เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขั้นตอนการสร้างเด็ก 2 ภาษาด้วยมือเราเอง

ในที่นี้ ภาษาแม่หมายถึงภาษาไทย ภาษาที่ 2 หมายถึงภาษาอังกฤษ

 

วิธีที่ 1

          หากเป็นไปได้ พ่อแม่ ผู้ปกครองควรสอนภาษาแม่และภาษาที่ 2 ไปพร้อมๆ กัน โดยวิธีที่ดีที่สุดคือให้พ่อและแม่พูดกับลูกคนละภาษา เช่น พ่อพูดไทย แม่พูดอังกฤษ โดยทำเป็นประจำตั้งแต่แรกเกิด ลูกจะสามารถเข้าใจ 2 ภาษาเท่าๆ กัน โดยที่เราไม่ต้องแปลให้ลูก

          ตัวอย่าง เมื่อพ่อเห็นนก พ่อชี้ให้ลูกดูแล้วพูดว่า“นก”  และเมื่อแม่เห็นนก แม่พูดว่า“bird” ทุกครั้งที่ลูกเห็นเจ้าสัตว์ตัวเล็กๆ ที่มีปีก บินได้ ลูกจะเข้าใจเองว่ามันเรียกว่าอะไร โดยที่เราไม่ต้องบอกลูกว่า “bird แปลว่า นก”

          หากปฏิบัติเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง เมื่อลูกอายุ 2-3 ขวบ จะสามารถสื่อสาร 2 ภาษาได้เท่าเทียมกัน อาจจะนำ 2 ภาษามาปนกันบ้างใน 1 ประโยค คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล ถ้าลูกพูดผิด เราแค่พูดประโยคที่ถูกต้องให้ลูกฟังแล้วพูดตาม ทำซ้ำๆ จนความผิดพลาดค่อยๆ หายไป

 

วิธีที่ 2

          หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้สอนภาษาที่ 2 ให้ลูกตั้งแต่แบเบาะ อย่าเพิ่งกังวลค่ะว่าจะสร้างเด็ก 2 ภาษาไม่ได้ วิธีการคล้ายๆ กับการสอนตั้งแต่แบเบาะค่ะ แต่ต้องใจเย็นกว่า เพราะมีอุปสรรคเพิ่มขึ้นมา คือ ลูกต่อต้าน ไม่ยอมฟัง ไม่ยอมพูดภาษาที่ 2 เพราะมีภาษาแม่เป็นกำแพงกั้น

วิธีการสอนเมื่อลูกโตขึ้นมาอีกนิด มีดังนี้ค่ะ

-      ค่อยๆ สอนคำศัพท์อย่างช้าๆ เน้นคำศัพท์รอบๆ ตัวก่อน เช่น bird, cat, dog แล้วขยับเป็นวลีสั้นๆ เช่น stand up, sit down, come on ฯลฯ

-      สอนซ้ำๆ ให้ลูกพูดตาม หรือทำตามคำสั่งง่ายๆ ไปสักระยะ วันละ 15 นาที ขยับไปเป็นครึ่งชั่วโมง และมากขึ้นเรื่อยๆ โดยสามารถพูดภาษาที่ 2 เฉพาะพ่อหรือแม่ หรือทั้งพ่อและแม่ก็ได้

-      เมื่อลูกเข้าใจศัพท์และวลีสั้นๆ แล้ว ค่อยๆ พูดประโยคยาวขึ้น ให้ลูกพูดตาม หรือถาม เช่น ถามลูกว่า “What is this?” ยกของชิ้นหนึ่งขึ้นมาให้ลูกตอบ หรือถามลูกว่า “What are you doing?” ลูกกำลังกินขนม ตอบว่า “I’m eating some snack.”

ทุกขั้นตอนขอให้ทำอย่างช้าๆ และสนุกสนาน หากลูกไม่นึกสนุก ขอให้หยุดก่อน แล้วทำกิจกรรมอื่นๆ แทน

 

 

 

อุปสรรคต่างๆในการสร้างเด็ก 2 ภาษาและทางแก้

1.พ่อแม่ไม่ชำนาญการใช้ภาษาอังกฤษ

วิธีแก้ไข – หมั่นท่องศัพท์และประโยค โดยค้นคว้าจาก www.2pasa.com หรือเว็บอื่นๆ โดยจดจำศัพท์และประโยคที่ต้องการใช้ทีละน้อยๆ ไม่ต้องจำทั้งหมด นำมาพูดกับลูกทุกๆ วันจนจำได้ แล้วจึงท่องคำใหม่ๆ ต่อไป

 

2. ลูกต่อต้าน จะเกิดขึ้นกรณีสอนลูกที่พูดภาษาแม่ได้แล้ว อายุตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป

วิธีแก้ไข

-      ถ้าลูกยังเล็ก อายุ 2 ขวบ หาเกมคำศัพท์ เพลงภาษาอังกฤษมาทำกิจกรรมร่วมกัน

-      ลูกอายุ 3-4 ขวบ ต่อต้านภาษาที่ 2 มากขึ้น พ่อแม่ต้องมีกลวิธีในการหลอกล่อ ทำกิจกรรมที่สามารถสอดแทรกภาษาอังกฤษให้สนุกสนาน มีรางวัล สร้างแรงบันดาลใจ เช่น ถ้ายอมพูดภาษาอังกฤษจะได้ดูการ์ตูนภาษาอังกฤษในเน็ตรู้เรื่อง ถ้าพูดได้จะเก่ง หรือจะพาไปเที่ยวที่โน่นที่นี่ ทั้งนี้ การหาสิ่งล่อใจขึ้นอยู่กับดุลย์พินิจของพ่อแม่ พยายามอย่าให้มากเกินไปนะคะ เอาแต่พอดี อาจจะเป็นแค่คำชม การกอด การหอมก็ได้

-      ลูก 5 ขวบขึ้นไป เริ่มเข้าใจเหตุผล พ่อแม่สามารถอธิบายให้ลูกเข้าใจได้ว่าเหตุใดจึงจำเป็นต้องพูดภาษาอังกฤษได้ พูดได้แล้วดีอย่างไร ทำให้ลูกภูมิใจค่ะว่าตัวเขาเก่ง เขาทำได้ ให้กำลังใจลูกอย่างสม่ำเสมอ

 

3. ไม่มีเวลา ข้อนี้สำคัญมากค่ะ พ่อแม่ที่คิดว่าตัวเอง “ไม่มีเวลา” คำนี้จะไปหยุดทุกสิ่งทุกอย่าง

วิธีแก้ไข – เปลี่ยนคำว่า “ไม่มีเวลา” เป็น “มีเวลาน้อย” และจัดสรรเวลาที่มีอยู่น้อยให้เป็นเวลาที่มีคุณภาพสำหรับลูก ถ้าวันหนึ่งๆ มีเวลาอยู่กับลูกครึ่งชั่วโมงก่อนนอน ขอให้เป็นครึ่งชั่วโมงเต็มๆ ที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ยังมีพ่อแม่อีกมากมายที่มีเวลาเหลือเฟือ แต่ไม่รู้ว่าจะจัดสรรเวลานั้นอย่างไร

 

          เด็กแต่ละคนชอบและถนัดไม่เหมือนกัน คุณพ่อคุณแม่พยายามอย่าสร้างความกดดันให้ตัวเองและลูก หรือคาดหวังในตัวลูกมากเกินไปนะคะ ค่อยเป็นค่อยไป ทำด้วยความรัก หากปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ใช้เวลา 1 ปีจะเห็นผลค่ะ

          ขอให้ทุกครอบครัวมีความสุขกับการสร้างเด็ก 2 ภาษาด้วยมือของเราเองนะคะ ติดปัญหาหรือสงสัยอะไร ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ

 

...แม่อ้อ...


https://www.facebook.com/AorWeenaFasaiMom


facebook fanpage : พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น

Views: 18335

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on August 27, 2013 at 9:45pm

ดีใจจังเลยค่ะที่บทความนี้เป็นประโยชน์กับครอบครัวอื่นๆ

Comment by กนกวรรณ ชุมมาก on August 26, 2013 at 1:27pm

อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

Comment by ณัฐกาญจน์ พิลุน on July 15, 2013 at 12:23pm

เข้ามาเป็นสมาชิกได้ประมาณอาทิตย์นึงค่ะ ลูกชาย 7 ขวบแล้ว ส่วนลูกสาว 1.5 ขวบค่ะ กำลังพยายามสอนคำศัพท์ต่างๆอยู่ค่ะ

Comment by แม่น้องตาลฟ้า on May 31, 2013 at 9:48am
ขอบคุณและขอบคุณค่ะ
Comment by ประไพพร คณิศิรินทร์ on May 30, 2013 at 10:50pm

ได้เข้าหมู่บ้านเด็ก 2 ภาษาตอนหลานสาวอายุ 6 เดือน  ใช้วิธีเปิด youtube การ์ตูนเด็กเป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆ ยายพูดอังกฤษไม่เก่ง  ตอนนี้หลานสาวอายุได้ 1 ปี 5 เดือน   ชอบดูการ์ตูนภาษาอังกฤษ  ยายก็อ่าน sub ไปด้วย  เด็กจะชอบเพลง ทำให้ได้ภาษาด้วย  ตอนนี้คำศัพท์ภาษาอังกฤษได้หลายคำ  เวลาดูการ์ตูนรู้สึกว่าจะเข้าใจมากกว่าเราเสียอีก  และก็ยังคงฟังเพลงเด็กๆ ที่เป็นอังกฤษไปเรื่อยๆ  แต่สังเกตว่าเด็กจะรู้มากขึ้น   ข้อเสียถ้าเปิดเพลง ก ไก่ ไม่ชอบฟังค่ะ

Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on May 25, 2013 at 6:06pm

ยินดีค่ะ ไม่สงวนลิขสิทธิ์

Comment by แม่น้อง ต้นข้าว+ต้นน้ำ on May 24, 2013 at 8:28am

ขอบคุณมากๆนะคะแม่อ้อ เป็นประโชน์มากๆเลยค่ะขอแชร์นะคะ

Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on May 14, 2013 at 6:36pm

ไม่ช้าไปหรอกค่ะ ใจเย็นๆ เมื่อลูกพร้อม เค้าจะพูดได้เองไม่ว่าภาษาใด มีเวลาแค่เสาร์อาทิตย์ ทำได้แค่นี้ถือว่าเยี่ยมมากเลยค่ะ

Comment by N'Peam on May 14, 2013 at 8:42am

ขอบคุณมากๆค่ะ ดิฉันเริ่มจากการนำเพลงภาษาอังกฤษมาก่อนตั้งแต่น้องอายุ 6 เดือนแล้วค่ะ ปัจจุบันน้องภีมอายุ 1 ขวบ 5 เดือน ชอบเพลงภาษาอังกฤษมากค่ะ จะเห็นได้จากเข้าจะโยกตัวและตบมือตามตลอด (ดิฉันเริ่มต้นถูกไหมค่ะ) ตอนนี้เริ่มสอนเป็นคำแล้ว น้องยังไม่พูดค่ะแต่ชี้และหยิบ Card รูปสัตว์ถูกตามที่เราบอกได้แล้วค่ะ ชอบโชว์ให้คุณยายและคนอื่นดูด้วยนะค่ะ (ปลื้มใจมาก) ดิฉันมีเวลาอยู่กับลูกแค่เสาร์อาทิตย์ มีเวลาสอนน้อย แต่พยายามทำให้เต็มที่ น้องมีพัฒนาการช้าไปไหมค่ะ

Comment by อักษร ธุงจันทร์ on April 25, 2013 at 8:42pm

ขอบคุณค่ะที่ช่วยแนะนำ และชี้แนวทางที่เป้นประโยชน์ให้ค่ะ ตอนนี้ก็พยายามอยู่ค่ะ ก้อเริ่มจากศัพท์ บางครั้งก้อใจร้อนค่ะ แต่ยังไปค่อนข้างช้า จะตั้งใจเริ่มใหม่อีกครั้งค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service