เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มแล้วจ้า....อ่านหนังสือจบปุ๊บ ก็ออกสตาร์ทปั๊บเลย ปรากฏลูกไม่พูดด้วยแถมโมโหอีก

เพิ่งซื้อหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ของคุณพงษ์ระพีมาอ่านเมื่อวันอาทิตย์ (16 ส.ค.52) เป็นหนังสือเล่มแรกที่อ่านจบภายในวันเดียว เพราะเนื้อหาน่าสนใจมากๆ และตอบโจทย์ตัวเองที่กำลังงงอยู่ว่าจะสอนภาษาที่ 2 ให้ลูกยังไงดี เพราะมีหลานสาวอีก 2 คนเป็นลูกครึ่งออสเตรเลียอยู่ที่ซิดนีย์ อยากให้เค้าคุยกันรู้เรื่องเวลาเจอกัน คิดมาตั้งนานว่าจะเริ่มตอนไหน จนมาได้ความรู้และวิธีการจากหนังสือเล่มนี้ ก็มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ลูกสาวชื่อ "น้องเฌอแตม - Je T'aime" อายุ 1 ปี 4 เดือน กำลังเริ่มพูด 2 พยางค์ เป็นเด็กช่างพูดค่ะ (แต่แม่แปลยังไม่ค่อยออก) กำลังคิดว่าจะสอนเค้าแบบไหนดี ระหว่างคุณแม่พูดภาษาอังกฤษ และคุณพ่อพูดไทย หรือว่าจะใช้แบบเป็นช่วงเวลาดี เพราะปกติคุณพ่อคุณแม่ทำงานนอกบ้าน น้องจะอยู่กับคุณยาย จะอยู่ด้วยกันก็หลังหกโมงเย็นเป็นต้นไป

จริงๆ แล้วก็เริ่มให้ลูกรู้ภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ 6 เดือน คือเวลากล่อมน้องนอนปกติจะร้องเพลง ABC กับ Are you sleeping? พอเกือบ 1 ขวบก็ซื้อหนังสือ ABC มาอ่านให้ฟังก่อนนอน การ์ตูนก็ให้ดูเป็น DVD ภาษาอังกฤษมาตลอด น้องจะชอบเป็นแบบคนเต้นประกอบเพลง เช่น The Wiggles (ของออสเตรเลีย) เค้าจะชอบที่สุด ถ้าซนร้องไห้อยู่นี่สามารถเงียบได้เพราะแผ่นนี้เลย เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมาแอนน์ก็ลองถามน้องในหนังสือ ABC ว่าอันไหน Ant, Apple, Airplane, Cat และอื่นๆ อีก เค้าก็สามารถชี้ได้ถูกเกือบหมดทั้งเล่ม แสดงว่าเค้าท่องจำในคำศัพท์ที่เราท่องให้ฟังทุกคืน

ตอนนี้เพิ่งเริ่มพูดเป็นประโยคกับเค้าได้ 2 วัน ลองพูดกับเค้าเฉพาะเวลาอยู่บนห้องนอน วันแรกน้องหน้าเครียด ก้มหน้าไม่มองหน้าเราเลย เรียกก็ไม่หัน พอแกล้งพูดภาษาไทยเค้าก็หันมาแล้วทำตาม พอเราพูดภาษาอังกฤษก็ลงไปนั่งเล่นแล้วก็ไม่มองหน้าอีก สั่งอะไรก็ไม่ทำ ก้มหน้าท่าเดียว ซึ่งปกติเค้าจะชอบคุยชอบเล่นซนมาก แต่พอแม่พูดไม่รู้เรื่องเค้านั่งนิ่งไม่ยอมเล่นเลย ไม่รู้เค้าจะเครียดหรือเปล่า เราก็เกือบจะหลุดพูดไทยด้วยแล้ว (ปกติก็ลืมภาษาอังกฤษไปบ้างแล้ว แต่ก็ใช้คำง่ายๆ กับเค้าตามที่หนังสือแนะนำ) เราก็พยายามอดทนพูดไปคนเดียวเรื่อยๆ ไม่ฟังก็ไม่เป็นไร สงสัยจะต่อต้านอยู่น่ะ ทีนี้เค้าจะลงจากเตียงมาเล่นซน เราก็บอก No..No..Don't go !! เค้าดื้อจะลง เราก็บอก No..no..no ปรากฏว่าเค้าพูดว่า No..no..no !! เรางี้ขำเลย คืนนี้ได้คำว่า No ก็ยังดี ฮิ...ฮิ

เมื่อวาน (วันที่สอง) กลับมาถึงบ้านคุณยายเล่าให้ฟังว่าน้องเล่นหนังสือ คุณยายจะขอคืนแล้วน้องจะแย่งไว้ไม่ให้แล้วเค้าบอก No! no! no! คุณยายงง และแกล้งถามว่า Why not? น้องก็ตอบอีกว่า No! no! no! หัวเราะกันใหญ่ เพราะคุณยายไม่ทราบว่าเราสอนภาษาอังกฤษน้องอยู่ พอขึ้นบนห้องเราก็เริ่มพูดอังกฤษเลย เอาอีกแล้วน้องมองหน้าแล้วก็ไม่พูด ก้มหน้าเล่น เราถามว่า Where is a Kitty? (ตุ๊กตา Kitty) น้องคงได้ยิน Kitty ก็ชี้บอกว่า นี่ไง! เราแกล้งไม่รู้ ถามอีก เค้าก็บอก นี่ไงๆๆ พอเราพูดคำอื่นเค้าก็เดินหนีไม่สนใจ เราก็พูดไปเรื่อยให้ทำโน่นนี่ พูดบ้างชี้บ้าง จนเค้าคงรำคาญ เค้าก็เดินมาหาเราแล้ว ตะโกนว่า "โอ้ย...โอ้ย..หม่ามี๊...โอ๊ย" ทำหน้าเซ็งแล้วเดินจากไป เราลงไปนั่งขำเลย พอเราแกล้งไม่สนใจพูดอีกเค้าก็ตะโกน หม่ามี๊..หม่ามี๊ จนแม่แทบจะตบะแตก หลุดพูดภาษาไทยแล้ว

Views: 139

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องยุกิ on August 24, 2009 at 3:02pm
เหมือนกันเลยค่ะ ของยุกิยิ่งแย่ใหญ่ เพราะเริ่มตอนที่เค้าพูดภาษาไทยได้เป็นประโยคยาวๆ แล้ว (2 ขวบ 2 เดือน) เค้าจะถามเป็นภาษาไทย เราก็ตอบเป็นญี่ปุ่น เค้าก็ถามซ้ำภาษาไทย เราก็ยังตอบภาษาญี่ปุ่น โอย เหนื่อยใจเลยค่ะ มีอยู่ครั้งนึง ห้ามเค้าแกะสร้อย เพราะเค้าแกะไม่เป็น บอกแม่จะแกะให้ แต่เค้าคงฟังไม่รู้เรื่อง เลยดึงขาดไปเลย แต่เดี๋ยวนี้ก็ดีขึ้นนะคะ คือ ถามภาษาญี่ปุ่นไป เค้าเริ่มเข้าใจ และตอบได้ (แต่ยังตอบเป็นภาษาไทยอยู่) สู้ๆ ค่ะ
Comment by แม่น้องเฌอแตม on August 19, 2009 at 4:37pm
ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนเลยนะคะ และขอบคุณสำหรับกำลังใจ คุณแม่จะพยายามสู้..สู้ จ้า หวังว่าลูกคงไม่หมางเมินจนไม่อยากเล่นกะหม่ามี๊ซะก่อนนะจ๊ะ เพราะปกติพูดคุยเก่งมาก ตอนนี้ใช้ความเงียบสยบแม่ให้หยุดพูดเชียว เอาไว้วันนี้จะลองอีกที แล้วจะมาแชร์ให้ฟังใหม่ คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นอย่าลืมมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังบ้างนะคะ ;-P
Comment by Bhoom (and papa) on August 19, 2009 at 4:03pm
น้องคงกำลังปรับตัวอ่ะจ๊ะ น้องภูมิก็เป็น วันแรกๆ ที่เริ่มกับเขา เขาจะไม่ค่อยยอมเล่นกับปาป๊า เรียกก็ไม่ไปหา แต่ด้วยความที่ปาป๊าไม่ค่อยได้สังเกตุคิดว่าลูกอาจจะอยากอ้อนแม่มากกว่า ก็เดินหน้าใช้ภาษาอังกฤษต่อไป สัก 2-3 วันผ่านไปก็เข้าที่ค่ะ

ที่ไม่มีปัญหามากอาจจะเป็นเพราะตอนที่เราเริ่ม น้องภูมิเพิ่งเริ่มพูดภาษาไทยได้เป็นคำได้ไม่กี่คำ (แม่, หม่ำ, หมา..) ของน้องเฌอแตมอาจจะต้องให้เวลาเขาหน่อย เพราะเขาพูดได้มากแล้ว ท่าจะพูดเก่งซะด้วย :)
Comment by อี๊โอ๊ะของหว่าหวา on August 19, 2009 at 3:25pm
น้องน่ารักจังค่ะ...คุณแม่สู้ๆ นะคะ ^___^
Comment by แม่น้องเบส on August 19, 2009 at 2:50pm
อ่านเรื่องน้องเฌอแตม แล้วสนุกดีจัง น้องเฌอแตมเก่งนะเนี๊ย แค่นี้ก็น่าภูมิใจแล้วนะ น้องเบส 1 ปี 4 เดือน ยังไม่ค่อยพูดเป็นคำๆให้รู้เรื่องเลยค่ะ สู้ๆๆๆค่ะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on August 19, 2009 at 1:32pm
หม่ามี๊สู้..สู้..หม่ามี๊ทำได้อยู่แล้นนนนนนน เดี๋ยวเด็กไทยแพ้เด็กเวียดนาม (ตามกระทู้ล่าสุดของคุรพงษ์ระพี)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service