เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Information

ห้องรับแขก

มีบ่อยครั้งที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนเพื่อนสมาชิกในหมู่บ้าน และก็มีบ่อยครั้งเช่นกันที่เพื่อนสมาชิกในหมู่บ้านแวะมาเยี่ยมเยือน ทุกครั้งผมและแม่เพ่ยมักจะบันทึกภาพเก็บเอาไว้ และมีเรื่องราวต่างๆที่จะมาบอกเล่ากันสนุกๆ ผมก็เลยสร้าง "ห้องรับแขก" ขึ้นมา

Members: 159
Latest Activity: Nov 8, 2017

---ooOO---

Discussion Forum

ไออุ่นแห่งมิตรภาพกับครอบครัวธนานิธิศักดิ์ 5 Replies

เปิดห้องรับแขกส่งท้ายปี 2557 ต้อนรับปีใหม่ 2558 ท่ามกลางความอบอุ่นแห่งสายลมหนาว….. ความจริงพี่อยากเชิญครอบครัวนี้เข้าสู่ห้องรับแขกเมื่อประมาณเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาแล้ว เราเจอกันหลายครั้ง คุยกันหลายหน แต่ก็ยังไม่สามารถเก็บ รายละเอียดหรือแม้แต่จะเก็บรูปภาพสวยๆได้อย่างเพียงพอสักครั้งเดียว สิ่งที่รู้จากการที่ได้พบเจอกันมีเพียงแค่ภาพทะเล้นๆของไออุ่นและเรื่องที่หมอเนติ์คนนี้เธอพูดเก่งมากกกกกก…ขนาดติดในอันดับ 1 ใน 5 เลยทีเดียว รอโอกาสเชื้อเชิญจนพี่ชักจะลืมเลือน แล้วเราก็เริ่มสนิทกันจนประมาณว่า เนติ์ไม่ใช่แขกแล้วล่ะ แต่เธอเป็นเหมือนเจ้าของบ้านไปละหลายเดือนที่ผ่านมา เราชวนกันเล่นๆว่าไปเที่ยวญี่ปุ่นกันไม๊ ??...หมอเนติ์ตอบทีเล่นทีจริงว่าไปเมื่อไรพี่ ?? แล้วพี่ก็ผ่านเลย ^___^ กลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เริ่มมีการส่งสารพัดโปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่นผ่านแชทไลน์มา จนอ่านไม่ทัน….จากหมอเนติ์…Continue

Started by แม่เพ่ยขอแจม. Last reply by mom_jenita Dec 30, 2014.

เดินผ่าน..สิงคโปร์ 6 Replies

ช่องว่างระหว่างประตูที่ปิดอยู่..สาวน้อยนัยน์ตาน้ำข้าว ยืนเต้นแร๊ปในสเต๊ปเบาๆ..มิใยที่แม่เธอจะผลักดันให้เธอก้าวข้ามบานประตูบานนั้น..แต่ดูเหมือนเธอจะแข็งขืนสุดกำลังที่เพียงมี......ก่อนที่พี่จะออกเดินทางไปเรียนรู้ความสำราญของชีวิต..น้องในหมู่บ้านสองภาษาแห่งนี้คนหนึ่งบอกพี่ว่า.."พี่คะ..จำไว้นะ..สิงคโปร์..มีทุกอย่างที่เมืองไทยไม่มี"(ไอ้)น้องคะ..ที่บอกพี่มาเนี่ย...มันรวมถึง ส้วมหลุม..แบบที่พี่กะเด็กฝรั่งคนนั้นเจอด้วยหรือเปล่าฟระ.......โอ้วแม่เจ้า..มันน่ากลัวมาก..คุ้นๆเหมือนเคยเห็นที่เมืองจีน..ที่เราไม่อาจคาดเดาได้ว่าหากเพลี้ยงพล้ำตกลงไปแม้เพียงขาเดียว...เราจะไปโผล่อยู่ที่จักรวาลใด ว่าแล้ว..พี่ก็เต้นแร๊ปเป็นเพื่อนสาวน้อยนัยน์ตาน้ำข้าว..เพื่อรอเวลาที่ประตูบานถัดไปจะเปิดออกมา หุหุบ้านเมืองสะอาดมากๆ…Continue

Started by แม่เพ่ยขอแจม. Last reply by Clamp ka Jun 30, 2014.

เมื่อครอบครัวเราเติบใหญ่..เราจึงเป็น "Big Family" 51 Replies

จากครอบครัวเล็กๆครอบครัวหนึ่ง...ก้าวย่างเตาะแตะไปช้าๆบนเส้นทางสายหนึ่งที่น้อยคนจะเดินผ่าน...สะสมวันเวลา...สะสมระยะทาง  ค่อยๆเก็บเกี่ยวผู้ร่วมทาง...ระหว่างกาลที่ก้าวเดิน   แบ่งปันทุกเรื่องราวทั้งทุกข์ทั้งสุข...แม้มาจากต่างถิ่นต่างอาชีพ  สุดท้ายก่อเกิดความสัมพันธ์ดุจดังครอบครัวเดียวกัน ที่นับวันยิ่งเติบโต เมื่อครอบครัวเราเติบใหญ่...เราจีงเป็น "ครอบครัวเดียวกัน..Big Family" หลังจากที่ได้ร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวบนเส้นทางเด็กสองภาษา พ่อแม่อย่างเราสร้างเองได้ไม่ยากผ่านรายการ"ครอบครัวเดียวกัน"ทางสถานีไทย พีบีเอส ไปเมื่อสามปีก่อน..ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เราได้รับการติดต่อจากทีมงานครอบครัวเดียวกันอีกครั้ง เพื่อติดตามความก้าวหน้าและความสัมพันธ์ของสมาชิกในหมู่บ้านสองภาษาว่าเป็นอย่างไรบ้างแล้ว แต่เนื่องจากความไม่พร้อม เราจึงขอเลื่อนทีมงานออกไปก่อน เมื่อสะสางเรื่องราวต่างๆได้ลงตัว  16 มิถุนายน 2555 จึงเป็นวันที่เราจะร่วมกันบันทึกเรื่องราวต่างๆไว้ในความทรงจำ..ใครจะเชื่อว่าการพยายามเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยวิธีที่ไม่ซับซ้อน..นอกจากจะบรรลุผลตามที่หวังแล้ว…Continue

Started by แม่เพ่ยขอแจม. Last reply by แม่แอนนา Jul 18, 2012.

บ้านเล็กในป่าใหญ่...หมอตุ่น..หมอจิ..น้องเอ่เอ๊ 23 Replies

ได้รับคำเชิญชวนจากคุณหมอตุ่นและหมอจิให้ไปค้างแรมที่บ้านพักเล็กๆในอ้อมกอดของป่าใหญ่ช่วงระหว่างรอยต่อของจังหวัดสระบุรีและโคราชมาหลายเดือน..กว่าจะมีเวลาลงตัวไปตามทริปที่คุณหมอกำหนดให้ได้ก็ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา...หมอตุ่นใจดีมากมาย...วางแผนการเดินทางให้ละเอียดยิบว่าขบวนรถของพวกเราจะผ่านจุดไหนมีที่พักรถอย่างไรบ้าง..ปั้มนั้นร้านอาหารเปิดกี่โมง ปั้มนี้มีร้านอะไรน่าสนใจ...รวมถึงการหอบหิ้วเสบียงสำหรับรอรับเช้าวันใหม่ที่จะมาถึงอีกด้วย...โจ๊กชามกลางๆกับน้ำเต้าหู้ที่เมื่อเทหลุดพ้นจากปากถุงก็จะอยู่ในถ้วยขนาดย่อมๆพอดีให้อิ่มท้องความจริงทริปนี้..แบ่งกิจกรรมออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกของแม่ อยู่ที่พักคุยไปเรื่อยๆ ดูเด็กๆเล่นเฮฮา เบื่อก็ออกไปเดินช๊อปปิ้งหาอะไรเสริมกำลัง ..^__^   อีกส่วนเป็นกิจกรรมของพ่อที่หนักมากกกก...คือออกรอบตีกอล์ฟ สองวันติดต่อกัน อืมมม…Continue

Started by แม่เพ่ยขอแจม. Last reply by MamaNoi&Porjai Jun 18, 2012.

5/5/55 กับครอบครัวน้องกาตาร์ 2 Replies

จำได้ดีทีเดียว....เสาร์ 5 เดือน 5 ปี 55 อีกนิดเดียวเท่านั้น..จะ 5 โมงเย็น ระหว่างที่พี่กำลังลั้ลลารำลึกความหลังครั้งวัยเยาว์กับเพื่อนเก่าเก็บที่คบหากันมานานกว่า 30 ปี เสียงโทรศัพท์มือถือก็ดังขึ้นมาหยุดรอยอดีตไว้ตรงนั้น เพื่อให้เผชิญหน้ากับปัจจุบัน..โอ้ว  "สวัสดีค่ะหญิง..อ่ะอย่าบอกนะว่าอยู่กรุงเทพ..เหรอๆๆ...อ่ะ งั้นกินข้าวกันนะคะ..หญิงอยู่แถวไหนน่ะ  อ้อ..เหรอ ..เออๆๆ..งั้นมากินโออิชิกัน ที่เมเจอร์ รัชโยธิน..ค่ะๆ ห้าโมงครึงเจอกัน เดี๋ยวพี่บอกพี่บิีกก่อน ..ค่ะๆๆ"  พูดเองเออเอง อยู่คนเดียว..หลังวางโทรศัพท์ก็เริ่มงงตัวเอง...เป็นข้อๆเลยค่ะ1...ให้เขาอย่าบอกว่าอยู่กรุงเทพ....ทั้งๆที่เขาอยู่กรุงเทพ2....ถามเขาว่าอยู่ไหน..เขาบอกอยู่สุขุมวิท แต่ดันนัดให้มาเจอเมเจอร์...แถวบ้านตัวเอง !!!3....เพิ่งซัดโฮกก๊วยเตี๋ยวเรือชามใหญ่ไปสองชาม..หอยทอดหนึ่งกะทะ...กาแฟเย็นหนึ่งแก้วโตๆ..ทุกอย่างเพิ่งพ้นคอไปไม่เกินหลอดอาหาร..แต่ดันชวนเขาไปกินบุฟเฟ่....ทั้งหมดนี้มันเป็นเพราะอิทธิพลของเลข 5 หรือเลข 4…Continue

Started by แม่เพ่ยขอแจม. Last reply by YaYo & JaJa & MamaKim Jun 10, 2012.

ต้อนรับน้องลูค (LUKE) สมาชิกใหม่..แห่งหมู่บ้านเด็กสองภาษา 19 Replies

น้องลูค..แรกคลอด..............เสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ เรามีนัดต้อนรับแขกคนแรกแห่งปี 2555 สู่ห้องรับแขก หลังจากที่ต้องปิดห้องหนีน้องน้ำกันชั่วคราว  ^__^ พี่นัดกับครอบครัวน้องเนยช่วงเวลาบ่ายๆ..มุ่งหน้าปลายทางที่ รพ.BNH ย่านสีลมทันทีที่เปิดประตูห้องเข้าไป..โอว....นึกว่ามา โยโย่แลนด์  ^__^  สองสาว..พี่เรอิ น้องเลอา..ที่นับจากนี้ไปต้องเปลี่ยนสถานะเป็นพี่เรอิ พี่เลอาแทนแล้ว..ลั้ลลากันอยู่ในห้องอย่างแรง โดยมีพี่เนยผสมโรงอย่างกลมกลืนมะรุมมะตุ้มแอบดูแม่ให้นมน้อง..ที่เห็นข้างหลังสีสายรุ้ง..แม่เนยที่แอบๆมาทบทวนงานเอาไว้ก่อน  ^__^น้องลูค..1 สัปดาห์หลังคลอด...ลืมตาตื่น…Continue

Started by แม่เพ่ยขอแจม. Last reply by แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค May 18, 2012.

ข้ามฟ้ามาทักทาย...ครูรี & ลิซซี่ 19 Replies

หลังจากก่อตั้งเวปหมู่บ้านสองภาษาไม่นานก็เกิดห้อง English Club ขึ้นมา จุดประสงค์เพื่อช่วยตอบคำถามภาษาอังกฤษให้กับบรรดาคุณพ่อคุณแม่ที่มีคำถามแต่ไม่รู้จะหาคำตอบที่ไหน โดยมีเหล่าคุณครูใจดีทั้งจากในไทยและต่างแดนมาช่วยกันตอบคำถาม..หนึ่งในนั้นคือแม่รีที่ไปใช้ชีวิตที่อเมริกาเป็นเวลาพอสมควรก็ได้สละเวลามาช่วยปันความรู้ให้ด้วย ทั้งที่งานประจำก็แสนยุ่งได้คุยกับครูรีเป็นระยะไม่ถี่มาก แต่ก็ไม่ห่างจนเกินไป ผ่านทางเทคโนโลยีที่เชื่อมทุกจุดบนโลกนี้ให้เล็กลง โดยยังไม่ได้คิดว่าจะมีโอกาสได้เจอตัวเป็นๆ เพราะครูรีตั้งท่าจะกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดหลายครั้ง แต่ก็ไม่มาสักทีเมื่อต้นเดือนที่แล้ว ก็ได้โอกาสดีที่ครูรีเดินทางมาจนได้ พี่ได้มีโอกาสเจอครูรีครั้งแรกแบบไม่ทันตั้งตัว จนเกือบจะวางมวยกัน  ฮ่าๆ เพราะดันไปชี้น้องลิซซี่ให้แม่หน่อยดู ว่าเด็กคนนี้ช่างเหมือนลิซซี่จริงๆ โดยที่แม่รีก็ไม่รู้ว่ายัยสองคนนี้เป็นใคร จู่ๆมาชี้ลูกสาวอิฉัน  จากกันวันนั้นโดยที่ไม่ได้คุยอะไรกันมาก..แนะนำตัวนิดหน่อย…Continue

Started by แม่เพ่ยขอแจม. Last reply by หม่ามี้พี่กาตาร์&น้องลาเต้ Mar 25, 2012.

ถล่มซ้ำอีกครั้ง...มีทติ้งหมูปิ้งที่บ้านคุณแอน 182 Replies

บ่ายวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2554 ฤกษ์งามยามดีวันที่ถูกจับจอง ย้อนไปเมื่อสองเดือนก่อน หลังจากปาร์ตี้เฮฮาบ้านคุณแอนครั้งแรก  เราก็ตกลงกันว่าจะเจอกันอีกครั้งหลังที่คุณกิ้มคลอดน้องคนที่สองและมีสุขภาพแข็งแรงแล้ว...แต่นึกไม่ถึงว่าความฮาเฮจะไม่ปรานีใคร  เมื่่อญาติสนิทเอ่ยปากอยากให้มีปาร์ตี้หมูปิ้งสักครั้งได้ไม๊ สายตรงจึงต่อถึงแม่กิ้มในทันใด...และเราก็ไม่เคยได้รับการปฏิเสธจากน้องสาวคนนี้เลยจริงๆ  ต้องขอบคุณแม่แอนพ่อต่ายของน้องบุหลัน  แม่กิ้มพ่อเป้ของน้องยาโย และแม่เล็กพ่อนิกของน้องเรอิ เลอาก่อนเลย ..ไม่งั้นปาร์ตี้ครั้งนี้คงไม่เกิด นัดกันเงียบๆไม่เอิกเกริก ..บ่ายวันเสาร์ ค่อยๆทยอยกันมา เริ่มจากครอบครัวพ่อละม่อม แม่หนูและน้องดุ๊ก..ตรงเวลาอย่างแรง.. พี่รู้จักครอบครัวพ่อม่อมเมื่อตอน วช.โฟนิกส์ที่โคราช พ่อม่อมบอกมาจากกรุงเทพ เพิ่งเปิดเจอเวปสองภาษา เลยรีบตามมาและกำลังจะเดินทางไปอเมริกา อยากเข้า วช.101 มากมาย แต่เราไม่สามารถจัดให้ได้ในขณะนั้น…Continue

Started by แม่เพ่ยขอแจม. Last reply by MamaNoi&Porjai Feb 3, 2012.

เปิดห้องรับแขก 20 Replies

มีบ่อยครั้งที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนเพื่อนสมาชิกในหมู่บ้าน และก็มีบ่อยครั้งเช่นกันที่เพื่อนสมาชิกในหมู่บ้านแวะมาเยี่ยมเยือน ทุกครั้งผมและแม่เพ่ยมักจะบันทึกภาพเก็บเอาไว้ และมีเรื่องราวต่างๆที่จะมาบอกเล่ากันสนุกๆ ผมก็เลยสร้าง "ห้องรับแขก" ขึ้นมาเพื่อเป็นพื้้นที่ปันเรื่องเล่าจากเรื่องราวต่างๆที่ไปเจอมาครับContinue

Started by ผู้ใหญ่บิ๊ก. Last reply by แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค Nov 13, 2011.

มื้อนี้..กับเจ้าหนูยาโย 30 Replies

เช้าวันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2554   ได้รับข้อความเชิญชวนทีเล่นทีจริงผ่านทางเฟรชบุ๊คจากน้องสาวแดนพนมสารคามว่าจะเข้ามาทำธุระที่กรุงเทพ  เจอกันหน่อยไม๊ที่กลางใจเมืองกรุงเทพ...ตอบกลับไปทีเล่นทีจริง เอาสิ แต่ขอที่ชานเมืองย่านบ้านพี่ได้ไม๊  ฮ่าๆ แล้วการสื่อสารก็เงียบหายไป...   ใกล้เที่ยง..น้ำย่อยเริ่มทำงาน กำลังชวนคุณบิีกไปทานก๊วยเตี๋ยวเรือ เสียงโทรศัพท์ดัง มองชื่อคนโทรมา..อ๊ะ...หลังจากนั้น 1 ชั่่วโมง เราสองก็เจอกันย้อนหลังไปปีกว่า ครอบครัวน้องยาโยเข้าร่วม วช.เด็กสองภาษาที่กรุงเทพ และเราก็มีการทักทายผ่านเวปหมู่บ้านสองภาษานี้บ้างเป็นครั้งคราว และก็แอบคิดในใจไม่ได้ว่า บ้านนี้ทำไมเที่ยวเก่งนักเนี่ย เดี๋ยวก็โพสรูปไปเที่ยวฮ่องกง  ไปจีน ไปลาว เดี๋ยวขึ้นเหนือ แล้วมาโผล่อีกทีที่อีสาน อ่า...วังตะไคร้ วังน้ำเขียว วังน้ำแดงไปมาหมดเลย อิจฉาจนตาลาย แล้วก็มีโอกาสพบกันอีกครั้งเมื่อพี่ไปธุระที่วัดหลวงพ่อโสธร ด้วยคิดว่าบ้านกิ้มอยู่ใกล้ จึงชวนกันทานข้าว..กว่าจะรู้ว่าไกล..ก็ผ่านไปหลายเดือน  หุหุ…Continue

Started by แม่เพ่ยขอแจม. Last reply by แม่เพ่ยขอแจม Oct 18, 2011.

 

Members (159)

 
 
 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service