เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

May 2009 Blog Posts (44)

แนะนำด้วยนะค่ะ

กำลังจาเริ่มคุยภาษาอังกฤษกะน้องค่ะ แต่ยังเขินๆอยู่ เพราะเป็นคนพูดไม่ค่อยเก่ง กลัวการพูดด้วย อิอิ ไม่รู้จาแก้ไขยังไงดี ขอให้เพื่อนๆช่วยแนะนำจากประสบการณ์ที่ผ่านมาด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

Added by จิราวัจน์ พนาพิทักษ์กุล on May 29, 2009 at 10:08pm — 2 Comments

วันแรก

"นโม นี่หมู นี่กระต่าย" นโม ไม่สนใจ ม่าม๊าเลย นู๋จะดูของนู๋เอง แต่วันแรกที่ลองพูดกับนโม " This is a pig This is rabbit " นโม มองหน้าม่าม๊า ชักเริ่มสนุก นโม ให้ความสนใจกับม่าม๊า เริ่มมีส่วนร่วมด้วยกัน จากเดิม ที่ไม่สนใจ อาจเป็นเพราะเราพูดภาษาที่แปลกไปจากเดิม นโม จึงให้ความสนใจฟังขึ้นมา คืนนี้ ม่าม๊าอ่านหนังสือให้ฟังอีกนะ my sweetie ( ม่าม๊า ยังไม่กล้าพูดกับนู๋ต่อหน้าคนอื่น ขอพูดตอนอยู่ สองต่อสอง ก่อนนะ )

Added by phansa on May 29, 2009 at 4:17pm — 3 Comments

ตอนนี้เก็บชั่วโมงเลี้ยงเด็ก ที่โรงเรียนนันทชาติ พลีสคูล เชียงใหม่คะ

ช่วงนี้ตาน้อยต้องไปเก็บ ประสบการณ์เลี้ยงเด็กให้ครบ 200 ชั่วโมงจากสถานรับเลี้ยงเด็ก คะเพื่อที่จะให้ได้หนังสือรับรอง เพราะตอนนี้ตาน้อยกำลังสมัคร กับโครงการออแพร์ คะ โครงการนี้ คือโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมโดย ที่เราจะต้องไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็ก โดยอยู่กับครอบครัวของเด็ก แล้วทางครอบครัวก็จะให้ค่าตอบแทนเป็นรายสัปดาห์แล้วก็จะส่งให้เรา เรียนที่ประเทศของเขา 1 คอร์สแล้วแต่ว่าเราจะเลือกเรียนอะไร ตอนนี้ตาน้อยก็เก็บชั่วโมงไป เตรียมเอกสารในส่วน อื่น ๆ ไป ด้วยคะ ช่วงนี้ก็จะมีประสบการณ์ในการเลี้ยงเด็ก… Continue

Added by Taanoy on May 28, 2009 at 7:21pm — 4 Comments

Say Hi from new member ka!!

สวัสดีค่ะคุณพงษ์ระพี และเพื่อนๆ สมาชิก 2pasa.com ทุกท่านค่ะ

เมื่อวานนี้ (26 พ.ค. 2552) ได้เข้าไปหาซื้อหนังสือที่ร้าน SE-Ed Book ที่เทสโก้โลตัสเหมือนทุกครั้ง แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าทุกๆ ครั้ง เพราะได้เจอหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ ซึ่งตรงกับความต้องการที่อยากจะฝึกให้ลูกชายเป็น Bilingual ตั้งแต่เล็กๆ จริงๆ ก็เคยหัดพูดกับลูกมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มจริงจัง แต่พอเจอหนังสือเล่มนี้ก็ทำให้มีแรงบันดาลใจและตั้งใจที่จะทำจริงๆ จังซักทีค่ะ ตัวดิฉันเองมีพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษอยู่พอสมควร… Continue

Added by แม่น้องธันย์ on May 27, 2009 at 9:42am — 7 Comments

อย่าลืมสอนลูกให้รู้จัก การทำความดี การทำบุญทำทาน และการให้ นะคะ

สวัสดีค่ะ ดิฉันไปเจอคำสอนของพระพุทธเจ้าในนิตยสารฉบับหนึ่งซึ่งกล่าวถึงเรื่องของ เหตุแลผล ของกรรม ที่เราท่านได้ประสบกับเรื่องราวต่างๆทั้งดีบ้างไม่ดีบ้าง ซึ่งสมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าได้ทรงตรัสไว้ถึง เหตุ และผลแห่งกรรม หลายๆคนคิดว่า ทำไมฉันเป็นอย่างนั้น ทำไมต้องเจอเรื่องแบนี้ ทำไม เราไม่รวย สวย หล่อ เหมือนเขา etc. เหล่านี้ ล้วนมิใช่เรื่องบังเอิญทั้งสิ้น เราลองมาอ่านและพิจารณากันนะคะ เพื่อที่เราจะได้เผชิญเรื่องราวต่างๆได้อย่างมีสติ… Continue

Added by แม่น้องเอมมี่ on May 26, 2009 at 1:23pm — No Comments

เพลงคลาสสิค ช่วยให้พัฒนาการของเด็กดีขึ้นได้

คุณเชื่อหรือไม่ว่า เพลงคลาสสิค ประเภท Symphony Orchestra จะเป็นเพลงที่สามารถกล่อมเด็กให้นอนได้อย่างง่ายดายผมได้ลองเปิดให้ลูกสาวฟังแล้ว พบว่าเขานอนได้นานขึ้น ตื่นนอนก็อารมณ์ดี ยิ้นแย้มแจ่มใสแรกๆผมแค่เปิดให้เขาหลับแล้วปิด แต่ช่วงหลังต้องเปิดคลอไปตลอดจนกว่าเขาจะตื่นบางครั้งเปิดจนแบตฯหมดก็มี (เปิดทั้งคืนกล่อมทั้งแม่ทั้งลูก อิอิ) แต่ผลที่ได้ คือ เขามีพัฒนาการที่เร็วขึ้น สามารถเรียนรู้ได้เร็วขึ้นจดจำสิ่งที่เราสอนได้เร็ว
ตอนนี้น้องชมพู่ อายุได้ 10… Continue

Added by Supachai on May 25, 2009 at 11:44pm — 7 Comments

eating

ขณะขับรถกลับ้านกะคุณลูก.... ดีดี นั่งที่เบาะคนขับด้านหน้า ...หม่าม้าเคียวหมากฝรั่งเดนทีน...เป่าลูกโป่ง แปะๆ แล้วคุณลูกก็หันมาดู..ทำคิ้วขมวด...หม่าม้ายังคงขับรถไปเป่าลูกโป่งไป..หันไปยักคิ้วกะคุณลูก...คุณลูกลงไปยืนเท้าสะเอว..."หม่าม้า! eating อะไร...eating ลูกโป่ง! (ทำเสียงสูงใส่แม่) หม่าม้า.......คายเดี๋ยวนี้นะ! ....eating ไม่ได้....คายเดี๋ยวนี้!!!!!.............(รีบคายแทบไม่ทัน) ....ชี้นิ้วสอน....ลูกโป่งeating ไม่ได้นะ!

Added by แม่ดีดี on May 25, 2009 at 4:17pm — 7 Comments

3 อย่า...ภัยร้ายทำลายปัญญาลูก

คุณอาจแทบจะไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าสิ่งที่คุณกำลังทำกับลูกน้อยของคุณอยู่ มันได้กลายเป็นการปิดกั้นขวางทางเส้นใยสมองที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว ให้หยุดชะงักลงจากผลการกระทำของคุณโดยไม่ได้ตั้งใจ และถ้าเป็นบ่อยครั้งย่อมไม่เป็นผลดีต่อลูกหลานของคุณแน่แน่นอนคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายต่างก็มีเจตนาดีกับลูกของตัวเอง แต่สิ่งต่อไปนี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องพึงระวังให้เป็นอย่างดี ในเรื่องของ "อย่า" ซึ่งนับเป็นภัยต่อการพัฒนาสติปัญญา และความเชื่อมั่นในตนเองของลูกน้อยของคุณ… Continue

Added by ต้นน้ำของแม่ on May 25, 2009 at 2:00pm — 6 Comments

วิธีสอนให้ลูกรักการอ่าน

คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกเห็น หากบังคับให้อ่าน เด็กจะไม่อยากอ่าน หรืออ่านแบบไม่มีสมาธิเลือกหนังสือให้เหมาะกับวัยลูกน้อย ในระยะแรกคุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นผู้เลือกหนังสือให้ลูกอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นนิทาน สมุดภาพ แต่เมื่อลูกโตพอที่จะเลือกหนังสือเองได้ ให้พาไปที่ร้านหนังสือทุกครั้งที่ไปเดินห้าง ให้ลูกน้อยเลือกเล่มที่ชอบที่สุด จะทำให้ลูกอยากอ่านหนังสือที่ตัวเองได้เลือกมาให้ลูกมีส่วนร่วมในการซื้อหนังสือ ฝึกให้ลูกรู้จักออมเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้… Continue

Added by แม่น้องเอิงเอย on May 24, 2009 at 11:18pm — 4 Comments

ข้อระวัง 10 ประการในการเลี้ยงลูก

คุณพ่อคุณแม่ทุกคน เมื่อมีลูกต่างก็มีความคิดสอดคล้องต้องกันว่า

“ จะเลี้ยงลูกของเราให้ดีที่สุด” นี่คือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนปรารถนา ในการเลี้ยงลูกให้ดีที่สุดบางคนบอกว่ายาก บางคนบอกว่าง่าย จะยากหรือง่ายนั้นขึ้นอยู่กับเกณฑ์ของแต่ละคนซึ่งไม่มีบรรทัดฐาน ( Norm ) ใดๆมาวัดได้ว่าครอบครัวใดเลี้ยงลูกได้ดีที่สุดหรือดีกว่าครอบครัวของคนอื่นเขา ถึงแม้ว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนจะมีความตั้งใจจริงที่จะเลี้ยงลูกของตัวให้ดีที่สุด1. อย่าทะเลาะต่อหน้าลูกคุณพ่อคุณแม่อยู่ด้วยกัน… Continue

Added by แม่น้องภาวิน on May 23, 2009 at 10:56am — No Comments

สอนลูกยังไง ให้คิดเป็น

การสร้างครอบครัวให้อยู่ดีมีสุขในโลกทุกวันนี้ คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแรงโหมกระหน่ำจากคลื่นความเปลี่ยนแปลง ซึ่งถ้าโหมเข้าสู่ชีวิตผู้คนจนแทบตั้งตัวไม่ติด โดยเฉพาะคลื่นของระบบทุนทางเศรษฐกิจ ที่ดึงผู้หญิงออกจากบ้าน ดึงแม่ออกจากลูก พ่อแม่ต้องช่วยกันทำมาหากิน หารายได้เพื่อช่วยครอบครัวให้ผ่านมรสุมไปได้ ทำให้บางครั้ง แม่ทำงานหนักจนลืมให้ความสำคัญกับลูก การสอนลูกให้คิดเป็น เป็นวิธีหนึ่งจะช่วยให้ครอบครัวไทย ยืนอยู่ในสังคมแบบนี้ได้ และเป็นด่านแรกที่ป้องกันลูกจากภัยต่างๆทุกๆด้านด้วยตนเอง… Continue

Added by แม่น้องภาวิน on May 23, 2009 at 10:45am — No Comments

Aoey Einsteinได้แผ่น Baby Einstein มาแล้วค่ะ โหลดมาแล้วมา write เลยต้องทำปกเอง ตั้งใจทำมากขนาดที่แฟนบอกว่าทำงานไม่เห็นสวยแบบนี้เลย 55555วันนี้ไปเดินฟิวเจอร์มา ก็พอดีเค้ามีบูธขายหนังสือเด็กเยอะแยะเลย มีอยู่ของบริษัทหนึ่งเป็นนิทานและหนังสือสาระต่างๆ น่าซื้อมากๆเพราะสีสวยแล้วเป็น pop-up แต่ว่าเล่มละ 850 บาทแน่ะ ก็เลยได้แค่ดูไปก่อน ที่สนใจก็มีหนังสือภาพพร้อมคำภาษาอังกฤษ เล่มใหญ่มากๆ ก็เลยได้ไอเดียว่าทำเองก็ได้นี่นา เราจะได้เลือกภาพแล้วก็คำศัพท์… Continue

Added by แม่น้องเอิงเอย on May 21, 2009 at 9:30pm — 3 Comments

ให้ลูกดื่มนมจากขวดหรือแก้วดีนะ

เมื่อถึงวัยนี้ เด็กสามารถหยิบจับภาชนะต่างๆ ได้ดี การให้ลูกดื่มนมจึงมีหลายทาง เช่น ดื่มจากแก้ว จากขวด และจากกล่อง

เด็กบางคนยังติดอมจุกนมอยู่ บ้างยังไม่หย่านมแม่ ข้อดี-ข้อเสียของการดื่มนมด้วยวิธีต่างๆ เป็นอย่างไร คุณแม่สามารถตรวจสอบได้จากข้อเปรียบเทียบดังต่อไปนี้ค่ะนมจากขวด กล่าวคือ นมที่คุณแม่ชงใส่ขวดให้ลูกดื่มนั่นเอง จุดประสงค์เพื่อทดแทนนมแม่ข้อดี ช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณปากของเด็ก และช่วยให้เค้ารู้สึกสงบก่อนที่จะหลับข้อเสีย… Continue

Added by ต้นน้ำของแม่ on May 21, 2009 at 1:30pm — 2 Comments

หนูดี ไปโรงเรียน

ปัญหาคือ she gos to the bed so lately every night ค่ะ พยายามแล้วที่จะอ่านนิทานก่อนนอน ให้หลับ แต่ก็เห่ออยู่ไม่นาน จริงๆก็เป็นที่มาม้าเองแหละที่เลี้ยงเค้าแบบนี้

คือจะอุ้ม กอด ลูบหลังแล้วร้องเอ บีซีให้ฟังจนหลับ ทีนี้ พอ she เริ่มโตเริ่มมีน้ำหนัก ก็ต้องสมน้ำหน้าตัวเองละ เริ่มมีปัญหาหลังแด้มาตั้งแต่ช่วงแปดเดือนที่ ดีดี หนักประมาณสิบสองสิบสามกิโล

พอเริ่มจะเข้าโรงเรียนก็พยายามให้นอนเร็วค่ะ จะได้ปรับตัวได้ (เหมือนจะทำได้อยู่พักนึง) พอเจอสงกรานต์festival เข้าไป ปาป๊าอยู่บ้าน ทีนี้ตีหนึ่ง… Continue

Added by แม่ดีดี on May 21, 2009 at 10:28am — 2 Comments

Next Step

อีกก้าวนึงของต้นกล้าหลังจากได้หนังสือ Clifford มาจากร้านคุณลุงหลายเล่ม วันแรกเริ่มประเดิมอ่านให้ต้นกล้าฟัง

ต้นกล้าทำท่าไม่สนใจ ตั้งท่าจะต่อต้านเพราะชอบให้อ่านนิทานอีสปก่อนนอนมากกว่าเหมือนกับว่า พูดมาตั้งเยอะเกือบทั้งวันแล้ว ช่วงก่อนนอนขอให้เป็นช่วงที่เค้าเลือกได้เถอะ ซึ่งแม่ก็หยวนให้ทุกครั้ง ใช้กลอุบายหลอกล่อบ้าง สลับกันบ้างผลตอบรับกับ Clifford ตั้งใจฟังอยากมาก ถามอะไรก็ participate ตลอดMommy : There are many ..... in library

TonKla :… Continue

Added by อรนัย รักในหลวง on May 21, 2009 at 12:00am — 29 Comments

เตรียมอนุบาล สัปดาห์ที่ 1 : หน่วยมาโรงเรียนกันเถอะ ...

คัดลอกจาก : สมุดสื่อสารระหว่างครูและผู้ปกครอง

ของ : น้องเจ โรงเรียนอนุบาลร่มไม้ (น้องเตรียมฯ ห้อง Watermelon คร๊าบบ)* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แรกของการเปิดเทอม

นักเรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับคุณครูและเพื่อน ๆ

นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนในโรงเรียน

ไม่ว่าจะเป็นการดื่มนม การเข้าห้องน้ำ การนั่งชิดฝา และการต่อรถไฟ… Continue

Added by MaMa n'JaY on May 20, 2009 at 2:48pm — 7 Comments

เพลงภาษาอังกฤษสำหรับลูกน้อย

http://www.gfes.tpc.edu.tw/board/abc-song/

เพลงภาษาอังกฤษสำหรับลูกน้อย คุณพ่อ คุณแม่ลอง Copy ลิ๊งคบนนี้ไปเปิดให้เด็กลองฟังเพลง ดูนะ มีเพลงเยอะแต่ทำไม่เป็นจ้า

Added by น้องแพร on May 19, 2009 at 10:30pm — 8 Comments

ไปห้างทีไรได้ยินประกาศเด็กหายอยู่เรื่อยเลย

หลายๆครั้งที่ไปเดินเที่ยว แล้วเค้าประกาศตามหาเด็ก เจอบ่อยเข้าชักจะสงสัยเมื่อวานนี้ไปโลตัส พอดีว่าเค้ามีขายของโอทอปบริเวณลานจอดรถ ก็เลยเดินไปดูซะหน่อยเดินเข้าไปได้นิดนึง เห็นรถเข็นสำหรับช้อปปิ้งในโลตัสน่ะค่ะ แล้วมีเด็กผู้หญิงนั่งอยู่ตรงที่นั่งเด็ก อายุประมาณ 3 ขวบน้องเค้าพยายามจะปีนลง แล้วเรียกแม่ นกก็หันไปดูแม่เค้า แม่เค้ากำลังเลือกซื้อของอยู่ ไม่ได้หันมาดูลูกเลยพอน้องพยายามจะปีนอีก นกเลยรีบเดินไปจับรถเข็นไว้ กลัวน้องเค้าจะตก… Continue

Added by แม่น้องเอิงเอย on May 19, 2009 at 10:03pm — 5 Comments

อาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับลูกน้อย ที่คุณแม่คอยดูแลได้

ตัวร้อน

ถ้าลูกตัวอุ่นๆ อาจจะหายเองได้ ภายในวันสองวันก็จะกลับมาสดใสร่าเริงเหมือนเดิมโดยไม่ต้องทานยาลดไข้

แต่ถ้าไข้เริ่มสูงขึ้น ลูกจะหงุดหงิด ขาดน้ำ และกระสับกระส่าย โยเย มีน้อยรายที่ถึงขั้นชัก ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว

เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนจะไม่เกิดอาการชักจากตัวร้อน

วิธีดูแลลูกเวลาตัวร้อน

•อย่าใส่เสื้อผ้าหนา หรือห่อหุ้มตัวลูกมากเกินไป เพราะความร้อนจากตัวจะระบายออกได้ยาก

•ควรให้ลูกดื่มน้ำเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ… Continue

Added by ต้นน้ำของแม่ on May 19, 2009 at 12:55pm — 4 Comments

เปิดเทอมวันแรก

วันนี้ 18 พ.ค. 52 น้องกู๊กกู๋ เปืดเทอมวันแรก กะวันสบายๆ

Added by suwit paiboon on May 18, 2009 at 2:30pm — No Comments

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service