เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พ่อเก่งภาษาแต่ไม่มีเวลาใกล้ชิด แม่ภาษาไม่เอาไหนแต่ใกล้ชิดลูกตลอด

ขอเล่าหน่อยนะคะ  ตอนนี้มีลูกสองคนค่ะ  คนโตชื่อน้องกะทิ  อายุหนึ่งขวบเก้าเดือน  คนเล็กชื่อน้องแตงไทย  อายุห้าเดือน  เป็นคนเลี้ยงดูเองมาโดยตลอด  โดยมียายคอยช่วยเหลือ  ส่วนพ่อน้องทำงานต่างอำเภอ  ไกลค่ะไม่สามารถไปกลับทุกวันได้  มีเวลาเจอกันแค่วันเสาร์ตอนกลางคืนและวันอาทิตย์ทั้งวัน  เรื่องภาษาอังกฤษต้องยกให้พ่อน้องเลยอะค่ะ  เก่งพูดได้ฟังได้  แต่เราอ่ะภาษาอังกฤษไม่ค่อยเอาไหนเลย  ก็เลยอยากถามผู้มีประสบการณ์น่ะค่ะว่า  สถานการณ์อย่างนี้ถ้าอยากให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาบ้างจะเริ่มต้นยังไงดี  จะให้พ่อหรือแม่ดีที่เป็นคนพูดภาษาอังกฤษกับลูก  เคยลองพูดภาษาอังกฤษกับลูกแต่ก็ไม่วายจะพูดไทยด้วยเพราะเรานึกไม่ออกว่าจะเหตุการณ์แบบนี้จะพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษว่ายังไงเพราะเพิ่งเริ่มต้น  มันฉุกเฉินค่ะ  ก็เลยต้องพูดไทยไปก่อน  ตัวอย่างเช่น  เรากับลังแช่ผ้าอยู่แล้วน้องกะทิจะมาเล่นน้ำผงซักฟอกเราจะห้ามน้องเล่นเพราะกลัวมันจะเลอะเทอะ  และจะบอกว่าเดี๋ยวน้ำผงซักฟอกจะกัดมือ  ถ้าจะนึกถึงประโยคที่เคยอ่านในหนังสือกว่าจะนึกออกน้องก็คงเลอะเทอะไปหมดแล้ว  แฟนพูดภาษาอังกฤษได้แต่ถ้าเราจะคุยอะไรกับลูกต้องโทรไปถามแฟนก่อนมันก็ไม่ทันเหตุการณ์แล้วอ่ะค่ะ  ทำไงดี  ตกลงถ้าให้พ่อน้องเป็นคนคุยอังกฤษกับลูกอาทิตย์ละหนึ่งวันมันจะเพียงพอไหมคะ  อีกอย่างพ่อน้องก็ไม่ใช่คนช่างพูดด้วย  เป็นคนพูดน้อย  คุยภาษาไทยก็ยังไม่ค่อยคุยเลย  เรียกว่าคุยไม่เก่งค่ะ  เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกค่ะ  ยังไงช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

Views: 90

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by พี่กะทิ กับ น้องแตงไทย on April 23, 2011 at 7:26am

ขอบคุณมาก  ๆ  เลยค่ะ  เป็นคำแนะนำที่ดีมาก ๆ  พูด verb+noun  สั้นๆ  ภาษาไทยด้วยคงไม่เป็นไรใช่ไหมคะ  แต่ลูกคนโตน่ะค่ะ  เวลาเปิดคลิปของYoutube  พวก ก.ไก่ ,มิกกี้เมาส์,twinkle twinkle การ์ตูนนู่นนี่ให้ดู  เขาชอบมากเลยค่ะ  พอเห็นเรานั่งโต๊ะคอมทีไรจะชอบเข้ามาแย่งดู  พูดว่า เมาส์เมาส์  หรือไม่ก็  ไก่ไก่  เราเลยรู้สึกผิดที่ปล่อยให้ลูกติดคอม  หรือเปล่า...  ไม่รู้  เร็ว  ๆ  นี้เปิดคายุให้ดู  เขาก็ชอบนะคะ  แต่หนังสือเด็กสองภาษาน่ะค่ะ  ผู้ใหญ่บิ๊กแนะนำว่าไม่ควรให้ลูกดูจากคอม  ควรมีแผ่นเปิดให้ดูที่ทีวี  แต่ยังไม่ได้ไปหาซื้อแผ่นมาให้เขาเลยค่ะ  เราดูเองก็ยังชอบรู้สึกว่าฟังง่าย  ชัดเจนดี

Comment by Suthawadee C. on April 23, 2011 at 6:58am

แนะนำให้ใช้ผรั่ง digital คือโหลด MP3 มาให้ลูกฟัง และฟังไปพร้อมกับลูกมาก ๆ เพราะลูกยังเล็กไม่เหมาะกับการดู TV คือเอาการ์ตูนต่าง ๆ มาแปลงเป็น MP3 ให้ฟัง ไม่ต้องสนใจว่าเค้าจะฟังออกไม๊ ฟังมาก ๆ เข้าไว้ก่อน ช่วยได้มากค่ะ ตอนนี้คุณแม่พูดกับลูกบ้างก็ได้ เอาสั้น ๆ เช่น Verb+noun ก่อน เช่น Wake up, Have dinner, take a bath, take a shower ประมาณนี้ไปก่อน เป็นการเตรียมความพร้อมไว้รอคุณพ่อมาเสริมค่ะ คุณแม่พัฒนาตัวเองไปพร้อมกับลูก อาจตั้งเป็นเป้าหมายว่าเราต้องการสอนลูกให้เรามุ่งมั่น ทุกทางให้ได้เป้าหมายนั้นค่ะ พี่ว่าถ้าแม่ทำเองจะได้ผลมากกว่าคุณพ่อนะคะ เพราะความถี่ได้มากกว่า

ลองอ่านดูนะคะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:393049

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:494570
Comment by พี่กะทิ กับ น้องแตงไทย on April 22, 2011 at 2:34pm
แต่ยังไงก็ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ  มีใครอยากแนะนำอีกบ้างคะ  อยากมีหลาย ๆ  ความคิดเห็นค่ะ
Comment by พี่กะทิ กับ น้องแตงไทย on April 22, 2011 at 2:32pm
ถ้าอย่างนั้นช่วงแรกต้องพูดไทยปนอังกฤษกับลูกไปก่อนเหรอคะ  เพราะเราต้องการคุยกับลูกมาก  ๆ  ให้เขาพูดเก่ง ๆ  น่ะค่ะ  แต่นึกเป็นโหมดภาษาอังกฤษไม่ค่อยจะออกเลย  จะพูดอะไรต้องไปเปิดหนังสือ  หรือเข้าห้อง English club  ก่อนเหรอคะ  เพราะกลัวพูดกับลูกไปผิดแล้วเขาจะจำแบบผิด ๆ ไป  ตอนนี้ก็เริ่มแล้วนะคะ  แต่ก็อย่างที่บอกอังกฤษบ้าง  ไทยบ้าง  เด็กจะสับสนไหมคะเนี่ย
Comment by Samita Srimachaporm on April 22, 2011 at 1:02pm
คุณแม่ต้องขยันและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับลูกเลยค่ะถ้าคิดประโยคไหนไม่ออกก็เข้าห้อง English club เลยค่ะมีคุณครูใจดีคอยช่วยตอบคำถามเยอะค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service