เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

โจทย์นี้ที่ท้าทายเลี้ยงลูกเอง (คนเดียว) ทำงาน Full time พร้อมกับการผลิตเด็กสองภาษา

        ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณบิ๊กนะคะที่ได้เพียรพยายาม  สร้างสรรค์หนังสือเด็กสองภาษาขึ้นมาหลายคนที่อ่านบอกเลยว่ามัน “ เทพมาก ” แล้วก็ขอบคุณบ้านหลังใหญ่ที่มีสมาชิกน่ารักๆมาคอยแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ คอยกระตุ้นและเป็นกำลังใจให้กันและกัน อบอุ่นทีเดียวค่ะ

        ดิฉันเองก็เก็บเล็กผสมน้อย อ่านเรื่องราวของคนโน้นคนนี้ มาปะติดปะต่อกันเป็นแนวทางของตัวเอง แน่นอนทางมันไม่ได้โรยด้วยกลีบดอกไม้  ปัญหาของดิฉันก็เหมือนกับหลายๆคนคือ ภาษาอังกฤษค่อนข้างแย่  ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ลูก อยู่ที่แม่มันนี่แหละ เป็นคนหนึ่งที่ถามตัวเองมาตลอดว่า “ ทำไมเราพูดภาษาอังกฤษไม่ได้”  แล้วก็พยายามค้นหาต่อว่า “ทำอย่างไรจะพูดภาษาอังกฤษได้” โหลดคลิปมาฟังก็พอฟังเข้าใจบ้าง แต่พอเจอฝรั่งตัวจริง เฮ้ยยยย!!! ทำไมเราฟังไม่ออก สรุปได้ว่าเรามีปัญหาการฟังนี่เอง พอได้มาอ่านหนังสือสองภาษา อืม มันใช่เลย แล้วได้ workshop การออกเสียงยิ่งใช่เข้าไปใหญ่ มาถึงตรงนี้ทำให้เราเคลียร์ขึ้น

กว่าจะฟังรู้เรื่องกว่าจะแยกคำได้ ใช้เวลาตอนที่ลูกอยู่ในท้องฟัง และดูคลิปทุกวัน คายุ(ช่วยได้เยอะเลยค่ะ) การสอนวิชาชีววิทยา วิทยาศาสตร์มั้ง (เออเรารู้เรื่องแฮะ) ฟังเพลงเด็กมั้ง ใช้ความถี่อย่างที่คุณบิ๊กบอกไว้ และแล้วคลังคำศัพท์ที่เราได้สะสมไว้มันก็เริ่มทยอยกันออกมาทำงาน

เริ่มเลยละกันกับเด็กสองภาษา....ที่แม่กำลังจะสร้าง

-         เริ่มตั้งแต่เกิดพูดภาษาอังกฤษกับลูกมั้งไม่พูดมั้ง นานๆพูดบ้างเพราะคิดว่าเค้ายังเล็กอยู่คงเข้าใจอะไรได้ไม่มาก จำอะไรไม่ได้หรอก (ดูถูกเด็กฮา...ฮ่า) แต่ก็เปิดเพลงภาษาอังกฤษให้ฟัง เช้าเย็นเราก็ซึมซับไปด้วย จากร้องไม่ได้ตอนนี้ร้องได้แล้ว.....

-         อุปสรรคไม่ได้มีแค่นั้น เราทำงาน Full time กลับมาก็เหนื่อยล่ะ แถมอยู่กับลูกสองคนไม่มีผู้ช่วยเลย จ้างเลี้ยงเฉพาะกลางวัน เสาร์ อาทิตย์ก็เลี้ยงเอง สามีอยู่ต่างจังหวัด นานๆมาครั้งหนึ่ง (มาพูดคำเมืองกับลูก)

-         มาถึงตรงนี้ทั้งเครียด ทั้งเหนื่อย แต่โชคดีที่เค้าเป็นเด็กเลี้ยงง่าย กินง่าย อารมณ์ดี

มีท้อบ้าง หยุดทำบ้าง.....พอเห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความไร้เดียงสาของเค้า ก็กลับมาสู้ใหม่ เริ่มใหม่ ก็เราประกาศให้ชาวโลกรู้แล้วนี่ว่าเราพูดภาษาอังกฤษกับลูก  ต้องไม่แคร์สื่อนะ ชั้นจะทำอะไรประมาณนี้(5555)ทำแบบกดดันแล้วก็หวังผล ณ ตอนนั้น เร่งตัวเองจนลืมไปว่าลูกยังเล็กอยู่เลย ยังไม่โตจะรู้เรื่องจะตอบสนองได้ยังไง ขนาดเราพูดไทย

-         เวลาที่ฝึกฝน เตรียมตัว คือตอนลูกเข้านอนค่ะ ไม่ได้ทำทุกวันนะคะวันไหนเหนื่อยก็พักบ้าง  พิมพ์ประโยคต่างๆ แปะผนังห้องไว้จะพูดก็ดู จำไปพูดทีละหน่อยๆ เกือบทุกวัน  หากำลังใจจากเว็บสองภาษา ท้อเมื่อไรก็เปิดดูๆ........ ลุกขึ้นมาสู้อีกครั้งเพื่อลูก เหนื่อยแต่มีความสุข

-         อ่อ ลืมบอกไปดิฉันสร้างโหมดภาษาอังกฤษให้กับตัวเองได้แล้วนะคะ ไม่แปลแล้วพูด คิดกับพูดพุ่งออกไปพร้อมกัน (ขอบคุณจริงๆค่ะผู้ใหญ่บ้าน)

-         เริ่มมากขึ้นตอนน้องธีร์อายุ 8 เดือนค่ะ ใช้ประโยคง่ายๆทำเท่าที่ตัวเองทำได้

-         ตื่นเช้ามาก็ Good morning น้องธีร์  Good morning, Mommy

How are you today ? I’m fine. I’ OK ถามเองตอบเองอะค่ะ

Are you hungry? I ‘m so hungry, Mommy.

Do you want some milk/water? Yes, Mommy. ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษตลอดเวลาค่ะ

ประโยคไหนไมได้ก็คำเมืองเจ้า และก็ภาษากลางเป็นส่วนใหญ่

-         อ่านหนังสือนิทานภาษาอังกฤษให้ฟังทุกวัน คำศัพท์ผลไม้ สัตว์ กขค

-         ทำไปก็ท้อนะไม่เห็นมีอะไร....เกิดขึ้นเลย

-         และแล้วสิ่งที่แม่ได้ทุ่มเทลงไป มันก็บังเกิดผล น้องธีร์อายุประมาณ 11 เดือนเริ่มชี้นิ้วเป็นถามด้วยภาษาส่วนตัวแล้วเราก็ตีความได้ว่า ถามว่านี่คืออะไร ตื่นมาก็ถามทุกเช้า ถามอันเดิมซ้ำๆ

-         ประมาณ 1 ขวบกับไม่กี่วัน ตอนอยู่กับพ่อ พ่อถามกลับด้วยคำเมืองว่า พัดลมอยู่ไหน นาฬิกาอยู่ ไหน กระจกอยู่ไหน ชี้ถูกแฮะ แม่ก็เลยลองถามเป็นภาษาอังกฤษมั้ง

Where is a fan/a clock/a mirror? ชี้ถูกแฮะ แม่ดีใจแถบจะกรี๊ดออกมา น้ำตาแห่งความดีใจจะไหลล่ะ (ก็เราเหนื่อยกับมันมาก) ที่ดีใจกว่านั้นคือ Where is your mommy ? ตบที่อกเรา Where is your daddy ? ชี้ไปที่พ่อ ชี้ถูกแฮะ ตอนนี้ก็หนึ่งขวบยังไม่ถึง 1 เดือน บอกสิ่งของในบ้านได้หลายชิ้น ของเล่น ของใช้ มีชี้ผิดบ้างบางครั้ง ยิ่งแม่ถามบ่อยจะเบื่อไม่ยอมชี้อันที่ถูก แกล้งชี้ไปเรื่อย เราก็บอกว่า No,It’not a fan. It’s a mirror. ทำตามคำสั่ง แล้วก็เข้าใจคำสั่งง่ายๆ เช่น come on  come back  stop ที่แม่ชอบ Kiss me ให้ของก็จะบอกว่า thank you, first เค้าก็จะยกมือไว้ clap your hands  อีกเยอะเลย   ชอบฟังเพลงภาษาอังกฤษที่แม่เปิดให้ฟังทำตามเพลงเอง clap your hands   stamp  your feetเหมือนดูรู้เรื่องหัวเราะไปกับเค้า....แลดูมีความสุข คุ้มที่สุดกับการลงทุนและทุ่มเทหายเหนื่อย และก็มีกำลังใจ (ส่งกำลังนี้เผื่อแผ่ไปถึงบ้านอื่นด้วยนะคะ Keep walking)

มีอยู่วันหนึ่งสอน flash card ถือ Fork มาอ่านให้ฟังน้องธีร์ ชี้ไปที่เจ้า Frog ที่นอนอยู่ เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่าแม่ต้องทำการบ้านเรื่องการออกเสียงให้เคลียร์เพิ่มเติม

 

สรุป.....ได้ว่า

  1. ใช้ความถี่ พูดซ้ำ ทุกวัน ยิ่งลูกเล็กเราต้องพูดซ้ำๆอยู่แล้ว
  2. ออกเสียงให้เคลียร์ Pronunciation  ต้องฝึกฝนให้เป๊ะ
  3. ไม่เครียด ไม่กดดันตัวเอง ทำแบบสนุกสนานเล่นไปกับลูก สอนแบบไม่ได้สอน

ทำไปเรื่อยๆแบบไม่หวังผล....ลืมๆมันไปซะ แต่เราแอบแฝงด้วยเป้าหมาย (5555)

      ด่านต่อไปคือ รอให้น้องธีร์พูดให้ได้ก่อน  หนทางอีกยาวไกลนักท้อเมื่อไรก็มีเพื่อนร่วมทาง

Views: 6240

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ปวันญาณ์ กล่ำแก้ว on May 6, 2016 at 4:33pm

ต้องเริ่มที่แม่ก่อนเหมือนกันคะ pronunciation เป็นศูนย์เลย สู้โว๊ย...ขอบคุณข้อความดีๆค่ะ

Comment by Janie Huang on March 11, 2016 at 12:18pm

แอบอ่านไปอมยิ้ม เจ้าลูกหมูที่บ้านก็พึ่งจะทำตามคำสั่งได้อย่างสองอย่างเมื่อเร็วๆ นี้ หลังจากที่เราพูดกับเค้าตั้งแต่อายุสามเดือน
จนตอนนี้แปดเดือนแล้ว เหมือนเจ้าลูกหมูจะฟังออกบ้าง คุณแม่ยิ้มแก้มแตกค่ะ ที่เราตั้งใจพูดกับเค้ามาตลอด ตอนนี้เริ่มเห็นผลแล้วค่ะ

Comment by Fai Ka on September 12, 2015 at 9:43pm
อ่านละมีกำลังใจจังค่ะ บ้านเราเริ่มตั้งแต่เกิดค่ะแต่ไม่ใช่100% แต่ให้ฟังเพลงตั้งแต่เกิดจนคุณแม่เองร้องเพลงได้เหมือนกันค่ะ แอบหวังและกดดันตัวเองนิดค่ะ
Comment by แม่น้องไอโกะ on August 1, 2015 at 11:27pm
เป็นตัวอย่างที่ดี อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะเลย ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ สู้ๆค่ะ
Comment by Linz Linz on June 19, 2015 at 9:18pm
อ่านแล้วมีแรงฮึดอีกรอบ เคยพยามยามแล้วตอนลูกคนโต แต่ทนแรงเสียดทานไม่ไหว ยอมแพ้ไป ...กำลังหาจุดเริ่มต้นคะ ขอเก็บวิธีการไปใช้นะคะ
Comment by อนงค์นาถ on June 18, 2015 at 11:44pm

ยกนิ้วให้สำหรับความทุ่มเทของคุณแม่น่ะค่ะ  ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ที่แชร์  เพิ่งเริ่มต้นค่ะ ยังไม่ค่อยเห็นผล แต่ก็ไม่ยอมแพ้ค่ะ พอท้อก็เข้ามาอ่าน แล้วก็กลับไปเริ่มใหม่  เลี้ยงลูกคนเดียวค่ะ แต่อยู่ใกล้กับญาติผู้ใหญ่บางคร้้งก็อายที่จะพูดอังกฤษกับลูก ยิ่งทางภาคใต้พูดกลางสำเนียงออกทองแดง ยังไม่รู้เลยว่าลูกจะเป็นยังไง เครียดแต่ก็ต้องแบ่งเป็นสอนคำไทยบ้าง อังกฤษบ้าง เพิ่งเริ่มมาได้แค่ 2 เดือนค่ะ  ยินดีรับคำแนะนำด้วยน่ะค่ะ

Comment by ธีรัตน์ ฟักน้อย on December 30, 2014 at 12:00pm

น่ารักมากเลยค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะ มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ

Comment by Kanyapat Krutthai on October 24, 2014 at 9:02pm

น้องชะเอมอยู่พะเยาเจ้า อิป้อยะการที่ปัวเจ้า .....  ชะเอม 1 ขวบ 4 เดือน

เป็นแม่ full time คะ  ตอนนี้กำลังก็บข้อมูลไปเรื่อยๆเพื่อหาแนวทางการสอนให้ชะเอมเหมือนกัน

สอนแฟรชการ์ดลูกก็จำได้นะคะ แต่บางทีก็เหมือนแกล้งแม่ยังไงไม่รู้ 

พาไปเดินเล่น เจอไก่ ชี้ืั้ไก่ เรียก hen อันนี้ทำอิเม่อึ้ง พอเรียกให้ดูอีกวันก็เงียบ ไม่ยอมพูด - -!

Comment by เก๋ กัลปพฤกษ์ on October 12, 2014 at 2:24pm
เข้ามาหาเพื่อนร่วมทางด้วยค่ะ
แม่น้องพอใจ ค่ะ
ยินดีด้วยนะคะ เรื่องราวของคุณ ทำให้ เก๋ฮึดได้อีกรอบ หลังจากแผ่ว ๆไปนาน
จะเข้ามาในหมู่บ้านนี้ทุกวันล่ะค่ะ
หากำลังใจ ไว้คุยกับลูก
Comment by ปวีณา on August 4, 2014 at 1:38pm

ลูกชายชื่อธีร์เหมือนกันเลยค่ะ ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ ตื่นเต้นแทนคุณแม่ที่เห็นน้องมีพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 

ตอนนี้น้องธีร์อายุ 10 เดือน พูดภาษาอังกฤษด้วยอยู่บ่อยๆ แต่คุณแม่ยังต้องฝึก pronunciation อีกเยอะเลยค่ะ 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service