เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกความทรงจำหน่อยนะคะ

เราสอนลูกชายมาได้ระยะเวลานึงแล้วค่ะ (เริ่มตอน 1.1 ขวบ ตอนนี้ 3.3 ขวบค่ะ) ลูกพูดไทยได้น้อยค่ะ ส่วนใหญ่พูด eng กับเราค่ะ เมื่อวานลองอัด vdo ตอนพูดกับลูกสังเกตว่าประโยคส่วนใหญ่จะประมาณถาม-ตอบ ค่ะ What is it? Where is it? ซะส่วนใหญ่ เค้าไม่ค่อยเล่าเรื่องราว ยกตัวอย่างนะคะเค้าเห็นแมวเค้าก็จะถาม What is it? เราก็ตอบ It is a cat. (ซึ่งเค้ารู้อยู่แล้วว่าเป็นแมว) เราก็เลยลองถามเค้าบ้าง What is it? เค้าก็ตอบได้ เราก็ถามต่อ What is the cat doing เค้าก็ตอบ The cat is working.และตลอดทางก็จะมีประโยคถามตอบตลอดไม่ได้เล่าเรื่องราวอะไรเลย หรือเป็นเพราะเราที่สอนแต่ถาม-ตอบ ไม่ได้เล่าเรื่องราวยาว อย่างนั้นเราควรแก้ไข หรือปรับปรุงอะไรดีค่ะ อ่านหนังสือก็อ่านให้ฟังนะคะ สังเกตุเหมือนกันเวลาเค้าคุยกับป๊ะป๋าก็จะประมาณถาม-ตอบ เหมือนกัน ยังไงคุณพ่อ คุณแม่ท่านใดมีประสบการณ์ดี ๆ เล่าสู่กันฟังหรือแนะนำด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

Views: 354

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by nuntaka chantorn on February 20, 2012 at 4:30pm
ลืมไปขอบคุณสำหรับหนังสือที่แนะนำนะคะ ต้องรีบไปหาอ่านบ้างแล้วล่ะ จุ๊บๆๆๆ
Comment by nuntaka chantorn on February 20, 2012 at 4:29pm
ขอบคุณอีกครั้งสำหรับทุกความเห็นค่ะ คุณแม่น้องมีนา ก้อยทำงานค่ะลูกชายอยู่กับคุณย่า 2 คนกว่าจะถึงบ้านก็ค่ำ ๆ เหมือนกันค่ะ เวลาเล่นน้องเค้าก็จะพูดคนเดียวเหมือนกัน (เล่นรถ) แต่ตอนระบายสีเค้าก็ไม่ค่อยพูดนะคะแต่ถามอันนี้สีอะไรเค้าตอบถูกหมด ตอนนี้ก็พยายามชวนคุยค่ะ แต่ส่วนใหญ่เราสังเกตุคือเค้ายังเล่าเรื่องราวไม่เป้นค่ะ เป็นประโยคถาม-ตอบซะส่วนใหญ่น่ะค่ะ
Comment by น้องมีนา on February 3, 2012 at 5:18pm

ปกติเด็ก 3 ขวบ น่าจะพูดได้เยอะแล้วนะคะ ควรจะเริ่มเป็นเจ้าหนูจำไม สังเกตจากลูกๆหลานๆ ไม่ว่าจะภาษาไทย อังกฤษ

 

แล้วเวลาเล่น เค้าเล่นไปด้วยพูดไปด้วยไหมคะ ลูกสาวเป็นเด็กพูดช้า เริ่มพูดได้ตอนสองขวบกว่า แต่หลังจากนั้นเธอก็พูดๆ สามขวบนี่จำได้ว่า พูดเก่งแล้ว  ส่วนภาษาอังกฤษก็เริ่มสอนตั้งแต่สามขวบกว่าแต่ไม่เข้มข้นเท่าไหร่คะ ตอนนี้จะหกขวบแล้ว  เวลาเธอวาดรูปหรือเล่นคนเดียว พูดไปด้วยเป็นภาษาอังกฤษบาง ไทยบาง ตั้งแต่เธอพูดได้คล่อง

 

คุณแม่ตอนกลางวันเลี้ยงน้องคนเดียวไหมคะ  แล้วระหว่างวันได้พูดคุยกันตลอดไหม ขอโทษนะคะที่ถามอย่างนี้ เพราะลูกสองคนก่อน 3 ขวบ ตอนกลางวันยายเป็นเลี้ยงคะ ยายเป็นคนพูดน้อย ส่วนใหญ่จะดุน้องเสียด้วยซ้ำ เราก็ชดเชยให้น้องเค้ารีบกลับบ้านมาอยู่กับลูก มีนาเลยกลายเป็นเด็กนอนดึกจนถึงทุกวันนี้  แต่ไม่ใช่สาเหตุที่น้องพูดช้าคะ เพราะคนโตพูดเร็วมากพูดได้ก่อนขวบซะอีก

 

ถ้าเค้าพูดเล่นคนเดียว  แต่ไม่ค่อยพูดกะเรา ถามทีตอบที เราก็ลุยเลยคะชวนเค้าพูด ชี้โน่นดูนี่ เล่นของเล่นด้วยกัน เดี๋ยวก็พูดเก่งคะ 

 

อยากให้คุณแม่ได้อ่านหนังสือ อาจารย์พรพิไล เลิศวิชา  หา ใน google ดูนะคะ กิ่งก้านสมองจะแตกมากน้อยอยู่ที่แม่คะ

 

ขอโทษนะคะ ถ้าเรานึกสถานการ์ณคุณแม่ผิดพลาด

 

Comment by คุณแม่น้องเบเน่ on January 31, 2012 at 2:05pm

น้องเบเน่ 1.9  เดือน  พูดได้แต่ no  เมื่อไม่พอใจหรือไม่ชอบให้ทำอะไร  คำอื่นมีบ้าง  เช่น  papa  eat  บอกให้พ่อกินข้าว  สถานการณ์ขณะนี้ ป้าๆ  น้าๆ  ลงความเห็นว่าน้องเข้าใจภาษาอังกฤษ  เพราะทำตามคำสั่งต่างๆ  ได้  หลายคำสั่ง  แต่ยังพูดน้อย 

Comment by ruangrong wiphaka on January 28, 2012 at 11:19am

เห็นด้วยกับคุณจูค่ะ   อย่างเช่นเวลาที่อ่านนิทานจบแล้ว เราก็ลองตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่เพิ่งจะอ่านไป แต่ให้ถามเป็นคำถามปลายเปิด  เช่น หนูชอบตอนไหนที่สุดในเรื่องนี้ และเพราะอะไร    ถ้าเป็นหนูตัวละครตัวนั้นหนูจะทำยังไง   อะไรประมาณนี้ค่ะ      ลองดูค่ะ

Comment by nuntaka chantorn on January 28, 2012 at 9:27am

ขอบคุณคุณแม่ทั้งสองนะคะ

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on January 27, 2012 at 11:48am
ลองถามคำถามปลายเปิดดูสิคะ จะช่วยให้น้องตอบได้ตามความคิดของตัวเอง เช่น คำถามว่า ทำไม อย่างไร ประกอบกับหัวข้อ กิจกรรมที่ลูกสนใจ หรือกำลังทำ ไม่ซีเรียสกับคำตอบถูกผิด ให้เค้าได้ใช้จินตนาการค่ะ

ลองดูเผื่อช่วยได้นะคะ
Comment by แม่อั่งเปา on January 25, 2012 at 12:36pm

อั่งเปากำลังเป็นคะตอนนี้ได้What is it ?อย่างเดียว แม่กำลังเปลี่ยนเป็น what are they.? What is that

ตอนนี้ตอบ และถามกลับคะ และก็ใช้หลักการพยุงการพูดคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service