เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ทำงัยดีลูกพูดพร้อมกันสองภาษา

เรื่องของเรื่องคือก่อนที่จะสอนภาษาอังกฤษลูกอย่างจริง ๆ จัง(คือก่อนที่จะเริ่มใช้วิธีของเด็กสองภาษา) เขากำลังหัดพูดเป็นคำ ๆ ได้แล้ว พ่อกับแม่เลยสอนภาษาไทยให้เขาไปบ้างบางส่วน แต่พอมาสอนภาษาอังกฤษในเรื่องเดิม ๆ ที่เคยสอนไปเขาจะจำคำไทยทำแรกที่เราสอนไป พอผ่านไปสักพักเขาก็จะพูดพร้อมกันสองคำเลยเช่น ถ้าเขาเห็นหมา ก็จะพูด หมา แล้วก็ dog ตามมาทั้งที่เรายังไม่ทักอะไร หลัง ๆ มาจะพูดพร้อมกันสองคำเลย (หรือจะเป็นเพราะเรามาสอนอังกฤษแทรกเข้าไปทีหลังคะ เช่นพอเห็นหมาเราก็จะบอก dog แต่เขายังจำเป็นหมาอยู่)  จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรดีค่ะ เพราะตอนนี้กำลังสอนคำศัพท์อยู่แต่บางคำที่แม่นึกไม่ออกก็บอกเป็นคำไทยไปก่อนพอไปหาข้อมูลมาได้ก็จะมาบอกเขาที่หลังกลัวเขากลายเป็นเด็กสองชั้นนะคะ

แต่ที่สังเกตุเขาจะจำคำแรกที่เราสอนไปได้ดีค่ะ เช่นเล่นหยอดบ็อคก็จะพูดวงกลมกับ duck บน ๆ กันไป แต่แม่ก็พยายามแก้ด้วยเวลาไหนพูดไทยก็จะไทยทั้งหมด เวลาไหนอังกฤษก็จะอังกฤษทั้งหมดไม่สนว่าเขาจะพูดปนกันไปมา(เฉพาะศัพท์นะคะ บทสนทนายังไม่คล่องค่ะ)

 

ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ

Views: 60

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องมีน on June 21, 2011 at 7:47pm
ตอนนี้แม่เลยหาวิธีเลือกใช้ช่องทางที่ต่างกันออกไปเช่นในสถานการณ์นี้เขาพูดไทย เราก็ตามน้ำ แต่ถ้าเจอสถานการณ์ใหม่เราก็ english ไป หรือไม่ก็บอกเขาไปตรง ๆ ว่า  you can say in english dog ไม่รู้ถูกหรือป่าวอิอิ
Comment by thanuntorn on June 20, 2011 at 9:36am
น้องมายด์กำลังเริ่มสอนภาษาอังกฤษได้ 2 สัปดาห์  น้องมายด์ก็เกิดอาการเด็ก 2 ชั้นเหมือนกันค่ะ  เวลาให้ขนม แกก็จะพูด ขอบคุณค่ะและก็ thank you เสมอเลยคะ อย่าง dog หมา cat แมว ก็พูดเป็นประจำ คงต้องใช้เวลาสักพักมั่งคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service