เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เชื่อว่าเด็กเล็กสามารถแยกภาษาที่ต่างกันได้ เพราะเจอกับตัวเองเลย

ประสบการณ์ในเรื่องเด็กสองภาษานี่ คิดว่าน่าจะคล้ายๆ กับตัวเองคือ ตอนอายุประมาณ 2 ขวบ คุณพ่อได้ไปทำงานที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งต้องอยู่ที่นั่น 3 ปี เราก็เลยตามไปอยู่ที่นั่นด้วย และได้เข้าเรียนที่นั่น ช่วง pre-school และ Kindergarten ตอนนั้นจำได้ว่าพูดได้ภาษาไทยกับภาษาเยอรมัน สามารถเป็นล่ามให้คุณแม่เวลาไปซื้อของ และส่วนใหญ่จะพูดภาษาเยอรมันซะมากกว่าทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน จำได้ว่าสอนให้คุณแม่พูดจนเถียงกะฝรั่งได้เลย คุณพ่อจะคุยโดยใช้ภาษาเยอรมัน เพราะคิดว่าภาษาไทยเดี๋ยวกลับไปก็ได้ใช้ตลอดอยู่แล้ว ส่วนคุณแม่จะพูดภาษาไทยตลอดเนื่องจากความรู้น้อยพูดอังกฤษหรือเยอรมันไม่ได้เลย แต่คิดว่าช่วงนั้นครอบครัวคงไม่ได้มีความรู้เรื่องครอบครัวสองภาษาหรอก เพียงแต่คุณพ่อคงอยากให้เราได้ในเรื่องภาษาซะมากกว่าจึงเน้นด้านภาษามาตลอด

ช่วงเวลาที่อยู่ที่นั่น เราใช้ภาษาเยอรมันเป็นหลัก ส่วนภาษาไทยนี่จะได้พูดเวลาคุยกับน้องสาว, คุณยายและคุณแม่เท่านั้น ส่วนเรื่องการเขียนไทยนี่ไม่ได้เลยค่ะ พอกลับมาเมืองไทยพูดได้ภาษาเยอรมันและไทย แต่เขียนภาษาไทยไม่ได้เลย แม้แต่ชื่อตัวเอง ต้องเรียนพิเศษภาษาไทยช่วงที่คนอื่นปิดเทอม ไม่งั้นต้องเรียนซ้ำอนุบาลเพราะโรงเรียนเค้าไม่ยอม ตอนแรกครอบครัวจะให้เรียนโรงเรียนนานาชาติ เพราะเห็นว่ามีพื้นอยู่ แต่ด้วยความที่กลัวน้องสาวจะน้อยใจ ก็เลยให้เรียนโรงเรียนสามัญ แต่เรากลับกลายเป็นคนชอบในด้านภาษามาตลอด คะแนนที่เรียนจะได้เกรด 4 ในวิชาภาษาอังกฤษทุกเทอมตั้งแต่เรียนจนจบปริญญาตรี แต่คุณแม่อยากให้เราเป็นเภสัชกร ก็เลยให้เรียนสายวิทย์-คณิต และสอบ Entrance คณะเภสัชศาสตร์ ปรากฏว่าสอบไม่ติด ก็เลยต้องเรียนสายบริหารธุรกิจแทน โชคดีที่เราได้เรียนภาษาอังกฤษจากสถาบันภาษา เช่น AUA, Inlingua ก็เลยมีพื้นฐานใช้ได้ ปัญหามาเกิดตอนเข้าทำงานนี่แหละ ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษที่เรียนมาเลย 7 -8 ปีแล้ว ทำให้เริ่มลืมไปเกือบหมด (อยู่ฝ่ายช่าง การบินไทยฯ) เพราะใช้แต่ศัพท์เฉพาะทางเทคนิคมากกว่า มีได้รื้นฟื้นเฉพาะเวลาไปเที่ยวต่างประเทศบ้างเท่านั้น แถมเวลาพูดยังติดพะวงในเรื่องไวยากรณ์มากๆ อาจเป็นเพราะที่เรียนมาทั้งหมด โรงเรียนมักจะเน้นเรื่องไวยากรณ์เป็นหลัก แบบว่าท่องจำประมาณนั้น คราวนี้พอมามีครอบครัว มีลูกก็อยากให้เค้าได้ในเรื่องภาษาด้วย ก็เลยไม่ค่อยมั่นใจว่าจะสอนเค้าได้ไหม เพราะตัวเองก็ลืมๆ ไปเกือบหมด กลัวจะสอนเค้าผิด แล้วเค้าจะจำแบบนั้นๆ

ยังไงจะลองพยายามดู สักที

Views: 128

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องเฌอแตม on October 20, 2009 at 7:10pm
ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันจ้า แวะมาแชร์วิธีเลี้ยงลูกแบบสองภาษากันบ่อยๆ นะคะ
Comment by แม่น้องโบอิ้ง on October 20, 2009 at 10:53am
อยู่ฝ่ายช่างการบินไทยเหรอค่ะ แฟนเราก้อทำงานที่การบินไทยค่ะ ตอนนี้ย้ายมาฝ่ายช่างที่อู่ตะเภาค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ(ครอบครัวการบินไทย)
Comment by แม่น้องเฌอแตม on August 19, 2009 at 11:20am
คุณแม่น้องพราวด์และคุณ Milan รวมทั้งคุณแม่คุณพ่อท่านอื่นๆ ด้วยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านเลยค่ะ และแวะมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังบ้างนะคะ จะได้เอาไว้เป็นตัวอย่างและกำลังใจค่ะ
Comment by แม่น้องพราวด์ on August 17, 2009 at 10:22pm
ดีเลยค่ะ แล้วมาแชร์ประสบการณ์อีกนะคะ
Comment by Milan on August 17, 2009 at 7:20pm
โอ้โห..ยังจำความตอนตัวเอง 2 ขวบได้หรือคะ?
นับถือๆค่ะ

แต่เห็นด้วยนะคะว่าเด็กเล็กสามารถเรียนรู้จดจำอะไรได้เร็วมาก
(เพียงแต่เขายังไม่แสดงออกมา เหมือนฟองน้ำที่กำลังซับ ยังไม่ถูกบีบหรือคลายตัว)
บางอย่างทำให้ดูครั้งเดียวและไม่เคยทำอีก ผ่านไป5-6เดือนยังจำได้อยู่
แม่มันงงมากๆค่ะO()o

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service