เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วิธีสอนให้ลูกรักการอ่าน

คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกเห็น หากบังคับให้อ่าน เด็กจะไม่อยากอ่าน หรืออ่านแบบไม่มีสมาธิ

เลือกหนังสือให้เหมาะกับวัยลูกน้อย ในระยะแรกคุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นผู้เลือกหนังสือให้ลูกอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นนิทาน สมุดภาพ แต่เมื่อลูกโตพอที่จะเลือกหนังสือเองได้ ให้พาไปที่ร้านหนังสือทุกครั้งที่ไปเดินห้าง ให้ลูกน้อยเลือกเล่มที่ชอบที่สุด จะทำให้ลูกอยากอ่านหนังสือที่ตัวเองได้เลือกมา

ให้ลูกมีส่วนร่วมในการซื้อหนังสือ ฝึกให้ลูกรู้จักออมเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้ หรือทุกครั้งที่ลูกบอกว่าอยากได้หนังสือเล่มใหม่ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องมีข้อตกลงกับลูกว่า ครั้งนี้จะซื้อให้ แต่คราวหน้าต้องออกเงินช่วยกันนะ จะห้าหรือสิบบาทก็ได้ ที่ทำเช่นนี้เพื่อให้ลูกได้มีส่วนร่วม รู้จักเก็บเงิน และลูกจะรักษาหนังสือที่ตัวเองใช้เงินซื้อด้วยตัวเอง

มีชั้นหนังสือสำหรับลูกต่างหาก ให้ลูกจัดชั้นหนังสือเองในแบบที่เขาชอบ เรียงตามลำดับเล่มเล็ก-ใหญ่ หรือเรียงตามเล่มที่เขาหยิบอ่านบ่อยที่สุด ชอบที่สุด จะทำให้เด็กมีระเบียบอ่านหนังสือเสร็จแล้วเก็บเข้าที่

ให้ลูกอ่านหนังสือที่หลากหลาย หากอายุมากพอ ลองหาหนังสือที่เหมาะกับลูก แต่เปลี่ยนแนวบ้าง เพื่อให้เด็กรู้จักคิด และมีความรู้เพิ่มมากขึ้น

อ่านทุกเล่มที่ลูกอ่าน เพื่อที่เราจะสามารถตั้งคำถามให้ลูกตอบได้ สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกน้อยอ่านอย่างตั้งใจและมีสมาธิในการอ่าน และอ่านพร้อมทำความเข้าใจเนื้อเรื่อง การอ่านหนังสือของลูกจะทำให้เราได้เข้าใจในสิ่งที่ลูกคิดและลูกทำ และสามารถจะสื่อสารกับลูกได้ดียิ่งขึ้น

ฝึกให้ลูกรักษาหนังสือ ไม่ควรพับหนังสือ ขีดเขียน ยกเว้นเล่มที่มีไว้สำหรับขีดเขียน โดยบอกลูกน้อยว่าจะได้เก็บไว้อ่านได้นานๆ

ชมลูกบ่อยๆ เมื่อเห็นลูกอ่านและเก็บหนังสือ รวมถึงการรักษาหนังสือ จะทำให้เด็กรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ได้ทำ

หนังสือวัยรุ่น ควรแนะนำลูกในการเลือกซื้อ นวนิยายวัยรุ่น ใช้ภาษาวิบัติ ไม่ควรให้ลูกอ่านมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ติดการใช้ภาษาเหล่านั้น โดยไม่รู้ว่าจริงๆแล้วควรพูดหรือเขียนยังไงที่ถูกต้อง

พาลูกไปงานสัปดาห์หนังสือเป็นประจำถ้าเป็นไปได้ เด็กจะเห็นเพื่อนๆที่เค้ารักการอ่านเหมือนกัน ทำให้อยากอ่านมากยิ่งขึ้น

จริงๆแล้วการที่จะทำให้เด็กรักการอ่าน ต้องร่วมมือกันทั้งครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจ ยิ่งคุณพ่อคุณแม่อ่านหนังสือของลูกและนำไปพูดคุยกับลูกได้ จะไม่เกิดช่องว่างที่คิดว่าหนังสือเด็ก-หนังสือผู้ใหญ่

ที่เขียนมานี้เป็นสิ่งที่นกคิดเอาไว้ว่าจะสอนลูกยังไง เพราะนกชอบอ่านหนังสือตั้งแต่เด็กๆ แฟนก็ชอบอ่านหนังสือ ถ้าลูกรักการอ่านก็จะสนุนเต็มที่เลยล่ะค่ะ

Views: 411

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องปุญ on June 10, 2009 at 3:08pm
ยังงัยคุณแม่จะนำไปใช้นะคะ ตอนนี้น้องปุญก็มีสนใจหนังสือบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะชอบหยิบมากัดมากกว่าค่ะ ^-^ ตอนนี้น้องปุญ อายุ 10 เดือน บางวันก็ยอมนั่งฟังคุณพ่อ คุณแม่อ่านนิทานให้ฟังจนจบเรื่อง แต่บางวันจับมานั่งได้แป๊บเดียวก็ไม่เอาแล้ว แต่ก็พยายามที่จะอ่านให้เค้าฟังทุกวันก่อนนอนค่ะ และเวลาเค้าเห็นคุณแม่อ่าน เค้าก็จะมาร่วมด้วย แต่ไม่ได้อ่านนะคะ มาแย่งหนังสือไปดูๆ ค่ะ ซักพักก็จะผละไปเล่นของเล่น แต่ยังงัยคุณแม่ก็จะพยายามฝึกให้เค้ารักการอ่านค่ะ
Comment by warist phaochinda on June 7, 2009 at 11:54pm
ขอบคุณคร้าบบบ
Comment by jintana on June 1, 2009 at 7:05am
ขอบคุณค่ะสำหรับความคิดเห็นดีๆ ทำตามที่คุณแม่น้องเอิงเอยบอกได้ผลจริงๆ ค่ะ เพราะน้องมุก (ตอนนี้ 1 ขวบ 10 เดือน) ก็ชอบอ่านหนังสือค่ะ คุณแม่พาน้องมุกไปงานสัปดาห์หนังสือตั้งแต่อายุได้ 6 เดือนแล้วค่ะ และพาไปทุกปี อยู่ที่บ้านก็จะอ่านหนังสือให้น้องมุกดู จนบางทีเมื่อเขาเห็นคุณพ่อคุณแม่อ่านหนังสือ เขาก็จะไปหยิบหนังสือมาอ่านด้วย (ที่บ้านมีจัดมุมเก็บหนังสือให้ลูกด้วยค่ะ)
Comment by จิตรา จุ้ยสกุล on May 27, 2009 at 11:59am
ใครอยากได้เพลงเด็ก เชิงความรู้ เนื้อเพลง English เป็นประโยคคำถามและคำตอบว่าจะต้องตอบอย่างไรเป็นต้น
โหลดฟรี อย่าลืมแสดงความคิดเห็น ติ-ชมหน่อยนะค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service