เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

August 2011 Blog Posts (46)

2 เดือน

                หลังจากเริ่มสองภาษากับเก้าตั้งแต่ขวบครึ่ง ตอนนี้น้องเก้า 1 ปี 8 เดือนแล้วค่ะ ระยะเวลา 2 เดือน น้องเก้าก็พัฒนาไปตามวัยได้ดีค่ะ  รู้จักคำศัพท์ต่างๆมากขึ้น(แฟนบอกว่าน้องเก้ารู้เท่าที่แม่รู้น่ะค่ะ เนื่องจากแม่ไม่เก่งภาษาเลย จึงเริ่มเรียนพร้อมลูกจริงๆ)  ถ้าอาร์ตถาม What's this? เก้าก็ตอบเป็นภาษาอังกฤษได้ แต่จะตอบแค่ชื่อสิ่งของค่ะ เช่น umbrella ,microwave, bottle จะไม่ตอบเป็นประโยค  รู้จักตอบคำถาม Yes No แล้ว แต่สวนใหญ่จะตอบ No (ถ้าถามภาษาไทยส่วนใหญ่ก็ตอบ "ไม่" เหมือนกันค่ะ)…

Continue

Added by อมราภรณ์ สัพโส on August 31, 2011 at 9:20am — 9 Comments

นู๋ฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่องแล้ว

ตั้งแต่มิคกี้เกิดมา ปาป๊าก็ตั้งใจว่าอยากให้นู๋ฟังและพูดภาษาอังกฤษได้ โดยเริ่มซื้อหนังสือเด็ก 2 ภาษามาอ่าน แล้วก็เอามาให้มาม้าอ่านช่วงอยู่ในเดือน ซึ่งป๊ากับม้าเห็นตรงกันว่าดีมากๆ อยากให้ลูกเป็นเด็ก 2 ภาษา แต่แรกๆ มาม้าสับสนมากว่าเราควรจะพูดแบบไหน จึงพูดปนกันทั้งภาษาไทย อังกฤษ จีนแต้จิ๋วบ้าง ซึ่งบางครั้งตัวเองก็ยังสับสนเอง หลังๆ เริ่มจับทางได้ว่าเอาแบบนี้ละกัน ปาป๊ามีหน้าที่พูดภาษาอังกฤษกับลูก ส่วนมาม้าจะพูดภาษาไทย หลังจากนั้นก็เริ่มดีขึ้น แต่ยังมีบางครั้งที่มาม้าก็เผลอพูดภาษาจีนกับนู๋บ้าง…

Continue

Added by Mickeykidshop on August 30, 2011 at 4:22pm — 13 Comments

ปัญหาเด็กนักเรียนกลัวครูชาวต่างชาติ

ตอนที่ผมพาน้องเพชรไปเข้าเรียนที่ศูนย์เด็กเล็ก ครูบอกว่าที่นี่มีเพิ่มค่าสอนภาษาอังกฤษ 200 บาท สำหรับครูต่างชาติ ซึ่งเป็น ครูฟิลิปปินส์ ผู้หญิง แต่ตอนนี้มีปัญหาตรงที่เด็กบางคนกลัว Teacher เพราะ Teacher ไม่พูดภาษาไทย ทำให้เด็กบางคน งง ไม่เข้าใจ และต่อต้าน  ปัจจุบันน้องเพชรอยู่กับตายาย ซึ่งพูดไทยด้วยกันทั้งคู่ ล่าสุด โทรศัพท์คุยกับน้องเพชร น้องเพชร ร้องเพลงให้ฟัง ไม่รุ้ว่าเพลงอะไร แต่ร้องแบบนี้ Good morning Good morning How are you How are you I'm fine.....ประมาณนี้น่ะครับ น้องเพชรเพิ่งสองขวบ…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on August 28, 2011 at 11:04am — 6 Comments

และแล้วภาษาอังกฤษของลูกก็พูดออกมาจากความรู้สึกจริง ๆ

ในที่สุดก็เลี่ยงไม่ได้ ที่ครอบครัวของผมต้องส่งน้องเพชรไปอยู่กับตายาย ผมและแฟนต้องทำงานประจำกันทั้งคู่ และงานที่ทำก็เป็นการทำงานตามตารางกะ ซึ่งเวลาไม่แน่นอน ทางเืลือกนี้จึงเป็นทางเลือกสุดท้าย ผมกับแฟนก็พยายามหาวันหยุด แลกเวรให้ติดต่อกัน ได้อย่างน้อย ก็ 3 วัน คือ เดินทางบ่ายวันนี้ ถึงบ้านตายายก็มืด ๆ ซึ่งน้องเพชรหลับแล้ว เข้าไปนอนข้าง ๆ ลูก เช้าลูกตื่นมาก็เจอหน้าพ่อแม่ อยู่กับลูก 1 วัน จนถึงเข้านอน ตอนเช้าต้องรีบออก ประมาณ 6 โมงเช้า ซึ่งลูกยังไม่ตื่น โดยจะได้มีโอกาสไปหาลูกแบบนี้… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on August 28, 2011 at 10:48am — 3 Comments

อ่านหนังสือภาษาอังกฤษออกแล้วเหรอลูก(3ขวบพอดี)

คืนนี้น้องโป้ยเลือกหนังสือแล้วปีนขึ้นมาบนเตียงตามปกติ

ยื่นให้แม่อ่านหนึ่งเล่ม น้องโป้ยอ่าน(มั่ว)เองหนึ่งเล่ม

หากแม่ชำเลืองมอง ก็จะถูกต่อว่า "แม่บุ๋มอ่านของแม่บุ๋มไปสิ อย่ามาอ่านของโป้ย"

หูยยยย.......ก็แม่อยากมีส่วนร่วม..อ่ะนะ.....

แม่ : "Please teach me to read the book, I'll say after you"

แล้วน้องโป้ยก็ค่อยๆสอนแม่บุ๋มไปทีละหน้าๆ "duck (จำได้ติดหูติดตาแม่ ว่านี่คือตัวแรกที่ลูกอ่าน) ,dog, elephant, bird, batman(แต่มันคือรูปค้างคาวนะ), monkey, tiger, lion,…

Continue

Added by ธรรมรัตน์ เนตรหิน on August 27, 2011 at 1:54pm — 4 Comments

สอนลูกตอนโตเริ่มยังไงดี

ตอนนี้ลูกสาวอายุห้าขวบแล้ว ตั้งใจอยากจะสอนภาษาอังกฤษให้ลูกเริ่มสอนสองอาทิตย์แรกรู้สึกเขาจะตื่นเต้นและชอบใจที่แม่พูดคำศัพท์ภาษาอังกฤษ แต่มาอาทิตย์นี้เริ่มต่อต้านไม่ยอมพูดเวลาแม่พูดภาษาอังกฤษ จะทำอย่างไรดีค่ะ ใครมีประสบการณ์ช่วยแนะนำด้วยค่ะ(คุณแม่เอง ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงค่ะ)

Added by Ruthai Chanarath on August 26, 2011 at 9:49pm — 3 Comments

สอนลูกตอนโตเริ่มยังไงดี

ตอนนี้ลูกสาวอายุ 5 ขวบกว่าแล้ว เริ่มสอนไปได้ประมาณ 3 อาทิตย์เขาก็รู้สึกชอบแต่มาอาทิตย์นี้ไม่ยอมท่าเดียวเวลาแม่พูดภาษาอังกฤษ สอนลูกตอนนี้จะเริ่มยังไงดีค่ะ ใครมีประสบการณ์ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

Added by Ruthai Chanarath on August 26, 2011 at 9:45pm — No Comments

ขวดนมมีสารก่อมะเร็ง!

อ่านข่าวแล้วตกใจมากเลยค่ะ  ขวดนมลูกมีสารก่อให้เกิดมะเร็ง  แม่เจ้า!  เราให้ลูกดูดขวดนมมาเป็นปี แล้ว  ไม่รู้ตัวเลย  ตอนนี้ได้อ่านข่าวกังวลมากเลยค่ะ ทั้งขวดนม ทั้งจุกนม  มีสารก่อให้เกิดอันตรายทั้งนั้นเลยค่ะ  แย่จังเรา  กลุ้มใจมากค่ะ  กลัวลูกจะเป็นต่างๆนาๆ  คุณพ่อคุณแม่ท่านไหน มีข้อเสนอแนะ หรือข้อมูลอื่น ๆ บ้างคะ แชร์กันหน่อยซิคะ

Added by แม่น้องแวนด้า on August 26, 2011 at 10:17am — 7 Comments

ใครเป็นอย่างนี้บ้างเริ่มท้อแล้ว

คุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ 1.2 ขวบ ตอนนี้ก็2ขวบแต่แล้วแต่เรายังไม่ไปถึงไหนกันเลยรู้สึกว่าภาษาอังกฤษของแม่จะตามหลังภาษาไทยของลูกมาก ตอนนี้เลี้ยงลูกเองอยู่ด้วยกัน 2 คน พ่อทำงานต่างจังหวัด ต้องจัดการอะไรกับลูกเองทุกอย่าง…

Continue

Added by August Jank on August 22, 2011 at 3:52pm — 15 Comments

ทำไมถึง จึง สอนลุกให้เป็นเด็ก สองภาษา

                     สมาชิกใหม่ อยาก เล่าเรื่องความเป็นมาของตัวเองค่ะ ว่าทำไม ถึงอยากให้ลูกพูดได้สองภาษา จริง ๆแล้ว อ่านเว็ปไซด์นี้มานานแล้วตั้งแต่ตอนหา หนังสือ เพื่อเตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ ตอนตั้งท้อง เมื่อสักประมาณ มกราคม 2010 พอดีหาหนังสือ แล้วก็ ผ่านสายตาแว๊ปๆ แต่ก็ยังไม่ได้ซื้อทันที เพราะตอนนั้นอยากได้หนังสือดูแลตัวเองตอนท้องมากกว่า แต่ใจก็คิดไว้แล้วว่าจะซื้อ ตอนหลัง แต่สิ่งที่จุดประกายความคิดจริง ๆ แล้วก็คือ หนังสือ กว่าจะถึงอนุบาลก็สายเสียแล้วที่อ่านมาตั้งแต่สมัยเรียน…

Continue

Added by Phanit Thongneam on August 20, 2011 at 12:52am — 20 Comments

ขั้นแรกเริ่มสอนลูก 2 ภาษาด้วยค่ะ

ตอนนี้เด็กหญิงถั่วพูอายุได้ 6 เดือนกว่าแล้ว  ดิฉันอยากเริ่มสอนเขาพูด 2 ภาษา แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี

พื้นฐานภาษาอังกฤษดิฉันก็ไม่เยอะเท่าไหร่...ไม่มั่นใจจะพูดให้เขาเข้าใจที่เราพูดไหม ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะคุณแม่หรือครูบิ๊ก ท่านผู้มีประสบการณ์ทุกท่าน

Added by ชนิษฎาภา on August 19, 2011 at 3:23pm — 4 Comments

แนะนะด้วยค่ะ

ต้องการได้ไฟส์เพลง mp3 ไว้ให้น้องฟังในรถค่ะ มีสมาชิกท่านใดมีไฟส์หรือแนะนะ web ให้โหลดบ้างไม๊ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Added by August Jank on August 19, 2011 at 1:20pm — 7 Comments

ลูกเริ่มพูดภาษาที่ 2 แล้วค่ะ

ตอนนี้น้องเพลง อายุ1.9ปี พูดภาษาไทยเป็นหลักค่ะ เพราะคนเลี้ยงและทุกๆ คนพูด และสอนเป็นภาษาไทยกันหมด แรกๆ ก็คิดนะค่ะว่าไม่อยากไปบังคับลูกให้พูดและฟังภาษาที่ 2 พอลูกโตเดี๋ยวเค้าก็พูดได้เอง เฮ้อ....ท้อไปพักใหญ่ค่ะ เพราะเราพูดอยู่คนเดียว เวลาจะพูดก็ต้องแอบพูดกับลูกแค่สองคนไม่อยากให้ใครมาได้ยินว่าเราพูดภาษาอังกฤษกับลูก ทำไปทำมาก็เลยหยุดสอนไป จนมีแรงบันดาลใจมาอีกครั้งเมื่อได้มาพบกับเนอสเซอรี่ที่สอนทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ดีใจมากที่ได้เจอกับเนอสเซอรี่นี้…

Continue

Added by plang plang on August 19, 2011 at 8:46am — 5 Comments

วันแรกและวันที่สองของการสอนสองภาษาให้น้องนีน่าค่ะ

อยากจะบอกว่า มันยากกว่าที่คิดค่ะ วันแรกที่เริ่มพูดกับน้องน้องได้ยินภาษาอังกฤษปั๊บน้องบอกว่า   ไม่เอา แล้วเดินหนีเลยค่ะ

แต่ก้อพยายามฮึดสู้ค่ะ ตอนนี้น้องนีน่าอายุสองขวบครึ่งค่ะ พูดภาษาไทยได้เป็นประโยคแล้วแต่เรียงลำดับคำมั่วๆซึ่งคุณแม่กับคุณพ่อพอรู้

พอรู้เรื่องบ้าง แต่เวลาที่เค้าพูดไทยบางครั้งคุณแม่ก้อไม่รู้เรื่อง ทีนี้แหละอาละวาดค่ะ อย่างแรง จัดหนัก มาเป็นชุดเลย เนื่องจากตัวคุณแม่เองบอกตามตรงว่าเรียนมาน้อยมากจบแค่ม.3 รู้ศัพท์บ้าง แต่เรียงประโยคไม่เก่งเอาเสียเลย…

Continue

Added by ลัลนา ดรมาน on August 18, 2011 at 10:02pm — 8 Comments

เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

สวัสดีค่ะ  ชื่อนกค่ะ ต้องขอขอบคุณทุกคนเลยนะค่ะเพราะว่าเวลาแวะเข้ามาบล็อกนี้ จะได้รับความรู้มากมายและกำลังใจเสมอเลยค่ะขอบคุณจริงๆค่ะ

Added by กัลยารัตน์ on August 18, 2011 at 8:35am — 1 Comment

วันแห่งการเริ่มต้นค่ะ

 สวัสดีค่ะ คุณพ่อและคุณแม่ทุกท่าน ดิฉันเพิ่งได้อ่านหนังสือของคุณบิ๊กได้ไม่กี่วันและได้ลองเข้าเป็นสมาชิกหมู่บ้านเด็กสองภาษานี้ไม่กีวันเช่นกัน ดิฉันได้อ่านหลายบล๊อกดู ตอนแรกดิฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องยากสำหรับดิฉันมากที่มาเริ่มต้นตอนนี้ เพราะอาจช้าไปหรือเปล่า น้องแก้มตอนนี้จะ 5 ขวบแล้วค่ะ ดิฉันก็สอนศัพท์บ้างเล็กน้อยไม่ได้จริงจังอะไรมาก แต่พออ่านหนังสือและเห็นคุณแม่หลายท่านที่มาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง แล้วเกิดแรงบันดาลใจอยากจะให้น้องพูดได้ 2 ภาษา ได้บ้าง เฮ้อ! จะไหวไหมน้อ (บางครั้งก็อดคิดไม่ได้…

Continue

Added by แม่จุ๋ม on August 17, 2011 at 9:06pm — 6 Comments

3 เดือนแบบลุ่มๆดอนๆ

พยามจะทำตามบันได 7 ขั้น แต่เหมือนจะไม่เป็นขั้นตอนอย่างที่คิด คำศัพพ์ที่สอนลูกไปลูกสามารถเข้าใจและเริ่มจำได้ แต่แม่มีความรู้สึกว่าแม่ยังมีความพยายามไม่พอ เพื่อนในหมู่บ้านช่วยกระตุ้นให้หน่อยสิคะ รู้สึกเหนื่อยๆค่ะ เหมือนจะท้อค่ะ เพราะความรู้ที่มีอยู่น้อยนิดไม่รู้จะส่งลูกได้ถึงฝั่งหรือเปล่า

Added by สุนิศา แย้มประยูร on August 17, 2011 at 7:31pm — 5 Comments

ลูกพูดตามแล้ว..ปลาบปลื้ม

ความสำเร็จที่ยังลุ่มๆดอนๆของแม่ในช่วงที่ผ่านมา น่าจะประสบผลสำเร็จอีกดอนหนึ่ง นั่นคือ น้องธูปพูดตามแม่เป็นภาษาอังกฤษ

 

  จากที่เริ่มสอนแบบOPOL โดนข้อครหาว่าทำให้ลูกไม่ยอมพูด พูดช้า เลยปรับตัวด้วยการพูดไทยกับลูก และได้ย้ายถิ่นมาอยู่ในแวดล้อมที่พูดภาษาเดียว ลูกเลยพูดเก่งเป็นต่อยหอย(แต่ไม่ชัด..แบบไม่มีตัวสะกด) แต่แม่ก็ไม่ลืมยัดเยียดภาษาอังกฤษด้วยการ์ตูนpeppa pigที่ลูกชอบ(เปิดกรอกหูทุกวัน)   จากนั้นเริ่มเอาหนังสือภาพ…

Continue

Added by โอ๋...จัง on August 17, 2011 at 6:36am — 3 Comments

การเริ่มต้น

คิดว่าจะเน้นเรื่องภาษา เลยส่งให้น้องพลอยไปเรียนที่สภาบันภาษาของเด็กตั้งแต่ 7-8 เดือน พอ 1ขวบก็เห็นพัฒนาการที่ดี เริ่มรู้คำศัพท์เป็นภาษาอังกฤษและยอมพูดตามบ่อยๆ แม่ก็ปลื้มใจเป็นที่สูดดดด .... แต่ด้วยความที่น้องพลอยเริ่มโตขึ้นเรียนรู้สิ่งรอบข้างมากขึ่้นรู้คำและประโยคไทยมากขึ้น....โดยที่แม่แอบชะล้าใจไม่ได้พยุงการพูดไปเรื่อยๆ เผลอแป็บเดียวประมาณ 2-3 เดือน เวลาถามเป็นภาษาอังกฤษ บางทีตอบเป็นภาษาไทยมาเลย แล้วบางทีพูดตามบ้างไม่ตามบ้าง เลยต้องเริ่มต้นกันใหม่ตอน 2 ขวบ ก็พอถูไถไปได้…

Continue

Added by พิมพ์พิศา ทองโอฬาร on August 15, 2011 at 8:20pm — 2 Comments

ปั้นเด็กสองภาษาสำหรับลูก 3 คนไปพร้อมๆ กัน

ได้รู้จักเว็บเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้มาประมาณ 2 เดือน แต่ทันทีที่ได้ศึกษาก็รีบไปซื้อหนังสือมาเลย 3 เล่ม แล้วก็รีบๆ อ่านทั้งๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาเพราะต้องเลี้ยงลูก 3 คน แถมคนเล็กยังดูดเต้าด๊วบๆ

 

เวลาเข้ามาอ่านประสบการณ์คุณแม่หลายๆ ท่าน เราก็พยายามเอามาประยุกต์ใช้กับตัวเอง โดยเฉพาะกรณีทีลูกโตแล้ว ภาษาไทยคล่องแล้ว เราจะใช้วิธีไหนกับเด็ก คนโต 5.9 ขวบ คนกลาง 3.9 ขวบ คนเล็ก 1.6 ขวบ คนเล็กเราไม่ห่วงเท่าไหร่เพราะยังพอสอนได้ง่ายๆ แต่คนโตนี่สิ เรากลัวเค้าจะต่อต้าน…

Continue

Added by 3babyja on August 15, 2011 at 3:09pm — 10 Comments

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service