เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เทเลทับบี้กับบาร์บี้ ช่วยกระตุกต่อมอยากของแม่ อีกครั้ง หลังจากถอดใจ

หลังจากอ่านหนังสือเด็กสองภาษาเล่มแรกก็ฮึดอย่างแรง รีบเข้าเว้บไปซื้อเบบี้ไอสไตน์มาครบเซต พอได้รับมาโอ๊ะ ลูกจะดูหมดไหมเนีย แม่เห็นยังมึนแทนเลย ปรากฏว่าชอบดูแค่ 2 แผ่นจาก 26 แผ่นคือ baby noah กับ head to toe แต่น้องก็ยังไม่ได้พูดภาษาอังกฤษออกมาเลย ตอนนั้นเริ่มดูตอนซัก ขวบสองเดือน ตอนนี้ขวบเก้าเดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้เคยซื้อซีดีเทเลทับบี้ที่บอกว่าช่วยฝึกภาษาอังกฤษเป็น ตอน animal แม่เปิดดูคนเดียวก่อน แล้วถอนหายใจ ปัญญาอ่อนจังเรื่องนี้มีแต่ตุ๊กตาสี่ตัววิ่งไปมาเลยเก็บไว้ไม่ให้ลูกดู วันนึงน้องสปายนั่งรื้อลิ้นชักเจอแผ่นเทเลทับบี้แล้วขอดูให้ได้ อันนี้ๆๆๆ เลยเปิดให้ดู ลูกชอบมากที่จะดูมาสคอตสี่ตัวนี้วิ่งไปวิ่งมาพูดบ๊ายๆ เฮลโหล ซักยี่สิบนาทีได้แล้วจึงเข้าเรื่องเป็นเด็กฝรั่งพาเดินชมสัตว์ ทันใดนั้นแม่ได้ยินน้องสปายพูดตาม goat, sheep, cat, dog, bit (มาจาก rabbit) , เก้น (ชิคเก้น) และ cow แต่ม้า ก็ยังเรียกม้าเป็นภาษาไทยเหมือนเดิน แม่หูผึ่งรีบเปิดใหม่ให้ดูอีกรอบ น้องก็พูดตามได้แล้วหัวเราะชอบใจมากๆ นี่หละนะ สายตาและความชอบของแม่ไม่สามารถทดแทนสายตาเด็กๆ ที่ดูด้วยหัวใจเด็กๆ ได้เสมอไป ดูแล้วไม่อิน ส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบดูการ์ตูนดูแล้วหลับทุกที

อีกอย่างน้องชอบดูเรื่องบาร์บี้มากคะ ชอบเจ้าหญิงแต่งตัวสวยๆ ซื้อซีดีบาร์บี้แถวๆ บ้านแผ่นละ 70-80 บาทให้ลูกดูเป็นภาษาไทยหมดแถวนี้ไม่มีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษขายเพราะมันแพงไปคนไม่ซื้อกันคะ วันนึงพ่อน้องสปายซื้อแผ่นใหม่มาฝากเป็น ดีวีดีมีอังกฤษเลยเปิดเป็นอังกฤษให้ลูกฟังลูกเริ่ม พูดตามบ้างเช่น loon มาจาก Balloon หรือ Ball มาจากลูกบอล สังเกตว่าแอคเซ่นของลูกคำนี้จะเป็น บอลลล ไม่ใช่ ลูกบอนนน แบบที่เรียกกันเวลาพูดได้ แล้วลูกก็ติดเรียกบอลล แบบนี้ตลอดเวลาแกเล่นลูกบอลคะ

อีกอันที่ลูกชอบคือ hello english with hello kitty มี 4 แผ่น ลูกชอบคิตตี้มากเรียนรู้คำศัพท์พวก อวัยวะ head eye ear mouth nose feet คำทักทาย hello goodbye ผลไม้ apple orange grape banana ยานพานะ bus สี เช่น red blue green purple ได้หลายคำเหมือนกันคะ

เป็นอันว่าต่อมความอยากของแม่ที่จะให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้เริ่มกลับมาทำงานอีกแล้ว หลังจากมุ่งมั่นกับเบบี้ไอสไตน์มากไปนิดนึง แล้วลูกไม่มีฟี๊ดแบค

ช่วงนี้ เลี้ยงลูกคนเดียวมีตากับยายช่วย ส่วนพ่อทำงานที่กทม เลยหมดโอกาสทำ one parent one language ตอนนี้ชิลๆ ฝีกพูดกับลูกทำเท่าที่ได้เรื่อยๆ สนุกกับลูกได้ทุกวันไม่จำกัดเวลาคะ เพราะแม่ก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมากแต่จะพยาม อ้อเวลาปล่อยให้ลูกดูกับตายายต้องคอยกำชับว่าอย่าแปลเป็นไทยให้พูดตามไปเลย ตอนแรกตากับยายไม่ยอมคะ บอกเดี๋ยวหลานไม่เข้าใจต้องแปล จนเราพิสูจน์ว่าหลานเข้าใจนะดูสิเค๊าพูดได้แล้ว แกเลยยอมค่ะ แกก็งงเหมือนกันเวลาพาไปซุบเปอร์น้องจะวิ่งไปชี้ที่ห่อทิชชูมีหมาน้อยข้างแพ็คแล้วเรียกให้ตาดู ด๊อก ด๊อก

ขอบคุณผู้ใหญ่บ้านบิ๊กที่จุดประกายให้นะคะ หนังสือเขียนได้เคลียร์และสร้างแรงบันดาลใจให้คนอ่านมากเลยคะ

อ้อตอนนี้ที่บ้านไม่มีเน็ตเล่น ไม่สามารถเข้าไปใช้ freedictionary.com เช็คได้ เลยว่าจะซื้อทอล์คกิ้งดิคแทนคะ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยว่ามั้ยคะ

Views: 595

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by tan ^_^ tatae on May 29, 2010 at 1:04pm
จริงค่ะ คุณแนน ตอนนี้น้องแทนค่อนข้างติดการ์ตูนมาก ขอดูทีละนานๆ หลายชั่วโมง บางครั้งก็ไม่ได้นั่งดูเป็นเพื่อน ต้องอาศัยเวลานี้ไปทำนู้นนิดนี่หน่อย การ์ตูนเรื่อง peppa pig ก็ดีค่ะ ออกเสียงชัด และบทสนทนาสั้น ไม่ยาวมากเกินไป ลูกสาวชอบทำเสียง ค๊อกๆ แบบหมูด้วยค่ะ ส่วนเรื่อง Go Go's advanture นี่ก็อยากแนะนำค่ะ
Comment by คริษฐา มณีโชติ on May 28, 2010 at 3:59pm
ตอนนี้น้องชอบดู คายุ,บลูคลู,ดิเอโก้,มิคกี้เม้าส์ คลับ แต่ที่ชอบมากเลยคือ เพบพ้า พิก น่ารักมากค่ะ แม่ดูยังชอบเลย ภาษาเขาชัดและเป็นชีวิตประจำวันดีค่ะ คือเวลาซื้อแต่ละเรื่องแม่สั่งแค่เรื่องละ 2 แผ่นก่อน ดูว่าน้องชอบเรื่องไหน ลิตเติ้ลไอสไต ก็ดูแล้วแต่เขาไม่ค่อยชอบน่ะค่ะ
Comment by แม่น้องสปาย on May 28, 2010 at 11:39am
@ คุณเต้ แนนเพิ่งซื้อคายุมาเหมือนกันลองแบบ 3 แผ่น ลองเปิดดูครั้งแรกตัวเองชอบมากเพราะภาษาเค๊าชัดดีและฟังเข้าใจง่ายเป็นเรื่องในชีวิตประจำวัน ส่วนสปายดูแล้วก็มีหัวเราะคิกคักชอบใจบ้าง แต่ดูได้ไม่นานก็ขอให้แม่เปลี่ยนเรื่อง นี่เป็นครั้งแรกาที่น้องสปายที่ดูก็ดีใจแล้วคะ ดูได้ประมาณสองตอน ก็ว่าจะลองเปิดวันละนิดวันละหน่อยอย่างที่คุณเต้แนะนำ ภาษาเกิดจากการซึมซัม :D อีกใจนึงคิดแบบทางเลือก แม่นั่งดูคนเดียวแล้วเอามาฝึกพูดกับลูก ไม่อยากให้เค๊าดูทีวีมาก เพราะพูดไปด้วยปฏิบัตจริงไปด้วยเค๊าน่าจะจดจำได้ดีกว่า
Comment by แม่น้องสปาย on May 28, 2010 at 11:30am
ขอบคุณค่ะ
@ คุณคริษฐา : จะลองสั่งจากป้าเบญดูนะคะ คือเคยลองเข้ามาเสิร์ชดูในกระทู้สองภาษาเหมือนกัน เรื่องซีดีภาษาอังกฤษ ก็ลองผิดลองถูกกันไป บางที่ก็คุณภาพสินค้าไม่ค่อยดี ถามหน่อยสิคะ ลูกคุณคริษฐาชอบการ์ตูนเรื่องไหนอยู่ตอนนี้คะ เผื่อจะดูให้สปายบ้าง ซื้อไม่ถูกเหมือนกัน มันมีเยอะมากคะ
Comment by คริษฐา มณีโชติ on May 27, 2010 at 4:34pm
ขอแนะนำการซื้อซีดีการ์ตูนภาษาอังกฤษที่ราคาไม่แพงให้นะคะ คือตอนนั้นดูกระทู้ใน 2 ภาษานี่แหละค่ะแล้วก็ลองเปิดไปดู แต่จำชื่อเว็ปไม่ได้ มีแต่เบอร์โทรนะคะ ชื่อป้าเบญ โทร.089-1918979 แผ่นละ 30 บาท แม่ซื้อมาให้น้องดูแล้วก็ใช้ได้ค่ะ
Comment by tan ^_^ tatae on May 27, 2010 at 3:59pm
หวัดดีค่ะ คุณแม่น้องสปาย
ได้รับประสบการณ์เกี่ยวกับสื่อที่เราหามาให้ลูกเหมือนกันเลยค่ะ แต่ของเต้เป็นเรื่อง คายุ เห็นสมาชิกบอกว่าดีลูกๆๆชอบ เต้ก็หามาเปิดให้ลูกดู แต่ก่อนที่เต้จะซื้อมาให้ลูกดู ก็ไปเปิดจาก you tube ให้ลูกดูก่อน แต่ลูกสาวก็บอกไม่ชอบ แต่ด้วยความที่เห็นว่าเนื้อหาของ คายุ เหมาะกับอายุของลูก ก็ซื้อมาและก็ค่อยๆ ชวนลูกดูด้วยกันวันละนิด จากไม่ชอบกลับกลายเป็นดูแต่ คายุ ไปพักใหญ่ๆ เลยค่ะ ตอนนี้เลยหายจากอาการเสียดายตังค์แล้วค่ะ ลูกชอบและพูดได้ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน แต่ตอนนี้กลุ้มนิดหนึ่งค่ะ ลูกเลียนแบบ คายุ ค่ะ มีบางตอน คายุ ถูกขัดใจลงไปนั่ง นอน ร้องไห้กับพื้น ซึ่งลูกสาวไม่เคยแสดงออกแบบนี้ ตอนแรกไม่ทราบ ลองทบทวนดูก็คิดว่า เพราะ คายุนี่แหละค่ะ แต่ก็ต้องอธิบายเหตุผลกันไป ว่าแสดงออกแบบนี้ พ่อแม่ไม่ปลื้มนะจ้ะ
เขียนมายาวเลยค่ะ ยินดีรู้จักนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service