เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

"ป้าเเนทเอามาฝาก" (อีกละ) - ๓๐ วิธี ทำบุญ เพื่อสุขภาพใจ และสุขภาพสังคม (ตอนที่ 2)

วันนี้ป้าเเนทเอาธรรมะมาฝากค่ะทุกๆคน ...เป็นภาคต่อค่ะ ตอนที่ 2

๓๐ วิธี ทำบุญเพื่อสุขภาพใจ และสุขภาพสังคม (ตอนที่ 2)
หนังสือเล่มนี้แนะนำวิธีการทำบุญที่คุณสามารถปฎิบัติได้ ในทุกสถานที่ และ ทุกเวลา รวบรวมมาเสนอ30 วิธี อาทิ ถวายสังฆทานอย่างไรให้เกิดประโยชน์ , ทำบุญอย่างไรไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว , วิธีสร้างบุญให้เกิดขึ้นในจิตใจ, ลด ละ เลิก ให้ได้บุญสูงสุด ฯลฯ
หนังสือมีภาพการ์ตูนน่ารักประกอบสีสวยงาม เหมาะสำหรับเก็บไว้เป็นคู่มือทำบุญตลอด ทั้งพรรษา แจกฟรี 500 เล่ม ! ท่านใดสนใจกรุณาแนบซองเปล่าขนาดยาว (ซองยาวสีขาวแบบจดหมายราชการธรรมดาทั่วไป ) จ่าหน้าซองถึงตัวท่านเอง พร้อมติดแสตมป์มูลค่า 3 บาท ส่งมาที่ "budpage.com" บ้านสายรุ้ง 500 ต.ท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ 36150 .... เราจะจัดส่งหนังสือมาให้ท่านทางไปรษณีย์ภายในเวลา 1 สัปดาห์

การให้ทานแก่ผู้อื่นนอกจากพระสงฆ์ก็เป็นบุญเช่นกัน มีผู้คนมากมายในสังคมที่เราควรให้ความเอื้อเฟื้อ เช่นเด็กยากจน
เด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน ฯลฯ


เติมความรักและความหวังให้แก่เด็กเหล่านี้ ด้วยการบริจาคหนังสือเรียน เสื้อผ้า อาหาร ยา หรือให้ทุนการศึกษา ผ่านมูลนิธิหรือองค์กรที่ทำงานด้านเด็กใกล้บ้านหรือที่ทำงานของเราอาจมีเด็กเหล่านี้ที่สามารถช่วยเหลือได้โดยตรง


สิ่งหนึ่งที่เด็กในเมืองต้องการมากก็คือสนามเด็กเล่น ช่วยกันสละเงินคนละเล็กละน้อย เพื่อให้มีสนามเด็กเล่นเป็นการช่วยสร้างคนดีให้แก่สังคมในระยะยาว


เด็กและเยาวชนในสถานพินิจ ก็ต้องการความรักจากเราเช่นกัน เสื้อผ้า อาหาร หนังสือ สามารถเป็นสื่อแสดงน้ำใจจากเราได้


การบริจาคเงินช่วยเหลือคนพิการ ผ่านมูลนิธิและสถาบันการศึกษาสำหรับคนพิการ เป็นการทำบุญอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้สังคมของเราน่าอยู่มากขึ้น


ช่วยเหลือคนแล้วอย่าลืมนึกถึงสัตว์ สงเคราะห์และสุนัขเร่ร่อนก็เป็นบุญเช่นกัน เอาเขามาเลี้ยงในบ้าน อาจช่วยรักษาชีวิตเขาไว้ได้ หรือไม่ก็บริจาคเงินให้แก่หน่วยงานสงเคราะห์สัตว์


ไถ่ชีวิตสัตว์ที่กำลังจะถูกฆ่า เป็นบุญที่มีอานิสงส์มาก ถ้าเป็นวัวควาย ไถ่แล้วให้ชาวนาเลี้ยงใช้งาน ก็เป็นประโยชน์อีกทางหนึ่ง


ทานอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือธรรมทาน เช่น แจกหนังสือธรรมะ สมัยนี้มีซีดีรอมบรรจุพระไตรปิฏกครบชุด พร้อมหนังสือธรรมะน่าสนใจ และคำเทศนาดี ๆ รวมอยู่แผ่นเดียวกัน ราคาไม่แพง สะดวกแก่การแจกมากทำชีวิตให้โปร่งเบา

ทำบุญไม่ได้แปลว่าให้ทานเสมอไป ไม่มีเงินเลยก็สามารถให้ทานได้เหมือนกัน การทำชีวิตให้ปรอดโปร่งจากสิ่งเสพติดเป็นการทำบุญที่ไม่ต้องใช้เงินเลย แถมมีเงินเหลือเสียอีก


แม้ไม่เข้าวัด แต่ถ้างดเข้าบ่อน บาร์หรือสถานเริงรมย์ ก็ได้บุญเต็ม ๆ ถ้ายังละไม่ได้ ลดการดื่มเล่น และลดการเที่ยวให้น้อยลงก็ยังดี เป็นบุญแก่ตัวเองและครอบครัว


อะไรที่ทำให้ชีวิตยุ่งยาก เป็นภาระแก่ตนเอง สิ้นเปลืองเงินทองและเวลา เช่นติดนิสัยช็อปปิ้งจนเป็นหนี้สิน หรือติดอินเตอร์เน็ตจนไม่เป็นอันทำงาน และไม่มีเวลาให้ครอบครัว เข้าพรรษาเป็นโอกาสดีที่จะลดละสิ่งเหล่านี้


ใครที่รู้สึกว่ากินเนื้อมากไป เป็นห่วงสุขภาพ และไม่อยากเบียดเบียนสัตว์ ขอสมาทานมังสวิรัติตลอดสามเดือนก็เข้าที


ทำคนเดียวอาจไม่มีกำลังใจ ก็ชวนเพื่อน ๆ มาทำร่วมกัน อธิษฐานหรือกำหนดจิตตั้งใจมั่น ว่าจะลดเลิกหรือละอะไรบ้างในสามเดือนนี้ แล้วมาแลกเปลี่ยนประสบการในกลุ่ม เล่าความคืบหน้าเป็นระยะ และให้กำลังใจกัน


ถ้ายังทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ อย่างน้อยก็มีสิ่งหนึ่งที่น่าทำได้ คือ ประพฤติตนไม่ให้ผู้อื่นเดือดร้อน นอกจากศีล ๕ ที่คนไทยรู้จักกันแล้ว การไม่ทำลายทรัพย์สินส่วนรวม ไม่เอาเปรียบผู้อื่น ไม่ก่อความรำคาญในที่สาธารณะก็เป็นคุณธรรมที่ควรรักษาเกื้อกูลด้วยแรงกาย

สละเงิน สละพฤติกรรมที่ไม่ดีแล้วสละอีกอย่างหนึ่งที่เป็นบุญคือสละแรงกาย เห็นใครลำบากก็เข้าไปช่วยเขาอะไรที่เป็นงานส่วนรวม ก็เข้าไปเสริม


เด็กมากมายในเมืองและชนบทต้องการครู สามเดือนนี้ไปช่วยกันเป็นครูสอนเด็กกันดีไหม มีความรู้ความสามารถหลายอย่างที่เด็กต้องการ เช่น ภาษาไทย ความรู้ช่างยนต์ ช่างตัดผม ดนตรีไทย งานประดิษฐ์ต่าง ๆ ตลอดจนทักษะทางการกีฬาต่าง ๆ อาทิ ฟุตบอล ว่ายน้ำ


ครูสอนศิลปะให้แก่เด็ก ๆ หรือเป็นพี่เลื้ยงให้ค่ายเด็ก เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างรอยยิ้มให้แก่เด็ก ๆ เด็กเป็นอันมากไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าคนที่พร้อมจะสละเวลาให้กับเขา


ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ มีเด็กเล็กที่พ่อแม่ทิ้ง นอนป่วยตามลำพัง รอใครสักคนอุ้มเขาด้วยความรัก อาสาอุ้มเด็กไม่ต้องมีคุณสมบัติอะไรมากนอกจากใจที่เมตตา


อาสาสมัครในบ้านพักคนชรา และอาสาสมัครรับโทรศัพท์จากคนที่มีปัญหาชีวิต อยากคิดสั้น เป็นงานบุญที่มีอานิสงส์มาก เพราะช่วยต่อชีวิตของผู้คนให้ยืนยาวและเป็นสุขกว่าเดิม


ถ้าไม่มีเวลาเพียงการ์ดสักใบที่คุณเขียนจากใจมอบให้เด็กด้วยโอกาส เช่น เด็กสถานพินิจ ก็ช่วยให้พวกเขามีความหวังที่จะดำเนินชีวิตต่อไป


คนจำนวนไม่น้อยทำบุญแบบปิดทองหลังพระ ด้วยการปลูกป่า หรือเก็บขยะตามอุทยาน ถ้ามีคนอย่างนี้มาก ๆ ป่าจะดกดื่นรื่นรมย์ไปทั้งประเทศ


หลายคนชักชวนเพื่อน ๆ ไปช่วยกันสร้างกุฏิให้วัด ทั้ง ๆ ที่มีเงินแต่อยากสละแรงกายมากกว่า แม้ไม่ใช่ช่างก็ทำได้ไม่ยาก เพราะเป็นกุฏิดิน ไม่เปลืองไม้อยู่แล้วเย็นสบาย


มีน้ำใจช่วยพาคนพิการหรือคนแก่ข้ามถนน ลุกให้หญิงมีครรภ์นั่ง เจอคนประสบอุบัติเหตุ ช่วยพาส่งโรงพยาบาล บุญแบบนี้ประเสริฐนักเพราะให้ความสุขแก่ทั้งสองฝ่าย


ชักชวนเพื่อนบ้านร่วมกันแก้ปัญหาขยะในชุมชน รักษาสิ่งแวดล้อมให้สะอาด ดูแลเยาวชนให้พ้นภัยยาเสพติด ตรวจตราชุมชนให้ปลอดโจรผู้ร้าย น้ำท่วมก็ช่วยกันแก้ไข ทำอย่างนี้ คนก็อิ่มบุญ ชุมชนก็อิ่มสุข


ทำดี คิดดี รักษาศีล 5 ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก มีนำ้ใจเอื้อเฟื้อเผื่อเเผ่ต่อกันในสังคม เเบ่งปัน เอาใจเขามาใส่ใจเรา รักกัน เคารพสิทธิของผู้อื่น อย่าเห็นเเก่ตัว ให้นึกถึงส่วนรวมให้มาก ---- ง่ายๆเเค่นี้ ช่วยกันทำหน่อยเหอะ .........
สังคมจะได้น่าอยู่ขึ้นนะคะ


บุญรักษานะคะทุกท่าน
ป้าเเนท

ที่มา: http://budpage.com/30ways01.shtml

Views: 5283

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by YaYo & JaJa & MamaKim on September 5, 2009 at 9:58pm
อนุโมทนาบุญนะคะ แค่อ่านก็เกิดบุญแล้วค่ะ อยากให้ทุกๆคนปฏิบัติได้ตามนี้จริงๆคะ ไม่ต้องให้ได้ทุกข้อหรอกคะ แค่ให้มีแนวคิดแบบนี้ในการดำเนินชีวิตก็ดีถมไปแล้วคะ สังคมคงจะไม่มีโจร ผู้ร้าย....
Comment by Yokthip Jong on September 4, 2009 at 5:29pm
ดีจังค่ะ ให้เด็กดูก็ดีค่ะ คุณแนทเนี่ย ธรรมะจริง ๆ น่ะค่ะ ดีค่ะ
Comment by Monrudee Loha on September 3, 2009 at 9:49pm
thanks ka Pa Nat
Comment by แม่ปอ on September 3, 2009 at 9:20pm
เยี่ยม ๆ เลยค่ะ ป้าแนท very good ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service