เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ปั้นเด็กสองภาษาสำหรับลูก 3 คนไปพร้อมๆ กัน

ได้รู้จักเว็บเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้มาประมาณ 2 เดือน แต่ทันทีที่ได้ศึกษาก็รีบไปซื้อหนังสือมาเลย 3 เล่ม แล้วก็รีบๆ อ่านทั้งๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาเพราะต้องเลี้ยงลูก 3 คน แถมคนเล็กยังดูดเต้าด๊วบๆ

 

เวลาเข้ามาอ่านประสบการณ์คุณแม่หลายๆ ท่าน เราก็พยายามเอามาประยุกต์ใช้กับตัวเอง โดยเฉพาะกรณีทีลูกโตแล้ว ภาษาไทยคล่องแล้ว เราจะใช้วิธีไหนกับเด็ก คนโต 5.9 ขวบ คนกลาง 3.9 ขวบ คนเล็ก 1.6 ขวบ คนเล็กเราไม่ห่วงเท่าไหร่เพราะยังพอสอนได้ง่ายๆ แต่คนโตนี่สิ เรากลัวเค้าจะต่อต้าน แต่โชคดีมากที่พอเริ่มระบบ OTOL ลูกชายคนโตเค้าจะฟัง แต่จะไม่พูดอะไร เพราะเค้ายังไม่เข้าใจ แต่เค้าพยายายามจะตอบสนอง เช่นแม่สั่งให้ไปหยิบกรรไกร แต่เค้าจะไปหยิบถุงเท้า อันนี้เราก็พอใจในจุดที่ว่าเค้าไม่ต่อต้านแถมยังมีความพยายามที่จะเข้าใจคำสั่งภาษาอังกฤษของเรา หรืออย่างเช่นเราเปิดเว็บสอนโฟนิค เค้าก็จะชอบ และบอกว่าดีๆ จะได้พูดภาษาอังกฤษกับแม่ได้เร็วๆ อืม...เราก็ดีใจมากเลยที่เค้าคิดอย่างนี้

 

เริ่มระบบ OTOL กับลูกวันที่ 24 กค 2554 ถึงวันนี้ก็เกือบเดือนแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้คือ คนโตกับคนกลางเข้าใจคำสั่งง่ายๆ เช่น อาบน้ำ ตื่นนอน สระผม เบาเสียงทีวีหน่อย บางทีเค้าก็เผลอพูด No no yes yes กันเอง อย่างคนโตจะได้เยอะกว่าหน่อย เช่น เค้าจะเลียนแบบเราเวลาเราสั่งให้เงียบ เค้าจะบอกว่า quiet เวลาจะอ่านหนังสือและให้ทุกคนฟังเค้าหน่อย

 

ส่วนคนเล็ก 1.6 ขวบ ตอนนี้เค้าพูดภาษาไทยเป็นคำๆ ได้เยอะพอสมควร ถ้าเราป้อนศัพท์อังกฤษที่เค้ารู้ไทยไปแล้วเค้าจะไม่พูดตาม แต่ถ้าศัพท์อังกฤษคำไหนที่เค้ายังไม่รู้ไทย เค้าจะพูดตาม เช่น turn on, turn off, climb เค้าจะออกเสียงคำสุดท้าย ฟังดูก็น่ารักดีค่ะ

 

ตอนนี้ก็พยายามจะเปลี่ยนให้เป็นระบบ OPOL แต่บางทีเวลาเรารีบพูด แบบว่าจะห้ามลูกแบบกะทันหัน นึกภาษาอังกฤษไม่ออก ก็ใส่ภาษาไทยเลยค่ะ ได้อารมณ์ดี ออกนอกบ้านก็เริ่มกล้าที่จะพูดอังกฤษกับลูกมากขึ้น พยายามไม่สนใจคนอื่นๆ ดันไปเรื่อยๆ ค่ะ ถูกบ้างผิดบ้าง เดี๋ยวค่อยกลับมาเช็คในเว็บอีกทีเอาให้ถูก แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้สอนลูกแบบกดดันตัวเองหรือกดดันลูก ไม่ strict มาก ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไปดีกว่า แต่ปัญหาคือว่า เราไม่แน่ใจว่าวิธีการที่เราใช้อยู่จะได้ผลกับลูกต่างวัยทั้ง 3 คนหรือไม่ อีกอย่างเราไม่มีเวลาพอที่จะทุ่มเทหรือลงรายละเอียดให้กับทั้งสามคน เพราะแต่ละวัยก็ต้องใช้เทคนิคต่างกัน ก็เลยคิดว่าค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ดีกว่า ไม่เห็นผลเร็วก็คงเห็นผลช้า จริงไหมคะ ยังไงก็ขอกำลังใจจากเพื่อนๆ ในเว็บนี้ด้วยนะคะ ถ้าได้ความคืบหน้าอย่างไรจะเข้ามารายงานเป็นระยะค่ะ สู้ๆ ค่ะ

Views: 553

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by gitanjali saengsang on September 23, 2011 at 9:07pm

เป็นวิธีการที่ถูกต้องแล้วค่ะ ไม่ต้องเร่งร้อน น้องสนุกกับการพูดอังกฤษ อีกหน่อยต้องเก่งทั้งสามคนแน่ๆค่ะ คุณแม่สุดยอดไปเลยค่ะ

ส่วนเรื่องหงุดหงิดก็ต้องมีบ้าง เพราะต่อให้ไม่สอนลูกสองภาษา แค่เลี้ยงสามคนสามวัยก็น่าจะแย่อยู่แล้ว คุณแม่สู้ต่อไปนะคะ คิดว่าคงมีเพื่อนๆเคสเดี๋ยวกันคอยให้คำปรึกษาแน่นอนค่ะ

Comment by Ommfaadey on September 18, 2011 at 5:03am
Don't worry. he will get you after sometimes. keep doing it. but don't stop or else they will wait untill you use Thai instead of English. i used to face the same problem. But i didn't stop using english even if the didn't understand me.i kept using it, i tried explaining in many ways. i tried to act and show them to do what i said. now my sons are 14, 12 and 4 years. they are all speaking English to each other and us (my husband and me). but they speak Thai to their friends and others. try your best! please don't give up.
Comment by 3babyja on September 12, 2011 at 9:49am

ตอนนี้ก็ชักแผ่วๆ ห่างจากเว็บ 2 ภาษาทีไร แผ่วทุกที ปัญหาก็มาจากว่า เวลาสั่งคน 6 ขวบ หรือ 4 ขวบให้ทำอะไรแล้วเขาไม่เข้าใจเขาก็ไม่ทำ เราก็หงุดหงิด (คุณแม่ขี้หงุดหงิดอารมณ์ร้อนอยู่แล้วค่ะ) ก็จะสั่งเป็นภาษาไทยทันที หรือบ่น หรือดุ เป็นภาษาไทย และมีหลายครั้งต้องแปลให้เค้าตลอด อย่างเวลาเรียกชื่อลูกออกสำเนียงอังกฤษหน่อยเค้าก็ไม่หันมา ไม่สนใจ เหนื่อยเหมือนกันค่ะ เลยทำให้แผ่วบ่อยๆ สงสัยต้องใจเย็นลงกว่านี้ พยายามไม่โมโหลูก รู้ค่ะว่าไม่ดี ไม่ทราบแม่ๆ ที่มีลูกโตๆ เป็นยังไงกันบ้างคะ พัฒนากันไปถึงไหนแล้ว อยากคุยหรือปรึกษากับแม่ๆ ที่สอนลูกตอนโตเป็นการส่วนตัวจัง ไม่ทราบว่าจะปรึกษาได้ยังไง ยังไงก็ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำค่ะ

Comment by แม่เจน on September 1, 2011 at 5:09pm
เข้ามารายงานความคืบหน้า วันนี้เป็นวันที่ 12 แล้วค่ะ ที่เริ่มสองภาษา คนโต 7ขวบมีความพยายามที่จะแปล คำที่แม่พูดมาก และก็จะเดาไปเรื่อย แต่จะพูดเป็นภาษาไทย เดาถูกบ้างผิดบ้าง แต่ก็ค่อยๆใจเย็นๆ ตอนนี้คนโตก็ ไอ ยู ไปเรื่อย ส่วนใหญ่จะเดาได้ดี ส่วนคนกลางที่ 3ขวบ8 เดือน ตอนนี้ ก็พูดว่า take a shower ได้แล้ว ตอนแรกๆที่เริ่มพูดก็ประมาณ เช่อเฟอชี่ แบบว่าอยากพูดภาษาอังกฤษด้วยแต่พูดไม่มีความหมาย(ยังพูดไม่ได้) พอพูดได้เลยบอกให้แม่ไปอาบน้ำ 555 แม่ขำในทันทีเลย ลูกร้อนวิชา สู้ต่อไป 
Comment by แม่แอนนา on September 1, 2011 at 3:08pm

เหมือนกันเลยคะ คนโต 6 ขวบ คนเล็ก 1.7 ขวบ และใช้ OTOL คะ 1 ปีเต็มพอดี ทำมาเรื่อยๆ สม่ำเสมอบ้าง ไม่บ้าง บางเรื่องจำเป็นต้องสอนก็ไทยล้วนๆ แต่ก็พยายามจะไม่พูดไทย เพราะคนเล็กเริ่มพูดได้แล้ว แล้วกำลังพูดตาม แต่ผลที่ได้คุ้มคะ คนพี่เถียงแม่เป็นภาษาอังกฤษได้แล้ว และต้องคอยบอกไม่ให้พูดไทยกับน้อง เพราะน้องกำลังเลียนแบบพี่อย่างเห็นได้ชัด ช่วงแรกๆ เน้นสอนน้องแล้วพี่พูดตามหรือบางครั้งร่วมสนุกด้วย  ช่วงนี้เลยต้องเปลี่ยนมาเน้นที่พี่เดี๋ยวน้องจะเลียนแบบเอง สอนไปเรื่อยๆคะ ไม่กดดัน ไม่แข่งขันกะใคร แต่ผลที่ได้ คือความภูมิใจที่ได้ทำให้กับลูกคะ

Comment by แม่เจน on August 25, 2011 at 6:54am
โอ้โฮ ได้กำลังใจสุดๆ มีลูกสามเหมือนกันค่ะ คนโตเกือบจะ 8 ขวบแล้วค่ะ ส่วนคนกลาง 3ครึ่ง คนเล็ก 10 เดือนค่ะ คนเล็กไม่มีปัญหาอะไร คิดว่าเค้าน่าจะซึมซับไปได้เรื่อยๆ แต่คนโตนี่สิลำบากเพราะเค้าอ่านเขียนภาษาไทยอยู่ ส่วนภาษาอังกฤษเค้าก็พอรู้บ้าง แต่เค้าจะไม่ค่อยชอบเวลาเราพูดกับเค้าแล้วไม่แปลให้ฟัง เพราะเค้าไม่รู้เรื่อง เค้าก็อาศัยเดาๆเอา ไม่รู้ว่าควรเริ่มกับลูกยังไง แต่พอเราเริ่มก็ใส่เป็นประโยคพูดทุกคำก็ภาษาอังกฤษ ลูกคนกลางบอกว่าทำไมหม่าม๊าพูดแต่ภาษาอังกฤษอย่างเดียวล่ะ ไม่รู้จะตอบยังไงดี ก็บอกว่าเราประชุมกันแล้วไงลูก (เริ่มต้นจากการขออาสาสมัครว่าอยากพูดภาษาอังกฤษเป็นไหม แล้วจูงใจด้วยการบอกว่าหากพูดได้คล่องพูดเป็นเมื่อไร ป่าป๊าจะพาไปเที่ยวต่างประเทศ ..เลยได้อาสาสมัครทั้งสองคนโต) แต่ลูกคงไม่คิดว่าคุณแม่จะพูดเป็นภาษาอังกฤษตลอดเวลา ลูกชายเลยขอว่าวันพุธ หนึ่งวันขอเป็นภาษาไทยละกัน ก็เลยโอเค (ไม่รู้ถูกตามหลักรึเปล่า) 
Comment by nick'smom on August 24, 2011 at 1:10pm
สู้ๆค่ะ เห็นด้วยกับแม่อ้อว่า 3คน น่าจะสนุกดี พอเริ่มได้แล้วเด็กๆจะได้คอยพูดกันเองด้วย
Comment by อรระวี on August 18, 2011 at 9:17pm

ในที่สุดก็มีเพื่อนที่เผชิญสิ่งท้าทายที่เหมือนกัน เพิ่มเข้ามาเป็นสมาชิกของหมู่บ้านได้ไม่นาน พยายามดูเทคนิคจากเพื่อนๆ แต่พบว่ามักจะเป็นการสอนกับเด็กเล็ก ดิฉันมีลูกคนโต 8 ขวบ คนเล็ก 1 ขวบ ได้มีโอกาสอ่านหนังสือของคุณบิ๊กก็รีบดำเนินการปรับการพูดคุยในบ้านแบบระบบ OTOL เหมือนกันคะ ทดลองได้ 3 สัปดาห์แล้ว มีความเห็นเดียวกันว่าสำหรับคนเล็กฝึกได้ไม่ยาก ฝึกไปพร้อมกันกับคุณแม่ได้  แต่คนโตไม่แน่ใจว่าจะสอนอย่างไร ควรจะมีการแปลเป็นครั้งคราวบ้างจะดีไหม เนื่องจากเขาคล่องภาษาไทยแล้ว ตอนนี้เขาเริ่มเข้าใจประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆ ได้บ้างแล้ว แต่ห้ามพูดยากและเร็ว สำเนียงอาจจะยังไม่ค่อยได้ การตอบกลับยังทำได้ไม่ดีนักเพราะติดทั้งคำศัพท์และรูปประโยคที่ไม่เคยได้ฟังบ่อยมากนัก ตอนนี้เลยใช้วิธีว่าคุณแม่เน้นพูดไปก่อนสักพักแล้วให้เด็กเริ่มพูดเป็นภาษาอังกฤษเมื่อเขาเริ่มชินกับรูปประโยค บางครั้งดิฉันให้เขาพูดตามแต่เขายังจำไม่ค่อยได้ต้องคอยทวนกับบ่อย

 

ไม่แน่ใจว่ามีคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่เริ่มต้นกับเด็กโตบ้าง มีเทคนิคอะไรแนะนำบ้างไหมคะ

Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on August 16, 2011 at 12:25pm
มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ ลูกตั้ง 3 คน น่าสนุกจังเลยค่ะ
Comment by worjung on August 15, 2011 at 8:43pm
ค่อยๆปั้นไปนะคะ ไม่ต้องเร่ง ไม่ต้องกดดัน ยังไงมีเด็กๆตั้งสามคนเค้าคอยจะเลียนแบบกันอยู่แล้วค่ะ แต่ขอให้ทำเป็นประจำสม่ำเสมอค่ะ กำลังใจที่นี่มีให้เสมอค่ะ แวะมารับได้ทุกเมื่อค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service