เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

     ไม่ได้เขียนซะนาน แต่เข้ามาอ่านของคนอื่นทุกวันค่ะ ถ้าจำไม่ผิดเมื่อปีที่แล้วเคยเขียนบล็อคบ่นเรื่องลูกชายพูดช้าตอนนั้นเค้า 2 ขวบ

ยังไม่ยอมพูดได้แต่ อือ อา ตามเรื่องตามราวก็เครียดซิค่ะเพราะว่าเราพูด eng กับลูกทั้งที่ถูกต่อต้าน  แต่หลังจากนั้นเค้าก็พูดได้เป็นคำ ๆ เป็น eng ซะส่วนใหญ่ด้วยค่ะ ตอนนี้ลูกชาย 2.10 ขวบ พูดได้เยอะขึ้นแต่ภาษาไทยพูดไม่ค่อยชัดเหมือนฝรั่งพูดไทย 555 

(หรือพม่าหว่า??)  แต่การออกเสียง eng ค่อนข้างดีสงสัยได้จากการ์ตูน (ซึ่งตอนนี้ก็เป็นปัญญาของที่บ้านอยู่) เมื่อเช้าเราตื่นลงมาทำงานบ้านตามปรกติเค้านอนอยู่ข้างบน พอตื่นก็ร้องหา ม่ามี้ ๆ ๆ (เค้าเรียกเราแบบนั้นค่ะ) แต่วันนี้มี Mommy Mommy, Where are you? เราก็เลยรีบวิ่งมาหาเลยค่ะ ดีใจค่ะปกติเราจะเป็นคนพูดประโยคนี้ซะมากกว่า แต่คำถามติดปากเค้าก็จะประมาณ What is it? ถามได้ทั้งวันค่ะบางทีชี้ถามไปเรื่อย  ชี้ไปที่ถนนเราก็ไม่รู้ว่าอันไหนตอบ car พอไม่ใช่เค้าก็จะบอกอันที่เค้าถามทันที pick up truck (อ้าว...รู้แล้วถามแม่มั๊ยเนี่ย งง) บางที่หนังดูหนังกับเค้าอยู่ ๆ เค้าก็พูดประโยคที่เราเคยพูดเคยอธิบายออกมาเฉยเลย  เด็กเค้าจำแม่นจริง ๆ ค่ะ ศัพท์ต่างๆ เค้าได้ค่อนข้างเยอะคือจำเก่งแต่ก็มีผิดพลาดบ้างต้องช่วยพยุงการพูดเหมือนที่เพื่อนๆ พี่ใน web นี้เคยแนะนำไว้

     เราเคยไปเจอเพื่อนเคยลองแนะนำให้เค้าพูด eng กับลูกตั้งแต่เล็ก แต่เค้าพูดประมาณว่าสอนเองจะได้ซักแค่ไหน แม่ได้เท่านี้ลูกก็คงได้เท่านี้แหละ แป่ววว!!! จ๋อยเลยเราเพื่อนหนอเพื่อน เค้าไม่ได้ตั้งใจว่าเราหรอกค่ะ คงเป็นเค้าคิดแบบนั้นจริง ๆ เค้าตั้งใจจะให้ลูกเค้าเรียน Inter,หรือ Ep นั่นแหละค่ะ เราเลยไม่กล้าพูดต่อ "จบข่าว" จะว่าไปเราก็แอบคิดอย่างที่มานว่าเหมือนกันนั่นแหละ เพราะเราเอง eng ก็ใช่จะดีเด่อะไร ลูกจะได้ซักแค่ไหนก็ไม่รู้แอบบเศร้าค่ะ อาจจะเป็นอย่างที่เค้าพูด  แต่ไม่ท้อหรอกค่ะสะใจดีดิฉันเป็นคุณแม่ประเภทซาดิส 5555  แต่สิ่งหนึ่งที่เค้าจะไม่รู้เลยคือ eng ของเราดีขึ้นจริงๆ หลังจากที่ได้พยายามพูดกับลูกเมื่อก่อนไม่มีหรอกค่ะประโยคยาว ๆ เดี่ยวนี้อันไหนพูดบ่อย บ่นบ่อยออกมาเองอัตโนมัติเลยค่ะ ยังงัยพี่ ๆ เพื่อน ๆ ในห้องนี้เป็นกำลังใจให้กันและกันนะคะ

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน

ก้อยค่ะ

 

Views: 189

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by เจ้าธูป on July 5, 2012 at 9:48pm

และแล้ว พี่ก็ประสบความสำเร็จกับสร้างลูกน้อยสองภาษา ปลื้นแทนค่ะ

Comment by nuntaka chantorn on August 24, 2011 at 8:35am
ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งค่ะที่เข้ามาอ่านและให้กำลังใจกันเสมอ ตอนนี้ก้อยก็กำลังคิดเรื่องเรียนให้ลูกอยู่ค่ะ ลูกชายเกิดปลายปี 51 ปีหน้าจะให้เข้าเรียนอนุบาลไม่ได้ส่งเรียนเตรียม พอดีมีคนเลี้ยงก็เลยให้อยู่บ้านไปก่อนค่ะ ตอนนี้ก็มีคนแนะนำเยอะอยู่ว่าควรให้เรียนแบบ 2 ภาษา แต่เราก็ยังลังเลอยู่เหมือนกันตอนแรกเลย ความตั้งใจของเราคือให้เรียนธรรมดานี่แหละค่ะแล้วเราสอนภาษาเอง (ทำเหมือนเก่งเลย 555) แต่พอมีคนท้วงประมาณลูกจะไม่ได้นู้นไม่ได้นี่ เสียดายโอกาสบ้าง....... เฮ่อ!...อ่อนใจค่ะ แต่ตัดสินใจแล้วค่ะคิดว่าความคิดเห็นของคุณ Ju ที่ว่าเราเองที่ต้องพัฒนาตัวเองให้มากขึ้นกว่าเดิม ต้องหมั่นฝึกฝนลองให้เต็มที่ก่อนที่เหลือค่อยว่ากัน............ถ้าเราไม่สู้ ไม่มีความมุ่งมั่นแล้วเราจะสอนลูกให้สู้ให้มีความมุ่งมั่นได้อย่างไร....เนอะ 555
Comment by puangpayom on August 23, 2011 at 1:52pm

อึม ลูกชายก็1.5Y  ยังพูดออกมาไม่ชัดทั้ง Thai ,Eng  หละคะ  แต่เขาก็เข้าใจทุกคำที่เราพูด  ทำตามคำสั่งได้  บางครั้งก็แอบกังวลใจบ้างเหมือนกัน  

แต่เมื่อวานไปตลาดนัด  เจ้าลูกชายเจอนั่น เจอนี่  ก็ชี้ๆๆ และสังเกตเขาจะพูด Eng  ออกมามานะ  เช่น  Shoes , Ple (จากapple)ท้ายๆๆ พยางค์ แก็ยังพูไม่ชัด 

Ball , ... ปลา (แม่สอน fish  ตลอด แต่ลูกก็พูดปลาตลอด ) ดีใจ และขอบคุณเพื่อนๆๆ  ทุกคนในหมู่บ้านนี้  เป็นกำลังใจที่ดีที่สุด  ค่ะสูๆๆๆ  ต่อไปนะคร๊าบ 

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on August 16, 2011 at 6:33am
ลืมไปลูกชายพูดไม่ชัดเล็กน้อย แต่จะชัดขึ้น ต้องคอยปรับเรื่อยๆ นะคะ
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on August 16, 2011 at 6:29am
มาให้กำลังใจค่ะ คุณแม่เดินมาถูกทางแล้ว ฝึกวิทยายุทธ์ตัวเองให้แข็งแกร่งต่อไปนะคะ

จริงๆ แล้วพ่อแม่หลายคนมักคิดว่า โรงเรียนระบบ ep หรือ inter เป็นโรงเรียนสอนภาษาส่วนตัวแล้วคิดว่าไม่ใช่เลยค่ะ ถ้าที่บ้านเริ่มต้นมาดี เป็นแบ็คอัพที่ดี คอยสนับสนุนการเรียนรู้การเรียนจะสัมฤทธิ์ผลมาก

ขอเล่าประสบการณ์นะคะ ไม่ว่าจะการเรียนภาษา หรือดนตรี การหมั่นฝึกฝนเป็นเรื่องสำคัญ คุณครูที่โรงเรียนลูกขอให้พ่อแม่ช่วยพูดอังกฤษกับลูกบ้างที่บ้าน เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสฝึกฝนใช้บ่อยก็เก่งขึ้น คล่องขึ้น พร้อมเรียนรู้เรื่องอื่นๆ มากขึ้น

การเรียนดนตรี ลูกเรียนตั้งแต่ 3 ขวบ คุณครูบอกว่าตอนนี้เค้าไม่รับเด็กใหม่ต่ำกว่า 7 ขวบแล้ว เราถามถึงสาเหตุ ครูเล่าว่า ก่อนหน้านี้รับเด็ก 4 ขวบ อยู่ 10 ตอนนี้เหลือ 5 คน เพราะพ่อแม่ไม่เข้าใจ ถามครูว่าเรียนมาปีนึงแล้วทำไมยังเล่นไม่ได้ จะมีพ่อแม่ที่เข้าใจเหลืออยู่แค่ 5 คน
การสอนเด็กเล็กครูใช้พลังงานมากกว่ามาก พ่อแม่น่าจะรู้ดี ครูคงรู้สึกบั่นทอนจิตใจไม่น้อย เรียนวีคละครึ่งชั่วโมง กลับบ้านไปซ้อมบ้างไม่ซ้อมบ้าง จะเก่งได้อย่างไร

เล่ามาอยากให้เป็นข้อคิดฝากเพื่อนๆ การฝึกฝนเป็นเรื่องสำคัญ อย่าผลักภาระไปให้โรงเรียนหรือเด็กฝ่ายเดียว เราช่วยเค้าได้ เมื่อพยายามเต็มที่แล้วไม่หันกลับมาเสียดาย

**แต่อย่าตึงเกินความพอดีนะคะ**

โชคดีค่ะ
Comment by โอ๋...จัง on August 16, 2011 at 5:32am

ของเราลูกพูดไม่ชัดเหมือนกัน แต่ได้แม่เราช่วยว่าที่บ้านพูดช้าแถมนน้องชายตอนเด็กๆเข้าอนุบาลยังพูดไม่ชัดเลย

 

เราประเภทเดียวกะก้อยเลยอ่ะ เวลาทุกข์เวลาเครียดชอบทำเฉยๆ(สมมติให้ความทุกข์เป็นเหมือนศัตรูที่มแกล้งเรา ถ้าเราร้อนรนตามมันเดี๋ยวมันได้ใจ ซาดิสต์ป่ะเนี่ย 55) โดนมาหมด ฟังเพลงฝรั่งก็โดนขอดต่อนว่า"แม่มรึงมีผัวเป็นฝรั่งเหรอ"(ว่าคนอื่นกระทบเราค่ะ) ไม่บอกนะว่าใครเดาเอาเอง...

 

ตอนนี้ลูกชายพูดengตามแบบไม่ชัดนี่แหละค่ะ ...ชีวิตต้องเดินต่อไป...

เรามีความสุขกับสิ่งที่เราเลือกให้กับลูกเรา และลูกก็มีความสุขด้วย

Comment by ลูกลิงทั้งสอง on August 15, 2011 at 1:35pm
เห็นด้วยค่ะ ลูกปุยฝ้ายตอนนี้สองขวบสองเดือนแล้ว พูดช้ามากกกกกก พูด7 ไม่ได้ 1ถึง10 ยกเว้น7 เพราะสองพยางค์ โดนผู้ใหญ่ที่บ้านว่าค่ะ เห็นไหม สอนลูกสองภาษาน่ะ โง่ คนอื่นเค้าเป็นประโยคแล้ว แปวววววว ไปไม่เป็นเลย แต่กำลังใจดีค่ะ น้องพูดช้าตอนนี้ก็เริ่มจะเพิ่มคลังศัพท์ให้เค้า สอนเค้าตั้งแต่ ขวบแล้วค่ะ แต่พอมาดูวีดีโอเก่าๆแล้ว ภาษาอังกฤษแม่ไม่ไปไหนเลย ประโยคเดิม เกือบทุกอย่าง ไม่ได้ opol แต่ oyol เอา เพราะว่าบางครั้งนึกไม่ออก แล้วก็ห่างหายจากเว็บนี้นานเพราะต้องเลี้ยงเบบี้อีกคน เป็นกำลังใจให้กันนะคะ สู้สู้ค่ะ
Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on August 14, 2011 at 9:25pm

เหมี่ยวเป็นคนนึงที่สอน Eng ตอนลูกคนเล็ก 5 เดือน ตอนนี้ 1.9 เดือน เค้าพูดไทยไม่ค่อยชัดเหมือนกัน คือเหมือนฝรั่งพูดไทยไม่ชัดอ่ะค่ะ ได้ยินเวลาที่เค้าพูดตามคนอื่น เหมี่ยวคิดว่าที่เป็นอย่างนี้เพราะเราไม่ได้พยุงการพูดไทยให้เค้ามากกว่าค่ะ (แม่ Eng พ่อไทย แต่พ่อไม่ค่อยเน้นก็เลยสำเนียงเพี้ยนๆ ไป) คิดว่าถ้าไปโรงเรียนคงจะดีขึ้นเอง

เรื่องแนะนำคนอื่น เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยแล้วค่ะ เพราะเจอหลายแบบ มีแบบต่อต้านแนวคิดนี้ด้วย จะทำได้ยังไง รู้ได้ไงว่าพูดถูก สำเนียงไม่ใช่หรอก สารพัดค่ะ แต่ไม่ได้สนใจ ใครไม่สอนก็เรื่องของเค้า ลูกเราเราสอนเอง คนที่เคยไม่เห็นด้วย พอมาเจอกันอีกทีเห็นลูกเราพูดได้เยอะ ถาม-ตอบ พูดได้ประโยคยาวๆ ได้ ทำเอาอึ้งค่ะ เป็นไงล่ะ นี่แหละฉันสร้างเอง หลังๆ พอใครได้ยินเราพูดกันจะเดินเข้ามาถามมากกว่า ก็ค่อยบอกเค้าไป คุยกับคนที่เค้าสนใจจริงๆ ได้ประโยชน์กว่าค่ะ

Comment by แม่น้องปัณณ์ on August 14, 2011 at 8:56pm

อิอิ มีความสุข สนุกที่จะทำ เหนื่อยหน่อย อดทน สู้สู้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service