เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

1 เดือนกับการสร้างคลังศัพท์ให้ลูกสาว 1 ขวบ

จริงๆอ่านหนังสือเด็กสองภาษาสร้างได้มาตั้งแต่ข้าวปุ้นยังอยู่ในท้อง แต่ก็ไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่เพราะเกี่ยงกันระหว่างพ่อกับแม่ว่าใครจะเป็นพูดภาษาอังกฤษกับลูก จนตอนที่หนูน้อยอายุครบ 1 ขวบ ประจวบกับที่เพื่อนรักซึ่งเพิ่งคลอดน้องมา 3 เดือนเล่าว่าพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษและคะยั้นคะยอให้เรามาจริงจังกับการสร้างเด็กสองภาษาด้วยกันเถอะ เลยกลับมามีไฟอีกครั้ง เริ่มด้วยการไปซื้อหนังสือเด็กสองภาษาฯ เล่มสองมาอ่าน และก็ไม่ผิดหวังค่ะ เพราะมีข้อแนะนำเป็นขั้นเป็นตอน เหลือแค่เรานำมาประยุกต์ให้เหมาะกับลูกเราเท่านั้น

คราวนี้เราเลยเริ่มจากปฏิบัติการแรก คือ สร้างคลังศัพท์ให้ลูก

ทีนี้ปัญหาคือลูกรู้เรื่องแล้ว ซึมซับข้อมูลภาษาไทยไปบ้างแล้ว เคยลองพูดกับเค้าเป็นอังกฤษไปเลยก็รู้สึกว่าเค้าไม่รับ มองหน้าแม่ รอให้แม่ทนไม่ไหว และพูดไทยกับหนู คราวนี้เลยเปลี่ยนวิธี คือ สอนภาษาอังกฤษเป็น Theme โดยเลือกเรื่องที่เค้ายังไม่รู้คำไทย เช่น ว่าที่บ้านสอนคำที่เป็นอวัยวะ กับสัตว์เป็นภาษาไทยไปแล้ว เราก็เลี่ยงไปสอน Number 1-10, Color, Shape แทน แต่สอน Baby Sign เกี่ยวกับสัตว์แทน เพราะคิดว่าอีกหน่อยจะได้สอนภาษาอังกฤษโดยเชื่อมโยงกับ Sign ที่เค้ารู้แล้ว

1 เดือนผ่านไป(ไวเหมือนโกหก) ลูกเข้าใจภาษาอังกฤษเพิ่มมา 4 คำ คือ flower, clap hand, ladybug, และ star ซึ่งเป็นคำที่มาจากเพลงที่ร้องให้เค้าฟังตั้งแต่เด็กอย่างTwingkle Little Star, If you're happy and you know it, Ladybug เลยทึ่งว่าที่แท้เด็กเค้าซึมซับมาตั้งแต่เล็กๆ ถึงเค้าจะเด็กมากและไม่แสดงออกอะไร แต่ไม่ใช่ว่าเค้าไม่รู้นะ ส่วนการนับเลข, สี, และรูปทรงก็ยังคงสอนกันต่อไป แม้ว่าจะยังไม่ตอบสนองอะไร โดยหวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้ลูกจะทำ surprise ให้เราอีกครั้ง

ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ทุกคนที่กำลังพยายามสร้างเด็กสองภาษาเหมือนกับบ้านเราด้วยนะคะ

Views: 125

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องคีน on June 13, 2010 at 4:53pm
ว๊าววว ตอบสนองเร็วมากค่ะ มาลุ้นค่ะ สอน ซายน์ สนุกที่สุดค่ะ เพราะเค้าคุยกะเราได้ก่อนที่จะพูดได้ค่ะ ตอนนี้ ขนาดอยู่หน้าบ้าน น้องคีน วัยขวบสี่เดือน อยากกิน ขนม ก็ซายน์เลยค่ะ cracker ค่ะ ท่านี้ น่ารักด้วยค่ะ
สู้สู้ค่ะ
Comment by บอมบ์จ้า on June 2, 2010 at 1:55pm
น่าชื่นใจจริงๆเลยจ้า กอล์ฟ อย่างงี้ก็มีกำลังใจในการสอนเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยเน้อ
Comment by แม่น้องข้าวปุ้น on June 2, 2010 at 10:41am
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ สู้ๆ
Comment by Jija on June 1, 2010 at 4:09pm
บล๊อคนี้อ่านแล้วน่ารักดีนะ ดูแม่กอล์ฟสอนลูกแบบมีความสุขดีอะ ชอบๆ
Comment by KrisMum on June 1, 2010 at 3:11pm
เย้ๆ่ กอล์ฟ ดีใจด้วย น้องข้าวปุ้นเรียนเร็วเห็นมั้ย เก่งมากๆคร้าบ คุณแ่ม่กอล์ฟลุยเต็มที่เลยน๊า
Comment by แม่น้องข้าวปุ้น on June 1, 2010 at 10:49am
เมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ข้าวปุ้นทำให้แม่ชื่นใจอีกแล้ว ด้วยการ sign คำว่า "dog" กับ "baby" ทั้งที่เคยสอนไปเมื่อนานแล้วไม่เห็นเค้าทำซักที แต่พอคราวนี้พาไปเดินห้าง อยู่ๆก็ทำ sign "dog" ขึ้นมาเอง เราก็มองหาใหญ่ว่ามีหมาที่ไหน ที่แท้เค้าเห็นป้ายโฆษณาของเสื้อที่มีหมาอยู่นั่นเอง ทำเอาแม่ยิ้มแก้มปริทั้งวัน

ใครมีเรื่องดีๆก็มาช่วยๆกันแชร์นะคะ จะได้มีกำลังใจสอนน้องๆต่อไป
Comment by rattanajan on May 28, 2010 at 2:04pm
เด็กๆ ทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิดนะคะ เจ้าเฟียนก็ทำให้ทึ่งและอึ้งบ่อยๆ ค่ะ
Comment by boj on May 26, 2010 at 10:29pm
สู้ๆคับ เด็กรับรู้ตลอดนะคับรอเวลาว่าจะสื่อสารกับเราเมื่อไรเท่านั้นเองถ้าได้รับการกระตุ้นที่ดีและสมำเสมอ ต้องพูดได้แน่คับ
Comment by บอมบ์จ้า on May 25, 2010 at 9:08pm
เย้ๆๆ กอล์ฟได้เริ่มจริงๆจังๆแล้ว มาพยายามไปพร้อมๆกันนะ เดี๋ยวข้าวปุ้นต้องได้ศัพท์เยอะขึ้นแน่ๆๆจ้า ตอนนี้โบนัสสี่เดือนแล้ว บอมบ์ก็พูดอังกฤษกับเค้าไปเรื่อยๆเหมือนกัน ติดขัดประโยคไหน ลองเข้าไปในห้อง Eng จ้า
Comment by KrisMum on May 25, 2010 at 6:36pm
เด็กๆเรียนรู้ไวเน๊อะคุณแม่น้องข้าวปุ้น ยิ่งน้องซายน์ด้วยนะคะ แป๊บๆ เดี่ยวมีเซอร์ไพร์สแน่ๆเลย learn through play ช่วยได้เยอะค่ะ ที่บ้าน นิทานช่วยเรื่องคำศัพท์ได้เยอะมากๆค่ะ แบดชอบซื้อหนังสือ แต่ไม่ค่อยได้อ่านตามเนื้อเรือ่งหรอกค่ะ ใช้ชี้ๆรูป ถามๆให้เค้าซายน์กลับ เพลงก็ช่วยเยอะเลย เหมือนทีคุณแม่ทำอยู่เลยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service