เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จะฮึดดูสักตั้งกับการสร้างแฝด 3 ภาษา... จะไปรอดไหมเนี่ย

อีกไม่กี่วันพี่รติกับน้องกานต์จะอายุ 1 ขวบแล้ว ได้เวลาหัดพูดเป็นเรื่องเป็นราวกันสักที จะว่าไปทุกวันนี้เจ้าแฝดของแม่ก็พูดไม่หยุดเหมือนกันนะ พูดอะไรก็ไม่รู้ ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่พูดทั้งวันสิน่า พ่อกับแม่ตั้งใจว่าจะสอนให้ลูกพูดทั้งไทยและอังกฤษ ก็ฝึกๆ หัดๆ กันมาตั้งแต่อายุได้ 4 เดือน ตอนนี้สองหนุ่มพอจะรู้เรื่องภาษาอังกฤษอยู่ 4 ประโยค
Give me five. Shake hand, please. Kiss me, please. แล้วก็ Thank you. เวลาพูด give me five สองหนุ่มจะยกมือขึ้นมาแล้วมาตีมือแม่ 1 ที แต่ถ้าบอกว่า Shake hand, please ก็จะยื่นมือมาจับมือแม่ แล้วเขย่า พร้อมทำเสียงประกอบ ชู่ๆ Kiss me, please ก็จะเอาปากมาจุ๊บแก้มแม่ 1 ที (อันนี้ถ้าไม่มีอารมณ์อยากหอม พูดให้ตายก็ไม่หอม แถมทำหน้าหมูใส่แม่อีกต่างหาก) ถ้าพูดว่า Thank you ก็จะยกมือสาธุท่วมหัว (อันนี้ได้จากการกินวิตามินซี อยากกินต้อง thank you แม่ก่อน)
คราวนี้ด้วยความซนของแม่ ให้น้าไก่(คุณครูสอนภาษาจีนที่โรงเรียนเดียวกัน) ไร้ท์ซีดีเพลงจีนสำหรับเด็กมาให้สองหนุ่ม แรกๆ ก็ฟังกันเพลินๆ ในรถ ไปๆ มาๆ พ่อสองหนุ่มชอบ ไม่เปิดไม่ได้ ไม่เปิดร้อง ถ้าเปิดก็จะส่งเสียงอ้อแอ้ตามเพลงไปด้วย (ไม่รู้ฟังรู้เรื่องหรือเปล่า) พ่อกับแม่ก็เลยสงสัยกันว่า เอ๊ะ สงสัยลูกจะชอบ งานใหญ่เลยนะเนี่ย พ่อกับแม่ไม่มีความรู้สักนิดเลย สำหรับภาษาจีน ตายแน่คราวนี้ กะว่าจะไปซื้อซีดีเรียนภาษาจีนมาฟังกันเลย พ่อ แม่ ลูก จะรอดหรือจะล่ม อีกเดือนคงรู้กัน
ตอนนี้ที่แม่ห่วงก็คือเจ้าพี่เลี้ยงตัวดี สาวอีสานบ้านเฮา ชอบพูดอีสานกับน้องแฝด บอกหลายทีแล้ว แต่เค้าก็ลืมตัวทุกที กลัวน้องจะได้สำเนียงอีสานมา ไม่ได้รังเกียจคนอีสานนะ แต่อยากให้ลูกพูดภาษาไทยภาคกลางให้ชัดเท่านั้นเอง เฮ้อ พูดไม่ฟังบ่อยๆ เข้า ไล่ออกซะดีมั้งเนี่ย ... คงไม่โหดขนาดนั้นหรอกจ้า เอาเป็นว่าพ่อกับแม่จะพยายามจนถึงที่สุดแล้วกันนะ

Views: 51

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by จักรกฤช (โอ๊ต) และ น้องกาย on October 26, 2009 at 9:16am
ก็ไม่ยากเลยครับ ให้ลูกเรียนภาษาอีสาณด้วย
สังเกตไหม ฝรั่งมาอยู่เมืองไทย พูดอีสาณคล่องกว่าภาษาไทยอีก
Comment by duangamon Buranasaksri on October 24, 2009 at 10:16pm
สำเนียงอีสาน เป็นสำเนียงที่เด็กพูดเลียนเสียงได้ง่ายที่สุดเลยค่ะ ประสบการณ์ตรงๆเลย 555
Comment by meimei+didi on October 23, 2009 at 1:14pm
เป็นกำลังใจให้คุณแม่ คุณพ่อ สู้ สู้ค่ะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on October 21, 2009 at 10:23am
เป็นกำลังใจให้ ยกกำลังสามเลยนะค่ะ
Comment by อรดา พงศ์สุธนะ on October 21, 2009 at 9:56am
ทำได้อยู่แล้วค่ะ ทำตามหนังสือคุณพงษ์ระพีนะคะ มีแฝดก็ยิ่งยิงปืนทีเดียวได้นกสองตัวเลยค่ะ เด็กๆเก่งมากๆ ฟังออกเยอะและยังเรียนภาษาจีนเพิ่มอีก เยี่ยมค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service