เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

February 2013 Blog Posts (11)

วันละฮา ช่วง English Time ( I'm sorry.)

หนูเจ็บ...แม่เจ็บกว่า!!

เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับน้องขนุน ณ. ร้านอาหารแห่งหนึ่ง

น้องขนุน : (ยกแก้วน้ำขึ้นดื่ม และทานอาหารด้วยตัวเองตามปกติ...แต่คราวนี้ แก้วน้ำดันหลุดมือ กระแทกกับโต๊ะแตกเพล้ง!! กระจายเต็มโต๊ะ และกระเด็นตกพื้น) อุ้ย!! I'm sorry. ๆ ๆ

แม่ต้อง :…

Continue

Added by แม่น้องขนุน on February 28, 2013 at 10:38pm — 2 Comments

โดนข้างบ้านหัวเราะใส่

โดนข้างบ้านหัวเราะใส่  แล้วพูดว่าเป็นลูกฝรั่งเหรอ!! ไม่ต้องไปพูดหรอ เด็กมันยังฟังไม่รู้เรื่อง ภาษาอะไรก็ไม่รู้(T  T )(แอบโกรธ เล็กน้อย )  แต่ก็จะอดทน สู้เพื่อลูกคะ ตอนนี้น้องพูด อายุ 1 ปี 3 เดือนแล้ว พูดได้เป็นคำๆ พอได้ยินน้องพูด ออกมาเป็นคำ รู้สึกดีใจมากคะ  พยายามจะไปสนใจเสียงคนรอบข้างที่ทำให้เราท้อใจ สู้เพื่อลูกคะ  สู้ๆนะคะ คุณพ่อคุณแม่ หมู่บ้านสองภาษาทุกๆคน

Added by ปราณปริยา on February 24, 2013 at 9:03pm — 10 Comments

วันละฮา ช่วง English Time (I want to take a pee!!)

วันละฮา ช่วง English Time

เมื่อวานตอนเย็นหลังจากรับน้องขนุนจากโรงเรียน ก็ถึงช่วง English Time ที่แม่ต้องและขนุนจะคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ (ด้วยความสามารถทางภาษาที่มีอันน้อยนิด ก็พยายามอย่างเต็มที่เพื่อลูก!!)

แม่ต้อง : บลาๆๆๆ

น้องขนุน :…

Continue

Added by แม่น้องขนุน on February 22, 2013 at 1:23pm — 8 Comments

อ่านนิทานก่อนนอนกันเถอะค่ะ...มีประโยชน์จริงๆ

ตั้งแต่เริ่มสอนลูก2ภาษาตามแนวทางครูบิ๊กคุณแม่ก็เริ่มซื้อหนังสือนิทานภาษาอังกฤษไปพร้อมกันด้วย โดยส่วนตัวชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว(แต่อ่านภาษาไทยนะคะ ก็เป็นครั้งแรกในชีวิตที่คิดจะซื้อนิทานภาษาอังกฤษ ก็เพื่อลูกนี่แหละค่ะ) เริ่มจากแบบมีรูปเยอะๆ ตัวหนังสือน้อยๆ แบบที่1หน้ามี1ประโยคสั้นๆ ค่ะ และก็เริ่มหัดอ่านเองก่อนคือเอามาอ่านเอง1รอบเพื่อเช็คเสียงและการอ่านให้ถูกต้อง (บางทีจำไม่ได้ก็เขียนใส่โพสอิทติดในหนังสือหน้านั้นไว้เลย) แล้วจึงเอาไปอ่านให้ลูกสาวฟังค่ะ แรกๆก็คืนละ1เล่มก่อนเอาแบบ first word… Continue

Added by แม่น้องไนซ์ & น้องออม on February 22, 2013 at 12:44pm — 5 Comments

ณ จุดๆนี้ ไม่สนคำใครค้า (แต่ก็แอบคิดเล็กๆ)

แม่น้องอิ่ม อุ้มแบก แกว่งเกา น้องอิ่มมาได้ 11 เดือน speak english ที่พยายามๆๆปลุกปั้นการพูดภาษาอังกฤษกับน้องตั้งแต่ 4เดือน ถึงแม้ว่าแม่อิ่มเรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อนุบาล จนถึงปริญญา ก็ยังสื่อสารได้กระท่อนกระแท่นนัก ยังงงงวย....ยิ่งนักกับระบบการศึกษาไทย ที่ผ่านมา พอได้อ่านหนังสือสองภาษา ก็คิดว่านี้แหละทางที่ฉันจะวางรากฐานให้ลูกอิ่มผจญสู่การก้าวสู่อาเซียน... (ก็งงๆๆๆกับการก้าวเข้าสู่อาเซียน เพราะดูแล้วตอนนี้บ้านเมือง การศึกษา ไม่เห็นได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง นอกจากแจก tablet..… Continue

Added by Wannee Chai on February 19, 2013 at 11:14pm — 9 Comments

ขั้นตอนการสร้างเด็ก 2 ภาษาด้วยมือเราเอง

ในที่นี้ ภาษาแม่หมายถึงภาษาไทย ภาษาที่ 2 หมายถึงภาษาอังกฤษ

 

วิธีที่ 1

          หากเป็นไปได้ พ่อแม่ ผู้ปกครองควรสอนภาษาแม่และภาษาที่ 2 ไปพร้อมๆ กัน โดยวิธีที่ดีที่สุดคือให้พ่อและแม่พูดกับลูกคนละภาษา เช่น พ่อพูดไทย แม่พูดอังกฤษ โดยทำเป็นประจำตั้งแต่แรกเกิด ลูกจะสามารถเข้าใจ 2 ภาษาเท่าๆ กัน โดยที่เราไม่ต้องแปลให้ลูก

          ตัวอย่าง เมื่อพ่อเห็นนก พ่อชี้ให้ลูกดูแล้วพูดว่า“นก”  และเมื่อแม่เห็นนก แม่พูดว่า“bird” ทุกครั้งที่ลูกเห็นเจ้าสัตว์ตัวเล็กๆ…

Continue

Added by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on February 19, 2013 at 7:00pm — 30 Comments

พยายามไปเรื่อยๆ จะสำเร็จเองสักวันหนึ่ง

หลังจากที่ได้กลับไปพักร้อนที่เมืองไทยปี 2010 เพื่อนได้คุยเรื่องบ้านเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ แล้วยังให้หนังสือเล่มที่หนึ่งกลับมาอ่านก็เกิดแรงบันดาลใจเป็นอย่างสูงที่อยากให้ลูกนิคและริกาพูดไทยได้ ตอนนั้นน้องนิคอายุสี่ขวบแล้ว ส่วนน้องริกาสองขวบครึ่งก็เริ่มให้เริ่มเรียนอักษร ก.ไก่ ถึง ฮ.นกฮูก และก็สระ การผันเสียงวรรณยุกต์ การนับและเขียนเลขไทย ทีแรกๆเด็กๆก็จะต่อต้านเหมือนกัน บ่นไม่รู้เรื่อง บ่นเหนื่อยบ้างละ ต่อรองคัดไทยบ้างไรบ้าง ตามประสาเด็ก แต่พอทำเข้าสักพัก…

Continue

Added by Jennifer on February 12, 2013 at 10:39pm — No Comments

โรงเรียนนานาชาติการ์เด้น กรุงเทพฯ ดีมั้ยคะหาข้อมูลไม่มีเลย

หาโรงเรียนให้ลูกคะ กำลังตัดสินใจระหว่าง เซ็นแอนดรู สาธรกับนานาชาติการ์เด้น กรุงเทพฯ ที่ไหนดีคะ แล้วเด็กฝรั่งเยอะมั้ยคะตอนนี้คิดไม่ออกเลยว่าจะเลือกที่ไหนดี

Added by Princess แพมแพม on February 12, 2013 at 2:15pm — 2 Comments

คุณแม่มือใหม่ เริ่มต้นอย่างไรดีคะ

 เป็นคุณแม่มือใหม่ ค่ะ ติดตามเรื่องราวของเด็กสองภาษามาตั้งแต่ยังไม่ตั้งครรภ์ ตอนนี้มีน้องคลอดมาได้ 4 เดือนแล้ว

อยากให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาบ้าง จะเริ่มอย่างไรดีค่ะ ภาษาอังกฤษของแม่ก็อยู่ในระดับปานกลาง พอสื่อสารได้

ตอนนี้พยายามจะพูดกับลูก บางทีรู้สึกฝืนๆ กลัวลูกไม่เข้าใจบ้าง บางทีก็เผลอพูดไทยบ้าง รู้สึกกดดันค่ะ คุณพ่อคุณแม่ที่มีประสบการณ์พอจะให้คำแนะนำได้บ้างมั้ยค่ะ อยากให้ลูกพูดได้จริงๆค่ะ  ขอบคุณค่ะ

Added by กนกวรรณ ชุมมาก on February 10, 2013 at 4:59pm — 5 Comments

เมื่อลูกเริ่มชอบดูคายุ

ตอนนี้ลูกสาว อายุ 2.8 ขวบ เริ่มชอบดูคายุ(เมื่อก่อนดู mommy&me) แต่ปัญหาอยู่ที่ แม่ ฟังคายุไม่ออก ลูกจะพูดตามการ์ตูน ซึ่งบางครั้งพูดผิด แต่เราเองก็ไม่รู้ว่าคายุพูดว่าอะไร จะทำอย่างไรดีคะ ขอความคิดเห็นหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Added by น้องปลาทู on February 6, 2013 at 12:35pm — 7 Comments

1 ปีที่หายไป

 ก็ได้ห่างหายไปจจากบ้านหลังนี้นานคะแต่ก็ติดตามหนังสือและเรื่องราวความเคลื่อนไหว บ้านหลังนี้ตลอดเลย และก็นำคำแนะนำในหนังสือไปปรับใช้กับน้องใบบัวซึ่งได้ผลเป็นอย่างดีแต่เสียอย่างเดียวคือแม่ไม่ค่อยมีความต่อเนื่องในการสอนแบบจริงจัง แม่เองอบในเรื่องของภาษามาเพราะคิดเองว่าถ้าลูกเก่งภาษาเค้าสามารถเลือกเรียนวิชาอะไรก็ได้ในอนาคตอย่างแน่นอนคะ 

 ก็ให้กำลังใจพ่อแม่ทุกท่านนะคะ

Added by ครอบครัวชิตมณี on February 5, 2013 at 7:07pm — No Comments

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service