เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พัฒนาการของเด็ก 10 เดือน ต่อภาษาที่สอง

วันนี้แม่อยากบันทึกพัฒนาการของลูก เพื่อกันลืมหรือเวลาที่ท้อแท้ จะได้กลับมาอ่าน ถึงความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะให้หนูเป็นเด็ก 2 ภาษาเหมือนพี่ๆ คนอื่นๆ ในห้องนี้ (ไว้เป็นแรงฮึดของแม่ด้วยล่ะ ^^)

ปฏิบัติการครั้งที่ 1 แม่รู้จักหนังสือ 2 ภาษาตั้งแต่ยังตั้งท้องหนูและตั้งใจว่าจะลงมือทำเพื่อลูก พอคลอดหนูช่วงแรกๆ แม่ทำได้แค่เปิดเพลงให้ลูกฟัง เริ่มลงมือปฏิบัติตามหนังสือจริงๆจังๆตอนลูกอายุได้ 5 เดือนเต็ม พอเริ่มลงมือทำจริงปัญหาตามมามากมาย คือ นึกประโยคไม่ออก พูดออกไปก็ไม่มั่นใจว่าถูกมั้ยเนี่ย สำเนียงไม่ได้อีก ปัญหาต่อมาคือ มีเวลาสอนลูกในวันธรรมดาแค่วันละ 2 ชม. ( 6 โมงเย็น – 2 ทุ่ม) เวลามันน้อยมากต่อวัน ความถี่จะมีมั้ยเนี่ย ประโยคต่างๆที่เซฟเก็บไว้เริ่มอ่านไม่ทัน ทำไมมันมากอย่างนี้เนี่ย ทำไงดี สับสนวุ่นวายจัง ความเครียดเริ่มมาเยือน แต่ก็ยังสอนหนูไปทุกวันแบบไม่มีความมั่นใจซักเท่าไหร่ สงสัยตัวเองเหมือนกันว่า เอ๊ะ! อ่านหนังสือก็เข้าใจนะ แต่พอลงมือทำจริงความมั่นใจมันไปไหนนี่ สุดท้ายได้ไปวช.รุ่นที่17 มา ความมั่นใจเริ่มมีมากขึ้นจำประโยคที่คุณบิ๊กบอกได้ว่าเลือกแบบที่เหมาะกับครอบครัวเรา ทำไปอย่างธรรมชาติ

ปฏิบัติการครั้งที่ 2 กลับมาตั้งสติใหม่ ตัดประโยคที่เคยเซฟๆไว้ออกไปก่อน เริ่มที่คำศัพท์ก่อน พูดคำศัพท์ทุกอย่างภายในบ้าน อุ้มลูกเดินเล่นก็ชี้ข้าวของภายในบ้านให้ลูกดูสอนศัพท์ไปด้วย อ่านหนังสือกันทุกวัน เวลาอ่านหนังสือลูกก็เริ่มให้ความร่วมมือดีขึ้นมาก นอนดูหนังสือที่แม่เปิดอ่านให้ฟังอย่างสนใจ มีชะเง้อแอบมองหน้าถัดไปด้วย ทำให้แม่อมยิ้มทุกที บางคำก็ทำ sign ไปด้วย สอนกันไปเล่นกันไปลูกก็ขำ สนุก แม่ก็ไม่เครียด พยายามทำให้การเรียนเป็นเรื่องสนุกทุกๆวัน ทำให้ลูกไม่รู้เลยว่าแม่กำลังสอนภาษาที่สองให้อยู่นะ มีเวลามากสอนมาก มีเวลาน้อยสอนน้อย ไม่เอาจำนวนชั่วโมงเป็นตัววัดในการสอนลูกในแต่ละวัน ลูกจะชอบหนังสือที่มีลูกเล่นดึงภาพเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา บางครั้งอ่านจบปิดหนังสือลูกร้องไห้จะอ่านต่อ แม่ก็แอบปลื้มว่าคงเดินมาถูกทาง แม่ทำอย่างนี้ทุกวัน แต่ก็ยังเหมือนน้ำซึมหาดทรายไม่มีอะไรตอบกลับที่ชัดเจน จนลูกอายุได้ 8 เดือนเด็ม สัญญานตอบกลับของลูกครั้งแรก คือ แม่กำลังแต่งตัวให้ลูกอยู่แต่ลูกร้องไห้งอแง แม่เลยบอกว่า Do you want to read a book? Book พร้อมกับ sign ให้ดู (ตอนนั้นไม่รู้จะพูดอะไร เพราะรำคาญเสียงร้อง) หนูหยุดมองแล้วก็ยิ้ม ทำให้แม่ประหลาดใจมาก รู้เรื่องเหรอ แต่ก็ยังไม่เชื่อว่าหนูรู้เรื่อง ครั้งที่สอง กำลังเล่นแฟลชการ์ดกันสอนกันไปเรื่อยๆ มาถึงแฟลชการ์ดที่เป็นรูปนมแม่ก็พูด milk หร้อมกับ sign หนูทำท่าหายใจเร็วๆเหมือนทุกทีที่อยากกินนมแล้วก็ร้องไห้ จนต้องไปหยิบนมมาให้ ครั้งนี้แม่มั่นใจมากเลยว่าหนูเข้าใจแน่ๆ แม่คงไม่ได้คิดไปเองแล้วนะ ^^ จนตอนนนี้ลูก 10 เดือนเต็มสามารถทำตามที่แม่บอกได้หลายอย่างเช่น clap your hand, smile, bye และประโยคสั้นๆอีกหลายๆประโยคที่พูดแล้วลูกเริ่มเข้าใจ สิ่งที่ลูกทำได้แค่นี้เมื่อเทียบกับพี่ๆในบ้านนี้มั้นน้อยนิดมากๆ แต่มันทำให้แม่มีกำลังใจและดีใจมากๆ ที่ลูกตอบรับกลับมา สิ่งที่ทำมาตลอด 5 เดือนเต็มไม่สูญเปล่าเลยนะ แนวทางของเด็ก 2 ภาษามันเป็นไปได้จริงๆ

เหตุการ์ณขำๆ วันหนึงพ่อของหนูกลับมาเล่าให้แม่ฟังด้วยความภาคภูมิใจว่า พาหนูไปเดินเล่นแล้วเจอเด็กในวัยเดียวกัน สอบถามวันเดือนปีเกิดกันไป คำตอบคือเกิดก่อนลูก 4 วัน แม่ของเด็กคนนั้นบอกให้ลูกเค้าทำโน่นทำนี่ ยิ้มหวาน ส่งจูบ ตบมือ ทำมือนับเลข ในฉบับภาษาไทยแล้วบอกให้น้องเซนทำมั่งลูกมองหน้าเค้าเฉยๆ ไม่ยิ้ม ไม่ทำอะไรทั้งนั้น คุณพ่อเลยบอก น้องเซน clap your hand /clap your hand Show me pls. ลูกตบมือ พร้อมกับยิ้มหัวเราะ บอก Smile ก็ยิ้มตาตี่เห็นแต่ฟัน 2 ซี่ แม่เด็กเค้าก็มองเฉยๆไม่ได้พูดหรือชมอะไร พ่อกับแม่ก็ขำกัน กลายเป็นข่มเค้าซะงั้น 555

Views: 361

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by บอมบ์จ้า on August 6, 2010 at 1:27pm
เก่งมากจ้าน้องเซน ซักวันโบนัสจะกระดึ๊บๆๆตามไปน้า
คุณนุ้ยสู้ๆๆ
Comment by KrisMum on August 4, 2010 at 3:24am
พึ่งได้อ่านบล๊อคนี้หลังจากตอบคุณนุ้ยไปแล้ว แบดว่าน้องเซนซึมซับทั้งคำศัพท์ ทั้งซายน์ไว้แล้ว เข้าใจได้ดีด้วย ซายน์ทุกครั้งที่พูด คนนึงพูดไทย คนนึงพูดอังกฤษ คำเดียวกันซายน์เดียวกัน ทำเป็นธรรมชาติ อีกสักพักคุณแม่ได้สนุกแน่นอนค่ะ สู้ๆค่ะ
Comment by jutarat on August 3, 2010 at 4:04pm
เก่งจังค่ะ เข้ามาเล่าพัฒนาการของน้องบ่อย ๆนะค่ะ น้องจี้เฟินก็ 10เดือนเหมือนกันค่ะ
Comment by ศิริกร on August 3, 2010 at 2:47pm
สองหนุ่มสิบเดือนเหมือนกัน ยังทำไม่ได้เลย เพราะส่วนใหญ่กลางวันอยู่กับย่า กะปู่ ตอนเย็นถึงจะอยู่กับแม่ พ่อ จะสู้ต่อไปคะ
Comment by พัชรินทร์ เพชรศักดิ์หาญ on August 3, 2010 at 10:55am
เก่งจังค่ะ
Comment by แม่ขวัญข้าว on August 3, 2010 at 7:35am
เซน...นายแน่มาก
Comment by Namo on August 2, 2010 at 10:21pm
ใช่คะสอนเก่งจังเลย ตอนนี้ลูกก็ใกล้จะห้าเดือนเหมือนกัน ไว้จะขอคำปรึกษานะคะ
Comment by PunPun&Mommy on August 2, 2010 at 10:04pm
น้อง zen เก่งจังค่ะ เพราะคุณแม่มีความตั้งใจดี และได้เริ่มต้นเร็วด้วย ต้องสู้ให้ได้แล้วค่ะ เพราะปันปันก็อายุ. 10. เดือนเหมือนกัน
Comment by มิ้น on August 2, 2010 at 6:12pm
สิบเดือน ! ภาษาอะไรก็ตาม เร็วมากเลยค่ะ สอนเก่งจริงๆ ทำซายน์ได้ด้วย
Comment by แม่น้องนู๋ยิ้ม on August 2, 2010 at 4:53pm
อ่านแล้วรู้สึกดีจัง เห็นภาพตามเลยค่ะ
อยากให้ลูกเก่งอย่างน้องเซนบ้างจังค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service