หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่โบว์ของไอ้แฝด's Blog (10)

แม่ไม่แปล แต่ลูกแปลเองเลย

เรื่องมีอยู่ว่า เจ้าแฝดจอมพลัง ไปโรงเรียนแล้วค่ะ

ด้วยความที่ไปโรงเรียนเนี่ยแหละ เจอคุณครูสอนให้รู้จักสิ่งต่างๆ รอบตัว เช่น หมา แมว นก เก้าอี้ ประมาณนี้

พอกลับมาบ้าน แม่ก็บอกว่า where is your chair?

น้องรติตอบว่า แม่หาเก้าอี้ของพี่ติเหรอ อยู่โน่นไง เรียกเก้าอี้สิ ไม่เรียก chair

แรกๆ ไอ้เราก็ อืมมม.... สงสัยกำลังอินกับที่ครูสอน (ภาษาไทย)

หลังๆ ชักจะบ่อย จนลูกชายบอกว่า ทำไมแม่เรียกไม่เหมือนครูเรียก

ก็เลยไปคุยกับครูว่าบางทีลูกอาจจะใช้ศัพท์อังกฤษปนมาบ้าง…

Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on July 10, 2011 at 2:04am — No Comments

แค่อยากเล่าสู่กันฟังค่ะ

ด้วยความที่เป็นครูมัธยมค่ะ ต้องเจอเด็กเยอะแยะไปหมดเลย มีอยู่วันนึง มีเด็กผู้ชายมาหา แล้วร้องไห้ร้องห่มว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้ว ไอ้เราก็ตกใจ ถามเด็กว่าเป็นอะไร มีปัญหาอะไรเหรอ เด็กบอกว่าพ่อกับแม่เค้าเลิกกัน เค้าไม่รู้จะมีชีวิตอยู่ไปทำไม ไม่มีพ่อ ไม่มีแม่แล้ว...ฟังแล้วเศร้าเนอะ ก็เลยถามเด็กต่อไปว่า แล้วหนูอยู่กับใครล่ะ เด็กบอกว่าอยู่กับยาย เพราะว่าพ่อเค้ามีเมียใหม่อยู่แล้ว ส่วนแม่ก็มีแฟนใหม่ (สรุปเลิกกันเพราะว่าต่างคนต่างมีคนใหม่ กรรมของเด็กมัน) เด็กถามว่า ทำไมพ่อแม่ไม่รักผม ทำไมถึงเลิกกัน…

Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on October 10, 2010 at 10:10pm — 9 Comments

ว้า...ไม่ขยันล่ะแย่แน่เรา

แฝดจอมพลังทำแม่ปวดหัวอีกแล้วค่ะ เรื่องมันมีอยู่ว่า ตั้งแต่ต้นเดือนเมษามาเนี่ย พอจะมีเวลาอยู่กับลูกมากขึ้น เพราะโรงเรียนปิดเทอม ลูกก็มักจะชี้โน่น ชี้นี่แล้วถามค่ะ ด้วยคำสั้นๆ ว่า What? บางทีชี้นิ้วแล้วพูดสั้นๆว่า That? (น่าจะมาจาก What is that? เพราะแม่ใช้บ่อยมากกกกก) ก็ตอบกันไปตามประสาค่ะ หลังจากตอบแล้วจะถามลูกเสมอว่า OK? ลูกก็มักจะตอบว่า OK (บางทีเหลือแต่ K ส่วน O มามั่งไม่มามั่ง) มีอยู่วันนึง

กานต์ : แม่...(ชี้นิ้วไปที่แมว) That, that? (เดาเอาว่าน่าจะถาม)

แม่ : That is a cat.…

Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on April 24, 2010 at 10:11pm — 3 Comments

หายไปนาน ก็แม่ไม่ว่างนี่หน่า ลุงๆ ป้าๆ คิดถึงน้องแฝดแย่แล้วเนี่ย

ฮาโหล...สวัสดีค่ะ หายหน้าหายตา หายหัวหายตัวไปซะนาน หลายเดือนเหมือนกันนะเนี่ย ด้วยความที่ภาระหลวงหนักอึ้ง เพิ่งจะว่างกะเค้า จะมาอัพเดทเรื่อง 2 ภาษากับไอ้ลูกลิงแฝดให้ได้ทราบกันจ้า

หลังจากพยายามถูลูถูกังเรื่องภาษากันมานาน ตั้งแต่ยังคอพับคออ่อน จนตอนนี้ลูกลิงแฝดวิ่งได้แล้ว ก็รวมๆ ปีนึงได้แล้วค่ะ ตอนนี้อายุจะ 18 เดือนแล้ว เริ่มได้ยินภาษาอังกฤษจากปากลูกชายมากขึ้น ส่วนใหญ่แม่จะขำ เพราะสื่อสารกันผิดบ่อยมาก ด้วยความที่ลูกยังพูดไม่ชัด แล้วอาจจะฟังไม่ชัดด้วย เลยมีเรื่องเข้าใจผิดกันบ่อยมาก…

Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on April 6, 2010 at 10:03pm — 6 Comments

สงสัยต้องเร่งทำการบ้านซะหน่อยแล้วเรา...

ตอนนี้ลูกชายอายุก็ขวบสามเดือนแล้วค่ะ ยิ่งมีความขี้สงสัยมากขึ้น ช่างขีด ช่างเขียน ช่างสังเกตและช่างถาม (เด็กๆ วัยนี้คงเป็นแบบนี้มั้งเนอะ) พักนี้ชี้นิ้วบ่อยๆ ได้ยินออกเสียงว่า these? that? ด้วยแล้ว ทำให้โบว์รู้สึก 2 อย่าง คือ ดีใจที่ลูกเริ่มถามโน่นถามนี่ เป็นภาษาอังกฤษ กับอีกความรู้สึกนึงคือวิตกกังวล กลัวว่าจะตอบไม่ได้ ตอบไม่ถูก หรือไม่ก็ตอบแล้วทำให้ลูกจำไปผิดๆ เพราะประโยคมันไม่ถูกบ้าง ศัพท์ไม่ถูกบ้าง เฮ้อ...อย่างเช่น

รติ : ชี้นิ้วไปที่แกลลอนเชนไดร้ท์ แล้วพูดว่า that that...

แม่ : Do… Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on February 3, 2010 at 4:08am — 8 Comments

พัฒนาการของแฝดจอมพลัง... รติกับกานต์

หลังจากพยายามพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษมาสักระยะ แถมไป วช. มาแล้วด้วย ขอรายงานพัฒนาการของแฝดจอมพลังบ้างนะจ๊ะ

ตอนนี้อายุ 1 ปี กับอีก 1 เดือน กับอีก 18 วัน ทั้งสองคนมีพัฒนาการทางภาษาทั้งไทยและอังกฤษรวดเร็วขึ้นกว่าเดือน สองเดือนก่อนค่อนข้างชัดค่ะ อย่างเช่น

แม่ : Do you want some milk?

กานต์ : Yes. พร้อมพยักหน้า หงึกๆ

รติ : ยกมือไหว้ แล้วนอนลงกับที่นอนเลย (ยกมือไหว้ = Thank you...ที่บ้านสอนไว้ค่ะ)

หรือไม่ก้อ

แม่ : Who want to take a poo poo? (หลังจากได้ยินเสียงปู๊ด… Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on December 19, 2009 at 10:22pm — 5 Comments

เย้ๆ ลูกพูดภาษอังกฤษได้บ้างแล้ว

จากความพยายามของแม่ (อย่างแสนสาหัสและทุลักทุเล) ตั้งแต่ลูกชายได้สี่เดือน จนวันนี้หนึ่งขวบกับอีกสองอาทิตย์ ได้ยินภาษาอังกฤษจากปากลูก โดยที่ไม่ได้พูดตามเป็นครั้งแรก ดีใจสุดๆ เรื่องมีอยู่ว่า

ปรกติตอนนอนกลางคืน แม่จะนอนกับลูกค่ะ นอนที่ปลายที่นอนเขาสองคน ส่วนพ่อโดนเนรเทศไปนอนที่นอนใหญ่คนเดียว เป็นอย่างนี้ทุกวัน มีอยู่คืนนึง พี่ติลุกขึ้นมาเรียก mom, mom... a bear. ไอ้เราได้ยินลูกเรียกก็ลุกขึ้นมาค่ะ หันไปเห็นเขาหยิบตุ๊กตาหมีที่หัวนอนมากอด แล้วนอนต่อ อึ้งๆ… Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on November 15, 2009 at 9:51pm — 6 Comments

Where is a mango? Mom, bubbles...

ที่บ้านมีต้นมะม่วงอยู่สองต้น ไอ้เจ้าต้นหน้าบ้านดันมีลูก 1 ลูกห้อยโตงเตง ตอนเช้าก็พาพี่ติกับน้องกานต์ออกมาดูมะม่วง ถามลูกทุกวันว่า where is a mango? แล้วชี้ไปที่มะม่วง แล้วพูดว่า This is a mango. ผ่านไป 4 วัน ก็ทำเหมือนเดิม where is a mango? น้องกานต์ชี้ไปที่มะม่วงห้อยโตงเตง เรียก mom, mom แอบคิดเอาเองว่าลูกเข้าใจค่ะ แม่จะได้มีกำลังใจหน่อย ตอนอาบน้ำจะชี้ให้ลูกดูฟองสบู่ในกะละมัง แล้วก็บอกว่า bubbles, can you… Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on November 4, 2009 at 9:07pm — 15 Comments

น้องแฝดทำเอางงทั้งบ้านแล้วค่ะ ไทยอังกฤษจีน ปนกันให้มั่วเลย

อย่างที่บอกคราวก่อนโน้น ว่าจะพยายามสร้างแฝด 3 ภาษา (ตอนนี้มุ่งมั่นมาก) พ่อลูกชายทั้งสองค่ะ ออกเสียงอ้อแอ้ได้ยินกันทั้งบ้านว่า หม่ำ...มี้ ทำเอางงกันใหญ่ ไม่รู้ว่าน้องหมายถึงหม่ำๆ ภาษาไทยที่แปลว่ากิน หรือว่าเรียกแม่เป็นภาษาอังกฤษ (mommy) เพราะเว้นวรรคยาวเหลือเกิน วันก่อนอาม่าอุ้มพี่รติแล้วบอกหลานว่าจะพาไปโลตัส เอ็กซ์เพรส พออุ้มมาหน้าบ้านมีหมานอนอยู่ พี่รติเค้าก็ชี้นิ้วออกไปข้างนอกแล้วพูดว่า โกๆ อาม่าก็หันมาถามแม่ว่า "ไอ้ตี๋มันหมายถึงโกว่ที่แปลว่าหมา หรือว่ามันหมายถึงโก (go) ที่แปลว่าไปล่ะเนี่ย"… Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on October 25, 2009 at 12:52am — 2 Comments

จะฮึดดูสักตั้งกับการสร้างแฝด 3 ภาษา... จะไปรอดไหมเนี่ย

อีกไม่กี่วันพี่รติกับน้องกานต์จะอายุ 1 ขวบแล้ว ได้เวลาหัดพูดเป็นเรื่องเป็นราวกันสักที จะว่าไปทุกวันนี้เจ้าแฝดของแม่ก็พูดไม่หยุดเหมือนกันนะ พูดอะไรก็ไม่รู้ ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่พูดทั้งวันสิน่า พ่อกับแม่ตั้งใจว่าจะสอนให้ลูกพูดทั้งไทยและอังกฤษ ก็ฝึกๆ หัดๆ กันมาตั้งแต่อายุได้ 4 เดือน ตอนนี้สองหนุ่มพอจะรู้เรื่องภาษาอังกฤษอยู่ 4 ประโยค

Give me five. Shake hand, please. Kiss me, please. แล้วก็ Thank you. เวลาพูด give me five สองหนุ่มจะยกมือขึ้นมาแล้วมาตีมือแม่ 1 ที แต่ถ้าบอกว่า… Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on October 20, 2009 at 9:26pm — 5 Comments

Monthly Archives

2011

2010

2009

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service