เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จิตตกค่ะ เมื่อวานตีลูก

เป็นความใจร้อนของเราเอง เคยพยายามหลายครั้งแล้วว่าจะไม่เสียงดัง ไม่ตีลูกแรง ๆ เมื่อวานหลุดค่ะทั้งเสียงดังแถมตีเค้าแรงด้วย

ร้องไห้สะอึกสะอื้นใหญ่เลย เศร้ามากค่ะพ่อเค้ากลับมาก็ถามว่าลูกเป็นอะไรทำไมซึม ๆ (ลูกชาย 2.8) เค้าเงียบไปจริงๆ เราก็ไม่กล้าบอกเพราะแฟนเค้าไม่เคยตีลูกแถมไม่ให้เราตีอีก เรื่องดูการ์ตูนนั่นแหละค่ะไม่ยอมให้ปิดดูเป็น ชม. แล้วก็ยังไม่ยอมพูดอธิบายยังไงก็ไม่ยอมเราก็เลยปิดเลย เค้าก็โวยวายทิ้งตัวอีกเราก็เลยซัดไป 2 ที เสียใจมากคะแต่ก็ทำลงไปแล้ว เช้านี้ยังเศร้าไม่หายเลยค่ะ มาทำงานแบบเซ็งๆ  อุตส่าห์พักร้อนอยู่กับลูก คิดแล้วก็สงสารเค้าค่ะ สงสารเค้าที่มีแม่ใจร้อนอย่างเรา...............

Views: 511

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by nuntaka chantorn on July 2, 2011 at 9:49pm

ขอบคุณทุกท่านอีกครั้ง จะลองพยายามนำไปปรับใช้นะคะ

Comment by โอ๋...จัง on July 1, 2011 at 12:14am
มายกมือเป็นด้วยคน แต่ปกติดิฉันก็ใจเย็นกับลูกมากๆแล้วนะคะ จะตีหรือตะคอกเมื่อเค้าทำเกินขอบเขตจริงๆ(ลูกจะแสดงความไม่พอใจ ร้องกรี๊ด แต่ก็ยอมเพราะแม่เอาจริง) แต่เมื่อลงโทษให้เขาหยุดพฤติกรรมนั่นแล้วก็จะกอดแล้วคุยด้วยน้ำเสียงอ่อนโยนและบอกรักเค้าค่ะ  รักวัวให้ผูรักลูกให้ตี บางครั้งก็จำเป็นนะคะ
Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on July 1, 2011 at 12:00am

เป็นเหมือนกันค่ะ บ่อยครั้งที่เราก็เบรคไม่อยู่แล้วมาเสียใจทีหลัง  ช่วงนี้ก็พยายามสงบสติและใจเย็นกับลูก เป็นกำัลังใจให้นะค่ะ อย่างที่หลายๆคนบอก พยายามทำคราวหน้าให้ดีกว่าคราวที่แล้วดีกว่าค่ะ อย่ามัวแต่เศร้าเลยนะค่ะ

ส่วนตัวถ้าบางทีเราอยู่ในอารมณ์ที่แย่ๆ เหนื่อยๆกับลูก จะพยายามหาหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาเด็กมาอ่าน ประมาณเตือนสติตัวเองอะค่ะ

แอบอ่านของคุณแม่น้องแอน...ไว้จะลองวิธีเรียกชื่อจริงดูบ้างนะค่ะ

Comment by แม่น้องแอน on June 30, 2011 at 8:03pm

คิดซะว่า รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี แต่ไม่ใช่ตีพร่ำเพรื่อค่ะ เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว น้องแอนงอแงมากๆ หลายเรื่องจนแม่หมดความอดทน เลยตกลงกับสามีว่าต้องลงโทษบ้างแล้ว ซึ่งก่อนลงโทษเค้า เราจะเรียกชื่อจริง แล้วนับ 1 ถึง 3 แล้วตีค่ะ ตีให้เจ็บๆ พอเค้าเริ่มนิ่ง เราค่อยมาคุยกัน ปลอบกันไป โดนไปครั้งเดียวค่ะ หลังจากนั้น พอเรียกชื่อจริง นับ ไม่ถึง 3 ค่ะ เค้าจะนิ่ง แล้วทำตามที่สั่ง มีบ้างที่ยังงอแง แต่ก็ฟังแม่ค่ะ ทำให้อารมณ์เราเย็นลงไปเยอะค่ะ 

ที่สำคัญหลังจากลงโทษเค้าแล้ว ต้องปลอบเค้า โอบกอดเค้า อธิบายให้เค้าเข้าใจ ว่าทำไมเราถึงลงโทษเค้าแบบนี้
Comment by MOM-NARA on June 30, 2011 at 7:57pm

เหมือนลูกชายที่บ้านค่ะ ไม่ยอมให้ปิดทีวี ดูได้เป็นวันๆ แต่ตัวปุ้ยเองก็ไม่ตีนะคะปล่อยเขา แต่พอเผลอจะแอบปิด แล้วบอกเขาว่าไฟดับ เพราะที่บ้านเคยไฟดับ เขาจะรู้โดยอัตโนมัตเองว่าดูทีวีไม่ได้ คุณแม่ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ

 

Comment by nuntaka chantorn on June 30, 2011 at 5:07pm
ขอบคุณมากนะคะ
Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on June 30, 2011 at 7:25am

สิ่งใดที่เราทำแล้วรู้สึกเสียใจ แสดงว่าเรายังปกติอยู่ แต่เราต้องรู้จักควบคุมตัวเองให้มากขึ้นเท่านั้น เก็บทุกอย่างเป็นสิ่งสอนใจของเรา..........  สำหรับเขา อย่างไรก็ลูกเรา รุนแรงไปไม่มีประโยขน์หรอกครับ ฝึกตัวเองให้ใจเย็นโดยใช้ลูกเป็นอาจารย์ดีกว่าครับ  ไข่ล้ม เราตั้งใหม่ได้ แต่ต้องถนอมไว้อย่าให้เสียหายไปเสียก่อน เป็นกำลังใจนะครับ

Comment by Samita Srimachaporm on June 29, 2011 at 4:43pm
นึกว่ามีแต่ลูกเราที่ซนพูดไม่ค่อยฟัง มันก็มีบางครั้งที่เรา Mad! สุดๆ ก็เอาบ้างเหมือนกันแต่พอตอนจบเราก็มานั่งเศร้าว่าทำไมเราใจร้อนแบบนี้ทั้งๆ ที่อ่านหนังสือเกี่ยวจิตวิทยาเด็กไปตั้งเยอะ เฮ้อ! โชคดีที่ลูกเราไม่ติดใจ ไม่คิดแค้นเคืองโกรธ แถมยังมารักมากอดเราเหมือนเดิม ว่าจะไปหาซื้อหนังสือ "จัดใจให้มีระเบียบ จัดจิตให้อัจฉริยะ" เขาบอกว่ามันเหมาะกับเด็กดื้อๆ ซนๆ เผื่อจะมีวิธีการดีๆ จะได้นำมาใช้กับลูก
Comment by ธรรมรัตน์ เนตรหิน on June 29, 2011 at 2:43pm

ไม่เป็นไรค่ะ เริ่มต้นใหม่ได้ แม่บุ๋มเข้าใจค่ะ ก็เคยเหลืออด อารมณ์เสียกับน้องโป้ยเหมียนกัล

ดีใจนะคะ ที่คุณแม่รู้สึกเสียใจกับการตีลูก แทนที่จะเสียเวลาเซ็ง มาคิดกันดีกว่า ว่าจะทำไงดีกับคราวหน้า (ถ้ามีอีก อิอิ)

เอาใหม่นะคะ ลองเดินหนีสิคะ มือจะได้ตีไม่ถึง 555

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service