เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ปัญหาเด็กนักเรียนกลัวครูชาวต่างชาติ

ตอนที่ผมพาน้องเพชรไปเข้าเรียนที่ศูนย์เด็กเล็ก ครูบอกว่าที่นี่มีเพิ่มค่าสอนภาษาอังกฤษ 200 บาท สำหรับครูต่างชาติ ซึ่งเป็น ครูฟิลิปปินส์ ผู้หญิง แต่ตอนนี้มีปัญหาตรงที่เด็กบางคนกลัว Teacher เพราะ Teacher ไม่พูดภาษาไทย ทำให้เด็กบางคน งง ไม่เข้าใจ และต่อต้าน  ปัจจุบันน้องเพชรอยู่กับตายาย ซึ่งพูดไทยด้วยกันทั้งคู่ ล่าสุด โทรศัพท์คุยกับน้องเพชร น้องเพชร ร้องเพลงให้ฟัง ไม่รุ้ว่าเพลงอะไร แต่ร้องแบบนี้ Good morning Good morning How are you How are you I'm fine.....ประมาณนี้น่ะครับ น้องเพชรเพิ่งสองขวบ ยังพูดบางคำไม่ชัดเท่าไร ซึ่งประโยคเหล่านี้ผมสอนเค้าก่อนที่จะเข้าไปเจอในโรงเรียนอีก พอเค้าไปเจอคำพวกนี้ ก็หมู ๆ ล่ะสิครับ ไม่เสียแรงที่สอนสองภาษาให้เค้า

Views: 745

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Danui on August 31, 2011 at 11:59pm
เรื่องประเทศเป็นเรื่องที่ใหญ่น่าดู แต่ก็มีหลายกลุ่มยังสู้เรื่องภาษากัน แต่ในโรงเรียนในอังกฤษ อย่างน้อย เด็กๆต้องพูดได้ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศษ และอาจเป็นเสแปนิชด้วยนะคะ ส่วนบ้านเรา รับเอาภาษาแบบอเมริกันมาซะส่วนใหญ่ ปัจจุบันเลยมีการถกเถียงเรื่องภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน หรือแบบบริติชดี  เพราะมีข้อแตกต่างกันหลายอย่างอยู่...ไม่ขอถกเถียงต่อ เพราะเรื่องนี้ก็แล้วแต่ใครจะถนัดใช้แบบไหนดีกว่า แต่ที่สุดของที่สุด เมื่อคุณอยากเรียนอยากใช้ภาษาไหนให้ได้ตรงจุด หรืออย่างถูกต้อง ก็ต้องเรียนกับเจ้าของภาษา เท่านั้นหล่ะค่ะ ^^
Comment by Danui on August 31, 2011 at 11:52pm
สู้ๆค่ะ อย่าว่าแต่เด็กไทยกลัวคนต่างชาติเลยค่ะ นู๋แองเจิ้ลลูกครึ่งอังกฤษ เจอหน้าคุณพ่อตั้งแต่เกิด บางครั้งคนแปลกหน้าชาวต่างชาติเค้าก็กลัวเช่นกันค่ะ นุ้ยว่าเป็นวัยเค้ามากกว่านะคะ เค้ายังเล็ก เรื่องระแวงอาจมีมากหน่อย ให้เวลาเค้าปรับตัวหน่อยนะคะ เชื่อว่าเมื่อเค้าคลุกคลีกับคุณครูทุกวัน บ่อยๆ เค้าก็จะชินเองค่ะ ^^
Comment by แม่เพ่ยขอแจม on August 29, 2011 at 4:10pm
ได้ยินมาเช่นกันค่ะพ่อน้องเพชร เรื่องประเทศฝรั่งเศส เขามั่นใจในตัวเองและเชื่อว่าตัวเองคือผู้ยิ่งใหญ่มาก่อน...เฮ้อ  จริงๆเมืองไทยเราก็มีดีไม่แพ้เขานะคะ เสียดายแต่ว่าคนมีอำนาจมาบริหารประเทศ...คิดเพื่อตัวเองเยอะไปหน่อย
Comment by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on August 29, 2011 at 10:56am
เรื่องทีว่าฝรั่งไม่พูดภาษาไทยน่ะครับ เขาคงคิดว่าภาษาเค้าเป็นภาษาสากลแล้วอ่ะครับ เลยพูดแต่อังกฤษ ๆ  แต่ผมเคยดูรายการสารคดีอยู่เรื่องหนึ่งนะครับ เขาบอกว่ามีอยู่ประเทศหนึ่งในยุโรปที่คนออกไปเที่ยวต่างประเทศน้อยมาก มิหนำซ้ำเมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในประเทศนี้ ก็จะเจอปัญหาคนประเทศนี้ไม่ยอมพูดอังกฤษ ประเทศนั้นคือ แท่น แท่น แท้น ฝรั่งเศส ครับผม จากการสอบถามชาวเมืองปารีส ให้คำตอบว่า เขาคิดว่าเมืองของเขาเป็นเมืองท่องเที่ยว ทุกคนบนโลกรู้จักหอไอเฟล ผู้่คนหลั่งไหลมาฝรั่งเศส แล้วเหตุผลใดเล่าเขาต้องไปเที่ยวประเทศอื่น เอกลักษณ์ วัฒนธรรม ของฝรั่งเศสเก่าแก่มานาน พวกคุณมาเที่ยวฝรั่งเศสก็น่าจะพูดฝรั่้งเศสนะ (แต่ก็มีอีกความเห็นหนึ่งมองว่า อาจเป็นเพราะอังกฤษ ฝรั่งเศส มีประวัติศาสตร์การสุ้รบมาอย่างยาวนาน ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ มาตลอด รวมถึงตอนยุคล่าอาณานิคม ก็มีอังกฤษกับฝรั่งเศสนี่ละครับ ตัวการใหญ่ จนในปัจจุบันโลกยอมรับภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล ทำให้ฝรั่งเศสไม่พอใจ (แต่ความจริงแล้ว เราใช้ภาษาอเมริกันเป็นภาษาสากลมากกว่า เพราะปัจจุบันอเมริกาเป็นประเทศมหาอำนาจไปแล้ว)
Comment by แม่เพ่ยขอแจม on August 29, 2011 at 9:19am

ไม่ใช่แค่เด็กนะคะที่กลัวคนต่างชาติ  ผู้ใหญ่อย่างเราๆก็วิ่งหนีฝรั่งมานักต่อนักแล้วค่ะคุณพ่อ  ฮ่าๆ แต่เหมือนยิ่งหนีก็ยิ่งเจอแถมซ้ำร้ายเจอระยะประชิดอีกต่างหาก  หัวใจจะวายทั้งๆที่ไม่เคยเป็นโรคหัวใจมาก่อน

แต่ดูจากเรื่องราวที่มาปันกันในหมู่บ้านสองภาษา  เราเริ่มเห็นแนวโน้มว่าเด็กๆเริ่มจะคุ้นชินที่จะมองหน้าชาวต่างชาติ แล้วก็ไม่กลัวที่จะต้องเจรจาด้วย ตัวอย่างที่เห็นกันชัดๆเด็กที่วิ่งใส่ฝรั่งโดยพ่อแม่ไม่ต้องจูงเข้าไปก็น้องเนยค่ะ เห็นฝรั่งเป็นขนมหวานไปได้สินั่น

 

ทำไมเวลาเราเจอฝรั่งเราต้องพูดภาษาอังกฤษแล้วพอฝรั่งเจอเราไม่เห็นพูดภาษาไทยบ้างเลย..งงแล้วนะเนี่ย

 

ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆนะคะคุณพ่อน้องเพชร

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on August 28, 2011 at 1:51pm
จำได้ว่าลูกชายเห็นฝรั่งครั้งแรก ตอนขวบกว่า ยังพูดไม่ได้ มองหน้ากันแล้วร้องจ้าเลย คิดว่าคงจะกลัวเพราะหน้าตาไม่คุ้น ตาฟ้าผมทอง ป๋มไม่คุ้นเคย

ส่วนตัวเคยพาลูกไป Playgroup ช่วงนึง ประทับใจมากๆ คุณครูน่ารัก ใจดี เด็กๆ ก็น่ารักและซนสุดๆ และสังเกตว่าเด็กญี่ปุ่นจะเรียบร้อยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service