เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

# - - - น้องเจ กะ เบอร์โทรศัพท์ - - - #

หลังจากที่สอนน้องเจนับเลขทั้งไทย-อังกฤษ-จีนกลางให้กะน้องเจ กะความบังเอิญของมะม๊าที่ไปอ่านเจอในหนังสือ MegaSkills แบบไม่ได้ตั้งใจ ในเรื่องการสอนให้ลูกจดจำหมายเลขโทรศัพท์ (จริง ๆ แล้วในหนังสือบอกว่าสำหรับเด็กอายุ 4 ขวบ) กันเล่นกะน้องเจตอนเดือนที่ผ่านมา น้องเจ 2 ขวบ 8 เดือน

จากหนังสือเนี่ย เค้าให้เอากระดาษมาเขียนตัวเลข แล้วค่อยมาเรียงเบอร์โทร แล้วค่อย ๆ สอนว่าเบอร์โทรศัพท์มีอะไรบ้าง หลังจากนั้นเอาให้ลูกค่อย ๆ เรียงเอง ถ้าไม่ได้เราก็คอยประกบคอยสอนอยู่ใกล้ ๆ ค่ะ

เทคนิคส่วนตัวที่กันใช้สอนน้องเจ ก็คล้าย ๆ กะที่หนังสือแนะนำค่ะ แต่กันใช้วิธีเขียนให้ดูแทน เขียนด้วย แล้วก็อ่านด้วย ครั้งแรกอ่านภาษาไทย ครั้งต่อไปก็เป็นภาษาอังกฤษ (ส่วนภาษาจีนนั้นอาม่ากะเหล่าอี๊สอนน้องเจ) พอน้องเจจำได้ ก็เริ่มเอาโทรศัพท์มาให้กด โดยให้น้องเจพูดตัวเลขแล้วกดเอง (น้องเจจะกดเล่นและพูดเป็นภาษาอังกฤษซะส่วนใหญ่) แรก ๆ ก็ยังมีอาม่าคอยช่วยดูว่าจำได้มั๊ย พอจำได้ปุ๊บบบบ .. งานเข้าเลยคร๊าบบบบ!

*** ตอนน้องเจอยู่บ้านอาม่า จะคุยกะมะม๊า น้องเจกดโทรศัพท์หามะม๊าเอง .. คุยเอง .. จนอาม่าสงสัย เลยเอาโทรศัพท์มาฟัง อ้าววว! คุยกะมะม๊าจริง ๆ ด้วย .. ทุกคนก็เลยปลื้มใหญ่ที่น้องเจจำเบอร์โทรศัพท์มะม๊าได้แล้ววว!!! ***

Views: 107

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by MaMa n'JaY on April 20, 2009 at 2:48pm
:) สู้ ๆ ๆ จ้า ... ตัวกันเนี่ย ไม่ได้คุยภาษาอังกฤษตลอดเวลาค่ะ ตอนน้องเจเด็ก ๆ อาศัยเปิดนิทาน พอเริ่มโตหน่อย ชี้นก ชี้ไม้ แล้วก็สอนไปเรื่อย แล้วก็พูดเป็นวลีสั้น ๆ กันไม่ได้ซีเรียสค่ะ แต่จริง ๆ อาม่าก็เคยบอกก่อนอ่านหนังสือเล่มนี้นะ ว่าเดี๋ยวน้องเจก็สับสนหรอก หลายคนก็พูดทำนองนี้ แต่กันมั่นใจตัวเองว่าไม่เป็นอย่างงั้น ตะก่อนทำงานกะ อ. บางมด (ก่อนแต่งงานตั้งนาน) แล้วพอ อ. มีลูก อ.บอกว่าได้ 3 ภาษาเลย จีนกลาง อังกฤษ ไทย อ. ยังมาเม้าส์เลยว่าประหลาดมาก ๆ ๆ ที่เด็กแยกได้เอง กันเชื่อตั้งแต่นั้นมาค่ะ ตอนนี้กันคุยกะน้องเจตอนเช้า เป็นกิจวัตรประจำวัน กะก่อนนอน แล้วก็สอนทักทาย พูดลา แล้วก็ชี้นก ชี้ไม้ (อีกแล้ว) แต่คราวนี้พูดเป็นคำถามภาษาอังกฤษ เค้าเองก็พูดตาม เราก็ได้โอกาสสอนตอบ น้องเจก็พูดตามอีก ก็พอได้ ๆ บางทีเค้าจับคำศัพท์ที่เคยสอนได้ เค้าก็ตอบได้นะ yes, no, ok ทำนองนั้น .. 555+ แล้วก็สอนอาหารการกินที่เค้ากิน แต่น้องเจเค้าพอรู้นะ บางอย่างที่น้องเจชอบกิน ก็จะสอนตั้งแต่ไปเที่ยวเวียดนามคราวนั้น จำได้ถึงวันนี้ ... :)
Comment by แม่ดีดี on April 20, 2009 at 2:13pm
จาเอามั่ง...เทคนิคนี้เยี่ยมค่ะ....ดีดีขอเป็นเพื่อนด้วยคนนะคะ....จะยืมไปลองหัดบ้างค่ะ....เสียดายไม่ได้เรียนที่เดียวกัน....หนูดีอยู่เมืองชลเหมือนกันค่ะ...แต่คุณแม่จ่ายค่าเทอมที่สุอารีไปแล้ว(ตอนแรกก็ดูอยู่หลายโรงเรียนทั้งร่มไม้,สุอารีและสมัครมิตร)...ถ้าเรียนที่เดียวกันเป็นแก๊งค์สองภาษาก็คงจะดี ....คุณลูกกะคุณแม่จะได้ไม่รู้สึกแปลก.แปลก...ตอนแรกก็พูดอยู่คนเดียวตั้งแต่เป็นเบบี๋(พยามยามจะหาแนวร่วม...แต่คนอื่นว่าเว่อร์บ้าง...เดี๋ยวเด็กสับสนบ้าง...จนท้อไปเอง....เพิ่งจะได้มีโอกาสอ่านหนังสือและเข้ามาเว็ปนี้...ฮึดจะเอาจริงค่ะ...ขอบคุณนะคะ
Comment by มนภูมิ on April 14, 2009 at 4:27pm
มาเล่าให้ฟังอีกน๊า ตะเอง...จามาเยี่ยมอีกจ้า
Comment by MaMa n'JaY on April 8, 2009 at 9:38pm
ตอนนี้กำลัง (พยายาม) สอนน้องเจแนะนำตัวภาษาอังกฤษนะคะ ... น้องเจแนะนำภาษาไทยเป็นแล้วว่าชื่อ-นามสกุลอะไร กำลังจะไปเรียนที่ไหน ปะป๊า มะม๊า อาม่า อากง อากู๋ และเหล่าอี๊ ๆ ๆ ชื่ออะไรบ้าง .. ;) เอาไว้ค่อยเข้ามาแชร์อีกค่ะ
Comment by หม่ามี้พี่กาตาร์&น้องลาเต้ on April 8, 2009 at 8:41pm
ยอดเยี่ยมทั้งคุณแม่คุณลูกเลยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service