เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Featured Blog Posts – May 2010 Archive (45)

บันทึกพัฒนาการน้องเจสองภาษา >>> น้องใหม่ อ. 1 ห้อง Peach กับ ความเห็นของครูประจำชั้น

::::: MaMa n'JaY Diary Dated 31 May 2010 :::::

หลังจากสภาพจิตใจมะม๊าดีขึ้นตามลำดับ มะม๊าก็กลับมาเขียน Diary ของน้องเจต่อน่าจะดี :)ตอนนี้น้องเจขึ้นชั้นอนุบาล 1 แล้วได้อยู่ห้อง Peach สมใจมะม๊าที่น้องเจได้เรียนห้องครูนุช Teacher Pearl และครูบุ๊ง

อาทิตย์แรกน้องเจอยู่ในกลุ่มความดูแลของ Teacher Pearl (คุณครูที่หน้าตาน่ารัก ยิ้มง่าย พูดอังกฤษชัดสุด ๆ และ

ถูกใจน้องเจสุด ๆ เช่นเดียวกัน)ต้องบอกก่อนว่าในชั้น อ.1…

Continue

Added by MaMa n'JaY on May 31, 2010 at 2:48pm — 19 Comments

หัวใจพองโต

อีกไม่กี่วัน My big boy ก็จะอายุครบขวบแล้ว เอ...แสดงว่า"เป็นเอก" เรียนรู้ภาษาอังกฤษมาเกือบ 9 เดือนแล้วนะเนี่ย ตอนนี้ "เป็นเอก"เพิ่งจะออกเสียงได้แค่บางคำ ซึ่งคนฟังต้องใช้ความพยายามกันซักหน่อยในการฟังว่า "เป็นเอก" จะออกเสียงอะไร 5555 ขำจัง

แม่เฒ่า ถามว่า เป็นเอกจะเข้าใจภาษาอังกฤษที่แม่พูดรึยังน๊า...... แม่ก็ตอบแม่เฒ่าไปว่า แม่คิดว่าเป็นเอกเข้าใจแม่นะ งั้นเรามา test กันดูมั้ย ตอนนั้นเป็นเอกกำลังเล่นของเล่น (อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ของเล่น "เป็นเอก" ชอบ)…

Continue

Added by Rawadee Niamkrod on May 30, 2010 at 3:17pm — 9 Comments

ถึงเวลาพัฒนาตัวแม่

หลังจากดาวเริ่ม OPOL กับน้องพลอยได้ 7 เดือน (เริ่มตอน 4 ขวบ ตอนนี้อายุ 4 ขวบ 7 เดือน) ตอนนี้อยู่ในช่วงพยุงคำพูด คือลูกพูดไทย แม่ต้องบอกเป็นภาษาอังกฤษให้ลูกพูดตาม พอลูกโตขึ้น ประโยคที่ใช้ก็ไม่ใช่แค่กิจวัตรประจำวัน และคำศัพท์พื้นฐานอีกแล้ว กลับจากโรงเรียนก็มีเรื่องมากมายมาเล่าให้ฟัง โดยพูดเป็นภาษาไทย แม่ต้องคอยแปลเป็นอังกฤษให้ และให้พูดตาม แต่ปัญหาตอนนี้คือ บางประโยคแม่แปลไม่ได้ ก็ใช้วิธีผ่านไปก่อน ประโยคไหนแปลได้ ก็แปลเป็นอังกฤษให้ลูกพูดตาม สำหรับคุณแม่ที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษดีอยู่แล้ว…

Continue

Added by แม่ดาว&น้องพลอย on May 28, 2010 at 6:41pm — 17 Comments

อุปกรณ์การเรียน ตัวช่วยสำคัญ

วันนี้ก็จะมาเล่าเรื่องสิ่งที่แม่หลินใช้ในการสอนภาษาลูกนะคะ

1.ที่บ้านเราจะมี ดิกชันนารี 2 เล่มค่ะ ไทย-อังกฤษ และอังกฤษ-ไทยเอาชนิดที่อธิบายเป็นภาษาอังกฤษนะค่ะ เพราะจะมีคำอื่นที่มีความหมายเดียวกันหรือคำตรงข้ามกันทำให้เรารู้คำศัพท์เพิ่มมากขึ้น และพจนานุกรมไทยเอาไว้สอนภาษาไทย มีดิกไว้ตรวจสอบคำศัพท์เช่นการสะกด รูปกริยา เป็นต้น หาความหมายของคำศัพท์ ส่วนดิกไทยอังกฤษที่ต้องมีไว้เพราะต้องการเอาไว้เปิดหาคำที่เป็นภาษาอังกฤษเวลาเรารู้คำไทย และลูกก็เริ่มสนใจการเปฺิดดิกแล้วด้วยค่ะ… Continue

Added by sirin malinil on May 28, 2010 at 10:43am — 2 Comments

555++ ก้าวหน้าขึ้นมานิดส์นึง

มาเริ่มบันทึกแรกกันเลยนะค๊าหลังจากที่เริ่มใช้ภาษอังกฤษกับเจ้าตัวเล็กมา 3 เดือนก่อนหน้านี้เค้าก็สามารถเข้าใจคำสั่งง่าย ๆ ได้เช่น ปิดไฟ เปิด ไฟ บ๊ายบาย ส่งจูบ อาบน้ำ แปรงฟันและที่ชอบเป็นพิเศษก็จะเป็นการดู mummy and me ค่ะ น้องชอบเต้นเพลง the wheel on the bus เพลงอื่นก็จะดูเฉย ๆ หลังจากนั้นเราก็ร้องแต่เพลงนั้นตลอดเพื่อให้เค้าเต้นตาม แต่เมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาโทรทัศน์เสียค่ะ ส่งซ่อมเลยต้องไปขนโทรทัศน์เครื่องเก่า ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆๆ ๆ มาใช้… Continue

Added by golf on May 27, 2010 at 3:13pm — 2 Comments

อ๊ะ! นี่ลูกเราเรียกแม่ว่า Mom เรียกพ่อว่า Pa เหรอเนี่ย !!!!!!

ตอนนี้น้องเพชรอายุ 1 ขวบ 4 เดือนแล้วครับ กำลังหัดพูดแต่ยังไม่ค่อยเป็นคำ ๆ ซักเท่าไร ส่วนมากจะ เอ้อ แอ้ บางทีก็บ่นอะไรของเขาไปเรื่อย แต่ที่มีชัด ๆ เนี่ยมีอยู่ 3 คำ ๆ แรก คือคำว่า yum yum อืม ใช้ได้ ชัดดี แต่มีอยู่คำหนึ่ง ผมจะพูดประโยคนี้กับน้องเค้าบ่อยมาก ๆ คือ Where is your mom? Mommy is coming. Pass it to your mom. อะไรพวกนี้น่ะครับ ตอนนี้น้องเค้าพูดคำว่า Mom มัม บ่อยมาก พอเค้าพูดว่า มัม มัม เราก็จะถามน้องเค้าทันทีว่า Where is your mom? น้องเค้าก็จะชี้ไปที่แม่ของเขา เป็นเพราะเราสอนเค้าเรียกแม่… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on May 27, 2010 at 11:41am — 5 Comments

อาทิตย์ที่ "สาม " คุณแม่รู้สึกผิดจัง !

เข้าอาทอตได้ทีย์ที่ 3 แล้ว ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี น้องปายเองไม่มีการปฏิเสธที่จะฝึกภาษาอังกฤษเลย แต่เราก็ยังคงพูดเป็นช่วงเวลา ที่น้องปายคุ้นเคย เช่นช่วงอาบน้ำ แต่งตัว กินข้าว

แต่เนื่องจาก อาทิตย์ที่แล้วเหตุการณ์โน่นนี่และก็มีงานเยอะเลย ทำให้เราลืมที่จะให้ความสำคัญกับการฝึกภาษาไปจน ป๋าน้องปายเตือนว่า "อย่าลืมความมุ่งมันครั้งแรกที่จะฝึกให้ลูกเป็นเด็ก 2ภาษา ซิ " เออ..ออออ..จริงแฮะ จริง ๆ ลูกเค้าก็อยากฝึกอยากพูดแต่เรากลับไม่เพิ่มหรือช่วยเค้าเลย ......คิดแล้วรู้สึกผิดจังงงงแฮะ…

Continue

Added by แม่น้องปาย on May 27, 2010 at 8:32am — 7 Comments

เทเลทับบี้กับบาร์บี้ ช่วยกระตุกต่อมอยากของแม่ อีกครั้ง หลังจากถอดใจ

หลังจากอ่านหนังสือเด็กสองภาษาเล่มแรกก็ฮึดอย่างแรง รีบเข้าเว้บไปซื้อเบบี้ไอสไตน์มาครบเซต พอได้รับมาโอ๊ะ ลูกจะดูหมดไหมเนีย แม่เห็นยังมึนแทนเลย ปรากฏว่าชอบดูแค่ 2 แผ่นจาก 26 แผ่นคือ baby noah กับ head to toe แต่น้องก็ยังไม่ได้พูดภาษาอังกฤษออกมาเลย ตอนนั้นเริ่มดูตอนซัก ขวบสองเดือน ตอนนี้ขวบเก้าเดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้เคยซื้อซีดีเทเลทับบี้ที่บอกว่าช่วยฝึกภาษาอังกฤษเป็น ตอน animal แม่เปิดดูคนเดียวก่อน แล้วถอนหายใจ ปัญญาอ่อนจังเรื่องนี้มีแต่ตุ๊กตาสี่ตัววิ่งไปมาเลยเก็บไว้ไม่ให้ลูกดู…

Continue

Added by แม่น้องสปาย on May 26, 2010 at 2:51pm — 6 Comments

พี่เน็กซ์งานเข้า!!!!!อันเนื่องมาจาก concept 2pasa นี้แหละ 10 มิ.ย ที่ีจะถึงจะมีวานไหว้ครูที่โรงเรียน ระดับอนุบาล (พี่เน็กซ์ อ.3 ครับ) คุณครูจะจัดให้มีตัวแทนเด็กกล่าวคำขอบคุณคุณครูเป็นภาษาอังกฤษ สงสัยผลงาน 2pasa จะเข้าตาครูที่โรงเรียน พี่เน็กซ์เลยได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนเพื่อน ๆ และ น้อง ๆ กล่าวคำขอบคุณดังที่ว่า งานก็เลยเข้าทั้งคุณพ่อและพี่เน็กซ์ครับ โดยคุณครูเค้าก็ให้บทมาท่อง ไม่สั้นไม่ยาว ครับ แต่ก็ ต้องใช้เวลาเหมือนกันกว่าจะจำกันได้…

Continue

Added by พ่อพี่เน็กซ์ กะน้องเนม on May 26, 2010 at 9:30am — 7 Comments

1 เดือนกับการสร้างคลังศัพท์ให้ลูกสาว 1 ขวบ

จริงๆอ่านหนังสือเด็กสองภาษาสร้างได้มาตั้งแต่ข้าวปุ้นยังอยู่ในท้อง แต่ก็ไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่เพราะเกี่ยงกันระหว่างพ่อกับแม่ว่าใครจะเป็นพูดภาษาอังกฤษกับลูก จนตอนที่หนูน้อยอายุครบ 1 ขวบ ประจวบกับที่เพื่อนรักซึ่งเพิ่งคลอดน้องมา 3 เดือนเล่าว่าพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษและคะยั้นคะยอให้เรามาจริงจังกับการสร้างเด็กสองภาษาด้วยกันเถอะ เลยกลับมามีไฟอีกครั้ง เริ่มด้วยการไปซื้อหนังสือเด็กสองภาษาฯ เล่มสองมาอ่าน และก็ไม่ผิดหวังค่ะ เพราะมีข้อแนะนำเป็นขั้นเป็นตอน…

Continue

Added by แม่น้องข้าวปุ้น on May 25, 2010 at 5:00pm — 10 Comments

แนะนำตัวคะ

สวัสดีคะ ชื่อ ปอ คะ มีลูกชายฝาแฝด ชื่อ น้องนิก กะ น้องนิน ตอนนี้อายุ 5 เดือนครึ่งแล้วคะ

เริ่มจะคลานๆ กันแล้ว เห็นแววความซนเพิ่มขึ้นทุกวันเลย

ก็เริ่มหัดพูดกับลูกๆ เค้าตั้งแต่ลูกเค้าได้ 2 เดือนกว่าคะ

เช่น Drink milk , water เชื่อมั้ยสัก 3 เดือนกว่า แบบว่างอแงอะไรไม่รู้

ก็เลยพูดว่า Milk ๆ อ้าปากกินนมเฉยเลย หรืออาจจะคิดไปเอง ไม่รู้สิ แต่แอบดีใจ ที่ลูกๆ เค้าเริ่มเข้าใจบ้างแล้ว

อย่างเวลาร้องไห้ งอแง ง่วงนอน (ไม่รู้ว่าถูกมั้ยนะคะ) ก็พูดกับเค้าว่า I know i…

Continue

Added by Sornprapha Tipdacho on May 25, 2010 at 10:41am — 1 Comment

วิธีสะสมคลังคำศัพท์ให้ลูกทำอย่างไรค่ะ

คือตอนนี้ลูกสาวสื่อสารได้แล้วค่ะ แต่พอเจอคำไหนที่ไม่มีคลังคำศัพท์อยู่ให้หัวเค้าก็จะ พูดว่า เออ...... แล้วคือเราก็เดาไม่ออกว่าเค้าจะพูดศัพท์คำว่าอะไร ในบางครั้ง ทำให้เค้าอารมณ์เสีย หรือบางครั้งเค้าพูดออกเสียงยังไม่ค่อยชัดค่ะ เราก็จะพูดว่า What's do you say? Can you say again slowly? เค้าก็จะบึ้งๆ เหมือนว่าอุตส่าห์พูดแล้วยังฟังไม่รู้เรื่อง อะไร ประมาณนี้ค่ะ

ล่าสุด เค้าชี้ไปที่สีดำแล้วพูดว่า Black แล้วก็จัดหลังเราแล้วพูดว่า Back คราวนี้รู้เลยว่าเราพูดออกเสียงกับเค้าไม่เคลียร์…

Continue

Added by Numwan&Paint สองพี่น้องจอมเซี้ยว on May 24, 2010 at 3:28pm — 7 Comments

เรื่องของน้องเขม3

สวัสดีครับ เพื่อนสมาชิกเด็กสองภาษาที่น่ารัก วันนี้พ่อน้องเขมได้มีโอกาสมาแชร์ประสบการณ์เส้นทางการเป็นเด็กสองภาษาของน้องเขมครับ ขณะนี้ น้องเขมอายุได้ 1.4 ขวบแล้วครับ กำลังซนและชอบพูดเลียนแบบผู้ใหญ่ครับ ไม่ว่าเขาจะคุยอะไร กันน้องเขมเป็นต้องพูดตาม และจากความที่เป็นคนชอบพูดเลียนแบบนี่ล่ะครับ ทำให้เริ่มเป็นอุปสรรคในการพูดภาษาอังกฤษของน้องเขม คือเขาไม่ค่อยให้ความร่วมมือกับเราสักเท่าไหร่ คำศัพท์ที่คุ้นเคยประจำก็จะพูดเป็นภาษาไทยส่วนใหญ่ เช่น แมว หมา น้ำ ผลไม้ต่างๆที่มีอยู่ในบ้าน…

Continue

Added by พ่อน้องเขม on May 23, 2010 at 4:30pm — 2 Comments

เริ่มเห็นผลแย้วววว

2-3วันมานี้ดูลูกขิม อายุ 1.2 ขวบ มีความก้าวหน้ามาอีกขั้นหนึ่งแล้ว โดยเค้าจะชอบดู mommy and me มากเป็นพิเศษและจะเต้นและทำกิริยาท่าทางตามได้แล้ว เช่น ตอนเพลงที่แตะส่วนต่างๆของร่างกาย เค้าจะก้มแตะ toes ของเค้าเองได้ และในบางตอนเค้าก็จะรู้ว่าถึงตอนโบกมือ ฯลฯ แลกำลังหัดพูดคำว่า daddy ได้แย้วววว...เย้...you did it.

Added by นายผดุง ภักดี on May 23, 2010 at 11:14am — 4 Comments

Update หนูทำได้ !!

เมื่อเช้านี้ ตอนที่นั่งกินข้าวกัน อ้อ..เรากินข้าวมันไก่กันค่ะ แล้วก็จะมีน้ำซุป

น้องอู๋ : soup in a bowl พร้อมทั้งชี้ไปที่ชามซุป แล้วเผลอเอามือไปจับที่ชาม

น้องอู๋ : very hot !! แล้วก็เอามือจับที่หู 555

ส่วนแม่กอล์ฟนั่งกินน้ำเต้าหู้ กะ ปาท่องโก๋

น้องอู๋ก็หยิบปาท่องโก๋ขึ้นมา แล้วพูดว่า It's a butterfly.…

Continue

Added by แม่น้องอู๋ on May 19, 2010 at 3:45pm — 3 Comments

แม่แอมขอแนะนำตัวเองคะ

เป็นสมาชิกที่นีได้ 1 เดือนแต่ยังไม่ได้แนะนำตัวเลยคะ แม่แอมคุณแม่ลูก 2 อยู่ เชียงใหม่เจ้า คนโตพี่โฟกัสอายุ 2ปี 10 เดือน คนเล็กน้องเฟิรน 7เดือน 21 วัน คุณแม่เริมพูดกับลูกๆเมื่อ 10 เม.ย. 2553 มีเพือนให้ยืมหนังสืออ่านคะพอได้อ่านก็เริ่มเลย

1-3 วันลูกตื่นเต้นยอมพูดด้วน

4-7 วันดื่อมากๆๆๆๆๆ เดินหนี้ไม่พูดด้วย ท้อเลย

คุณแม่แอมให้พ่อเก่งไปสือหนังสือมาอ่านจนจบเล่ม 1-2 ทำให้เข้ใจหลักการของคุณครูใหญ่บิ๊ก

8-10 วันดีอน้อยลงยอมฟังที่แม่พูด…

Continue

Added by แม่แอม on May 19, 2010 at 2:00pm — 4 Comments

สอนลูกพูดสามภาษา ไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น ตอน2

ตอนนี้คาเอะอายุได้ ขวบสองเดือน เริ่มเข้าใจทั้งสามภาษาเลยค่ะ และพูดได้บ้างแล้ว เช่น

ม่าม้าถามว่า Would you like to drink water? เค้าก็จะตอบกลับมาว่า วู~ เหมือนพยายามจะพูดว่า water

แต่ในขณะเดียวกันทั้ง เวลาปะป๊าถามโดยใช้ภาษาญี่ปุ่นว่า Mizu wo nomu? (ดื่มน้ำมั้ยคะ)

หรือพี่เลี้ยงถามว่า คาเอะจังดื่มน้ำมั้ยคะ เค้าก็จะตอบว่า วู~

คุณแม่คิดว่าเค้าเข้าใจค่ะว่า ทั้ง Water Mizu และ น้ำ…

Continue

Added by panatdakitamura(Line ID) on May 19, 2010 at 9:16am — 5 Comments

ลองซักตั้ง ครอบครัว 3 ภาษา

สวัสดีค่ะ ทุกท่าน

หนูโกะเป็นคุณแม่อีกคนหนึ่งที่มุ่งหวังอยากจะให้ลูกเข้าใจภาษาอังกฤษแบบ Native speaker จึงตั้งใจเริ่มสอนภาษาอ้งกฤษแบบที่คุณพ่อน้องเพ่ย เพ่ย เขียนไว้ในหนังสือ (ซื้อมาครบ 2 เล่มเลย) ตอนนี้พยายามอยู่ค่ะ ต้องใช้ความพยายามมากที่เดียว โดยเฉพาะที่บ้านมีถึง 3 ภาษาด้วยกัน (จีน ไทย อังกฤษ) ภายใน 1 วันน้องต้องเจอทั้ง 3 ภาษาเลย สลับโหมดกันวุ่นไปหมด แล้วยังเจอปัญหา mix languang in 1 sentence อีกด้วยค่ะ เลยต้องพยายามกันใหม่ ตอนนี้น้องเริ่มที่จะเข้าใจคำง่าย ๆ ค่ะ เช่น sit down / eat/…

Continue

Added by Ar-sa Leksiriroj on May 17, 2010 at 9:51pm — 6 Comments

มันมาแล้ว terrible 2

เหตุเกิดสดๆร้อนๆเมื่อเช้านี้เองเด็กน้อยกำลังปีนสตูล แม่ก็บอกว่า " be careful, don't hurt your self" เด็กน้อยหันมาตามเสียง ยิ้มหวานใส่แล้วปีนต่อ ไม่นานระหว่างที่เด็กน้อยกำลังหมุนตัวจัดท่าทางบนสตูล เค้าก็หล่นลงมาหัวโขกพื้น พร้อมเสียงร้องให้จ้า แม่เองก็สุดแสนจะโมโห ก็บอกแล้วให้ระวัง แต่ก็สงสารเพราะเค้าเองก็คงจะเจ็บเอาการ เลยข่มความรู้สึกตัวเองไม่พูดอะไรให้ลูกเสียใจไปมากกว่านี้ แล้วก็ปลอบกันไป พอลูกชายสุดที่รักเงียบ แม่ก็จัดแจงเตรียมอาหาร แล้วก็ปล่อยจอมซนวิ่งเล่นตามประสาต่อไป… Continue

Added by YuhKha on May 17, 2010 at 10:18am — 16 Comments

Mommy...but I'm ready!JunJao : Mommy, I want to eat mango..teen.Op : It's unripe, it's not ready to eat yet.JunJao : But, I'm ready!!Op :…

Continue

Added by อรนัย รักในหลวง on May 17, 2010 at 10:00am — 36 Comments

Featured Monthly Archives

2018

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

1999

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service