เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

1 เดือนผ่านไปแล้วจ้า...พัฒนาขึ้นมานิดนึง แม่ค่อยมีกำลังใจขึ้นมาหน่อย

เวลาผ่านไป 1 เดือนแล้ว สำหรับการสอนลูกแบบสองภาษา แต่แอนน์ไม่ได้อยู่กับลูกทั้งวัน ก็เลยต้องสอนแบบไม่มีสูตรเวลาตายตัว ก็ได้พูดเฉพาะเวลาอยู่ด้วยกันบนห้องนอน พยายามพูดศัพท์เดิมๆ ประโยคเดิมๆ ซ้ำๆ ทุกวันมา 1 เดือน เช่น It's time to take a bath, Go toilet, Do you brush your teeth? It's your bed time. Stand up! Sit down! Jump on the bed... อะไรประมาณเนี้ย (คือว่า...แม่มานนึกประโยคอื่นไม่ออกน่ะ ก็เน้นง่ายๆ ไว้ก่อน) ช่วงแรกลูกก็ไม่สนใจเลย แอนน์ก็พูดไปทำตามหรือพาเค้าไปด้วย พอหลังๆ มา บอกว่า Do you brush your teeth? เค้าจะบอก Teeth..teeth แล้วก็เดินเข้าห้องน้ำไปเลย บอก Stand up! ก็ลุกยืนได้ แต่ Sit down นี่ยังงงอยู่มั้ง นั่งเองบ้างต้องจับนั่งบ้าง ส่วนใหญ่เค้าจะพูดตามคำท้ายประโยคที่พูด ถ้าแอนน์พูดย้ำๆ โดยไม่ทำให้จนกว่าจะพูดตาม หากไม่ย้ำให้พูดเค้าก็สนใจบ้างไม่สนใจบ้างเหมือนเดิม

เมื่ออาทิตย์ก่อน จะพูดกับเค้าทุกคืนว่า It's your bed time. You have to sleeping. Close your eye and sweet dream. Mommy Sleeping. Papa sleeping. Je T'aime sleeping too. ก็พูดแบบเนี้ยให้ฟังจนเค้าหลับ ปรากฏว่า 2 วันมานี้ พอแอนน์บอก It's your bed time. เค้าจะหันไปหาปะป๊า แล้วบอก ปะป๊า ลี๊บปิ้ง..มี๊ ลี๊บปิ้ง.. แตม ลี๊บปิ้ง โอ้โห...พูดแค่นี้ แม่แทบน้ำตาล่วงเลย ชื่นใจจริง ค่อยมีกำลังใจขึ้นมาเยอะ (ตอนแรกก็เริ่มจะท้อแล้ว เพราะไม่ค่อยมีเวลา แล้วเค้าก็ไม่สนใจด้วย)

แอนน์เพิ่งได้ DVD Mommy & Me มาได้ 2 อาทิตย์ เปิดให้เค้าฟังทุกวัน ตอนกลางคืนก่อนนอน ลูกชอบมากๆ เต้นโยกตามจังหวะเพลงแบบมันส์มาก บางทีพอเป็นช่วงแม่ลูกกอดกันเค้าก็หันมากอดเรา ยิ่งท่อนที่ร้อง Put your hand in my hand เค้าก็จะส่งมือมาให้เราจับ แอนน์ก็รีบบอก Shake hand ซ้ำๆ ให้เค้าจำไปด้วย ตอนนี้ลูกพูด Up and Down แล้วก็ E-i-e-i-o ได้ตามเพลงแล้วล่ะ Confirm เลยว่าเป็น DVD ขั้นเทพจริงๆ คิดว่าคงใช้ DVD อันนี้ไปซักระยะนึงก่อน เพราะตัวเองก็ยังนึกประโยคที่ยาวๆ กว่านี้แบบอื่นนอกเหนือจากที่พูดไม่ไหว ที่เรียนมาก็คืนครูไปเกือบหมด กลัวลูกจะจำแบบผิดๆ อันไหนที่มั่นใจก็พูดกับลูก แต่ถ้าไม่ชัวร์ก็ขอแบบภาคไทยไปก่อนละกัน ไม่รู้ว่าวิธีนี้จะใช้ได้ไหม แอนน์ก็พยายามพูดศัพท์ให้เค้าเยอะๆ แต่ลูกก็พูดแปลเป็นไทยกลับทุกที ร่วมมือบ้างไม่ร่วมมือบ้างตามอารมณ์เค้า บังเอิญจับจุดลูกได้ว่าถ้าสอนเค้าแบบจริงๆ จังๆ เค้าไม่ยอมทำตาม ต้องใช้เงื่อนไขแบบเล่นไปสอนไป คือ พอดีซื้อหนังสือคำศัพท์สำหรับเด็กมาให้แล้วเค้าแถม Sticker ภาพคำศัพท์มาในเล่ม แอนน์ก็ให้ Sticker เค้าแล้วเราก็พูดศัพท์คำนั้น ให้เค้าพูดตาม เช่น Duck ตอนแรกเค้าบอกเป็ด เราก็ไม่ให้ Sticker จนกว่าจะพูด Duck เค้าก็ค่อยพูดตามเพราะอยากเล่น ทำอย่างนี้ทุกวันๆ จนเค้าจำได้หลายคำแล้วล่ะ ให้เค้าเอาไปแปะไว้หลายๆ อัน แล้วก็บอกให้เอามาคืน เช่นบอก Give duck to mommy ลูกก็จะหยิบ duck มาให้ เราก็พูดไปเรื่อยๆ ทีละคำจนเก็บหมด หยิบถูกบ้างผิดบ้าง ก็ให้เค้าทำซ้ำๆ ประมาณวันละ 15 - 20 คำ เสมือนว่าเป็นการให้ลูกท่องศัพท์ไปในตัวทุกคืน ก็พยายามหาหลากหลายวิธีค่ะ เพราะคุณลูกซนมากๆ ไม่อยู่นิ่งและไม่ชอบแบบสั่งหรือบังคับ ตอนนี้สมุดคำศัพท์ที่ว่า Sticker พังเกือบหมดแล้ว เพราะคุณลูกเอาไปแปะที่หน้าผากบ้าง กำแพงบ้างจนกาวหลุดหมด พอเอารูป Tiger ไปแปะหน้าผากก็มาทำร้องขู่แม่ให้กลัวเหมือนตัวเองเป็นเสือประมาณนั้น กะว่าจะหาซื้อ Sticker แบบเป็นรูปภาพหรือคำศัพท์มาใหม่ น่าจะดีเพราะลูกจำศัพท์ได้ดีขึ้นมากเลย

จะพยายาม สู้ๆ ต่อไป แล้วจะมาเล่าประสบการณ์และผลงานชิ้นโบว์แดงนี้ผ่านบล็อกดีๆ ในเว็บนี้อีกเช่นเดิม ขอบคุณทุกๆ คนที่เป็นกำลังใจให้กันในหมู่บ้านเด็กสองภาษา แห่งนี้ค่ะ

Views: 267

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องเฌอแตม on October 10, 2009 at 9:26pm
ดีใจจังค่ะ ที่คุณพ่อคุณแม่ทุกๆ คนกำลังตั้งใจสู้เพื่อลูกและเป็นกำลังใจให้กันมากมาย .. ;-)
เมื่อก่อนท้อมากเพราะลูกสาวไม่สนใจ แต่ตอนนี้แรงฮึดเยอะขึ้นค่ะ แอนน์เริ่มจากปรับเปลี่ยนแนวคิดตัวเองใหม่ก่อน คือตั้งความหวังไม่สูงไกลมากและไม่เปรียบเทียบกับครอบครัวอื่นจนเครียดและท้อ ใช้ความพยายามอดทนและตั้งใจทำซ้ำๆ บ่อยๆ ทุกครั้งที่มีโอกาส หาวิธีที่เหมาะสมกับเค้าที่สุด (ไม่มีใครรู้จักลูกเราดีกว่าเราค่ะ) แล้วเมื่อวันนึงที่เค้าเริ่มตอบกลับหรือทำตามเราได้ วันนั้นแหละค่ะ ที่เรามีความสุขที่สุด ถึงแม้ว่าจะพูดได้ยังไม่เท่าเด็กๆ สองภาษาคนอื่น แต่วันนึงลูกเราก็ต้องทำได้เช่นกัน แค่เราได้ก้าวมาเป็นสมาชิกในชุมชนหมู่บ้านสองภาษานี้แล้ว รับรองว่า "เด๋กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้" Sure!!!
(ข้อความทั้งหมดข้างบน นี่เป็นความคิดของแอนน์ที่เมื่อก่อนใช้ปลอบใจตัวเอง เวลาท้อหรือกังวลน่ะค่ะ) ขอบคุณคุณพ่อบิ๊กที่สร้างแรงบังดาลใจดีดีและแนวทางง่ายๆ สำหรับทุกคนนะคะ
Comment by แม่น้องแอล on October 10, 2009 at 10:37am
พัชก็อีกคนที่พยายามจะให้ลูกพูดอังกฤษให้ได้ พัชได้อ่านกระทู้แล้วก็มีกำลังใจเพิ่มขึ้น
เพราะอยากได้ยินลูกโต้ตอบกับเราบ้าง
สู้สู้ น่ะค่ะ.^^
Comment by ภาวิดา กรรณิกา on October 9, 2009 at 2:41pm
ดีจังเลยค่ะ เดี๋ยวจะนำกลับไปสอนน้องภูมิใจบ้างนะค่ะ เหมือนคุณแม่น้องเฌอแตมค่ะ เกิดแรงบันดาลใจขึ้นเยอะเลยค่ะ
Comment by แม่น้องเฌอแตม on October 9, 2009 at 8:16am
เมื่อคืนได้ดูรายการครอบครัวเดียวกันแล้ว เกิดแรงบันดาลใจมากขึ้นจริงๆ ค่ะ นั่งดูทั้งพ่อแม่และเรียกให้คุณยายมาดูด้วยจะได้ช่วยกันเป็นแรงขับ วิธีการของทุกครอบครัวนี่สุดยอดเลยค่ะ แถมเด็กๆ ตัวน้อยก็เก่งทุกคน เห็นอย่างงี้แล้วยิ่งมีกำลังใจมากขึ้น สู้เพื่อลูกค่ะ
Comment by น้องอัยโก๊ะ on October 8, 2009 at 11:02pm
วันนี้เป็นวันที่โชคดีมากเลยค่ะ ที่ได้ดูรายการ ตอนแรกว่าจะดูหนังรอบดึกค่ะ เพราะน้องหลับเลยมีเวลา พอได้ดูเกิดแรงบันดาลเลยค่ะ อยากให้ลูกพูดภาษาได้บ้าง เลยฮึด ทั้งๆที่คุณแม่เคยเรียนตอนม.1เองค่ะ แต่อยากลองดูจะพยายามดูเผื่อจะประสบผลสำเร็จบ้าง ค่ะ ขอพระเจ้าประทานพร
Comment by แม่น้องเฌอแตม on October 5, 2009 at 4:58pm
สวัสดีและขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ทุกคนที่มาให้กำลังใจและแวะมาอ่าน Blog แอนน์ขออนุญาตตอบคำถามแบบรวมเลยนะคะ
1. DVD Mommy & Me แอนน์สั่งซื้อทาง Internet เพราะเดินหาดูตามห้างและร้าน DVD หลายแห่งแล้วแต่หาไม่ได้เลย ตอนแรกอยากได้แผ่นแท้จะได้ทนนาน แต่เอาเข้าจริง ที่สั่งซื้อมาก็โอเคเลยล่ะ ถ้าแผ่นเสียก็สั่งใหม่ได้แบบไม่ต้องเสียดายตังค์ ราคาแผ่นละประมาณ 50 บาทเอง
2. จากประสบการณ์ที่สอนน้องมามีทั้งท้อบ้าง เหนื่อยบ้าง โมโหบ้าง แต่ตอนหลังเลยคิดใหม่ว่า เราอย่าตั้งความหวังกับการสอนสองภาษาให้ลูกสูงเกินไป ลองลดลงมาแค่พยายามให้ได้บ่อยๆ โดยไม่สนใจการตอบรับตอบสนองของน้อง แบบว่าตื้อเข้าไว้ เดี๋ยวเค้าก็จะชินเอง วันไหนลูกดูเหนื่อย งอแงไม่สบายก็พูดเป็นภาษาไทยแบบปกติ แต่วันไหนเค้าดู power full อารมณ์ดี ก็ใส่เต็มที่ ของแอนน์ตอนแรกหลังอ่านหนังสือจบก็ลุยใส่เต็มที่เหมือนคุณแม่น้องเดียร์แหละค่ะ ลูกงง แล้วเราก็ท้อเสียเอง ตอนหลังค่อยเป็นค่อยไป เค้าก็รับได้ดีขึ้นค่ะ
Comment by แม่น้องเฌอแตม on October 5, 2009 at 4:46pm
ไม่ได้แวะเข้ามาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว เพราะกระจกตาอักเสบติดเชื้อตาอักเสบมาจากลูกสาวน่ะค่ะ ต้องระวังเลยนะคะ ช่วงนี้เป็นตาแดงตาอักเสบกันเยอะมากๆ ลูกสาวเป็น 5 วันกว่าจะหาย ส่วนตัวเองหนักหน่อยเพราะเคยทำเลสิค กระจกตาบางเลยติดเชื้อง่ายคุณหมอยังไม่ให้ใช้สายตาอีกอาทิตย์กว่า แต่คิดถึงเพื่อนๆ ในหมู่บ้านก็เลยแวะมาทักทายจ้า
Comment by อรนภา (แม่เจี๊ยบ & น้องวิน) on October 2, 2009 at 12:53pm
สัวสดีค่ะคุณแม่น้องเฌอแตม เรื่องของคุณแม่คล้ายกันเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะพูดกับน้องวินในห้องนอนเหมือนกัน และก็เริ่มจากคำง่าย ๆ เพราะไม่ค่อยรู้คำศัพย์ หรือประโยคยาว ๆ กำลังศึกษาข้อมูลอยู่ จากเพื่อน ๆ ในหมู่บ้านเด็กสองภาษาเนี่ยละค่ะ่ำได้ฟังเรื่องราวของคุณแม่ค่อยมีกำลังใจขึ้นมามาำกค่ะ สู้ สู้ ค่ะ
Comment by เดียร์ on September 30, 2009 at 1:08pm
ได้อ่านเรื่องราวของคุณแม่แล้ว คิดเหมือนกันเลยค่ะ และก้ทำคล้ายๆกันเลยค่ะ ลูกของคุณแม่ก็คล้ายกับลูกสาวเลยค่ะ ลูกสาวอายุ 2 ปีเมื่อวานนี้ พอได้อ่านเรื่องราวของคุณแม่ก็มีแรงฮีดสู้ค่ะ ตอนแรกที่ได้อ่านหนังสือสองภาษา ก็จะสอนลูกเหมือนหนังสืออาทิตย์แรกเครียดอยู่พักนึง ก็ถามตัวเองว่าเราเครียดเกินไปมั๊ย เหนื่อยเกินไปมั๊ย เพราะเลี้ยงลูกคนเดียว คุณพ่อเค้าไม่อยู่ไปอบรม ก็พักเรื่องสองภาษามาระยะหนึ่งค่ะ ตอนนี้คิดว่าจะเอาใหม่ค่ะ
Comment by อี๊โอ๊ะของหว่าหวา on September 29, 2009 at 1:05pm
เข้ามาส่งกำลังใจให้คุณแม่ค่ะ สู้ สู้!!

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service