เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ป้าเเนทเอามาฝาก (อีกละ) - เล่นอะไรกับลูกดีเวลารถติด

เล่นอะไรกับลูกดีเวลารถติด
Credit to: LukZ® for group clickkids
โดย: ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ
Date: Sep 7, '09 5:26 AM


ปัญหารถติดเป็นปัญหาหนึ่งที่คนไทย โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คุณพ่อ คุณแม่และลูกอาจรู้สึกเบื่อในขณะที่ต้องนั่งติดอยู่ในรถนานๆ ดังนั้นวันนี้ผู้เขียนจึงมีกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาเล่นกับลูกได้ในขณะที่รถติด ซึ่งกิจกรรมที่นำเสนอนี้นอกจากจะช่วยทำให้ลูกสนุกสนานแล้วยังช่วยพัฒนาสมองของเด็กไปในตัว อีกทั้งยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ลูกอีกด้วย

เกมที่ 1 ทายเพลง
วิธีเล่นเกมนี้คือคุณพ่อ คุณแม่ฮัมเพลงใดเพลงหนึ่งที่ลูกคุ้ยเคย แล้วให้ลูกทายว่าเป็นเพลงอะไร แล้วลองเปลี่ยนให้ลูกเป็นฝ่ายร้องเพลงแล้วให้คุณพ่อคุณแม่ลองทายดูบ้างว่าเป็นเพลงอะไร หรือหากหาซีดีเพลงที่มีแต่เสียงดนตรี (Kareoke) แล้วให้ลูกร้องเพลงนั้นออกมาก็ได้ เกมนี้จะช่วยฝึกสมองด้านความจำ และด้านภาษาในเวลาเดียวกัน

เกมที่ 2 อะไรเอ่ย
วิธีเล่นเกมนี้ทำได้ง่ายๆคือ เมื่อเวลาที่คุณพ่อ คุณแม่ขับรถผ่านสิ่งไหนที่น่าสนใจ และต้องการให้ลูกรู้จักสิ่งนั้น ก็พูดถึงลักษณะเด่นของสิ่งนั้นออกมา เช่นอะไรเอ่ยมีสี 3 สีแดง เหลือง เขียว เวลาขับรถผ่านทีไร ต้องมองให้ดี ถ้าสีเขียว รถวิ่งปร๋อๆ หากสีแดง รถต้องหยุดทันที ( คำตอบคือ สัญญาณไฟจราจร ) เป็นต้น เกมนี้ช่วยฝึกการสังเกต ความคิดเชิงวิเคราะห์ และการเรียนรู้เรื่องคำศัพท์ต่างๆได้อย่างดี

เกมที่ 3 ตัวเลขอยู่ที่ไหนกัน
วิธีเล่นเกมนี้คือให้มองหาตัวเลข 1 -10 ที่อยู่รอบๆตัว เช่นแม่เห็นรถยนต์สีแดง 1 คัน คุณพ่อเห็นคนขายพวงมาลัย 2 คน คราวนี้ถึงคราวเจ้าตัวเล็กต้องมองหาอะไรที่เป็น 3 บ้าง ลูกอาจตอบว่าหนูเห็นสะพานลอย 3 สะพานอยู่ข้างหน้าหรือคุณพ่อคุณแม่พูดตัวเลขใดตัวเลขหนึ่งขึ้นมา เช่น เลข5 แล้วให้ลูกชี้รถยนต์คันที่มีเลข5ปรากฏอยู่ที่ป้ายทะเบียนเป็นต้น เกมนี้จะช่วยให้เด็กฝึกการสังเกต ความคิดเชิงระบบ และการเรียนรู้ทางด้านคณิตศาสตร์

เกมที่ 4 มองดูให้ดี
เกมนี้มีวิธีเล่นง่ายๆ คือ ให้มองหาสีต่างๆที่อยู่รอบตัวในขณะรถติด เช่นมีรถสีแดงกี่คัน มีป้ายโฆษณาสีอะไร มีตัวอักษรอะไรบ้างที่เห็น ป้ายรถยนต์คันหน้ามีตัวเลขอะไร หากจะเปลี่ยนป้ายโฆษณาข้างหน้าให้เป็นคำอื่น จะใช้ว่าอะไรดี เป็นต้น เกมนี้ช่วยฝึกสมองด้านคณิตศาสตร์ ภาษา ความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งฝึกในการสังเกตอีกด้วย

เกมที่ 5 ไปจ่ายตลาด
วิธีเล่นเกมนี้คือสมมติว่าเราไปจ่ายตลาด ไปซื้อของที่ขึ้นต้นด้วยตัว 'พ' ให้ลูกทายว่าเป็นอะไร เช่น พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า เป็นต้น เกมนี้ช่วยฝึกสมองด้านภาษา การทบทวนข้อมูลการจากไปสถานที่ๆคุ้นเคย และการสังเกต
หากติดดินสอสี นิทานสนุกๆ กระดาษแข็งๆ โทรศัพท์เก่าๆ ที่ตีไข่ กระดาษแม่เหล็ก และของเล่นที่ฝึกการพัฒนากล้ามเนื้อมือ เช่น แป้งปั้น ดินน้ำมัน ไว้ข้างหลังเบาะรถก็จะช่วยให้ลูกมีกิจกรรมไว้เล่นในรถได้อย่างไม่รู้จักเบื่อ ที่สำคัญอย่าลืมให้ลูกคาดเข็มขัดนิรภัยหรือนั่งในคาร์ซีท(car seat) เพื่อความปลอดภัยของลูกรักด้วยนะคะ

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

Views: 225

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Anfield's mommy on September 13, 2009 at 12:49pm
ขอบคุณค่ะ มีอะไรสนุกๆเล่นกะคุณลูกเวลาเดินทางแล้ว เย่ๆ^^
Comment by Kitakun on September 10, 2009 at 9:33pm
อื่ม....ได้แนวครับ...ปกติลูกจะนอนยาว...ส่วนพ่อก็ฟังข่าวหรือไม่ก็เพลง
Comment by nat on September 10, 2009 at 10:41am
ยินดีค่ะทุกคน
Comment by แม่อ้อม น้องภูเล on September 10, 2009 at 10:30am
ขอบคุณ ป้าแนทครับ
Comment by Choltisa on September 10, 2009 at 7:06am
อันนี้ก้อด้วยเปิดเข้าไปดูไม่ได้ ดูได้แต่ข่าวดารา หุหุหุ
Comment by Kanokwan on September 9, 2009 at 2:52pm
ฟังดูน่าสนุกแล้วยังได้ประโยชน์กับลูกด้วย ขอบคุณที่นำมาแชร์ค่ะ
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on September 8, 2009 at 6:47am
เล่นเกมส์ในรถคล้ายๆ ที่คุณแนทโพสต์เลยค่ะ ร้องเพลง ดูตัวเลขทะเบียนรถคันนู้นคันนี้ เล่นทายสิ่งของ ทายโลโก้รถยนต์ น้องรู้จักอยู่หลาย brand เหมือนกัน คุณพ่อเค้าสอนน่ะค่่ะ เราว่าทำให้ในรถมีสีสัน ลูกโยเยน้อยลงหากต้องนั่งรถระยะทางไกลๆ หน่อย ขอบคุณมากๆ ไว้จะเอาเกมส์อื่นๆ ไปเล่นกับลูกในรถค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service