เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Nuntaka chantorn's Blog (8)

คุณคิดอย่างไร "เลี้ยงลูกชายให้เก่งภาษา ระวังเป็นตุ๊ด"

แป่ว!!!! เจอกับตัวเองมาค่ะ เค้าคงไม่ได้ตั้งใจว่าอะไรลูกเราหรอกแต่เจอแบบนี้ก็จุกเหมือนกันเนอะ
แล้วเพื่อนๆ คิดยังไงกันบ้างค่ะ แต่ตอนนั้นเราก็ไม่ได้ตอบอะไรเค้าไปหรอกนะคะ นั่งเหวออยู่ 555

Added by nuntaka chantorn on January 29, 2013 at 11:06am — 7 Comments

เซ็งค่ะ!!!! ลูกชายตัวดีไม่ยอมทำการบ้าน.............เฮ่อ..........

ลูกชายตอนนี้อายุ 3.9 ปีค่ะ เปิดเทอมเรียนมาได้ประมาณ 4 เดือน ไม่ยอมทำการบ้านค่ะ แถมเขียนหนังสือไม่เก่งอีกเนื่องจากเราไม่เคยสอนน้องด้วย ตอนแรก ๆ คิดว่าไม่ค่อยสำคัญ

แต่ถึงขั้นคุณครูจะให้อยู่เรียนพิเศษตอนเย็น แต่ที่บ้านเราไม่เห็นด้วยเลยไม่ให้เรียน ก็พยายามสอนกันเอง แต่ไม่ไหวลีลาเยอะมากไม่อยากทำท่าเดียว ปลอบก็แล้ว ตีก็แล้ว เรื่องหลอกล่อแบบทำเสร็จก่อนแม่จะเปิดการ์ตูนให้ดู ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง เมื่อวานก็เอาอีกไม่ยอมทำเราก็โมโหมากแต่ก็ไม่อยากตี เก็บเลยค่ะ แล้วก็โน้ตบอกคุณว่าน้องไม่ยอมทำการบ้าน… Continue

Added by nuntaka chantorn on August 9, 2012 at 10:51am — 6 Comments

บันทึกความทรงจำหน่อยนะคะ

เราสอนลูกชายมาได้ระยะเวลานึงแล้วค่ะ (เริ่มตอน 1.1 ขวบ ตอนนี้ 3.3 ขวบค่ะ) ลูกพูดไทยได้น้อยค่ะ ส่วนใหญ่พูด eng กับเราค่ะ เมื่อวานลองอัด vdo ตอนพูดกับลูกสังเกตว่าประโยคส่วนใหญ่จะประมาณถาม-ตอบ ค่ะ What is it? Where is it? ซะส่วนใหญ่ เค้าไม่ค่อยเล่าเรื่องราว ยกตัวอย่างนะคะเค้าเห็นแมวเค้าก็จะถาม What is it? เราก็ตอบ It is a cat. (ซึ่งเค้ารู้อยู่แล้วว่าเป็นแมว) เราก็เลยลองถามเค้าบ้าง What is it? เค้าก็ตอบได้ เราก็ถามต่อ What is the cat doing เค้าก็ตอบ The cat is… Continue

Added by nuntaka chantorn on January 25, 2012 at 11:42am — 8 Comments

Where are you?

     ไม่ได้เขียนซะนาน แต่เข้ามาอ่านของคนอื่นทุกวันค่ะ ถ้าจำไม่ผิดเมื่อปีที่แล้วเคยเขียนบล็อคบ่นเรื่องลูกชายพูดช้าตอนนั้นเค้า 2 ขวบ

ยังไม่ยอมพูดได้แต่ อือ อา ตามเรื่องตามราวก็เครียดซิค่ะเพราะว่าเราพูด eng กับลูกทั้งที่ถูกต่อต้าน  แต่หลังจากนั้นเค้าก็พูดได้เป็นคำ ๆ เป็น eng ซะส่วนใหญ่ด้วยค่ะ ตอนนี้ลูกชาย 2.10 ขวบ พูดได้เยอะขึ้นแต่ภาษาไทยพูดไม่ค่อยชัดเหมือนฝรั่งพูดไทย 555 

(หรือพม่าหว่า??)  แต่การออกเสียง eng ค่อนข้างดีสงสัยได้จากการ์ตูน (ซึ่งตอนนี้ก็เป็นปัญญาของที่บ้านอยู่)…

Continue

Added by nuntaka chantorn on August 14, 2011 at 5:14pm — 9 Comments

จิตตกค่ะ เมื่อวานตีลูก

เป็นความใจร้อนของเราเอง เคยพยายามหลายครั้งแล้วว่าจะไม่เสียงดัง ไม่ตีลูกแรง ๆ เมื่อวานหลุดค่ะทั้งเสียงดังแถมตีเค้าแรงด้วย

ร้องไห้สะอึกสะอื้นใหญ่เลย เศร้ามากค่ะพ่อเค้ากลับมาก็ถามว่าลูกเป็นอะไรทำไมซึม ๆ (ลูกชาย 2.8) เค้าเงียบไปจริงๆ เราก็ไม่กล้าบอกเพราะแฟนเค้าไม่เคยตีลูกแถมไม่ให้เราตีอีก เรื่องดูการ์ตูนนั่นแหละค่ะไม่ยอมให้ปิดดูเป็น ชม. แล้วก็ยังไม่ยอมพูดอธิบายยังไงก็ไม่ยอมเราก็เลยปิดเลย เค้าก็โวยวายทิ้งตัวอีกเราก็เลยซัดไป 2 ที เสียใจมากคะแต่ก็ทำลงไปแล้ว เช้านี้ยังเศร้าไม่หายเลยค่ะ…

Continue

Added by nuntaka chantorn on June 29, 2011 at 8:14am — 9 Comments

2 ขวบ ถ้าไม่ยอมพูดต้องไปหาหมอได้แล้วนะ!!!!

สวัสดีค่ะ...ทุก ๆ ท่าน

เมื่อวานนี้แฟนมาพูดกับเราว่าเนี่ยถ้าลูกชายเรา 2 ขวบแล้วยังไม่ยอมพูดจะต้องพาไปหาหมอแล้วนะ

ทุกคนเค้าเป็นห่วงกันหมดแล้ว!!!!!!!!!!!!!!!!!! แล้วให้เราสอนลูกพูดไทย พูดไทยกับลูกบ้าง (ทำอย่างกับเราพูด Eng ตลอดงั้นแหละ)

เราเองเคยบ่นในนี้ทีแล้วล่ะเรื่องการไม่พูดของลูกน่ะ เราเริ่ม 2pasa ตอนเค้า 1.1 ปี ตอนนี้ 1.10 พอดี เกือบปีทีสอนเค้ามาก็พยายาม

มาก ๆ อยู่แล้วที่ต้องหาความรู้ให้กับตัวเอง แล้วมาเจออย่างนี้ เราก็บอกเค้านะว่าเค้าก็สอนพูดไทยไปซิ… Continue

Added by nuntaka chantorn on August 18, 2010 at 1:09pm — 12 Comments

อัดอั้น....................

สวัสดีค่ะ ทุก ๆ ท่าน ได้เข้ามาเป็นสมาชิกที่นี่ตั้งแต่ลูกอายุ 1 ขวบ 1 เดือนค่ะแล้วก็เริ่มสอนลูกมาเรื่อย ตอนนี้ลูกอายุ 1 ขวบ 7 เดือนแล้วค่ะไม่เคยเขียนบล็อคหรอกค่ะนี่เป็นครั้งแรกมันอึดอัดใจจริงๆ เราเจอปัญหามากมายค่ะ ปัญญาที่ใหญ่ที่รองลงมาจากเราไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษก็คือ ทางบ้านเค้าไม่ค่อยเห็นด้วยกับเราเท่าไร่ ประกอบกับแฟนมีลูกพี่ลูกน้องที่มีลูกอายุใกล้ ๆ กัน ตอนนี้ลูกเค้าพูดได้หลายคำมาก แต่ลูกเราพูดน้อยจนคุณหมอทักแล้วน่ะคะเราเองก็ไม่ค่อยสบายใจเพราะลูกชายติด Caillou มาก… Continue

Added by nuntaka chantorn on May 11, 2010 at 1:16pm — 49 Comments

ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น

เราเองเพิ่งเริ่มรู้จักเว็บนี้และเพิ่งเริ่มสอนลูกได้ประมาณ 1 เดือน ยอมรับว่าอึดอัดเหมือนกันเพราะว่าไม่รู้ว่าจะสามารถทำได้สำเร็จเหมือนที่เพื่อน ๆ พี่ ๆ ในห้องนี้เค้าทำได้หรือเปล่า พูดถึงความรู้ก็เรื่องนึง คนรอบข้างก็เรื่องนึง แต่ก็จะพยายามเต็มที่เพื่อลูกของเรา เห็นพัฒนาการของลูก ๆ ในห้องนี้แล้วก็น่าปลื้มใจรอว่าวันนึงลูกเราก็จะตอบเรากลับมาเป็นภาษาอังกฤษเหมือนเขาบ้างวันนั้นคงสุขใจน่าดู

Added by nuntaka chantorn on December 4, 2009 at 12:55pm — 4 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service