เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

October 2009 Blog Posts (84)

เขียนไป...ตามใจฉัน...ตอน การศึกษาของประชาชนคนเยอรมัน

วันนี้แม่พลอยชมพูมาแบบทันสมัย เพราะเห็นคุณบิ๊กกำลังทำโพลสำรวจเกี่ยวกับการศึกษาแบบทางเลือกใหม่ Home School อยู่ เลยอยากมาเล่าอะไรให้ฟังเกี่ยวกับกาศึกษาในประเทศเยอรมนี อยากให้เพื่อนๆ (คนที่ยังไม่รู้) ได้รู้ว่าบ้านอื่นเมืองอื่น เขาจัดระบบการศึกษาให้ประชาชนของเขายังไง ประชาชนของเขาส่วนใหญ่ถึงได้มีคุณภาพ และพัฒนาประเทศได้ดีในหลายๆ ด้าน

(ข้อความข้างล่างนี้อ้างอิงมาจากเว็บชาวไทย… Continue

Added by พลอยชมพู on October 31, 2009 at 9:00pm — 20 Comments

ขอคำแนะนำคะ

คือแม่เองมีปัญหาว่าตัวเองพูดภาษาอังกฤษไม่เก่งเลย คือพอจะนึกคำเป็นประโยคแต่ก็นึกไม่ออก และทำให้ต้องพูดไทยปนอังกฤษไปบ้างจะมีปัญหาหรือปล่าวคะ คือก็อยากจะเริ่มคุยไปเลย แบบนี้จะเป็นไงบ้าง คะ

Added by ครอบครัวชิตมณี on October 30, 2009 at 3:51pm — 3 Comments

เริ่มต้นได้ 3 สัปดาห์แล้วค่ะ คุณแม่ที่มีประสบการณ์ร่วมแชร์หน่อยค่ะ

พึ่งได้รับหนังสือมาตอนปลายเดือน กันยายนค่ะ อ่านครั้งเดียวจบเลยค่ะ ยอมรับเลยว่าทั้งหนังสือและเวปไซต์นี้สร้างแรงบันดาลใจได้ดีจริงๆค่ะ ตอนนี้พึ่งเริ่มคุยกับลูกได้ประมาณ 3 อาทิตย์ค่ะ ตอนนี้คนโตน้องอั่งเปา 2ขวบ 6เดือนค่ะ และคนเล็กน้องหนมจีบ 6 เดือนค่ะ เริ่มต้นยอมรับค่ะว่าท้อมาก เพราะน้องเค้าพูดภาษาไทยได้หมดเลย และน้องค่อนข้างจะแอนตี้น่ะค่ะ อย่างเล็กบอก This is a duck.น้องเค้าก็จะบอกว่า นี่ไม่ใช่ดั๊ค นี่เป็ด หรือหนักหน่อย มาม๊าห้ามพูดภาษาอังกฤษ หรือ ไม่เอา ไม่ yes ประมาณเนี้ยอ่ะค่ะ ตอนนี้ผ่านไป 3… Continue

Added by น้องอั่งเปา ,น้องขนมจีบ,ขนมเค้ก on October 29, 2009 at 11:11pm — 9 Comments

คุณกำลังคิดเติมเต็มในส่วนที่ขาดของคุณให้ลูกใช่ไหม

คำตอบคือ ใช่

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวเองก่อนว่าเป็นคนที่ทำงานด้านเด็กพิเศษ และพัฒนาการเด็ก แต่มีส่วนด้อยในจิตใจของตนเองคือเรื่องภาษา เรียนมากับระบบโรงเรียนประชาบาลไทยๆ พื้นบ้าน แต่เพิ่งมาตื่นตัวเรื่องภาษาตอนทำงาน เพราะมันต้องใช้จริง ๆ และลองฝึกเอง งูๆ ปลา ๆ เอาน่า พอซื้อ พอขายของได้ ใช้มือไม้ประกอบนิดหน่อย แต่การสนทนาเป็นทางการเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ ไม่มี มีแต่คุยเล่น สนุก ๆ ได้ก่อนจะมามีลูก ชอบคิดว่า พ่อแม่นี่แหละหนอ ช่าง

ทำกับลูกได้ ยัดเยียดสิ่งต่าง ๆ… Continue

Added by งามพันธุ์ ชิตมินทร์ on October 29, 2009 at 9:10pm — 7 Comments

เรื่องเกี่ยวกับสารตะกั่วและเมลามีนที่ปะปนอยู่ในของใช้และของเล่นเด็ก

http://www.bambigarden.com/userfiles/iStock_000009376835Medium.jpg' />ข่าวที่ต้องให้ความสนใจทุกวันนี้ คือเรื่องเกี่ยวกับสารตะกั่วและเมลามีน ที่พบว่ามีปริมาณสูงในอาหาร นมหรือของเล่นเด็ก โดยเฉพาะที่เป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศจีน จนเป็นที่เข็ดขยาดของชาวโลกทั่วไปในขณะนี้ หากยังจำกันได้ สินค้าที่ผลิตในประเทศจีนนั้น มีปัญหาด้านคุณภาพบ่อยครั้ง โดยเฉพาะสินค้าสำหรับเด็ก เช่นการที่บริษัทแมตเทลต้องเรียกสินค้า… Continue

Added by Tanyarat Termmanotham on October 29, 2009 at 12:36pm — No Comments

ช่างเป็น 3-4 วันที่มีความสุขจริงๆค่ะ

ลางานไปตจว 3-4วัน ทำให้ได้อยู่กะลูก 24 h /วัน ช่างมีความสุขจริงค่ะ เพราะ อะไร ก็เราได้ speak english กะลูกตลอดทั้งวัน ทั้งการเดินทางทุกขณะที่อยู่ด้วยกันคุยกับลูกประมาณ90-95%ได้ค่ะ มั่วๆบ้างสั้นบ่อยๆพอที่จะสื่อสารกันได้เข้าใจนาะค่ะ ทำให้เห็นลูกพูดภาษาอังกถษแทบตลอดกะเรา และพี่น้องก้คุยเป็นอังกถษด้วยกันมากขึ้นค่ะ อย่างพี่ปั้น เค้าก็เริ่มอังกถษกับแม่มากขึ้น อาจจะไม่ 100 % แต่ก็ 80% ของที่พูดกับแม่ทั้งหมด และน้องแป้งก็ ประมาณ70- 80% ค่ะ และเริ่มก่อนมากขึ้น ประโยคที่พูดได้เพิ่มตามเหตุการณ์เช่น… Continue

Added by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on October 28, 2009 at 9:52am — 19 Comments

ขอโทษค่ะลืมรายงานตัว

เพิ่งเข้ามานะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ

Added by Nisha on October 27, 2009 at 5:09am — No Comments

เริ่มจากการฟังทุกวัน พูดคำศัพพ์ง่ายๆซ้ำๆบ่อยๆ

ตอนนี้ คุณแม่กำลังเริ่มพูดกับต้นกล้า ประโยคง่ายๆซ้ำๆทุกวันค่ะ

สงสัยต้องรอดูไปเรื่อยๆ ได้ผลยังงัยจะรายงานนะค่ะ

ถ้าต้นกล้ารับรู้ได้กับความพยายามที่แม่ตั้งใจให้ลูก

ต้นกล้าจะรู้สึกยังงัยบ้างก็ไม่รู้.....แม่รักลูก ที่สุด

Added by แม่น้องต้นกล้า on October 27, 2009 at 12:22am — 8 Comments

สมาชิกใหม่ ฝากตัวด้วยค่ะ

ทราบข่าวจากรายการครอบครัวเดียวกันโดย ก๋งกับอาม่า ของถิงถิง ดูแล้วชอบจึงมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับแม่ถิงถิง ตอนแรกไม่คิดว่าจะทำได้เพราะภาษาอังกฤษอ่อนมากตอนเรียน แต่พออ่านหนังสือจบแล้วคิดว่าจะลองดูซักครั้ง เพราะแต่เดิมก็จะพูด2ภาษา คือคุณแม่จะพูดจีนแต้จิ๋วกับน้องอยู่แล้ว ตอนนี้เริ่มมา2อาทิตย์แล้ว เครียดและเหนื่อยมาก ในหนึ่งวันน้องจะได้ยินทั้ง3ภาษา รู้สึกว่าน้องจะงง แต่ก็ได้กำลังใจดีมากๆๆๆๆๆๆจากครอบครัว

Added by ชัชชญา ลิมป์วนัสพงศ์ on October 26, 2009 at 10:22pm — 1 Comment

คุณพ่อคุณแม่ที่ลูกโตแล้วอย่าเพิ่งท้อนะคะ

สวัสดีค่ะ น้อง Najda, Anees และแม่ยี่หวา ขอแนะนำตัวค่ะ เพิ่งสมัครสมาชิกใหม่ไม่นานมานี่เองค่ะ เรียกได้ว่าเป็นชุมชนทางอินเตอร์เน็ตแห่งแรกที่สมัครสมาชิกเลยหละค่ะ เพราะงานข้องข้างรัดตัว ไม่มีเวลามากนัก แต่ website นี้กลับเป็นที่พักพิงและเป็นกำลังใจอย่างสูงยิ่งให้ตนเองค่ะประทับใจหนังสือของคุณพ่อบิ๊กมาก ได้หนังสือมาเมื่อประมาณกลางเดือนตุลาคมค่ะ อ่านรวดเดียวจบและเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกเลยค่ะ แนวทางของคุณบิ๊กสามารถปฏิบัติได้จริงและเห็นตัวอย่างเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน… Continue

Added by ยี่หวา on October 26, 2009 at 3:58pm — 8 Comments

Beau>>rEd dress

Continue

Added by มาม๊า น้อง Beau on October 26, 2009 at 2:11pm — No Comments

Continue

Added by มาม๊า น้อง Beau on October 26, 2009 at 2:09pm — No Comments

น้องพูพอเพียง

คำว่าครอบครัวดูยิ่งใหญ่จัง

Added by สายสุณี on October 26, 2009 at 12:12am — 1 Comment

ซีตรองจอมแก่น

สวัสดีพ่อแม่พี่น้องทุกคนค่ะ หนูน้องซีตรองเพิ่งเข้ามาใหม่ค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกคนค่ะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ น้องซีตรองรักทุกคนเลย...

Added by อริสรา เพิ่มกิจรุ่งเรือง on October 25, 2009 at 8:04pm — No Comments

น้องแฝดทำเอางงทั้งบ้านแล้วค่ะ ไทยอังกฤษจีน ปนกันให้มั่วเลย

อย่างที่บอกคราวก่อนโน้น ว่าจะพยายามสร้างแฝด 3 ภาษา (ตอนนี้มุ่งมั่นมาก) พ่อลูกชายทั้งสองค่ะ ออกเสียงอ้อแอ้ได้ยินกันทั้งบ้านว่า หม่ำ...มี้ ทำเอางงกันใหญ่ ไม่รู้ว่าน้องหมายถึงหม่ำๆ ภาษาไทยที่แปลว่ากิน หรือว่าเรียกแม่เป็นภาษาอังกฤษ (mommy) เพราะเว้นวรรคยาวเหลือเกิน วันก่อนอาม่าอุ้มพี่รติแล้วบอกหลานว่าจะพาไปโลตัส เอ็กซ์เพรส พออุ้มมาหน้าบ้านมีหมานอนอยู่ พี่รติเค้าก็ชี้นิ้วออกไปข้างนอกแล้วพูดว่า โกๆ อาม่าก็หันมาถามแม่ว่า "ไอ้ตี๋มันหมายถึงโกว่ที่แปลว่าหมา หรือว่ามันหมายถึงโก (go) ที่แปลว่าไปล่ะเนี่ย"… Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on October 25, 2009 at 12:52am — 2 Comments

มามี๊..ซามาย พลีส

ช่วงนี้หนูๆพูดเก่งมาก และกำลังจำที่เราพูดทุกคำ ก็เลยกลายเป็นกดดันให้คุณแม่ต้องขยันเป็นพิเศษสุดๆ เพราะแม่ไม่เก่งเลย ต้องหาศัพท์ ต้องท่องทุกคำที่ต้องพูดกับลูก ต้องเตรียมทุกสถานการณ์ งานที่ทำก็เยอะมาก ลูกก็ทิ้งไม่ได้ งานก็ทิ้งไม่ได้ เหนื่อยจังเลยค่ะ เมื่อเช้าสงสัยเราจะเครียดมากไปหน่อย หนูแดงวิ่งเข้ามาจับหน้าเราแล้วบอกว่า มามี๊ ซามาย พลีส ผลก็คือ คุณแม่กอดลูกร้องไห้เลยค่ะ กอดกันอยู่นานสุดท้าย หนูแดงก็ทำให้แม่ยิ้มได้ด้วยคำว่า "ดีแดง เลิฟ มี๊" (ลูกสับสนชื่อค่ะมักชี้ตัวเองแล้วพูดว่าดีแดง… Continue

Added by duangamon Buranasaksri on October 25, 2009 at 12:01am — 11 Comments

เริ่มสองภาษาวันแรกค่ะ

วันนี้โบว์เพิ่งเริ่มพูดสองภาษากะน้องเป็นวันแรกค่ะ พอดีเพิ่งไปรับกลับจากบ้านคุณยาย เราก็เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับเค้าเลย ตามความรู้สึกของตัวเองก็พอใจระดับนึงค่ะ แต่ไม่รู้ว่าที่เริ่มทำจะถูกวิธีรึเปล่านะคะ เพราะโบว์เริ่มจากถามเค้าเกี่ยวกับศัพท์ง่าย ๆ ที่เค้ารู้ก่อนค่ะ เช่น สัตว์ สี สิ่งของ น่ะค่ะ แล้วเราก็แทรกพวกคำสั่ง นั่งลง ยืน อนู่นิ่ง ๆ ประมาณนี้ค่ะ แต่มักจะถามเค้าเป็นประโยคภาษาอังกฤษซึ่งบางที่โบว์ก็คิดว่าน้องก็ไม่รู้ว่าแปลว่าอะไรแต่มันจะมี Keyword… Continue

Added by mom^Bow & N'doO on October 23, 2009 at 10:59pm — 1 Comment

แนะนำตัวค่ะ

เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกหมู่บ้านเด็ก 2 ภาษา เมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ แต่ว่าได้เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกนานแล้ว จำได้ว่าตั้งแต่เพื่อนบอกว่าได้ชมรายการ "ตาสว่าง" (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) แล้วเห็นคุณพ่อพูดภาษาอังกฤษกับลูก แล้วลูกสามารถพูดได้อย่างคล่องแคล่ว ก็เลยอยากให้ลูกชายเก่งภาษาอังกฤษบ้าง เลยพยายามพูดกับลูกมาโดยตลอด ทั้งๆที่ยังไม่ได้อ่านหนังสือ (หาซื้อไม่ได้ เพราะได้ข้อมูลจากเพื่อนมากระท่อนกระแท่น ข้อมูลไม่สมบูรณ์น่ะค่ะ ) ไม่มีข้อมูลอื่นๆเลย ภาษาอังกฤษของตัวเองก็ส่งกลับคืนอาจารย์เกือบหมดแล้ว… Continue

Added by จารุวรรณ ทองใบ on October 23, 2009 at 9:47pm — 2 Comments

อยากจะบอก... เพลง ting ma ma de hua ร้องได้อีกแล้ววว

ตอนนี้น้อง 2 ขวบ 2 เดือน เราเพิ่งจะเปิด ting ma ma de hua ของเจย์โชว์ ให้ดู ประมาณ 10 รอบ น้องเริ่มร้องตามได้ ทำตามท่าทางใน มิวสิค พร้อมร้องไปพร้อม พร้อมกับมิวสิค ... ดูแล้วน้องชอบ .. สนุกกับ mv
.. ส่วนด้านการพูด ฟัง น้องเริ่มเข้าใจมากขึ้น พูดตอบกลับได้เยอะขึ้น เป็นประโยค (เราก็ภาวนาให้... ดีดีดีขึ้น)
ยังไง เราก็ เอาใจช่วย แม่แม่ ที่กำลังเริ่ม ต้องใช้เวลา สักพัก

Added by ษมาพร ไพศาลเจริญวงศ์ on October 23, 2009 at 2:09pm — No Comments

หนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ 2ต้องการสั่งซื้อออนไลน์ คลิกที่นี่

[Shop1]


[Shop2]

ท่านใดคิดว่าหนังสือนี้มีประโยชน์ ต่อเพื่อน…

Continue

Added by ผู้ใหญ่บิ๊ก on October 23, 2009 at 11:00am — 25 Comments

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service