เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

January 2010 Blog Posts (88)

กิจกรรม ตาราง 50 ช่อง ของอันนา

ทิ้งช่วงไปนานเพราะยุ่งๆ และป่วยกันบ่อยค่ะ เพิ่งจะดีใจว่าไม่ป่วยได้ไม่ถึงเดือนเอง ไม่ทันไรก็ป่วยยาวเชียว

วันนี้เลยเอากระดาน 50 ช่องมาให้อันนาเล่น และว่าจะถ่ายคลิปแสดงความวุ่นวายไว้ให้เพื่อนๆ ดู ว่าต้องหลอกล่อกันขนาดไหน พูดยังไง ใช้มุกไหนบ้าง แต่สุดท้ายอ๋อก็ทำไม่สำเร็จหรอกนะคะ เหลืออีกตัวนึงก็ร้องขอกินนมซะแล้ว

อยากให้เพื่อนๆ มาแลกเปลี่ยนกันว่าพูดยังไงบ้างตอนเล่น ใช้มุกอะไรกันบ้าง

มีคลิปต่อกันหลายอันเพราะต้องเบรคให้จิบน้ำค่ะ ไอจังเลย

คลิปมืดหน่อยนะคะ ไฟเพดานเสียมากึ่งศตวรรษแล้ว… Continue

Added by แม่อ๋อ on January 30, 2010 at 10:30pm — 8 Comments

เรื่องของน้องเขม

น้องเขมอายุ 1 ขวบแล้ว คุณพ่อฝึกพูดภาษาอังกฤษกับลูกตั้งแต่ลูกได้ 7 เดือน ส่วนคุณแม่ กับคุณยายพูดภาษาไทยตามปกติ ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย เริ่มจากการฝึกศัพท์ง่ายๆก่อนเช่น ตื่นนอนแล้วหรือครับ แมว หมา ดาว กินข้าว อร่อย โดยใช้หนังสือเด็ก 2 ภาษาเป็นคู่มือ พบว่าน้องเขมเข้าใจคำที่เราพูดตั้งแต่ 9 เดือนคือ มองหาสิ่งที่เราพูดถึง แต่ปัจจุบันกำลังหัดพูด สามารถเข้าใจความหมายของศัพท์ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยไปในคราวเดียวกัน ญาติพี่น้องทุกคนดีใจมาก แม้จะพูดได้ไม่กี่คำก็ตาม… Continue

Added by พ่อน้องเขม on January 30, 2010 at 12:30pm — 7 Comments

Why Japanese

SaWasDee Ka ,I m just sign in 3 days ago.Actually,I would love to try to teach my son-Leon in Chinese.Cuz in his new generation I m believed that English and Chinese will be Major languages.The problem is I have no Chinese basic at all.Japanese used to learn many year ago,however I believe I will pick it up quite quickly.

Now I start doing my homework before Leon start talking.

The way that I teach him is use short word and sign languages in the same time.

That will be big… Continue

Added by Leonford on January 30, 2010 at 12:29pm — 2 Comments

egg cat and Barbie

เรื่องของไข่ ปกติจะพามินนี่ทัวร์ในครัวจะพูดคำศัพท์นู่นนี่ เปิดตู้เย็นเจอไข่ จะพูดว่า egg พร่ำบอกอยู่เสมอ มินนี่เพิ่ง 1ขวบ 2 เดือน กะลังเริ่มพูด จนเสาร์ที่ผ่านมา กำลังเตรียมอาหารให้มินนี่ ข้างๆถ้วยข้าวมีไข่ต้ม 1 ฟองที่คุณยายเตรียมไว้ให้ พอมินนี่เห็น ก็ พูด ไข่ ๆๆๆๆๆๆ อ้าว คุณแม่เซ็งเลย อุตส่าห์สอน egg อยู่นาน สงสัยคงต้องรอวันที่เค้าพร้อมจะพูด egg เฮ้อ แอบเซ็งเวลาพาไปเดินเล่น แถวบ้านก็แมวเยอะเชียว เราก็ that is a cat ไปเรื่อย cat running, cat walking เสร็จก็พาเข้าบ้าน อยู่ดีๆ… Continue

Added by ปิยะวรรณ สยัดพานิช on January 29, 2010 at 3:24pm — 5 Comments

แนะนำตัว

ชื่อน้องเก็ตครับ ด.ช.จิรายุ ครับ ขอเป็นสมาชิกด้วยนะครับ

Added by คุณแม่ on January 28, 2010 at 12:03pm — 1 Comment

โมเดลลิ่ง และ สมาชิกใหม่ มารายงานตัวค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อเล่นแอมนะค่ะ โดนส่วนตัวยังไม่มีลูก แต่มีน้องสาวที่อายุห่างกันมากๆ ที่สนใจเว็บนี้เพราะอยากให้น้องพูดได้สองภาษา เพราะ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล ซึ่งปัจจุบันจำเป็นมากและคาดว่าในอนาคตคงจำเป็นมากกว่านี้ค่ะ..............มีอีกเรื่องที่อยากจะแจ้งให้ทราบค่ะ แอมเป็นโมเดลลิ่ง หานักแสดง ไม่ว่าจะโฆษณา ละคร ภายนต์ หรือพรีเซนเตอร์ต่าง ๆ เลยอยากให้คุณพ่อคุณแม่ที่สนใจที่อยากให้น้อง ๆ เป็นนักแสดง ได้แสดงความสามารถ และสมัครเป็นนักแสดงกับแอมค่ะ (การสมัครไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น)… Continue

Added by D model on January 28, 2010 at 7:00am — 2 Comments

บันทึกของแม่ ตอน แม่ขอโทษ

วันนี้แม่เสียใจมากที่ทำให้ไทคิร้องไห้ เมือลูกโตขึ้นลูกก็มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ชอบวิ่งเล่น ชอบเคลือนไหวมากขึ้น นั่นก๊เป็นสิ่งที่ทำให้แม่มีความสุขมาก และก้เป็นเหมือนทุกทุกวัน หลังจากอาบนำเสร็จไทคิก็จะวิ่งไปมา ไม่ยอมให้แม่ใส่เสื้อผ้าให้ ไม่ยอมให้แม่ทาโลชั่นให้ ไทคิดิ้นไปดิ้นมาเลยทำให้นิ้วแม่ที่กำลังทาโลชั่นไปโดนตาไทคิ แต่ไทคิก็ไม่ได้ร้องเพราะอาจจะไม่เจ๊บมาก ด้วยอารามที่แม่ก็เหนื่อย แล้วก็ยิ่งโกรธตัวเองที่เอามือไปโดนตาลูก แม่ก็ยิ่งหงุดหงิด ก็เลยบังคับให้ไทคิใส่เสิ้อผ้าอย่างรวดเร็ว… Continue

Added by ต้นไม้และดวงจันทร์ on January 27, 2010 at 9:42pm — 21 Comments

น้องMatt มารายงานตัวครับผม

สวัสดีทุกคนครับ
เพิ่งมาเมื่อวานนี้ ยังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ ใครมีอะไรขอช่วยให้แนะนำหน่อยนะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้า
ตอนนี้Matt 3เดือน 2วัน ต้องพูดตลอดเวลาหรือเปล่าครับ จะซึมซับเองโดยอัตโนมัติหรือเปล่า มีใครมีลูกอายุประมาณนี้บ้างครับ อยากให้ช่วยถ่ายทอดประสบการณ์ด้วยครับ


Matthew...

Added by Matt on January 27, 2010 at 3:33pm — 2 Comments

Hello everybody ....Matt is here.

Dear all,

My name is Matt...I am 3 mth old now.I was born in Bkk,Thailand.My birthday is on 25 Oct 2009.Please welcome me......
Thank you,
Matt

Added by Matt on January 27, 2010 at 3:05am — 2 Comments

แซมบัก ทำเอาเราทึ่ง งุนงง และ ฉงน

บ้านที่อยู่นี้จะมี ยุงและมดเยอะพอสมควร และทุกครั้งที่ เจ้าตัวเหล่านี้กัด Benny เราก็จะบอกเค้า Ben, can you get me the Sam Bug (สะกดถูกเปล่า ขี้เกียจไปหยิบดู) please? เค้าก็วิ่งแจ้นไปหยิบมาจากข้างๆเตียงนอน แล้วก็ทาให้เค้าตรงจุดที่ถูกกัด หรือบางทีเค้าจะรู้สึกคันตรงไหน เค้าจะวิ่งไปหยิบแซมบักมาให้เราเอง แล้วให้เราทาให้แต่มาวันนี้ ผมนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ และมีความรู้สึกเจ็บใต้เท้า ก็เลยยกขึ้นมา แล้วก็บีบๆดู เจ้าตัวเล็กกำลังจะเดินไปอาบน้ำกับแม่ เห็นผมกดๆตรงที่เจ็บอยู่ เค้าก็ละมือแม่เค้า… Continue

Added by Benjamin's Daddy on January 27, 2010 at 1:28am — 19 Comments

ไปโรงเรียนวันแรก

วันนี้วันแรกที่เจ้าหนูใบบัวไปโรงเรียนจีนวันแรกเลย ตอนแรกแม่กะพ่อก็กลัวเหลือเกินว่าจะงอแงที่ใหนได้พอคุณครูบอกว่าให้บ๊ายบาย ก็ทำตามแล้วเลิกสนใจพ่อกับแม่เลย ที่กังวลอีกอย่างคือโรงเรียนเป็นโรงเรียนในมาเลเซียไม่สามารถติดต่อได้ คิดไปต่างๆนานาว่าลูกจะเป็นอย่างไร อยู่ได้มั๊ย ตัดสินใจว่าเย็นนี้คงต้องไปซื้อซิมมาเลย์พร้อมกับโทรศํพท์อีกเครื่อง ก็ต้องเพิ่มเงินไปอีกเพื่อความสบายใจของพ่อกับแม่ ผลเป็นอย่างไรก็จะเขียนมาเล่าอีกนะ เพราะว่าถ้าได้ผลจริงๆน้องใบบัวก็จะได้ 3 ภาษาจากโรงเรียนคือ จีน อังกฤษ มาเลย์… Continue

Added by ครอบครัวชิตมณี on January 26, 2010 at 4:02pm — 2 Comments

ฝึกพูดวันละคำ พูดซ้ำๆๆทำทุกวัน

ตอนนี้น้องอีฟได้ 5 เดือน แล้ว พยายามพูดกับน้องอีฟตั้งแต่ 3 เดือน กว่า พูดคำง่าย เช่น dog,cat, เวลาที่เราพูด dogๆๆ catๆๆ น้องก็จะมองตาม ตื่นเต้น แสดงว่าลูกเข้าใจสิ่งที่แม่พูด แต่ยังพูดไม่ได้เท่านั้นเอง ขอให้คุณแม่มือใหม่พยายามอย่าท้อนะค่ะ ถึงแม้เราจะไม่เก่งภาษาอังกฤษ เราก็เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับลูก ดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย ให้กำลังใจกลับแม่มือใหม่ทุกคนนะค่ะ เพิ่มเติมค่ะ ชี้ให้ลูกเห็น dog ตัวเป็น ๆ แล้วลูกจะเข้าใจเองค่ะ พยายามอย่าแปลเป็น สุนัข นะค่ะ แล้วจะเห็นผลแน่นอนค่ะ

Added by วิไลวรรณ ลีเพ็ญ on January 26, 2010 at 3:30pm — 10 Comments

หลงเขามาเวปนี้ เพราะตัดสินใจแทนลูกที่จะเรียนป1 สองภาษา พิชญะนนทบุรี ก็อยากให้ลูกได้ภาษาอังกฤษ์ นี่นาก็คนดูแลไม่รู้เอบีซีเลยอะ

ตั้งแต่เด็กเราเป็นแม่ เราขาดโอกาศทางการศึกษา พอมาถึงรุ่นลูก หมดเงินไปกับค่าเทอมของลูกแม่ยอมทุกอย่าง เพราะว่าแม่ไม่ได้มีสมบัติพัสถานที่จะให้ลูก และคิดว่าการศึกษานี่และที่จะอยุ๋กับลูกไปตลอด ยิ่งใช้ก็ยิ่งรู้มาก ยิ่งใช้ยิ่งคม ไม่มีวันหมด ทำไงได้ ก็เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวนิ ก็ต้องให้การศึกษาก่อน จากนี้ต่อไปคงต้องหาข้อมูลเกียวกับสองภาษาบ่อยขึ้น ไม่รู้ว่าคิดถูกหรือคิดผิด นี่แค่ประถมนะ ยังขนาดนี้ แล้วอีกหน่อย มัธยม มหาวิทยาลัย จะยังไงน้อ

Added by chonlathorn on January 26, 2010 at 2:27pm — No Comments

เริ่มตอนนี้จะสายไปไหมค่ะ 3.2ปี

สวัสดีคะ อ้อได้รู้จักเวปนี้มาได้สักสองอาทิตย์แวะเข้ามาบ่อยๆค่ะมาอ่านมาดูคลิปแล้วรู้สึกทึ่งมากๆ ส่วนมากเห็นว่าคุณพ่อคุณแม่เริ่มสอนนั้องกันต้งแต่เล็กๆ ตอนนี้อะตอมสามขวบสองเดือนแล้วค่ะจะสายเกินไปที่จะเริ่มไหมค่ะใครเริ่มสอนน้องในช่วงอายุไล่เลี่ยกันบ้างไหมค่ะ แอบเสียดายที่ไม่ได้เริ่มตั้งแต่แรกทั้งๆที่งานของอ้อนี่ต้องใช้ภาษาอังกฤษตลอดและเดินทางไปต่างประเทศเสมอๆค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีคำแนะนำอะไรให้บ้างก็ยินดีนะคะ แต่ที่อยากทราบจริงๆคือว่าเริ่มตอนนี้จะ too late ไปไหมค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Added by อ้อแม่น้องอะตอม on January 26, 2010 at 10:32am — 3 Comments

English By Song 3 (Follow Me)

พี่บุ้งเจ้าเก่าทำเพลงมาให้น้องๆฝึกร้องเหมือนเดิมแต่เพลงใหม่ครับ น้องคนไหนอยากได้เพลงอะไร Request มาได้เลยครับวันนี้ทำมาสองเพลงครับ… Continue

Added by เกษม สิริภัทรคุณ on January 25, 2010 at 11:09pm — 7 Comments

สมาชิกใหม่ ขอรายงานตัวค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่สมาชิกหมู่บ้านเด็กสองภาษาทุกท่าน

ดิฉันเป็นสมาชิกของหมู่บ้าน มาได้อาทิตย์กว่าๆ แล้วค่ะ เข้ามาเจอโดยบังเอิญ นั่งอ่าน นั่งดูคลิป ก็รู้สีกประทับใจมากๆ ทึ่งในความสามารถของเด็กๆ ค่ะ ชอบแนวคิดนี้มาก แล้วก็เห็นถึงความตั้งใจและความพยายามขอพ่อแม่ที่มีต่อลูกๆ จริงๆ

ไม่รอช้า รีบสมัครทันทีเลยค่ะ หลังจากดูคลิปไม่กี่คลิป สมัครไว้ก่อน เดี๋ยวมาไล่ดูทีหลัง คิดว่ายังไงก็มีประโยชน์แน่อนดิฉันมีลูกชายสองคนค่ะ คนโตอายุ 2 ขวบครี่ง ชื่อนิโคลัส ส่วนคนเล็กอายุ 7 เดือน… Continue

Added by ภิรมย์พร เด็ทท์บาร์น on January 25, 2010 at 9:12pm — 17 Comments

อู้กำเมือง ทำให้รู้ว่าลูกเราก็เป็นเด็กสองภาษาได้นะ

สวัสดีสมาชิกทุกท่านค่า ดีใจจังค่ะที่ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในคุณพ่อคุณแม่ สองภาษา ลูกสาวของดิฉัน อายุเกือบสองขวบแล้วค่ะ สิ่งที่ทำให้ฉุกคิดขึ้นมาเรื่องสองภาษานั้น เกิดจากการที่บ้านเราอยู่ทางเหนือ(เชียงราย) ดังนั้นที่บ้านก็เลยอู้กำเมือง(ภาษาเหนือ) กับลูกสาวเป็นหลัก แต่บางทีคุณแม่ก็พูดภาษากลางกับเขา เขาก็เข้าใจ แต่นั่นมันก็ไม่แปลกนะคะ เพราะพื้นฐานคำเหนือกับคำไทยค่อนข้างมีส่วนคล้ายกัน แต่อยู่มาวันหนึ่ง ชวนลูกกลับบ้าน โดยใช้กำเมือง คุณแม่ชวนลูกว่า "น้องออน เมือบ้านกันเต๊อะ" (เมือ=กลับ)… Continue

Added by Theeratthawan Tobunluepob on January 25, 2010 at 3:59pm — 2 Comments

สมาชิกใหม่ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะค่ะ

สวัสดีค่ะ สมาชิกหมู่บ้านเด็กสองภาษา
ดิฉันเป็นคุณแม่มือใหม่ ตอนนี้น้องการ์ตูนพึ่งได้ สองเดือน แต่ดิฉันได้ยินเรื่องเด็กสองภาษามาจากทีวีรายการ ครอบครัวเดียวกัน ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะอยากสอนลูกสาวให้ได้อย่างนั้นบ้าง เลยเข้ามาหาข้อมูลในเว็บ และได้สมัครสมาชิกเพื่อวันข้างหน้ามีปัญหาเกี่ยวกับภาษาจะได้ถาม เพราะดิฉันเป็นคนไม่เก่งภาษาเลย ขี้อาย ไม่ชอบพูด หรือออกเสียงเลยค่ะ แต่ก็จะพยายามเพื่อลูกค่ะ
สุดท้ายก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะค่ะ ตอนนี้ก็เตรียมตัวฝึกภาษา เก็บข้อมูลไว้สอนน้องการ์ตูน

Added by กฤชญา จันทร์จุ่น on January 25, 2010 at 12:45pm — 1 Comment

ขอรายละเอียด

เพิ่งเข้ามาดูเป็นครั้งแรกค่ะ อยากทราบรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ดีวีดี หรือ ห้อง eng หรือรายละเอียดอื่น ๆ ค่ะ สนใจมาก ๆ เลย เพราะอยากให้ลูกเก่งภาษา ตอนนี้ลูกอายุ 2 ขวบ 4 เดือนแล้วค่ะ

Added by น้องบัว/สิริพิชชา on January 24, 2010 at 2:36pm — 2 Comments

ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

ดิฉันกำลังคิดว่าจะพาลูกชายไปโรงเรียนอนุบาลนะค่ะ อายุ 2 ขวบ 7 เดือนนี่ยังเร็วเกินไปหรือเปล่าค่ะ จริงๆแล้ว อยากให้เค้าอายุ 3 ขวบแล้วค่อยไป ไม่ทราบว่าเพื่อนๆมีความคิดเห็นว่าอย่างไรค่ะ อ้อ เป็นโรงเรียนอนุบาลเล็กๆค่ะ ไปดูแล้ว เค้าก็น่าจะดูแลดี ถามลูกชายก็บอกว่าอยากไป

ปกติมียายเลี้ยงอยู่ค่ะ ถ้าเรื่องนับเลข ก.ไก่ ข.ไข่ ก็ได้สอนกันบ้าง แต่การเขียนนี่ไม่ได้สอนกันเลย กลัวลูกจะเรียนไม่ทันเพื่อน ถ้าไปเข้าอนุบาล 1 เลย

ใจจริงดิฉันอยากสอนเองค่ะ ช่วยแนะนำกิจกรรมต่างๆ ที่ใช้เล่น… Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on January 24, 2010 at 12:47pm — 1 Comment

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service