เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่น้องเฌอแตม's Blog (4)

พัฒนาการที่น่าปลื้มใจ...เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 6

ห่างหายจากการเขียน blog มานาน แต่ก็แวะเวียนมาเยี่ยมเยือนอ่านของเพื่อนบ้านคนอื่นเอามาเป็นแนวทางเพิ่มพัฒนาการไปเรื่อยๆ จนตอนนี้ปฏิบัติการผ่านไปถึงเดือนที่ 6 จนได้

ณ ตอนนี้น้องเฌอแตมก็ 1.11 ปีแล้ว ช่างพูด ช่างจำ จนพ่อแม่ต้องหารูปแบบวิธีปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามแต่จะสามารถ จากที่เริ่มด้วยหม่ามี๊พูดอังกฤษ คุณป๋าพูดไทย ทำได้เดือนกว่าๆ ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นป๊ะป๋ากะหม่ามี๊ช่วยกันพูดอังกฤษแต่ไม่ได้กำหนดช่วงเวลาแน่นอน คือเอาตามแต่สถานการณ์จะพาไป (เพราะพ่อแม่ก็ภาษาอังกฤษแข็งแรงทั้งคู่…

Continue

Added by แม่น้องเฌอแตม on March 6, 2010 at 12:30am — 9 Comments

1 เดือนผ่านไปแล้วจ้า...พัฒนาขึ้นมานิดนึง แม่ค่อยมีกำลังใจขึ้นมาหน่อย

เวลาผ่านไป 1 เดือนแล้ว สำหรับการสอนลูกแบบสองภาษา แต่แอนน์ไม่ได้อยู่กับลูกทั้งวัน ก็เลยต้องสอนแบบไม่มีสูตรเวลาตายตัว ก็ได้พูดเฉพาะเวลาอยู่ด้วยกันบนห้องนอน พยายามพูดศัพท์เดิมๆ ประโยคเดิมๆ ซ้ำๆ ทุกวันมา 1 เดือน เช่น It's time to take a bath, Go toilet, Do you brush your teeth? It's your bed time. Stand up! Sit down! Jump on the bed... อะไรประมาณเนี้ย (คือว่า...แม่มานนึกประโยคอื่นไม่ออกน่ะ ก็เน้นง่ายๆ ไว้ก่อน) ช่วงแรกลูกก็ไม่สนใจเลย แอนน์ก็พูดไปทำตามหรือพาเค้าไปด้วย พอหลังๆ มา บอกว่า Do you brush… Continue

Added by แม่น้องเฌอแตม on October 10, 2009 at 9:28pm — 21 Comments

เริ่มแล้วจ้า....อ่านหนังสือจบปุ๊บ ก็ออกสตาร์ทปั๊บเลย ปรากฏลูกไม่พูดด้วยแถมโมโหอีก

เพิ่งซื้อหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ของคุณพงษ์ระพีมาอ่านเมื่อวันอาทิตย์ (16 ส.ค.52) เป็นหนังสือเล่มแรกที่อ่านจบภายในวันเดียว เพราะเนื้อหาน่าสนใจมากๆ และตอบโจทย์ตัวเองที่กำลังงงอยู่ว่าจะสอนภาษาที่ 2 ให้ลูกยังไงดี เพราะมีหลานสาวอีก 2 คนเป็นลูกครึ่งออสเตรเลียอยู่ที่ซิดนีย์ อยากให้เค้าคุยกันรู้เรื่องเวลาเจอกัน คิดมาตั้งนานว่าจะเริ่มตอนไหน จนมาได้ความรู้และวิธีการจากหนังสือเล่มนี้ ก็มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ลูกสาวชื่อ "น้องเฌอแตม - Je T'aime" อายุ 1 ปี 4 เดือน กำลังเริ่มพูด 2 พยางค์… Continue

Added by แม่น้องเฌอแตม on August 19, 2009 at 1:26pm — 6 Comments

เชื่อว่าเด็กเล็กสามารถแยกภาษาที่ต่างกันได้ เพราะเจอกับตัวเองเลย

ประสบการณ์ในเรื่องเด็กสองภาษานี่ คิดว่าน่าจะคล้ายๆ กับตัวเองคือ ตอนอายุประมาณ 2 ขวบ คุณพ่อได้ไปทำงานที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งต้องอยู่ที่นั่น 3 ปี เราก็เลยตามไปอยู่ที่นั่นด้วย และได้เข้าเรียนที่นั่น ช่วง pre-school และ Kindergarten ตอนนั้นจำได้ว่าพูดได้ภาษาไทยกับภาษาเยอรมัน สามารถเป็นล่ามให้คุณแม่เวลาไปซื้อของ และส่วนใหญ่จะพูดภาษาเยอรมันซะมากกว่าทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน จำได้ว่าสอนให้คุณแม่พูดจนเถียงกะฝรั่งได้เลย คุณพ่อจะคุยโดยใช้ภาษาเยอรมัน เพราะคิดว่าภาษาไทยเดี๋ยวกลับไปก็ได้ใช้ตลอดอยู่แล้ว… Continue

Added by แม่น้องเฌอแตม on August 17, 2009 at 5:00pm — 5 Comments

Monthly Archives

2010

2009

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service