เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

June 2013 Blog Posts (15)

Week 5: June 2013 เริ่มต้นการเป็นเด็ก 2 ภาษาของน้องชินท์

สวัสดีค่ะ มาอัพเดทเช่นเคยค้า อย่าเพิ่งเบื่อกันนะค่ะ ^__^''

สัปดาห์นี้ นิ้งค่อนข้างยุ่งกับงาน เลยทำให้ไม่ค่อยได้สังเกตพัฒนาการด้านภาษาของชินท์เลย แถมเจ้าชินท์ก็เริ่มดื้อ เอาแต่ใจ ตามสไตล์เด็กใกล้วัย terrible 2 เลยต้องดุเป็นภาษาไทยซะเยอะ เพราะภาษาอังกฤษมันไม่ได้อารมณ์ 555

เมื่ออาทิตย์ก่อน พาชินท์ไปสมัคร Gymboree ที่ศรีราชามาละค่ะ เล่นเอากระเป๋าฟีบเลย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เลยพาชินท์ไปเล่่น Play&Learn Class ชอบมากมาย ไล่จับไม่ทัน เพิ่งมารู้ตัวว่าเริ่มแก่ละ…

Continue

Added by Nu Ning on June 28, 2013 at 11:08pm — 3 Comments

เริ่มต้น Let's begin \(^-^=//

ไม่น่าเชื่อว่า พ่อแม่จะมีพลังในการค้นคว้า สรรหา สิ่งดีๆให้ลูกได้ดีขนาดนี้ ^-^

สมัยตอนเรียนเรายังไม่เคยมาตั้งใจหัดฝึกภาษา หรือหาความรู้ได้เท่ากับตอนที่เรามีน้องเลยด้วยซ้ำ

สำหรับบล็อกนี้ จะมีพ่อแม่(ทูนหัว) มาเขียนอยู่ 2 คน คือ กิฟ กับพี่แสบ

ที่ใช้ว่า ทูนหัว เลียนแบบวัฒนธรรมต่างชาติมาค่ะ จริงๆเรายังไม่ได้มีน้องกันเลยค่ะ…

Continue

Added by น้าน้องคุณ on June 28, 2013 at 1:56pm — No Comments

บันทึกพัฒนาการ ของด.ช ณธกร

            แรกเริ่ม ได้เข้ามารู้จักเวบนี้ได้โดยบังเอิญ จากการหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสองภาษาของลูก ประมาณ มิย.55 และได้เข้าฟังแนวคิดในเวิร์คชอปของครูบิ๊ก เมื่อมค.56 เมื่อเข้าใจจึงเริ่มกับลูกชาย ซึ่งอายุ 3.8 ปีแล้วในตอนนั้น สอนอังกฤษโดยอ่านแล้วแปลตลอด 555 ทำผิดตลอด ยังรู้สึกว่าเรามารู้จักโรงเรียนแห่งนี้ช้าไปหน่อย แต่ก็คิดว่าน่าจะทำได้ถึงจะช้าก็เถอะ เนื่องจากเด็กพูดไทยได้คล่องแล้ว และมีเราพูด E กับเค้าคนเดียวในบ้าน (คุณพ่อเค้าก็ไม่ได้อยู๋ด้วย เราแยกทางกัน ) ตอนแรกกะจะพูดกะเค้าเป็น E ตลอด…

Continue

Added by neo..my son on June 28, 2013 at 12:49pm — 1 Comment

listen meaning .. by game card

นอกจากพื้นที่ปลอดภัย  (ช่วงเย็น และในห้องน้ำ) แล้ว ... เกมส์การ์ด ต่าง ๆ แม่พยายามใช้ eng เพราะลูกค่อนข้างชอบ และทำให้มีพัฒนาการทางภาษาได้เร็วขึ้น ง่ายกับแม่ เพราะมีเวลาฝึกซ้อม และลักไก่ดู key word 

นับเลข หรือเล่นเกมส์เกี่ยวกับเลข เธอจะเปลี่ยนโหมด eng. ให้แม่ชื่นใจ ตลอด ๆ 

โดยนำบัตรภาพ มาเขียน meaning ง่าย ๆ ไว้ด้านหลังแล้วเล่าเรื่องให้สอดคล้องกันไป มีท่าประกอบ เช่น หมวดสถานที่ ก็เล่าให้สอดคล้องไปเรื่อย ๆ กับภาพ แล้วถามว่าเราหมายถึงที่ไหน น้องหยิบคำตอบได้มากพอสมควร…

Continue

Added by panchalee on June 27, 2013 at 12:26am — 3 Comments

ความรู้สึกตอนนี้ค่ะ กฤษฎิ์ 1.10 กับ 13 วัน

     ตอนนี้ กฤษฎิ์ กับแม่ กำลังเริ่มหัดพูดกันทั้งคู่ ลูกเริ่มหัดพูดครั้งแรกของชีวิต แต่แม่เริ่มหัดพูดภาษาใหม่เพิ่มอีกหนึ่งภาษา ตื่นเต้นเหมือนกันทั้งคู่ ลูกคงตื่นเต้นมากกว่าแม่ ลูกดูเหมือนจะเก่งกว่าแม่ตรงที่ต้องหัดพูดสองภาษาในเวลาเดียวกันลูกต้องใช้สมองในการตีความหมายของคำที่แม่พูดว่า นม กับ milk ทำไมเหมือนกัน แสดงว่าลูกเก่งว่าแม่แน่นอนที่ตีความหมายได้ถูก

     ปกติกฤษฎิ์จะเป็นเด็กพูดช้าต้องพาไปหาหมอเพื่อช่วยกระตุ้นเรื่องการพูด…

Continue

Added by Pikampol Jiraporn on June 21, 2013 at 11:08pm — 12 Comments

Week 4: June 2013 เริ่มต้นการเป็นเด็ก 2 ภาษาของน้องชินท์

Date: Monday - 17.06.2013

สวัสดีค้า ^^ 

แป๊ปเดียวจะผ่านไป 1 เดือนแล้ว สำหรับการเป็นเด็กสองภาษาของน้องชินท์ ภารกิจหนักยังคงตกอยู่กับนิ้ง ผู้ซึ่งเรียนภาษาอังกฤษมาเกือบ 20 ปี แต่พูดศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันไม่ค่อยได้เลย เฮ่ออออตอนนี้นิ้งเริ่มทำแฟ้มเกี่ยวกับคำศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และหยิบมาท่องยามว่างงาน (สงสัยเป็นผลกรรมตามมาตอนที่เรียนภาษาอังกฤษไม่ค่อยยอมท่องศัพท์ T__T) เพราะชินท์เริ่มพูดได้เยอะขึ้น (ภาษาไทยนะค่ะ)…

Continue

Added by Nu Ning on June 17, 2013 at 3:47pm — 1 Comment

หลุดมาแล้วสองประโยค

หลังจากใช้ความเพียรพยายามในการพูดภาษาอังกฤษกับลูกชายทั้งสอง คนนึง ป.2 อีกคน อนุบาล 2

มาซักระยะใหญ่ๆเมื่อวานได้ยินพี่ปาล์มบอกน้องปลื้ม Turn off the light please.  และเวลาพูดกันเริ่มมี  yes - no  แซมๆ

แค่นี้ก็ดีใจแล้วล่ะค่ะ

Added by chanok22 on June 13, 2013 at 1:54pm — No Comments

สามภาษา เอาเลยดีมั๊ย

พัฒนาการภาษาที่สอง อังกฤษดีขึ้นในพื้นที่ปลอดภัย สามารถฟังนิทานภาษาอังกฤษก่อนนอนได้แล้ว ฟัง meaning โดยจับใจความจากประโยคยาว ๆ และเลือได้ถูก (จากบัตรภาพ) 

.. ส่วนภาษาญี่ปุ่น เริ่มหยั่งเชิงจากการฟังเพลงเด็ก ๆ แล้ว get ก่อนกินข้าว จะบอก itadaikimasu แล้วแม่เลยสนใจ เค้าก็อยากรู้และรับได้ เราก็ใช้ระบบเดียวกับที่คุณบิ๊กแนะนำไปเหมือนเดิม

.. แต่ทีนี้ยิ่งมีแรงกดดันมากขึ้นจากเพื่อนบ้าน  แต่คนในบ้านสอบผ่านเพราะน้องแยม สามารถไปต่อได้…

Continue

Added by panchalee on June 13, 2013 at 3:59am — 3 Comments

เล่าสู่กันฟัง(กับความสำเร็จเล็กๆแต่ยิ่งใหญ่)

        ตอนนี้เมล็ดของเด็กสองภาษาของครอบครัวเราได้แตกหน่อชูช่อแตกใบผลิดอกและออกผลไปตามลำดับ จากผู้คนรอบข้างที่เคยทักท้วงและไม่เข้าใจ ตอนนี้เกือบทุกคนที่เห็นเราแม่ลูกโต้ตอบกันด้วยภาษาอังกฤษ จะถามว่าลูกเรียนโรงเรียนอะไร มีสอนให้พูดอังกฤษอย่างนี้ที่ไหน พอเอบอกว่าสอนเอง  เกือบทุกคนจะพูดว่าแม่พูดเก่งก็สอนได้ เอก็บอกว่าเราเริ่มจาก 0 เอจบแค่ ป.6 เอเริ่มเรียนพร้อมลูก บางคนยังถามกลับว่าเคยมีสามีฝรั่งหรือเปล่า (หน้าตาอย่างเรานี่นะ)

       (โชคดีครั้งที่1)…

Continue

Added by แม่พอเพียง on June 12, 2013 at 1:04pm — 29 Comments

Week 3: June 2013 เริ่มต้นการเป็นเด็ก 2 ภาษาของน้องชินท์

สวัสดีค่ะ วีคนี้มาเขียนช้าหน่อย ช่วงนี้ยุ่ง เลยไม่ค่อยได้เข้ามาเลย ^^เข้าวีคที่  3 เป็นสัปดาห์ที่นิ้งเริ่มชินกับการพูดภาษาอังกฤษกับชินท์แล้ว แต่บางครั้งต้องการดุเค้า หรือพูดอะไร อธิบายยาว ๆ นึกไม่ออกว่าต้องพูดยังไง T__T เลยต้องพูดเป็นภาษาไทยกับเค้าที่บ้านเริ่มเข้าใจในประโยชน์ของการเป็นเด็ก 2 ภาษาแล้ว และพยายามที่จะช่วย ถึงแม้ว่าจะพูดกันไม่ได้ก็ตาม (ปลื้มมากมาย)พัฒนาการของชินท์ ยังไม่ค่อยเป็นชิ้นเป็นอัน สิ้งที่เข้าใจเพิ่มเติมก็จะมี- Milk…

Continue

Added by Nu Ning on June 11, 2013 at 5:10pm — 2 Comments

Workshop ครั้งแรกเพื่อสร้างลูกให้เป็นเด็กสองภาษา

วันนี้เป็นเช้าวันอาทิตย์ แต่ม่าม้ากับป่าป๊าต้องตื่นตั้งแต่ตี5 เพื่อเอาน้องซีซีไปฝากอากงกับอาม่า เพราะม่าม้ากับป่าป๊าจะไปฟังสัมมนา สิ่งที่ม่าม้ากับป่าป๊าได้ฟังและเรียนรู้ในวันนี้มันทำให้ม่าม้ากับป่าป๊ามั่นใจว่าเราจะสอนให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาให้ได้ ขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊กที่จุดประกายความคิดเรื่องนี้ให้ค่ะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยน้าค่า
ปล.คิดถึงลูกสุดๆเลยวันนี้ ปกติไปไหนก็ต้องไปด้วยตลอดดดดด ม่าม้าป่าป๊ารักหนูนะคับ

Added by ธัญยาภรณ์ on June 9, 2013 at 10:40pm — 2 Comments

ลูกไม่ยอมอ่านนิทาน

ลูกสาว3ขวบ ก่อนหน้านี้จะให้อ่านนิทานก่อนนอน วันละ10เล่ม เดี๋ยวนี้ไม่ยอมอ่านเลย ทำไงดีคะ หรือเป็นเพราะว่ากลับมาจากโรงเรียนแล้วเหนื่อย เพลีย เลยงอแงไม่ยอมอ่าน จะนอนกลิ้งอยู่บนที่นอนอย่างเดียว มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ ขอคำปรึกษาหน่อย ขอบคุณค่ะ

Added by น้องปลาทู on June 7, 2013 at 9:07pm — 2 Comments

จะบั่นทอนกันไปถึงไหน !!!!

กำลังเริ่มฝึกลูกชายอายุ 1.4 ขวบเป็นเด็กสองภาษาคะ บางครั้งมีเพื่อนของลูกมาเล่นที่บ้าน เราก็พยายามพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ พอแม่ของเพื่อนลูกได้ยินก็บอกว่า "พี่ไม่สอนหรอก เพราะเรารู้แค่งูๆปลาๆเดี๋ยวสอนผิด ให้ครูสอนดีกว่า เพราะเขามีเทคนิคการสอน เรามันไม่รู้เรื่อง เดี๋ยวพี่จะให้ลูกไปเรียนโรงเรียนสองภาษาแบบนั้นดีกว่า" ได้ยินแบบนี้แม่ต่ายเริ่มกังวลว่าฉันทำแบบนี้มันผิดขนาดนั้นเลยหราเนี่ย แล้วเขาจะพูดทุกครั้งที่ได้ยินเราพูดกับลูก เลยหยุดพูดกับลูกต่อหน้าคนอื่น อยู่แต่ในพื้นที่ปลอดภัยของเราสองคน… Continue

Added by แม่เจ้าคอป on June 6, 2013 at 9:19pm — 27 Comments

เทคนิกการอ่านนิทานให้ลูกฟัง

คุณพ่อคุณแม่มีเทคนิคการอ่านหนังสือเล่านิทานก่อนนอนให้ฟังยังไงบ้างค่ะ รบกวนช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยค่ะิ  ตอนนี้แม่ข้าวหอมเจอปัญหาว่าลูกไม่ยอมให้เราอ่านให้ฟังดีๆ ไม่ยอมนั่งตักหรือนอนฟังเอาอ่าน จะแย่งหนังสือไปเปิดดูรูปเองจะอ่านให้ฟังก็ไม่ยอม ทุกวันนี้แม่อ่านเล่มหนึ่งตามเรื่องตามราวของแม่ ลูกเปิดดูรูปอีกเล่ม แบบนี้ก็ไม่รู้มันจะมีประโยชน์ยังไงกับลูกนะค่ะ …

Continue

Added by แม่ข้าวหอม on June 5, 2013 at 10:53am — 2 Comments

สนใจรวมกลุ่มกิจกรรมภาษาเกาหลีสำหรับเด็ก 4 ขวบค่ะ

ลูกสาวอายุ 4 ปี สนใจภาษาเกาหลีมาก เลยอยากสนับสนุนเขา ไม่ทราบว่ามีใครพอจะแนะนำกลุ่มให้น้องไปเข้ารวมกิจกรรมด้วยคนได้รึป่าว หรือว่ามีใครสนใจรวมกลุ่มเรียนและร่วมกิจกรรมบ้างบ้านอยู่แถวฝั่งธนบุรีค่ะใกล้ๆสถานีรถไฟฟ้าธนบุรี ทุกวันนี้พูด 2 ภาษากับน้องอยู่แล้ว คืออังกฤษกับไทย

Added by คุณแม่น้องอลิซ on June 4, 2013 at 6:39pm — 2 Comments

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service