เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เซ็งค่ะ!!!! ลูกชายตัวดีไม่ยอมทำการบ้าน.............เฮ่อ..........

ลูกชายตอนนี้อายุ 3.9 ปีค่ะ เปิดเทอมเรียนมาได้ประมาณ 4 เดือน ไม่ยอมทำการบ้านค่ะ แถมเขียนหนังสือไม่เก่งอีกเนื่องจากเราไม่เคยสอนน้องด้วย ตอนแรก ๆ คิดว่าไม่ค่อยสำคัญ
แต่ถึงขั้นคุณครูจะให้อยู่เรียนพิเศษตอนเย็น แต่ที่บ้านเราไม่เห็นด้วยเลยไม่ให้เรียน ก็พยายามสอนกันเอง แต่ไม่ไหวลีลาเยอะมากไม่อยากทำท่าเดียว ปลอบก็แล้ว ตีก็แล้ว เรื่องหลอกล่อแบบทำเสร็จก่อนแม่จะเปิดการ์ตูนให้ดู ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง เมื่อวานก็เอาอีกไม่ยอมทำเราก็โมโหมากแต่ก็ไม่อยากตี เก็บเลยค่ะ แล้วก็โน้ตบอกคุณว่าน้องไม่ยอมทำการบ้าน ไม่อยากจะคิดมากนะคะแต่ก็กลัวเค้าเคยตัวไม่รู้จักหน้าที่ แฟนก็อีกคนเข้าข้างมีการบอกอีกนะว่า ลูกใครเค้าก็ไม่ทำการบ้านกันทั้งนั้นแหละ (ลูกเธอคนเดียวซิ) แม่ ๆ ท่านใดมีประสบการณ์แชร์หน่อยนะคะ แล้วมันจะติดไปถึงตอนโตหรือเปล่า กลุ้มใจจริง ๆ เลี้ยงลูกนี่มันยากอ่ะ เมื่อก่อนตอนเราเด็ก ๆ พ่อแม่ไม่เห็นต้องเคี่ยวเข็ญอย่างนี้ แถมกว่าจะนอนอีกเมื่อคืนเรางอนเลยหนีขึ้นนอนก่อนเลยดูอยู่นั่นแหละ
ขึ้นมาเค้าก็มาเรียกอ่านหนังสือไม่รู้เลยว่าแม่โกรธอยู่ แต่ก็ต้องใจอ่อนอ่านให้เค้าฟังลูกหนอลูก........................ขอบ่นหน่อยนะคะ

Views: 627

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by metta thaingun on September 4, 2012 at 3:44pm

ดีขึ้นไหมค๊ะคุณ nuntaka ลูกชายโตขึ้นก็จะดีขึ้นที่โรงเรียนลูกชายสอนหนักเหมือนกันให้เขียนภาษาอังกฤษแบบมีเส้นปะแล้วก็ไม่มีเส้นปะตัวเลขก็เหมือนกัน มีเส้นปะไม่มีเส้นปะบางทีตัวที่เขาไม่ชอบคุณแม่ก็เหนื่อยมากต้องพูดเยอะมากแต่เขาก็ทำได้นะสวยบ้างไม่สวยบ้างแต่เราก็ต้องอดทนมีงอแงบ้าง ที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษแบบแปลมาเราก็ต้องอดทนพยายามบอกว่าไม่ต้องแปลแม่เข้าใจ เหนื่อยค่ะโรงเรียนก็ช่วยได้เยอะเขาจะกลัวคุณครูมากกว่าเรา ลูกชายเขียนภาษาไทย ก-ฮ ยังไม่ได้หมดเลยค่ะเขียนแบบไม่มีเส้นปะได้แค่ ก- ญ เท่านั้นย้งไม่ยอมเขียต่อเลย เขาบอก ฎ ยากไปสำหรับเขา แต่ภาษาอังกฤษได้เยอะยู่ค่ะคุณ nuntaka อย่าคิดมากค่ะมีประสบการณ์อะไรเอามาแชร์นะค๊ะ สู้สู้ค่ะ

Comment by nuntaka chantorn on August 16, 2012 at 8:21am
ขอบคุณนะคะคุณ metta thaingun ลูกชายวัยแสบ เอาเรื่องจริง ๆ มีเรื่องต้องห่วงต้องกลุ้มได้ตลอดจริงๆ เลย
Comment by metta thaingun on August 15, 2012 at 1:48pm

เป็นเหมือนกันค่ะ 3.9 ปีเหมือนกันเลยไม่ชอบทำการบ้านไม่ตั้งใจต้องได้รับคำชมจึงจะทำได้ดี ลองชมดูว่าน้องเก่งเขียนสวยเขียนเก่งกว่าใคร ได้ผลนะลองดูเด็กเขาจะติดเล่นมากกว่าการทำการบ้านต้องมีแรงบันดาลใจ ลีลาเยอะเหมือนกัน บอกเขาถ้าไม่ทำการบ้านจะไม่ได้ทำกิจกรรมใดๆ ทั้งสิ้นจนกว่าจะทำการบ้านเสร็จ แล้วแกล้งไม่สนใจ เขาจะคิดได้เอง เป็นช่วงวัยของเขาไม่ต้องคิดมาก โตก็จะมีความรับผิดชอบมากขึ้น ถ้าให้เขาดูการ์ตูน เล่นเกมส์ คุณแม่ลองกำหนดเวลา 10 นาที 15 นาที ได้เวลาแล้วต้องเลิกไม่มีการต่อรอง ลูกชายใช้วิธินี้ เขายอมทำตามนะเหลือเวลากี่นาที ได้เวลาก็จะเลิกทันที ลองสร้างนิสัยรักษาเวลาดู เรียนก็เรียนเล่นก็เล่น  สู้สู้ค่ะ

Comment by nuntaka chantorn on August 14, 2012 at 10:33am
ขอบคุณมาก ๆ นะคะสำหรับคำแนะนำจะพยายามใจเย็นให้มากที่สุดค่ะ
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on August 12, 2012 at 3:35pm

เป็นเรื่องปกติไปแล้วคะ เคยเจอแบบนี้ อยุ่ที่ ร.ร.มีวินัย

 แต่ที่บ้านคนละเรื่องกัน คิดว่าเด็กทดสอบพ่อแม่มากกว่าคะ ถึงเวลาจิรงๆ เค้าจัดการเองได้ทำอะไรเองได้มากกว่าคะ เด็กจะอ้อนมากกว่า โดยที่เราไม่รุ้ตัวช่วงอารมณืเสียคะ จนทุกวันนี้ น้องทำการบ้านเอง อันไหนทำไม่ได้ จะมาถามเราให้ช่วยแก้ไขคะ

Comment by รุจาภา มุกดาสนิท on August 11, 2012 at 9:21pm

บ่นระบายออกมาบ้างก็ดีคะ จะได้ไม่อัดอั้น เจ้าตัวเล็กที่บ้านก็มีอาการแบบนี้บ้าง ไม่ยอมเรียนตามตารางที่แม่จัดไว้

ทำเอาแม่น้อยใจ โกรธ หงุดหงิดไปหมด แต่ยังดีที่ใช้วิธีหลอกล่อยังได้ผลอยู่

จริงๆเข้าใจคุณแม่นะคะที่อยากให้น้องทำสิ่งแบบนี้ได้ เพราะมันเป็นเรื่องของวินัยและความรับผิดชอบด้วยส่วนหนึ่ง ซึ่งเราต้องฝึกตั้งแต่ยังเล็ก

ลองแบบนี้ดูไหมคะ บอกเค้าว่าถ้าหนูไม่ยอมทำการบ้านกับแม่ดีๆ แม่จะส่งหนูไปเรียนพิเศษตอนเย็น แล้วหนูก็จะอดเล่นตอนเย็นนะ (ขู่มากไปไหมเนี่ย)

สู้ สู้ ต่อนะคะ เป็นกำลังใจให้คะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service