เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Kris & his baby sign เบบี้ซายน์ ทำให้เด็กพูดช้าจริงหรือ

จากบล๊อคแรก แบดเล่าประสบการณ์ของคริสกับเบบี้ซายน์ไว้

คำถามที่คนถามบ่อยมากๆ ว่าสอนเบบี้ซายน์แล้ว จะไม่ทำให้ลูกพูดช้าเหรอ เข้าใจลูกเกือบทุกอย่างแบบนี้ ลูกก็ไม่จำเป็นต้องพูดสิ ส่วนตัวแบดไม่ได้สนใจมากว่าลูกจะพูดช้าหรือเร็ว คิดว่าเมื่อเค้าพร้อมเค้าก็จะพูดเองแหละ แต่พอมีคนถามเยอะๆ ก็คิดว่าน่าจะศึกษาเพิ่มดู

จากที่ได้ค้นคว้ามาเบบี้ซายน์ไม่ได้ทำให้พูดช้าลง กลับช่วยด้วยซ้ำ เพราะเค้าเรียนรู้ซายน์เป็นคอนเซป เพราะฉะนั้นถ้าเค้าเจอของลักษณะเหมือนคอนเซป ก็จะรู้ว่าคืออะไร เช่น ซายน์ Dog หมายถึง สิ่งที่มีสี่ขา ขนฟูๆ (เอ๊ะ เก้าี้อี้ก็มีสี่ขา อาจมีขนฟูด้วย แต่สิ่งนี้วิ่งได้ด้วย มีหางด้วย แถมยังร้้องบ๊อกๆนะ) เค้าไม่ได้เรียนรู้คำว่า หมา (สุนัข) เฉยๆ เค้าเรียนเป็นคอนเซป ทีนี้บ้านเราสอนทั้งภาษาไทยและอังกฤษ พร้อมซายน์เดียวกัน เพราะฉะนั้น เบบี้ซายน์จะเป็นสะพานเชื่อม คอนเซปนี้ เข้าทั้งสองภาษา

ปัญหาเดียวที่ลูกจะไม่พูด คือ ซายน์อย่างเดียวโดยไม่พูด ซึ่งปกติคุณพ่อคุณแม่จะพูดด้วยซายน์ด้วยอยู่แล้ว ปัญหาลูกจะไม่พูด ตัดทิ้งได้เลยค่ะ ถ้าเค้าไม่ได้มีปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ แล้วเวลาลูกซายน์คำไหน เช่น ซายน์ Cat เราก็จะถาม คริสเห็นแมวหรอ ไหนอยู่ที่ไหน แมวสีอะไร ตัวใหญ่ตัวเล็ก แมวทำอะไรอยู่คะ เราก็จะคุยต่อยอดกันยาวเหยียดเลย ซึ่งเป็นการเพิ่มคลังคำศัพท์ให้ลูกโดยไม่รู้ตัว แล้วที่ำสำคัญคือ โดยธรรมชาติเด็กจะเรียนรู้เร็วมากกับสิ่งที่เค้าสนใจนะคะ ที่สำคัญกว่า เวลาลูกซายน์เนี้ย เค้าเป็นคนเลือก Topic เลือกหัวข้อบทสนทนาด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้น เค้าจะสนใจสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่พูดมากเลยค่ะ

จากประสบการณ์ของคริสตั้งแต่เริ่มซายน์ครั้งแรกตอนประมาณอายุ 11 เดือน (ใช้เวลาสองเดือนกว่าจะเริ่มซายน์แรก) จนตอนนี้ 20.5 เดือน ม่ามี๊จดๆพัฒนาการด้านภาษาคริสเอาไว้คร่าวๆ มาดูกันนะคะ
อายุ 16 เดือน = 50 signs พูดแค่ไม่กี่คำเท่านั้นค่ะ
อายุ 18 เดือน = 65 signs, 30 Thai & 30 English words
อายุ 19 เดือน = 75 signs, 58 Thai & 50 English words
อายุ 20 เดือน = 77 signs, 65 Thai & 67 English words
อายุ 20.5 เดือน ณ วันที่เขียนบล๊อค = 80 signs, 70 Thai & 90 English words

ม่ามี๊สังเกตุว่า เริ่มต้นคริสเรียนซายน์เอาไว้ได้พอสมควร สะสมคลังคำศัพท์ทั้งสองภาษาไว้อย่างดี พอเริ่มพูดได้เยอะขึ้นตั้งแต่อายุ 16 เดือน (ไม่ได้พูดเร็ว แต่ก็ไ่ม่ช้า) คำศัพท์ที่พูดได้เด้งขึ้นพรวดๆเชียว ทั้งสองไทยและอังกฤษ แต่ช่วงเดือนสุดท้ายนี้ คุณปู่คุณย่ามาหา อังกฤษเริ่มล้ำหน้าไทยเลย เพราะสามต่อหนึ่งค่ะ ม่ามี๊พูดไทยอยู่คนเดียว สภาพแวดล้อมอังกฤษด้วย ช่วงหลังๆเนี้ยคริสก็ไม่ค่อยสนใจเรียนซายน์ใหม่ๆ แล้วเพราะว่าเริ่มพูดได้แล้ว ซายน์ก็จะดร๊อบลงไปเยอะมากๆค่ะ แต่ก็ยังซายน์อยู่นะคะ ถึงแม้ลูกพูดได้บ้างแล้วแต่ซายน์ก็ยังมีประโยชน์สำหรับคำที่ยังพูดไม่ชัด เช่น คริสพูดคำว่า นอน นม น้ำ คล้ายๆกัน ม่ามี๊จะทำเป็นไม่เข้าใจ ถามคริสพูดว่าอะไร เค้าก็จะซายน์พร้อมพูดด้วย

นอกจากนี้ เบบี้ซายน์ยังมีส่วนช่วยในการเรียนรู้ที่จะสร้างประโยคด้วย คริสเริ่มเล่าเรื่องราวผ่านซายน์มาสักพักนึง เช่น ตอนเย็นแด๊ดดี้ถาม วันนี้คริสไปไหนมา คริสก็จะซายน์ Car, shoes, hat, ducks , Eat พยายามจะเล่าว่า วันนี้นั่งรถ ใส่รองเท้าด้วย ใส่หมวกด้วย ไปให้อาหารเป็ด ประมาณช่วงใกล้ๆยี่สิบเดือน คริสเริ่มผสมคำได้ เริ่มจากซายน์ มาเป็นคำพูด เช่น Up or down, More dance, Big dog, car key, Dada walk, ม๊ามา นั่ง นี่, คริส เอา ส้ม, ไม่มี

แปะรูปช่วงที่คริสซายน์เยอะๆ ประมาณ ห้าเดือนที่แล้ว ตอนนี้พูดว่า Bear, นก, Cow, ช้าง, Fish ปลา ได้แล้ว เหลือลิง ยังซายน์อยู่ค่ะ ยังพูดไม่ได้


จากประสบการณ์ส่วนตัว เบบี้ซายน์ไม่ได้ทำให้ลูกพูดช้าค่ะ ขอให้สนุกกับเบบี้ซายน์นะคะ

Views: 731

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by บอมบ์จ้า on September 15, 2010 at 11:13pm
เด๋วรอโบนัสซายน์กลับแล้วจะมาแชร์ให้ฟังบ้างน้าพี่แบด ตอนนี้ยังไม่มีซายน์กลับมาเลย เค้าได้แต่มองๆเวลาเราทำ อาจจะกำลังเก็บข้อมูลอยู่ ตอนนี้โบสเจ็ดเดือนครึ่งอ่ะจ้า
Comment by ชัชชญา ลิมป์วนัสพงศ์ on September 15, 2010 at 1:08pm
ไม่น่าจะเกี๋ยวนะคะ ทำได้เท่านี้ก็เก่งมากแล้วค่ะ มีหลานชายที่บ้านไม่ได้สอนซาน์ยและที่บ้านก็พูดไทยปนจีน เห็นน้องเค้าก็พูดได้ตอน 2.5 ขวบแล้วพยายามให้พูดไม่ยอมพูดได้แต่ชี้ ส่วนลูกสาวได้สอนซาน์ยและพยายามให้พูดตอนนี้ 1.3 ขวบก็พูดเป็นคำๆได้บ้างแล้ว เช่น up ,down , fish ,bear , milk ,go ปาป๊า ก๋ง อาม่า อาอึ้ม อาแปะ จิ๊บ ไก่ ปลา แมว ไป อันนี้เป็นที่ตัวเด็กมากกว่าเด็กผู้ชายมักจะพูดช้า อาจเป็นเพราะธรรมชาติของผู้ชายจะพูดน้อย ส่วนผู้หญิงจะพูดมาก ไม่ต้องกังวลค่ะ พอถึงเวลาที่เค้าพร้อมทุกอย่างจะไปได้ดีมากค่ะ
Comment by wanthanee chanthong on August 15, 2010 at 5:34pm
สวัสดีคะ แวะเข้ามาอ่านเเล้วดีจังเลยมีการวัดผลการพูดด้วย แต่อย่างที่พี่ว่าแหละคะ 3ต่อ1 และสภพาสิ่งแวดลัอมอีก แต่ไม่เป็นไรหรอกคะ สู้ๆ เพราะว่าพ่อของบอยก็มีท้ัง พี่ ป้า น้า อา มาหากันแทบทุกวันเลย แล้วยังพูดแต่ภาษาตุรกีอีก ฮิๆ สังเกตุดูน้องบอยแล้วคะ เวลาเขาฟังญาติทางแฟนพูด อาการตอบโต้ของน้องบอยเร็วกว่าของเราอีก เวลาเราพูดกับน้องบอย น้องเขาทำท่า งงๆก่อน สักพักพอเริ่มปรับโฟนได้จึงเริ่มหัวเราะแล้วเล่นกับเรา ฮิๆ ดูซีแค่ 11 สัปดาห์เองนะเนี่ยไปทางตุรกีซะแล้ว แต่ไม่เป็นไรคะ สู้ๆคะ
Comment by KrisMum on August 12, 2010 at 3:43am
พี่ต๊อบ อาหมิงโม๊เยอะแล้วหรอช่วงนี้ พี่ต๊อบมา เดี๋ยวแบดจะชะแว้บบ้างแล้น

รี เห็นด้วยๆแล้วแต่เด็กเลยเน๊อะ เห็นด้วยอีกเช่นกันว่าทำให้เด็กมั่นใจในตัวเองมาก หนูลิซซี่นี่พูดเร็วแถม พูดเก่งด้วย
Comment by Mommy Dearest on August 11, 2010 at 11:30am
ไม่คิดว่าทำให้พูดช้านะ ยืนยัน นั่งยัน นอนยันได้เลย ลูกอิฮ้านซายเหมือนกัน พูดเป็นต่อยหอย ยังไม่สองขวบสร้างประโยคได้แระ อันนี้อิฮ้านว้าแล้วแต่ตัวเด็กนะ

ความคิดส่วนตัวแล้ว ซายน์เนี่ยทำให้เด็กมีความเชื่อมั่นในตัวเอง ในการสื่อสารกับผู้ใหญ่ ทำให้เค้าสื่อสารได้กับเราได้ดีขึ้นซะอีก
Comment by MK-MungKorn on August 10, 2010 at 10:26pm
มาสนันสนุนแบดอีกคนค่ะ ว่าเบบี้ซายน์ไม่ได้ทำให้เด้กพูดช้า มั่นใจมากเพราะ
ตอนนี้ลูกชายชักจะพูดเก่งเกินไปแล้วก็เพราะซายน์นี่ล่ะ
แถมยังทำให้สื่อสารการสอนภสษาที่สามได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
Comment by KrisMum on August 4, 2010 at 9:36pm
นุ้ย ช่ายเพราะเวลาเราทำท่าใส่แอคชั่นเข้าไป มันเหมือนจะติงต๊องเน๊อะ กร๊ากก แต่เด็กชอบ เพราะเราสอนเหมือนไม่ได้สอนไง

คุณแม่น้องเซน ติ๊งหน่องที่เพจไปแล้วเน้อ ใจเย็นๆนะคะ ช้าๆได้พร้าเล่มงาม (เชยยยไปมั้ยเนี้ย)

พี่เปิ้ลขอบคุณจ้า

พี่เส็ง อ้ะกู๊ดไอเดีย มีคนให้ไอเดียนี้มาเหมือนกันเลย พี่อ๊อบนั่นเอง ถ้าได้มีโอกาสทำจริงนะคะ จะมารายงานปาป๊าน้องดราก้อนด่วนเลยจ้า :D แต่ตอนนี้เก็บของหัวฟูอยู่จ้า

พี่เอ๋ ช่าย ใจเย็นๆๆๆ สนุกเข้าไว้ เดี๋ยวน้องซันซันซายน์กลับมาเมื่อไหร่ ค่อยเร่งเครื่องได้เลยจ้า

ุคุณแม่น้องปันปัน ขอบคุณค่ะ แล้วก็สู้ๆนะคะ น้องปันปันสิบเดือนแล้ว น่าจะเข้าใจเยอะล่ะ แต่ยังซายน์กลับไมไ่ด้ อดใจรอนิ๊ดนึงน๊า
Comment by PunPun&Mommy on August 4, 2010 at 4:12pm
น้องคริสน่ารักมากกกก ตอนนี้อุ๊ก็พยายามสอน sign น้องปันปันอยู่ค่ะ น่าจะ 2 เดือนได้แล้ว แต่น้องก็ยังทำไม่ได้เลยค่ะ แต่คิดว่าเค้าเข้าใจนะคะ
Comment by gitanjali saengsang on August 4, 2010 at 12:30pm
พยายามจะสนุกอยู่ค่ะแบท ตอนนี้พี่ก็ได้แต่บอกตัวเองว่าใจเย็นๆ อย่ารีบๆ
Comment by พ่อแม่น้อง Dragon on August 4, 2010 at 10:11am
น้องแบด เก็บรวบรวมเรื่อง พัฒนาการของเจ้าพ่อซายน์คริสต์ไว้ดีๆนะครับ

เขียนได้หนุก มีสาระ และตัวอย่างหนุ่มน้อยอารมณ์ดี กลับมาเมืองไทยออกเป็นหนังสือขายได้ (จริงๆนะ ... ไม่ได้ล้อเล่น)

เพราะ หนังสือเกี่ยวกับเบบี้ซายน์ในเมืองไทย เท่าที่รู้มีแค่เล่มเดียวเอง

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service