เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

# - - - น้องเจ กับ It's Time to Take a Bath - - - #

เรื่องต้นตั้งแต่เมื่อตอนน้องเจอายุประมาณ 9 เดือน เราเห็นว่าน้องเจควรจะหัดเดินได้แล้ว แรก ๆ ก็จะพยุงน้องเจเดินทุกวัน พอเริ่มชินตอนจะไปอาบน้ำ เราจะเอามือนึงของน้องเจถือเสื้อผ้าที่ถอดแล้ว (แล้วเอามือเรากุม - เหมือนสอนให้ถือ) อีกมือนึงก็จะให้ถือแพมเพิร์ส (แล้วเราก็เอาอีกมือของเรากุม เหมือนสอนให้ถือ) แล้วก็พาเดิน ระหว่างเดิน ก็จะร้องเพลงไปด้วย เป็นเพลงที่เราแต่งเอง (ทำนองก็มั่วเอง ..หุหุ) ... "เดิน ... เดิน ... เดิน เราจะเดินไปด้วยกัน เดินไปด้วยกันเราจะเดิน ... เดิน .. เดิน เราเดินไปข้างหน้า แล้วก็เดินถอยหลัง เราเดินไปพร้อม ๆ กัน เราจะเดิน ... เดิน ... เดิน" เป็นอย่างงี้ทุกวัน จนกระทั่งเมื่อประมาณเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ...

เราได้เจอหนังสือ "เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้" (โดยบังเอิญใน SE-ED) ทำให้เรามีแนวคิดว่า จะลองเปลี่ยนมาพูดเป็นภาษาอังกฤษแบบง่าย ๆ ให้น้องเจทดลองฟังดู (แล้วเราก็เปลี่ยนกะทันหันโดยที่น้องเจก็ไม่รู้ตัวมาก่อน)

เริ่มเลย ... ตั้งแต่ n'JaY wake up !!!! พอน้องเจเริ่มหายงัวเงีย ... n'Jay, it's time to take a bath, boy! (คือเราเป็นคนไม่ค่อยปล่อยให้น้องเจตื่นแล้วยืดยาด ไม่ไปอาบน้ำ คือฝึกไว้ก่อนจะไปโรงเรียนเทอมที่จะถึงนี้ด้วยอะค่ะ) น้องเจมองหน้าเราแล้วยิ้ม ๆ เราก็ทำแบบเดิมที่เราเคยทำทุกวัน แต่เปลี่ยนจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ ประโยคง่าย ๆ ที่เราพูดให้น้องเจทำตามคือ ...

n'Jay ... Raise your hand. Mama will help you to take off your clothes. Take your clothes to put into the white basket and take your pampers to put into the black plastic bag. (มหัศจรรย์ในสายตาเรามาก คือ น้องเจทำได้อีกโดยอัตโนมัติ หรือจะเป็นเพราะความเคยชินน๊า!)

ตอนอาบน้ำ...กันใช้ศัพท์ง่าย ๆ ตามที่ได้อ่านเจอจากหนังสือ ซึ่งน้องเจเข้าใจได้ และโดยปกติแล้วกันอาบน้ำให้น้องเจเสร็จ กันจะให้เวลาน้องเจเล่นเองอีกนิดหน่อย กันจะสอนตั้งแต่ตอนขวบครึ่งแล้วว่าให้เก็บขันเก็บถังน้ำด้วย ซึ่งเค้าก็จะเคยฟังแต่ภาษาไทยและทำได้ทุกครั้ง แต่พอเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษปุ๊บ .. n'JaY, after finish taking a bath, don't forget to put the bowl and the bucket back there. Then, go to see mama at the room. Don't be late. OK? แรก ๆ น้องเจก็ตอบนะ ... โอเคคร๊าบบบ แต่กันย้ำเป็นภาษาอังกฤษว่า OK? จนกว่าน้องเจต้องตอบเป็นภาษาอังกฤษด้วยเหมือนกัน :)

ตอนเช็ดตัว แต่งตัว ทาแป้ง ใช้วลีง่าย ๆ ที่อ่านเจอในหนังสือ แต่ตอนทาแป้ง กันเพิ่มวลีและศัพท์เข้าไป เช่น Give me your hands. (กันก็จะเทแป้งให้ แล้วพูดต่อ) Powder on your legs. ทุกครั้งที่เทแป้ง ก็จะพูด Give me your hands. แล้วก็จะเปลี่ยนให้น้องเจไปทาแป้งตามของร่างกาย เช่น Powder on your arms. (ก็ไล่ไปเลย face, arms, body, legs, feet) เค้าก็ทำได้ แต่งตัวก็ใช้ง่าย ๆ ตามหนังสือบ้าง คิดเองบ้าง พอแต่งตัวเสร็จจะเตรียมตัวไปกินข้าว ..

ตอนที่พูดไทย ก็จะบอกให้ปิดพัดลม ปิดไฟ ปิดทีวี ก็เปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษเลย Turn off the fan. Turn off the light. Turn off TV. รวดเดียวเลย ทีแรกนึกว่าน้องเจจะงง แต่เค้าทำได้โดยที่กันไม่ได้แปล ก็เลยแอบดีใจ

เห็นทำได้อย่างงั้น กันเลยชมว่า ... Well Done. น้องเจถามเลยว่าแปลว่าอะไร (เป็นไทย) กันเลยตอบว่า Good น้องเจยกนิ้วโป้งอัตโนมัติ แล้วพูดตามว่า Good (ทำให้กันยิ้ม และอดใจไม่ไหวที่จะเล่าให้อาม่า อากง อากู๋ ปะป๊า ของน้องเจฟัง ทุกคนยิ้มแล้วตบมือให้น้องเจใหญ่เลย)

อันนี้เป็นผลของการฝึกฟังภาษาอังกฤษให้น้องเจที่กันเริ่มมาได้ประมาณซักเดือนนึงนะ ทำให้เห็นความมหัศจรรย์ในเด็กว่า ถึงแม้ว่าเราไม่แปล แต่เราพยายามสื่อสารด้วยวิธีง่าย ๆ (บวกกะความใจเย็น) เค้าเข้าใจและทำได้เองโดยที่ไม่ต้องยัดอะไรให้ปวดหัว เค้าจะเรียนรู้ด้วยตัวเองตามธรรมชาติและค่อยเป็นค่อยไปทุกวัน

กันเริ่มภาษาอังกฤษล้วนตอนช่วงเช้าก่อน แล้วก็ค่อย ๆ ขยับเพิ่มวันละนิด ๆ ๆ แต่ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมใหม่ กันจะแอบสอนศัพท์ภาษาอังกฤษให้น้องเจรู้ล่วงหน้าก่อน ซึ่งกันคิด (เอง) ว่าน่าจะช่วยให้น้องเจเข้าใจประโยคหรือวลีที่จะพูดต่อไปในกิจกรรมใหม่ ๆ ได้ง่ายขึ้น ถ้าเห็นพัฒนาการน้องเจดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็คงขยับเวลาเพิ่มพูดภาษาอังกฤษกะน้องเจให้เยอะขึ้นตามลำดับค่ะ

# มะม๊า ... ภูมิใจน้องเจนะคร๊าบบบ .. ภูมิใจมากกก .. แล้วจะมาเล่าอีกหลายเหตุการณ์ที่น้องเจพูดภาษาอังกฤษ-ฟังภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้น ... เร็ว ๆ นี้ค่ะ #

Views: 546

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อรนัย รักในหลวง on April 15, 2009 at 10:44pm
คุณแม่น่ารักมากๆเลยค่ะ :)
Comment by แม่น้องนน on April 15, 2009 at 7:49pm
ตามอ่านอยู่ค่ะ เขียนมาเล่าอีกนะคะ ชอบคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service