เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

June 2011 Blog Posts (68)

จิตตกค่ะ เมื่อวานตีลูก

เป็นความใจร้อนของเราเอง เคยพยายามหลายครั้งแล้วว่าจะไม่เสียงดัง ไม่ตีลูกแรง ๆ เมื่อวานหลุดค่ะทั้งเสียงดังแถมตีเค้าแรงด้วย

ร้องไห้สะอึกสะอื้นใหญ่เลย เศร้ามากค่ะพ่อเค้ากลับมาก็ถามว่าลูกเป็นอะไรทำไมซึม ๆ (ลูกชาย 2.8) เค้าเงียบไปจริงๆ เราก็ไม่กล้าบอกเพราะแฟนเค้าไม่เคยตีลูกแถมไม่ให้เราตีอีก เรื่องดูการ์ตูนนั่นแหละค่ะไม่ยอมให้ปิดดูเป็น ชม. แล้วก็ยังไม่ยอมพูดอธิบายยังไงก็ไม่ยอมเราก็เลยปิดเลย เค้าก็โวยวายทิ้งตัวอีกเราก็เลยซัดไป 2 ที เสียใจมากคะแต่ก็ทำลงไปแล้ว เช้านี้ยังเศร้าไม่หายเลยค่ะ…

Continue

Added by nuntaka chantorn on June 29, 2011 at 8:14am — 9 Comments

เกริ่นนำความเป้นมา

สวัสดีทุกคนค่ะ..

 

   คุณแม่ชื่่อ ชิ นะคะ ตอนนี้เป็นคุณแม่ของ น้องทับทิม วัย19 เดือนแบบFullTime ค่ะ…

Continue

Added by แม่ชิน้องทับทิม on June 28, 2011 at 4:00pm — 3 Comments

สมาชิกใหม่ซิงๆ

เพิ่งสมัครเป็นสมาชิกสดๆร้อนๆ อ่านหนังสือแล้วอยากให้น้องเพียวเพียวกะน้องพีคพูดภาษาอังกฤษได้ แต่แม่เองภาษาอังกฤษก็ไม่แข็งแรง แต่พยายามสอนเท่าที่ตัวเองรู้ไปก่อน เช่น ถามประโยคง่ายๆ เช่น what is this? แล้วก็พยุงการพูดและการตอบ ซึ่งแม่เองก็ช่วยตอบ เช่น This is a pen ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา แม่ชูปากกาขึ้น แล้วถามน้องเพียวเพียว น้องตอบว่า pen แต่ไม่ตอบเต็มประโยค แม่งี้ดีใจสุดๆ อย่างน้อยคิดว่าที่เราสอนไปคงได้ผล สรุปเราจะต้องสู้ต่อไปเพื่อลูก

Added by purepeak on June 28, 2011 at 1:28pm — 5 Comments

เราเดินมาถูกทางแล้วใช่มั้ย

ตอนนี้น้อง1ขวบ 10เดือนกว่า ทำ OTOL กับลูกมาเกือบจะ 9 เดือน ไม่ได้ต่อเนื่องเพราะก่อนหน้าไปอยู่กับยายที่ตจว. ได้ภาษาใต้มาเต็มเลยจริงๆ เป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช มาทำงานที่กทม.ตอนนี้น้องก็ได้ 3 ภาษาเลย ใต้ กลาง อังกฤษ ติดพูดภาษาใต้มาแก้ยากมากอย่างคำว่า Apple (แอปเพิล) ตอนแรกก่อนไปก็พูดได้พอกลับมากลายเป็น(แอ๊บ- เปิ้ล) เลยสำเนียงภาษาใต้ล้วนชัดเจน ตอนนี้ก็กลับมาเลี้ยงเองแล้วสงสารลูก ก็เริ่มกันใหม่…

Continue

Added by August Jank on June 28, 2011 at 12:32pm — 3 Comments

สมาชิกใหม่ขอบอกเล่าบ้างค่ะ

สวัสดีค่ะ เพิ่งสมัครสมาชิกใหม่ค่ะ ขอฝากด้วยนะค่ะ แต่ว่าได้อ่านหนังสือเด็ก2ภาษามาตั้งแต่น้องอายุ 8 เดือนค่ะ อ่านแล้วทั้งทึ่งทั้งชื่นชม และก็อยากขอบคุณจริงๆค่ะ ตอนแรกก็ยังไม่ได้เข้าเว็บ เพราะไม่ค่อยมีเวลาและตอนนั้นคอมฯของตัวเองไม่ได้อยู่ทีบ้าน แต่ก็ฝากแฟนเข้ามาหาความรู้ในเว็บให้บ้างถ้าเขาว่าง จนมาถึงตอนนี้ถึงได้ฤกษ์สมัครซะที  หลังจากอ่านจบก็สอนภาษาอังกฤษน้องโดยใช้OTOL เพราะทั้งศัพท์ก็ไม่ค่อยรู้ สำเนียง อะไรต่ออะไรต้องปรับปรุงไปหมด สอนไปก็รอชมผลงาน จนน้องอายุ 1 ขวบ…

Continue

Added by Sweetie_TK on June 24, 2011 at 11:51pm — 3 Comments

สู้เพื่อลูก

เริ่มสอนภาษาอังกฤษมาระยะหนึ่งแล้ว พูดถูกบ้างผิดบ้างตามประสาคุณแม่ไม่เก่งภาษา แต่ว่ามีใจเต็ม สองร้อย เพื่อจะสอนภาษาอังกฤษกับลูก

ไม่กล้าพูดกับลูกนอกบ้าน เพราะว่ากลัวสาระพัด แต่หลังๆ ก้อเริ่มพูดบ้างซึ่งกว่าจะรวบรวมความกล้าก้ออ่านและพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนะคติกับเพื่อนๆหลายคน ทำให้มีความกล้าที่จะพูดบ้างแต่ก้อยังไม่เต็มที่ ทุกวันนี้ก้อทำให้พัฒนาการของลูกที่ตอบสนองมาดีมาก แต่บางครั้งก้อติดๆขัด แต่ก้อพยายามที่จะกล้าพูดกับลูกทุกสถานที่ ทั้งๆ ที่บางทีก้อโดนคนรอบข้างมองด้วยสายตา…

Continue

Added by แม่หนิงC view and Visa on June 23, 2011 at 12:54am — 5 Comments

2เดือนของการกลับมาเอาจริงอีกครั้ง

ป้อพยายามสร้างให้อิงอิงเป็นเด็กสองภาษามานานนนนมากกกค่ะ ทำๆหยุดๆอยู่หลายครั้งตั้งแต่อิงอิงอายุ 2.4 ปี จนตอนนี้ 4.2 ปีแล้ว...เสียดายเวลามากมายค่ะ  แต่แล้วก็กลับมาสานต่ออีกครั้งหลังจากเห็นหลายๆบ้านทำสำเร็จ โดยเฉพาะน้องฟ้าใสของคุณอ้อและน้องอิ่มของแม่เหมี่ยว ที่ทำได้อย่างน่าชื่นชมมั่กๆเลย

 

เริ่มกันอีกครั้ง 18 เมษา 2554...มาเพิ่มความถี่กัน

จากเดิมที่พูดบ้างไม่พูดบ้าง…

Continue

Added by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on June 22, 2011 at 1:09pm — 17 Comments

ตื่นเต้นมาก ดีใจสุด ๆ ลูกสาวพูดออกมาแล้ว ( เท่าที่แม่สอน )

อ่านจบปั๊บก็เริ่มสอนเลย ตามหนังสือเป๊ะ เริ่มสตาร์เครื่องพูดภาษาอังกฤษก็ต้นเดือน มิ.ย 54 นี้เอง ตั้งแต่ตนจนถึงปัจจุบันสอนน้องน้ำมนต์ให้รู้จักแค่ว่านี่คือโต๊ะ  เก้าอี้ ผัก ผลไม้ ให้รู้จักว่าสิ่งนี้เรียกอะไร แล้วก็สิ่งใกล้ ๆ ตัว อย่างผัก กับ ผลไม้ เราก็จะเลือกที่น้องน้ำมนต์ชอบกินก่อน แล้วก็ประโยคสั้น ๆ ที่บอกว่า ถึงเวลาอาบน้ำ It's time to take a bath. กินข้าว ,แปรงฟัน ,เข้านอน, ล้างหน้า,ล้างมือ,ล้างปาก…

Continue

Added by sirinuch on June 22, 2011 at 4:35am — 24 Comments

อยากมีห้องหาดใหญ่หรือห้องภาคใต้

คุงพ่อคุงแม่ใครอยู่หาดใหญ่บ้างจะ  หรือไม่ก็ภาคใต้ จะได้นัดเจอกันเหมือนจังหวัดอื่นๆๆๆๆมาเจอกันเปงกำลังใจให้กันนะ

Added by จันสุดา หนูจีน on June 22, 2011 at 12:31am — 8 Comments

เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของหมู่บ้านแห่งนี้

สวัสดีค่ะ เพื่อนบ้านทุกคน ชื่อ นิ ค่ะ เป็นคุณแม่ลูก 1 ค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักน่ะค่ะ

หลังจากที่ได้เข้ามาเป็นสมาชิกของหมู่บ้านนี้มาเป็นอาทิตย์แล้ว

และได้แอบเข้ามาดู มาอ่าน ข้อมูลต่าง ๆ ในเว็บ 2pasa.com แล้ว ...

โอ้ววววว!!! ว้าววววว…

Continue

Added by I am Ni on June 21, 2011 at 3:06pm — No Comments

เจี่ย ตือ บ่ะ เข้าใจไหมอาตี๋

 

เจี่ย ตือ บ่ะ เข้าใจไหมอาตี๋

            ตอนนี้เจ้าลูกชายที่เริ่มทำตามแนวคิดเด็กสองภาษามาตั้งแต่เกิด อายุเกือบจะสองปีแล้ว เริ่มพูดเก่งและมักจะชอบออกเสียงตาม 2-3 คำหลังที่ได้ยินพ่อกับแม่คุยกัน ซึ่งเป็นภาษาไทย 100 % (ก็พ่อกับแม่คุยภาษาไทยกันนี่นา)

            ดูเหมือนภาษาไทยของเจ้าตัวแสบจะนำหน้าภาษาที่สองไปไกลโข เพราะซันเดย์เลือกที่จะพูดภาษาอังกฤษอยู่ 2 คำ คือ pick … up เวลาที่จะขอให้อุ้ม และ open เวลาที่จะขอให้แกะห่อขนม เปิดประตู…

Continue

Added by gitanjali saengsang on June 21, 2011 at 10:22am — 10 Comments

สวัสดีค่ะ มาใหม่ค่ะ ตอนนี้ท้องอยู่ค่ะ สนใจมาก มีคำถามค่ะ

ตอนนี้ท้องอยู่ค่ะ จะคลอดประมาณกลางเดือนสิงหาคมนี้ค่ะ จริงๆ ชอบอ่านหนังสือมาก แต่หลังจากแต่งงานก็ไม่ค่อยได้เข้าร้านหนังสือ แต่ก็ยังโชคดีที่ได้แวะเข้าไปเดินดู แล้วเจอหนังสือ "เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้" เห็นปุ๊บ ก็สะดุดปั๊บ ซื้อมาอ่านเลยค่ะ จากนั้นก็ตั้งใจเลยค่ะว่าจะต้องเดินตามแนวนี้ดู อยากให้ลูกพูดภาษาที่สองให้ได้  ในหนังสือคุณบิ๊กบอกว่าสอนได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง ให้พูดคุยกับเค้าด้วยภาษาอังกฤษไปเรื่อยๆ แต่เท่าที่อ่าน  ตอนเปิดใจครอบครัวที่ประสบความสำเร็จ ส่วนมากจะสอนตอนที่เด็กโตแล้วกันทั้งนั้นเลย…

Continue

Added by อรุณพรรณ on June 20, 2011 at 3:08pm — 7 Comments

อยากได้เพลงภาษาอังกฤษ

เพลงตัวอย่างที่บอกในหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้  ดิฉันอยากได้เพลงที่เป็นวิดิโอ แต่เข้าไปโหลดในยูทูบไม่ได้เลย ลองหลายทางมากๆๆแต่พอได้มาก็มีเนื้อนิดเดียวที่เหลือไม่มีเสียง ใครมีเพลงเหล่านี้บ้าง รบกวนช่วยส่งเมล์ให้หน่อยนะค่ะ  หรือบอกว่าโหลดที่ไหนก็ได้ค่ะ  ตอนนี้น้องผักบุ้งกำลังย่างเข้า 11เดือนแต่ชอบฟังเพลงมากๆ เลยอยากหัดร้องให้ลูกฟังค่ะ  dearboy_db@hotmail.com

ขอบคุณมากๆค่ะ

Added by จันสุดา หนูจีน on June 19, 2011 at 10:48pm — 3 Comments

3 สัปดาห์ กับพัฒนาการของลูก

สวัสดีค่ะปัดเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ  เพิ่งเริ่มสอน 2 ภาษาได้ 3 สัปดาห์ค่ะ  น้องแพรอายุ 2 ขวบ พออ่านหนังสือจบปัดก็เริ่มเลยค่ะ คำศัพท์ วลีสั้นๆ พอเข้าอาทิตย์ที่ 2 เริ่มพูดประโยคค่ะ ปัดเลี้ยงลูกเอง จะพูดภาษาอังกฤษกับลูกประมาณ 60% ค่ะ ที่เหลือ 40% เอาไว้เวลาดุค่ะ อยากให้เค้าเข้าใจ 100% อ่ะค่ะ กับเวลานึกประโยคไม่ทัน 3 สัปดาห์ผ่านไป ผลลัพท์ประทับใจที่สู๊ดดด นอกจากน้องจะฟังคำสั่งรู้เรื่องแล้ว เมื่อวานเลยค่ะ mommy sit down please. ตกใจค่ะ ตามมาด้วย Pair sit down pillow (แล้วแพรก็นั่งบนหมอน) เป็นปลื้มค่ะ… Continue

Added by คุณแพร&คุณพิม on June 19, 2011 at 12:42am — 3 Comments

ทำงัยดีลูกพูดพร้อมกันสองภาษา

เรื่องของเรื่องคือก่อนที่จะสอนภาษาอังกฤษลูกอย่างจริง ๆ จัง(คือก่อนที่จะเริ่มใช้วิธีของเด็กสองภาษา) เขากำลังหัดพูดเป็นคำ ๆ ได้แล้ว พ่อกับแม่เลยสอนภาษาไทยให้เขาไปบ้างบางส่วน แต่พอมาสอนภาษาอังกฤษในเรื่องเดิม ๆ ที่เคยสอนไปเขาจะจำคำไทยทำแรกที่เราสอนไป พอผ่านไปสักพักเขาก็จะพูดพร้อมกันสองคำเลยเช่น ถ้าเขาเห็นหมา ก็จะพูด หมา แล้วก็ dog ตามมาทั้งที่เรายังไม่ทักอะไร หลัง ๆ มาจะพูดพร้อมกันสองคำเลย (หรือจะเป็นเพราะเรามาสอนอังกฤษแทรกเข้าไปทีหลังคะ เช่นพอเห็นหมาเราก็จะบอก dog แต่เขายังจำเป็นหมาอยู่) …

Continue

Added by แม่น้องมีน on June 17, 2011 at 6:46pm — 2 Comments

เริ่มฝึกลูกให้เป็นสองภาษา

ตอนนี้คุณแม่เริ่มฝึกน้องลูกแพร ให้เป็นเด็กสองภาษาโดยคุณแม่เริมเป็นคำ ๆ เช่น GO , น้องก็เริมพูด go แล้วเดินไป ตอนนี้น้องได้ 2 ขวบแล้ว และคำอื่นที่คุณแม่พูดเป็นคำ ๆ แล้วทำตาม รู้สึกดี แต่คุณแม่ไม่เก่งภาษาเอาเสียเลย  ต้องฝึกตัวเองด้วยโดยคุณแม่หาคำศัพท์งาย ๆ มาใช้ก่อน เพราะคุณเข้ามาอ่านคุณแม่หลายคนประสบปํญหาเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราต้องสู้กันต่อไป นะค่ะ

Added by แม่น้องลูกแพร on June 16, 2011 at 7:46pm — 4 Comments

ถึงคุณแม่ที่ไม่เก่งภาษาอังกฦษค่ะ

                 เริ่มพูดภาษาอังกฦษกับลูกมาตั้งแต่เขาเกิด ตอนนี้เริ่มเห็นผลแล้วค่ะน้องกะทิอายุ 1.5 ปี เค้าเข้าใจประโยคง่ายๆ ในชีวิตประจำวันเยอะพอสมควร ได้ยินลูกพูดภาษาอังกฦษกับเราก็ชื่นใจค่ะ สิ่งที่เราพากเพียรได้เห็นผลอย่างที่ตั้งใจไว้

                แต่ด้วยความที่แม่ไม่ค่อยเก่ง และเหนื่อยกับงานไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะว่าสอนเค้าจนถึงขั้นพูดเป็นประโยคยาวๆ ได้หรือเปล่า

               อยากถามว่าในที่หมู่บ้านเด็กสองภาษานี้ มีคุณแม่ที่ไม่เก่งภาษาอังกฦษ ฝึกน้องได้แค่ไหนค่ะ

Added by สายปัญญา ศรีสวัสดิ์ on June 16, 2011 at 4:10pm — 6 Comments

อายุ 7 ขวบแล้วจะสายเกินไปหรือเปล่า

ถึงคุณบิ๊ก

 

คุณแม่ยังไม่เคยอ่านหนังสือเด็ก 2 ภาษาแต่คิดว่าวันนี้จะไปหาซื้อที่ร้านหนังสือ แม่มีความกังวลว่าน้องหมิงอายุ 7 ขวบแล้วจะช้าไปสำหรับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบวิธีธรรมชาติหรือเปล่า เพราะตอนนี้ดูเหมือนไม่กล้าพูด บางครั้งให้ดูหนังเป็นภาคอังกฤษก็ไม่ยอม

 แต่คุณแม่อยากเข้าเวิร์กช้อปที่จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ไม่ทราบว่าตอนนี้ที่นั่งเต็มหรือยัง จะได้รู้แนวทางในการสอนน้องหมิงค่ะ

Added by rubporn kerkumpaisurakit on June 16, 2011 at 1:08pm — 2 Comments

พัฒนาการ 1 เดือนครึ่งกับ2 ภาษาของไลอ้อน (เด็กโต 6 ปี)

2 ภาษาครบ 1 เดือนครึ่งแล้วครับ กับการใช้ชีิวิตประจำวันเป็นอังกฤษ (พื้นที่ปลอดภัยของเรา 555)

ไลอ้อนเข้าใจคำสั่งง่ายๆ 

เริ่มพูดเป็นประโยคบางครั้ง ทำให้แม่ชื่นใจ หน้าบานมาก.... \ ( ^ ___ ^ ) /

Where are you, Daddy ?

I want to eat some snack, please.

I want to drink some water, please.

I want to watch Caillou, please.

I' m playing toys.

Mommy take a bath me , please.

Mommy brush my teeth , please.

Look! Mommy Itsy Bitsy…

Continue

Added by แม่เกตุกะไลอ้อน on June 16, 2011 at 1:03pm — No Comments

แม่ไม่แปลแต่ลูกแปลเองเลย แบบนี้จะเป็นเด็กภาษา 2 ชั้นมั้ย ช่วยแนะนำหน่อยคะ

เวลาอ่านนิทานอยู่เป็นภาษาอังกฤษ เขาจะพยายามแปลเอง แบบสอนว่า This is pumpkin ไลอ้อนจะแปลเป็น "ฟักทอง"

เราพับขากางเกงแล้วเราบอกว่า I roll your pant's legs. Roll roll   ไลอ้อนก็แปลว่า "ม้วน" เราก็บอกว่า You have to say "roll" not

say "ม้วน".  แบบว่าแม่ก็คุยมั่วๆ กับเขาไปก่อนไม่รู้ถูกมั้ย

ขอประสบการณ์หน่อยคะ ต้องแก้ไขอย่างไงคะ แล้วจะเป็นเด็ก ภาษา 2 ชั้น มั้ยคะเนี่ย

Added by แม่เกตุกะไลอ้อน on June 16, 2011 at 12:46pm — 2 Comments

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service