เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พ่อบอกว่าเข้าใจแต่ไม่ให้ความร่วมมือ

เพิ่งเริ่มเรียนสองภาษากับลูกเมื่อตอนหลังสงกรานต์นี้เองค่ะ  อ่านหนังสือยังไม่ทันจบดีเลย  เครื่องก็ร้อนแล้ว  ตื่นเต้นอยากให้ลูกเราเป็นเด็กสองภาษามั่ง  อุปสรรคก็คือ  พ่อน้องเค้ามั่นใจในตัวเองค่ะว่าเค้าเก่งภาษาอังกฤษ  เรียนจบโทที่อเมริกา  พอเราให้ช่วยพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษหน่อย  เพราะเราอ่อนภาษาอังกฤษ  แล้วก็เล่าความถึงหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ให้เค้าฟังคร่าว ๆ  เค้าบอกว่าเข้าใจและเห็นด้วย  ดีจ้ะ  แต่ก็ยังพูดกับลูกเป็นภาษาไทย  พอพูดเป็นภาษาอังกฤษลูกทำท่าไม่เข้าใจเค้าก็แปลให้เสร็จสรรพ  อ้าว!!!......  แล้วก็บอกว่าเข้าใจ  เหมือนที่คุณบิ๊กพูดเลยค่ะ  เรียนจบโทอเมริกาแต่พอถามประโยคง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันเงี้ย  ชะงัก  งง  คิดอยู่ซักพักนึงว่าต้องพูดยังไง  ความรู้ท่วมหัวก็ยังงี้แหละเนอะ  คิดมากว่าพูดออกไปจะถูกหรือเปล่าหว่า  เราบังคับให้อ่านหนังสือเด็กสองภาษาฯ  เพราะอยากให้เค้ารู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง  คิดยังไง  อยากจะสอนลูกแบบไหน  ให้เอาไปอ่านตั้งนานแล้วอ่านได้สองหน้าอยู่เลยล่ะมั้ง  เราก็เลยต้องเป็นคนพูดอังกฤษกับลูกซะเอง  ก็กลัวเค้าจะขำเราตลกเราที่เราพูดผิดแกรมม่าสำเนียงก็เพี้ยน  เพราะว่าเขาน่ะเก่งแกรมม่า  แต่อย่างที่บอกภาษาอังกฤษบ้าน ๆ  พื้น ๆ ใช้จริง ๆ ในชีวิตประจำวันน่ะประเมินดูแล้วเขาคงไม่ถนัดหรอก  สงสัยจะเก่งแต่ภาษาอังกฤษแบบเป็นทางการมากกว่า  เปรียบเทียบกับภาษาไทยก็คงเหมือนกับที่เราพูดกันอยู่ทุกวันเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน  กับภาษาราชการที่เอาไว้เขียนหนังสือราชการ  หรือพวกจดหมายธุรกิจน่ะค่ะ  ก็เลยชวนเค้าไปเข้าเวิร์คชอพจะได้รู้แนวความคิดของเราซักที  แต่เขาก็ไม่อยากไป  เลยบอกว่าถ้าไม่อยากไปก็อ่านหนังสือให้จบ  เขาก็รับปากค่ะ  แล้วก็รับปากอีกนะคะว่าต่อไปนี้จะพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ  อะไรที่เค้าไม่รู้เค้าจะพยายามค้นคว้าหาคำตอบมาพูดกับลูกค่ะ  ดีใจค่ะที่ได้ยินแบบนี้  แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำได้จริงหรือเปล่า  (เค้ามีเวลาอยู่กับลูกแค่อาทิตย์ละหนึ่งวันเองค่ะ)  ตอนนี้ที่พูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษก็ต้องแม่เป็นหลักค่ะ  ผิดบ้างถูกบ้าง  สำเนียงเพี้ยนบ้าง  พูดไทยซะส่วนใหญ่เพราะยังไม่รู้ว่าภาษาอังกฤษต้องพูดว่ายังไง  ประโยคที่พอรู้บ้างก็ลืมตัวพูดเป็นภาษาไทยกับลูกซะนี่  พยายามทำตามขั้นตอนค่ะ  สอนศัพท์ก่อน  แต่ใจร้อนค่ะอยากให้ลูกเข้าใจภาษาอังกฤษเร็ว ๆ ประโยคไหนพูดได้ก็พูด  เพราะกลัวน้องติดภาษาไทยค่ะ  สิ่งแวดล้อมเป็นภาษาไทยซะส่วนใหญ่ (แถมเป็นไทยโคราชด้วย อิอิ)  ดูคายุกับลูกทุกวันเลยค่ะ  ก็เลยจำ ๆ เอาจากบทสนทนาของคายุนั่นแหละค่ะมาใช้กับลูก  แต่ก็ยังจำได้น้อยนิดเดียวเอง  เป็นกำลังใจให้สมาชิกหมู่บ้านคนนี้ด้วยนะคะ

Views: 367

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by mali on June 17, 2011 at 8:56am

สู้ๆ เอาใจช่วยคะ  ซักวันชัยชนะ จะเป็นของเราคะ

 

Comment by มิ้น on May 20, 2011 at 5:51pm
คุณพ่อมีเวลาให้ลูกน้อยอย่างนี้ แล้วถ้าคุณแม่พูดอังกฤษ ใครจะพูดไทยกับลูกคะ ที่บ้านมิ้นมีปัญหาคล้ายๆแบบนี้ พอหัดไป 6 เดือนลูกเริ่มพูดได้แล้ว มีปัญหาว่าพูดไทยไม่ค่อยได้ ทำให้เราเองต้องกลับมาสอนภาษาไทยด้วย ภาษาไทยสำคัญตรงสังคมที่เราอยู่ สังคมแถวบ้านมิ้นเด็กๆแถวนี้พูดไทย พอลูกเราคุยกะเขาไม่รู้เรื่อง เช่น เห็นกบ ลูกเราบอก Frog ribet (เสียงกบ) เพื่อนๆไม่มีใครขำด้วยเลย เด็กเลยเล่นกะใครไม่สนุกเหมือนมีโลกส่วนตัว ....แง่คิดอีกมุมค่ะ
Comment by Suthawadee C. on May 20, 2011 at 9:56am

ถ้าเขาไม่อ่านก็ให้เค้าดูรายการครอบครัวเดียวกัน เรื่องเด็กสองภาษาที่คุณบิ๊กไปออกก็ได้ค่ะ

http://youtu.be/3f23SwKVbsc

เค้าน่าจะเข้าใจมากขึ้นนะคะ

อ้อมเองก็มีเรื่องราวคล้าย ๆ กับคุณคือคุณสามีเก่ง Eng มาก แต่ไม่อยากเริ่มกับลูก แรก ๆ ก็อายเวลาต้องพูดต่อหน้าเค้าเพราะภาษาเราก็บ้านนอกมากค่ะ แต่ถ้าสามีไม่ยอมทำเราก็ต้องทำเิอง ก็ลูกเราเหมือนกันนี่คะ เราอย่าไปรอให้ใครมาสร้างเลย อีกอย่างแม่มีเวลาอยู่กับลูกมากกว่าได้เปรียบไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ พอทำไปซักพักพอลูกเริ่มสื่อสารได้ทีนี้แหละคุณพ่อทำเป็นหน้าบาน ประหนึ่งว่าลูกชั้นเก่งเลยล่ะค่ะ อีกหน่อยบรรยากาศในบ้านก็จะดีขึ้น พ่อก็จะเริ่มพูดกับลูกมากขึ้นค่ะ (คงรำคาญว่าแม่พูดได้ห่วยมาก ฉันขอพูดเองท่าจะดีกว่า 555) ตอนนี้ที่บ้านอ้อมทั้งพ่อ และแม่ พูด Eng กับลูกแบบ OTOL ค่ะ ลูก ๆ ก็รับได้ดี ไม่มีปัญหาเลย เอาใจช่วยให้อดทนมาก ๆ ในช่วงแรก ๆ แล้วมันจะดีขึ้นเองค่ะ

ลองอ่านของอ้อมดูนะคะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:393049

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:336432

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:494570
Comment by Clamp ka on May 18, 2011 at 5:35pm

อย่าคิดมากค่ะ บางทีคุณพ่อลืม ให้อ่าหนังสือคุณ บิีกไปก่อน

บางทีประโยคธรรมดานี่แหละตัวยาก เพราะว่าไม่ค่อยได้ใช้

ใช้แต่ประโยคทางการที่ใช้ทำงานกะเรียนค่ะ

 

สู้ตายนะคะคุณแม่ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

Comment by Dr. Choke on May 18, 2011 at 4:36pm

ภรรยาของผมก็เป็นอย่างนี้เหมือนกันครับ

คือเธอพูดภาษาอิตาเลียนได้ดี เพราะไปอยู่มาหลายปี ตั้งแต่สมัย ม.ปลาย

แต่เธอก็ยังคิดว่าเธออยากจะสื่อสารกับลูกเป็นภาษาไทย

 

เอาสิครับ ทีนี้ ก็ต้องมีใช้ จิตวิทยา ในการหลอกล่อคุณแม่ กันหน่อย

ตั้งแต่พูดถึงประโยชน์ในการพูดภาษาอิตาลีได้

หลอกว่า เดี๋ยวถ้าน้องพูดเก่ง ๆ พอครบสามขวบ จะได้พาไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ที่นั่น

 

แต่ก็อีกนั่นแหละครับ พอเวลาเขาคุย บางทีก็จะเผลอพูดภาษาไทยก่อน

เดี๋ยวนี้ ผมก็จะต้องใช้วิธีเตือนแบบเลี่ยง ๆ อาทิเช่น พอเห็นเขากำลังจะเริ่มคุย

ก็ทำไปเดินใกล้ ๆ แล้วพูดว่า "Cara come stai?" ขึ้นมาก่อน

เขาก็จะนึกได้ แล้วก็จะเริ่มพูดอิตาเลี่ยนกับลูกครับ

 

หรือเวลาให้นม ก็จะเปิดเพลงอิตาเลี่ยน ที่คุณแม่ชื่นชอบ เธอก็จะร้องเพลงอิตาเลี่ยนให้ลูกฟังไปด้วย

 

ไม่กล้าไปปรับเยอะ เอาเป็นให้เขาสนุกคุยกับการพูดคุยกับลูกด้วยภาษาอิตาเลียนก่อน

แล้วค่อย ๆ หาทางเพิ่มจำนวนช่วงเวลาที่เขาคุยกับลูกด้วยภาษานี้เพิ่มขึ้นทีหลังครับ :)

Comment by คุณแม่ออโต้ on May 18, 2011 at 4:06pm

 

เป็นกำลังใจให้ค่ะ คิดในแง่ดี  คุณพ่อเก่งก็มีชัยไปกว่าครึ่ง  เค้าจะได้ช่วยบอกเรา  แนะนำเราเวลาเราพูดกับลูกค่ะ   ทำไปเรื่อย  ๆ เดี๋ยวเค้าก็ชิน  ต่อไปอาจจะเปลี่ยนมาพูดอังกฤษกับลูกมากกว่าเราอีกด้วย 

Comment by ไพลิน on May 18, 2011 at 3:15pm

คิดในแง่ดี คุณพ่อเก่งภาษาอังกฤษอยู่แล้ว คุณแม่ยังอ่อน ที่คุณพ่อทำแบบนี้อาจอยากให้คุณแม่พัฒนาภาษาอังกฤษให้เก่งยิ่งขึ้นไปอีกก็ได้น่ะค่ะ

สามี บีก็เป็นแบบนี้ค่ะ  บีเป็นคนพูดภาษาอังกฤษกับลูกซึ่งบีเองก็อ่อนภาษาอังกฤษ และไม่ชอบแต่พอเราสร้างแรงจูงใจให้ตัวเราก่อน นั้นคือเราต้องเป็นคนสอนลูก    เราต้องได้ก่อน  ทำให้ขยันและพยายามมาก 

และพยายามนึกว่ากิจกรรมอะไรบ้างที่เราจะพูดเป็นภาษาอังกฤษ สามีไม่คัดค้านแต่ไม่พูดแถมยังมีหน้ามาบอกว่าปวดใจกับสำเนียงเราอีก ( ต้องคอยมาเปิดเช็คสำเนียงอยู่เพื่อความมั่นใจ จะได้เถียงได้...5555)

แต่ที่ดีใจอยู่ก็คือ เขาไม่คัดค้านและให้การสนับสนุนในเรื่องอื่นๆ จำพวกกิจกรรม และอุปกรณ์การสอนและเล่น ไม่ว่าบีอยากได้คลิปคายุ หรือ สื่ออื่น ๆ จะจัดหาให้ แต่ไม่พูดภาษาอังกฤษค่ะ

 

เป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คนน่ะค่ะ

Comment by น้องมีมี่ลูกสาวพี่นัท ^.^ on May 18, 2011 at 12:53pm
คุณแม่สอนเองเลยครับ นอกจากคุณลูกจะได้ภาษาแล้วคุณแม่ก็ได้ด้วย แล้วเวลาส่วนใหญ่ลูกอยู๋กับคุณแม่ อย่าไปกลัวที่จะพูดผิดครับ เพื่อนๆ ในนี้มีเยอะ สงสัยอะไร post ถามเลยครับ คนรอตอบเพียบ ส่วนเรื่องของคุณพ่อ เอาแค่บอกให้เค้าเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไร เข้าไม่ขวางก็พอแล้วครับ อ่อนภาษาอังกฤษไม่ใช่ปัญหา
Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on May 18, 2011 at 12:16pm

ถ้าคุณพ่อเก่งแต่ไม่ให้ความร่วมมือซักเท่าไหร่ คุณแม่ก็เป็นหลักไปเลยค่ะ แล้วถ้าเราพูดผิด สำเนียงเพี้ยน คุณพ่ออาจจะอยากค้านขึ้นมาแล้วหันหน้ามาสอนเราก็ได้ค่ะ สู้ต่อไปนะคะ ขยันเข้ามาหาศัพท์ที่เว็บนี้ รับรองเก่งขึ้นทุกคนค่ะ

Comment by มาม๊าน้องบุหลัน on May 18, 2011 at 12:06pm

เมื่อเริ่มต้น แอนก็อยากให้ปะป๊าน้องบุหลันเค้าเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไร เพื่ออะไร และจะทำอย่างรัย แต่ปะป๊าน้องบุหลันเค้าไม่มีเวลาอ่านหนังสือค่ะ แถมเจอคนใกล้ตัวทักจนเสียกระบวนไปหมด เลยหาวิธีแก้ไขด้วยการขอให้เค้าไปเวอร์คชอปเป็นเพื่อนเราค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service