤษด้วย ไปไหนมาไหน ดันเรียกเราว่า แม่...เฮ้อ พักหลังนี้ก็เลยบอกเค้าว่า can you call me mom? หลังๆ มา ก็เรียกเราว่า mom ค่ะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on May 29, 2010 at 1:02am
Mom กะ Papa ก็ได้นะค่ะ
Comment by แม่น้องไทเกอร์ on May 28, 2010 at 7:26pm
น้องไทเกอร์ตอนนี้ 1 ขวบ 2 เดือนค่ะ กำลังหัดพูดเหมือนกัน ซนมากกก....พูดแบบหลุด ๆ มาได้บ้าง เช่น ตื่นนอนตอนเช้ามาพูด Hello. แต่ส่วนใหญ่จะอยู่กันคุณตาคุณยาย ไทเกอร์คุยเก่งพูดเสียงดัง แต่ยังเป็นภาษาต่างดาวส่วนมาก พูดได้ยาว ๆ แต่แปลไม่ออกเลยอ่ะ....จะพยามต่อไปค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service