เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

December 2009 Blog Posts (60)

เส้นทางสู่เด็กสองภาษา: My daughter’s journey to becoming a bilingual child ตอนที่ 1

ถ้าเมื่อสิบปีก่อนมีคนบอกว่าต่อไปเมื่อดิฉันมีลูกแล้วต้องสอนลูกให้สามารถพูดได้สองภาษา ดิฉันคงหัวเราะงอหงาย เพราะตัวดิฉันเองภาษาไทยภาษาเดียวยังพูดได้ไม่ค่อยคล่อง เมื่อเวลาผ่านไป ชีวิตได้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นแม่คนเข้า ความคิดทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยนตามประสบการณ์และอายุ ก่อนที่จะมีลูก ดิฉันเคยทำงานที่ร้านอาหารไทยในเมือง St. Louis ได้เจอะเจอกับคนไทยหลายระดับ แต่ที่เห็นแทบทุกครอบครัวมีความเหมือนในตัวของแต่ละครอบครัวคือ ลูกๆของทุกคนไม่ยอมพูดภาษาไทย มองจากคนภายนอกดิฉันรู้สึกว่าขัดตา พ่อไทยแม่ไทย… Continue

Added by Mommy Dearest on December 31, 2009 at 8:12am — 28 Comments

เหตุเกิดเพราะการสอนลูก.....

ไม่รู้จะตั้งหัวข้ออย่างไร แบบว่า เป็นคนเขียนบทความไม่เก่ง เล่าเรื่องไม่เก่ง...แต่ดำน้ำเก่ง(ที่ภาษาบ้านเราเรียกว่า มั่วนั้นเอง 555)เรื่องมีอยู่ว่า...สดๆร้อนๆวันนี้นี่เอง...วันนี้เป็นวันที่ยุ่งสุดๆ ทำความสะอาดบ้าน ซักผ้ากองโต ขนผ้าปูที่นอนมาซักให้หมด

เพื่อต้อนรับปีใหม่ เผื่อจะมีอะไรใหม่ๆเข้ามาในชีวิตบ้าง ( คงมีเนอะ กรั๊กๆๆๆๆ)ระหว่างซักผ้า ก็กลัวลูกเหงา เลยเรียกมาเล่นลานซักล้างด้วย(หลังบ้าน)

หาอุปกรณ์ในการช่วย โดยใช้ลูกซักรองเท้าตัวเอง…

Continue

Added by Danui on December 31, 2009 at 1:30am — 19 Comments

ถ้อยคำดีดี.... ของขวัญที่ลูกอยากได้จากพ่อแม่การแสดงความรัก ความเข้าใจ ความห่วงใยที่คนในครอบครัวมีต่อกัน นอกจากจะแสดงออกมาในรูปแบบของการกระทำหรือการปฏิบัติ เช่น หอมกัน กอดกัน ลูบหัวกัน จับมือกันแล้ว การแสดงออกทางคำพูดก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถถ่ายทอดความรู้สึกดีๆระหว่างพ่อแม่ลูกได้ไม่แพ้กัน เพราะคำพูดหรือถ้อยคำดีๆที่เต็มไปด้วยความรัก ความเข้าใจ ความห่วงใยและการให้โอกาสที่พ่อแม่ใช้พูดกับลูกนั้น จะเข้าไปฝังอยู่ในสมองและความรู้สึก ซึ่งช่วยให้ลูกมีความสุข รู้สึกอบอุ่น… Continue

Added by JT007 on December 30, 2009 at 2:30pm — 11 Comments

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวสมาชิกใหม่ ( อย่างเป็นทางการ)

ยังไม่เคยเข้ามาในบล็อกเลยค่ะ เคยแต่เข้าไปในห้อง english ฝากคำถามและนิทานไว้ แล้วมีคุณแม่ใจดีตอบกลับมาให้

ต้องขอบคุณมากนะคะ อาจมีคุณพ่อและคุณแม่หลายท่านรู้สึกแบบนี้มั้ย " ดีใจ ปลื้มใจ และมืกำลังใจ ที่จะก้าวเดินต่อไปให้ถึงจุดหมาย"

ทั้งที่ยังไม่รู้เลยว่าระยะทางอีกไกลแค่ไหนสำหรับแม่ที่เพิ่งเริ่มต้นเพียงแค่ก้าวแรกเท่านั้น ตัองเรียนทุกท่านว่า แม่เริ่มจากลบตำกว่าศูนย์

ไม่ใช่จากศูนย์เพราะ แม่ไม่มีความรู้เรื่องภาษาอังกฤษเหลืออยู่เลย แล้วที่สำคัญที่สุดคือไม่มีความรู้เรื่องคอมเลย… Continue

Added by topaz on December 29, 2009 at 1:04pm — 19 Comments

Venice 1 year old

มา update พัฒนาการด้านภาษาของเวนิสคะ 1 ขวบแล้ว หนูทำไรได้บ้าง

ด้านร่างกาย จะช้าหน่อย 555 เพราะการเลี้ยงดูที่ถูกทนุถนอมมากคะ ยังเดินไม่ได้ แต่เกาะ ตั้งไข่ ปีนป่าย ได้หมด

ด้านภาษา ตอนนี้เค้าเข้าใจทั้ง 2 ภาษา

คำสั่งที่เค้าเข้าใจ

clap your hands อันนี้เข้าใจนานแล้ว

open your hands เวลาจะเทอะไรใส่ในมือเค้า อันนี้ชอบ เพราะ she ชอบขอ สนใจไปหมดOpen the door, please จะรีบคลานไปที่ประตู เกาะยืน พยายามเอื้อมมือเปิดประตู

วันก่อน พูดกะเค้าว่า Grandpa is on the way ,… Continue

Added by Suwasa Prapaipichit on December 29, 2009 at 8:12am — 8 Comments

กลับตัวก็ไม่ได้ จะเดินต่อไปก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะถึง

เหนื่อยมากๆเลยค่ะ (ขออนุญาตบ่น คิดว่าคนในหมู่บ้านคงเข้าใจ) ช่วงนี้เข้ามาที่หมู่บ้านทีไรก็จะไปอยู่แถวๆห้องEnglish Club ตามดูกระทู้เก่าๆ เก็บข้อมูล จด จำ และทำแบบฝึกหัด (ไม่เข้าใจเล๊ยทำไมตัวเองถึงเลือกระบบOPOL ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษ) เสียดายม๊าก...(และเสียใจ) ที่ไม่ได้ไปเวิร์กช็อปคราวที่แล้ว ถ้าไม่งั้นตอนนี้ก็คงไม่ต้องมานั่งบ่นแบบนี้

ช่วงนี้ปาล์มมี่เริ่มอยากจะสื่อสารกับแม่เป็นประโยคมากขึ้น เริ่มถาม Who? What? ถ้าน้องถาม Who? อ้อมก็จะพูด Who is she/he? น้องก็จะรีบพูดตาม… Continue

Added by อ้อม&ปาล์มมี่ on December 28, 2009 at 9:46am — 18 Comments

เสาร์ห้า ธันวา !!!

เป็นวันที่ประชาชนชาวไทยทุกคนมีความสุขที่สุด .... ที่เห็นในหลวงเสด็จออกจาก รพ.ศิริราช มาพระที่นั่ง ฯ ในขณะที่อีกด้านหนึ่งก็ดูทีวี น้ำตาคลอด้วยความปลาบปลื้มเห็นในหลวง พ่อหลวงของคนไทยทั้งชาติ อีกด้านหนึ่งก็พะวง ว่าลูกของเราจะออกเมื่อไร กำหนดคลอดตั้งแต่ 28 พ.ย.52 นี่ก็เกินกำหนดมาอาทิตย์นึงแล้ว ..

12.20 โอ๋ !!! ทั้งดีใจน้ำตาไหลเลย น้องเมธาวิน คลอดออกมาแล้ว ปลอดภัยทั้งแม่และูลูก... ภาพยังจำติดตาตั้งแต่ผมไปรับที่หน้าห้องคลอดที่ ร.พ.สระบุรี น้องเค้าลืมตามาตลอดทางจนถึงห้องพิเศษ ... คุณย่า คุณป้า… Continue

Added by เมธาวิน on December 27, 2009 at 7:41pm — No Comments

ปลื๊ม ปลื้ม

เมื่อวานได้ออกไปกินขนมปังร้านในเมืองแถวนี้ มีดาและเคทไป ซึ่งปกติช่วงนี้เก็บตัวแล้วค่ะ เนื่องจากท้องใหญ่โย้เย้ จะไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวกเอาเสียเลย ปกติจำศีลอยู่ที่บ้านแบบไม่ออกไปไหนเลยราวๆเดือนได้ค่ะ ซึ่งตรงนี้ก็ทำให้เราไม่เห็นโลกภายนอกเลยเราเลือกโต๊ะนั่งในร้านขายขนมปังแบบไกลคนอื่นนิดหนึ่ง เพราะในใจเราคิดว่า ไม่ได้ต้องการจะอวดใครว่าเรากับลูกคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ เพราะการที่เราอยู่ต่างจังหวัดแบบนี้ พูดภาษาัอังกฤษกับลูก (อาจมีคนว่าได้ว่า ทำไมเธอ...ดั๊ช ชา ริท… Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on December 27, 2009 at 9:30am — 64 Comments

Music By Heart 15 (College of Music)

การเลือกเส้นทางดนตรีของน้องบุ้ง หลังจากได้ลองสัมผัสในความหลากหลาย ถึงจะไม่ทั้งหมดของเครื่องชนิดดนตรีุ การขับร้องแต่ก็พอรู้ทิศทางว่าต้องฝึกอย่างไรเพื่อให้เข้ากันได้กับดนตรีอื่นๆพร้อมด้วยความสุขและเป็นธรรมชาติ จุดเปลี่ยนมาจากภาพยนต์เรื่อง Season Change (ตอนนั้นน้องบุ้งอยู่ ม.1) กับการเลือกเรียนสายดนตรีประกอบกับได้มาดูบรรยากาศสถานที่จริง วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม. มหิดล ศาลายา ซึ่งร่มรื่นด้วยธรรมชาติ ห้องซ้อมที่มากพอสำหรับผู้ฝึกซ้อม เวทีการแสดงที่มีโปรแกรมการแสดงมากที่สุดและหลากหลายมากที่สุด… Continue

Added by เกษม สิริภัทรคุณ on December 24, 2009 at 4:22pm — 4 Comments

My first starting point .... ของน้องมีมี่ (1)

วันนี้ตัวเองขอแวะมาเล่าถึงพัฒนาการทางด้านภาษาของน้องมีมี่ -- ลูกสาววัยซน อายุ 1 ขวบกับอีก 8 วัน ได้แล้วค่ะ (ไชโย !!)หลังจากที่อ่านหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ของคุณบิ๊ก (ผู้ที่จุดประกายการสอนภาษาอังกฤษของตัวเองให้ลูกสาวสุดซน ...

ลี่ต้องขอขอบคุณ คุณบิ๊กมากๆ อีกครั้งน่ะค่ะ รวมไปถึง คำแนะนำดีๆ จากคุณแม่หลายๆ ท่านในที่นี้ด้วยค่ะ - - - ขอบคุณจากใจจริงค่ะ)ตัวเองเริ่มรวบรวมคำศัพท์ง่ายๆ และ วลีสั้นๆ (บางทีข้ามขั้นตอนแอบ พูดประโยคยาวๆ กับลูก แบบบ่นๆ ห้ามๆ… Continue

Added by สุมนา วงศาสุทธิกุล on December 24, 2009 at 11:49am — 7 Comments

This is a บัตเตอร์ควาย

ตอนนี้เริ่มสอนน้องมาได้ประมาณ 2 เดือนกว่าแล้วค่ะ ตอนนี้พัฒนาการของอั่งเปาก็ยังไม่ได้ก้าวหน้าไปได้มากเท่าไหร่เล็กเริ่มสอนตอนอั่งเปาได้ประมาณ 2.6 ปีซึ่งตอนนั้นพูดภาษาไทยได้ชัดแล้ว แรกๆก็ต่อต้านมากตอนนี้เริ่มไม่ต่อต้านแล้วค่ะ ที่ไม่พัฒนาเพราะว่าภาษาที่ใช้กับแม่ภาษาหลักยังเป็นภาษาไทยอยู่เพราะภาษาอังกฤษแม่ยังอ่อนอยู่ค่ะ ยังต้องฝึกอีกเยอะ ตอนนี้เริ่มสอนคำศัพท์ลูกไปเรื่อยๆ และวลีสั้นๆ อย่างเวลาเค้าอยากได้อะไร รึขออะไร เค้าก็จะบอก Give me please.พอเราให้ เค้าก็บอก thank you.I love… Continue

Added by น้องอั่งเปา ,น้องขนมจีบ,ขนมเค้ก on December 22, 2009 at 10:16pm — 8 Comments

การเตรียมตัวเด็กอนุบาล

การเตรียมตัวเด็กอนุบาลเพื่อสอบเข้า ป.1การเลือกหาโรงเรียนอนุบาลที่ดีให้ลูกๆ จะเป็นพื้นฐานที่ดีในการเตรียมตัวลูกของคุณในการเข้าเรียนต่อในชั้นประถมปี ที่ 1 โดยเฉพาะในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยม คุณพ่อคุณแม่นอกจากจะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนแล้ว ยังต้องเตรียมตัวลูกๆของคุณให้พร้อม โดยปกติเด็กในวัย 2-5 ขวบ เป็นวัยที่เขาต้องการมีเพื่อน เพื่อหาเพื่อนเล่นด้วยกัน ดังนั้นการเตรียมตัวเด็ก ก็จะช่วยไม่ให้เขาผิดหวัง… Continue

Added by JT007 on December 22, 2009 at 1:50pm — 5 Comments

ปัณณ์ จะ 1ขวบแล้วค่ะ

ตอนนี้น้องปัณณ์ปัณณ์ อายุ 11 เดือน 14 วัน ใกล้ จะครบ 1 ขวบเต็มแล้ว คุณแม่เองก้อไม่ค่อยจะได้ทำการบ้านในเรื่องภาษาซะเท่าไหร่ ทำบ้างไม่ทำบ้างค่ะ เพราะคนที่ 2 กำลังจะตามมาติดๆ ตอนนี้ น้องคนเล็กอายุ 6 เดือน ยังอยู่ในท้อง ไม่อยากบอกเลยค่ะ ว่าเหนื่อยมาก คุณแม่ก้อต้องทำงานอีก เฮ้อ ..... แต่ช่วงว่างๆก้อจะหาเวลาพูดกับน้องบ้าง ได้ผลจริงค่ะ รู้สึกหายเหนื่อยและมีกำลังใจที่จะพูดกับลูกมากชขึ้น อย่างบอกลูกว่า Clap ur hand . Raise ur hand . Put ur hand down. น้องก็ทำท่าได้ตรงกับประโยคคำสั่งค่ะ… Continue

Added by Monrudee Loha on December 22, 2009 at 11:00am — 5 Comments

ใครทราบวิธีแปลงไฟล์จาก flash vdo file เป็น picture บ้างค่ะ

คือว่า download นิทานจาก youtube มา อยาก print ออกมาค่ะ ไม่ทราบว่าทำอย่างไรดีค่ะ

Added by นิตยา เสริมทำ on December 22, 2009 at 9:56am — 2 Comments

ความรู้สึกตื่นเต้นอีกแบบค่ะ

ว่าจะเขียนตั้งนาน ก็ยังไม่ได้เขียนเสียทีค่ะ พ่อแม่หลายท่านเคยมีความรู้สึกแบบนี้บ้างไหมคะ

คือตัวเองเนี่ย ตั้งแต่แป้งเริ่มสนทนาพูดคุยถามตอบกับแม่ได้เนี่ย ก็ตื่นเต้นไปแล้ว และก็ชินไปแล้ว แต่มีความรู้สึกที่ตื่นเต้นบวกลุ้นทั้งแม่และลูกคือเวลา คุยโทรศัพท์กันค่ะ ตั้งแต่ปลาย พย แป้งคุยโทรศัพท์ได้แบบรู้เรื่อง ไม่เงียบ เหมือนที่เคย คือตอนที่สนทนทกันได้ช่วงแรก โทรศัพท์ ยังมีแค่ เงียบกะ yes และ bye เราก็คิดไปเองว่าเขาคงไม่ชอบคุยโทรศัพทื แต่เวลาโทรหาคุณป่ะป๊า คงหนวกหูคุณแม่ก็ส่งให้แป้งคุยกะแม่ตลอด… Continue

Added by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on December 21, 2009 at 4:10pm — 21 Comments

พัฒนาการของแฝดจอมพลัง... รติกับกานต์

หลังจากพยายามพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษมาสักระยะ แถมไป วช. มาแล้วด้วย ขอรายงานพัฒนาการของแฝดจอมพลังบ้างนะจ๊ะ

ตอนนี้อายุ 1 ปี กับอีก 1 เดือน กับอีก 18 วัน ทั้งสองคนมีพัฒนาการทางภาษาทั้งไทยและอังกฤษรวดเร็วขึ้นกว่าเดือน สองเดือนก่อนค่อนข้างชัดค่ะ อย่างเช่น

แม่ : Do you want some milk?

กานต์ : Yes. พร้อมพยักหน้า หงึกๆ

รติ : ยกมือไหว้ แล้วนอนลงกับที่นอนเลย (ยกมือไหว้ = Thank you...ที่บ้านสอนไว้ค่ะ)

หรือไม่ก้อ

แม่ : Who want to take a poo poo? (หลังจากได้ยินเสียงปู๊ด… Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on December 19, 2009 at 10:22pm — 5 Comments

เว็บดีๆเกี่ยวกับเด็กๆ

ของเล่นเสริมพัฒนาการเรียนรู้หลายๆด้าน

ของมูลข่าวสารที่ผู้กครองควรรู้

www.planstoplay.com เป็นเว็บเพิ่งเปิดใหม่แต่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายกำลังเพิ่มเนื้อหาข้อมูลสำหรับเด็กๆค่ะเด็กช่วง0-6… Continue

Added by ploy on December 19, 2009 at 4:43pm — 1 Comment

Music By Heart 14(เด็กไทยรวมใจบรรเลงเพลงของพ่อ 2)

หลายๆคนบอกว่าดนตรีเป็นเรื่องพรสวรรค์และพูดว่าไม่มีความรู้ด้านดนตรีช่วยลูกไม่ได้เมื่อส่งลูกเรียนดนตรีก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณครูอย่างเดียวถึงเวลาก็สั่งให้ลูกซ้อมบางครั้งลูกก็สามารถซ้อมเองได้ ถ้าตอนเรียนสามารถเก็บวิธีการของคุณครูมาได้หรือจำท่วงทำนองได้ แต่ถ้าไม่ได้และไม่บอกคุณครู ดินก็จะเริ่มพอกหางหมูเมื่อทำไม่ได้ความสนุกความสุขก็หายไปกลายเป็นความเบื่อเข้ามาแทนและเลิกเรียนในที่สุดและคำที่ฮิตมากที่ใช้บอกเมื่อมีการถามคือลูกไม่ชอบซึ่งมองได้หลายประเด็น ซึ่งผมขออนุญาตยกตัวอย่างคุณพ่อ… Continue

Added by เกษม สิริภัทรคุณ on December 19, 2009 at 1:12am — 5 Comments

จะดีแค่ไหนถ้าลูกเริ่มพูดได้ด้วยภาษาไทย และอังกฤษไปพร้อมๆกัน

เมื่อเด็กเริ่มอ้อแอ้ เราก็เริ่มสอนและคุยด้วยภาษาไทยจากแม่และอังกฤษจากพ่อหรือสลับกันแล้วแต่สะดวก มันน่าจะเร็วกว่าและเวิร์คกว่ารอให้โตแล้วค่อยส่งเข้าเรียนนานาชาติ บ้านอื่นๆคิดว่าไงกันมั่งครับ

Added by Ghoffari on December 18, 2009 at 1:09pm — 8 Comments

Music By Heart 13 (เด็กไทยรวมใจบรรเลงเพลงของพ่อ)

เริ่มจากครอบครัวและแบ่งปันสู่เครือข่ายด้วยความเชื่อที่ว่าการแบ่งปันทำให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะเยื่อสมองของลูกและพ่อแม่โยงไยอย่างเป็นระเบียบส่งผลให้ความคิดการทำความดีไปในทางเดียวกันได้โดยง่ายเพราะทุกสรรพสิ่งบนโลกใบนี้เริ่มจากจุดเล็กๆด้วยกันทั้งสิ้น การจัดกิจกรรมเพื่อฝึกลูกและพ่อแม่ก็ขยายจากจุดเล็กๆจาก เรื่องเรียนดนตรีอย่างไรให้มีความสุข2 ผ่านการขยายโดย… Continue

Added by เกษม สิริภัทรคุณ on December 18, 2009 at 12:15am — 3 Comments

Monthly Archives

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

1999

1970

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service