เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Tunes's Blog (22)

Mind Map By Copter

วันนี้ว่างๆๆไม่รู้จะเล่นอะไรกัน...เเม่ลูก เลยลองทำ Mind Map กัน

หม่าม๊า : คอปเตอร์ว่าอะไรเป็น Animal บ้างครับ???

คอปเตอร์ : DOG

หม่าม๊า : That's good. What's next?????

แล้วก้อได้ออกมาเป็นภาพนี้ล่ะครับ....

Added by Tunes on December 2, 2010 at 11:10pm — 7 Comments

เอามาฝาก...นิทานภาษาอังกฤษ.....Snow White and the Seven Dwarfs

Once upon a time in a great castle, a Prince’s daughter grew up happy and contented, in spite of a jealous stepmother. She was very pretty, with blue eyes and long black hair. Her skin was delicate and fair, and so she was called…

Continue

Added by Tunes on September 28, 2010 at 6:38pm — No Comments

40 ประการ บ่งบอกถึง "ความฉลาด" ของลูก

เด็กแบบไหนจึงเรียกว่าฉลาด? คำถามนี้พ่อแม่หลายคนอาจสงสัยและพยายามหาคำตอบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการด้านใดก็ตาม พ่อแม่ทุกคนก็ย่อมนำสิ่งที่มีประโยชน์มาให้ลูกเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่ว่านอกจากลูกจะมีกายแข็งแรงแล้ว ใจและสติปัญญาก็แข็งแรงไม่แพ้กันด้วยทั้งนี้ ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการวิจัยถึงลักษณะของเด็กฉลาด แล้วสรุปออกมาพอ เป็นแนวทางให้เราได้พิจารณาว่าเด็กที่ฉลาดควรมีลักษณะ 40 ประการดังนี้1.เป็นคนช่างสังเกต มีความรู้สึกไว… Continue

Added by Tunes on December 16, 2009 at 11:10am — 13 Comments

ภาษาอังกฤษของลูกฝึกอย่างไรให้ได้ผลจริง

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษของเด็กไทย ถือเป็นเรื่องท้าทายของพ่อแม่ยุคใหม่เป็นอย่างมาก เพราะภาษาได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว ดังนั้นการสร้างฐานภาษาอังกฤษให้ลูกอย่างแข็งแรง จะเป็นตัวสร้างความได้เปรียบในสังคมที่มีการแข่งขันได้ดี นั่นแสดงให้เห็นว่า ครอบครัวไหนที่อึดกว่า ภาษาอังกฤษของลูกก็จะถึงเส้นชัยได้เร็วกว่ากับเรื่องนี้ “ดร.ต้น-บงกช เศวตามร์” ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา และพัฒนาการเด็ก สะท้อนในงาน Kids and School Tour จัดขึ้นที่โรงเรียนอนุบาลเซ็นต์จอห์น เมื่อเสาร์ที่ผ่านมาว่า… Continue

Added by Tunes on November 29, 2009 at 4:21pm — 2 Comments

ลูกกับภาษาที่ 2..3...4

ว่ากันว่า ในปัจจุบันการเรียนรู้แค่ภาษาไทยเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอต่อลูกน้อย ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในโลกโลกาภิวัตน์ใบนี้เสียแล้ว ความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ภาษาที่ 2 และ 3 จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่จะเรียนอย่างไรให้เข้าใจ ให้เกิดการพัฒนา เกิดการเรียนรู้ และตัวลูกน้อยเองก็มีความสุข ที่สำคัญจะเริ่มเรียนรู้กันได้ตั้งแต่วัยไหนและควรเริ่มต้นอย่างไร

เอ๊ะ แล้วภาษาไทยของเราล่ะ จะมองข้ามไปเลยดีไหม ในเมื่อเทรนด์ใหม่ๆ มาแรงเหลือเกิน ?อังกฤษ...ภาษาที่ 2 ยอดฮิต

คุณครูสมศรี ธรรมสารโภณ… Continue

Added by Tunes on November 9, 2009 at 4:03pm — 3 Comments

7 เว็บค้นหาสุดฉลาด

ทางเลือกที่มากกกว่า googleเราเคยรู้จักและรัก “กูเกิล (google)” มากมาย เพราะช่วยในการค้นหาข้อมูลบนโลกไซเบอร์ได้อย่างสะดวกง่ายดาย ช่วยให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นกว่าที่เคย แต่ทราบหรือไม่ว่ายังมีเว็บค้นหาที่เป็นทางเลือกใหม่ ซึ่งมีข้อดีที่แตกต่างจากกูเกิลคือ สามารถค้นหาข้อมูลประเภทต่างๆ ได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น เช่น หาเฉพาะรูปภาพ หาเพลง หาเอกสารไฟล์ PDF โดยที่ไม่ต้องควานหาข้อมูลลิงค์ที่แสดงผลจำนวนมากมายค้นหาเพลงwww.songza.com

ใช้งานได้ง่ายๆ… Continue

Added by Tunes on September 29, 2009 at 3:25pm — 4 Comments

ภาษาธรรมชาติ

ภาษาธรรมชาติ หรือ Whole Language ซึ่งหัวใจของการสอนภาษาธรรมชาติก็คือ การปลูกฝังความคิดเชิงบวกให้กับเด็กๆ ตั้งแต่วัยเริ่มอนุบาล ให้รู้จักรักและเกิดอยากเรียนรู้ว่าภาษาและความคิดนั้น สัมพันธุ์กันอย่างไร เมื่อผ่านกระบวนการสื่อสารของภาษาทั้ง 5 อย่างคือ การฟัง การพูด การคิด การอ่าน การเขียนคุณครูให้เริ่ม workshop ด้วยการคัดลายมือ เขียนตัว “ฐ” ตามเส้นประประมาณเกือบ 100 ตัว โดยมีข้อแม้ว่า ให้ใช้มือข้างที่เราไม่ถนัด และต้องเขียนให้หมดภายในเวลา 10 นาที เมื่อเวลาผ่านไปครบ 10 นาที… Continue

Added by Tunes on September 20, 2009 at 1:45pm — 6 Comments

The Complete Book Series (4 Books) : children ages 4-8

1. The complete book of phonicsA Kid-appealing book that brings the power of phonics directly to young learners! The Complete Book of Phonics--THE MOST THOROUGH AND COMPREHENSIVE GUIDE to phonics AVAILABLE! Designed by leading experts in reading education, this book offers children ages 4-8 the tools they need to become successful readers. Its systematic approach teaches children how to decode unfamiliar words and strengthen spelling skills as they complete a variety of exercises… Continue

Added by Tunes on September 16, 2009 at 5:43pm — 10 Comments

การเตรียมความพร้อมเพื่อสอบแนวสาธิต

การสอบเข้าแนวสาธิตจะเป็นการสอบแนวเชาว์น โดยบ้างส่วนจะซ่อนข้อสอบที่เป็นความรู้รอบตัวที่เหมาะสมกับวัย, จริยธรรม, คณิตศาสตร์อย่างง่าย ๆ, การวัดการตัดสินใจเฉพาะหน้าที่เหมาะสม ฯลฯ โดยทุกปีคะแนนเต็มในการสอบเข้าสาธิตจุฬา จะเท่ากับ 50 คะแนน จะเลือกเด็กที่ได้คะแนนสูงสุด 100 คน ในกรณีที่คะแนนซ้ำหลายคนซึ่งมีจำนวนมากกว่าที่โรงเรียนจะรับ คณะกรรมการจะทำการจับฉลากภายใน ก่อนที่จะประกาศชื่อผู้ที่สอบคัดเลือกได้

การเตรียมตัวในการสอบแบบเชาว์น

ใครเป็นครูที่ดีที่สุด คำตอบคือ คุณพ่อกับคุณแม่… Continue

Added by Tunes on September 4, 2009 at 3:40pm — 1 Comment

10 กลวิธีสร้างนิสัยรักการอ่านใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

จากพระราชนิพนธ์ เรื่อง "แม่" ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตอนที่ทรงเล่าถึงวิธีการซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงใช้อบรมพระราชโอรส และพระราชธิดานั้น ได้สะท้อนถึงกลวิธีสร้างนิสัยรักการอ่านในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อันเปี่ยมไปด้วยศาสตร์และศิลป์ โดยอาจสังเคราะห์ออกเป็น 10 วิธีการ ดังนั้นสัปดาห์นี้ เราพสกนิกรจักน้อมนำไปปรับใช้สร้างเสริมนิสัยรักการอ่านในครอบครัวของตนได้อย่างไรลองศึกษาดูนะคะ…"...พอค่ำลงเราก็ขึ้นมารับประทานอาหาร… Continue

Added by Tunes on August 24, 2009 at 2:49pm — No Comments

ก่อนนอน...ฟังลูกคุยดีกว่าเล่านิทานให้ลูกฟัง ?

วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงเรื่อง ทักษะทางด้านภาษาของลูกๆ หากพ่อแม่ผู้ปกครองท่านไหนที่ชอบเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืน เพื่อต้องการที่จะสื่อสารและเพิ่มทักษะด้านภาษาของลูกแล้ว ลองเปลี่ยนจากการเล่านิทานมาเป็นการพูดคุย และให้โอกาสเขาเป็นผู้พูดมากกว่าผู้ฟัง นั่นแหละนักวิจัยหลายท่านระบุว่า ทักษะด้านภาษาของลูกๆ จะดีขึ้น …

ก่อนที่จะมีการวิจัยเกี่ยวกับทักษะทางด้านภาษาของลูกเก่งขึ้น พ่อแม่ควรพูดคุยและให้โอกาสเขาเป็นผู้พูดมากกว่าผู้ฟังออกมา พ่อแม่หลายครอบครัวมักเข้าใจกันว่า… Continue

Added by Tunes on August 24, 2009 at 2:41pm — 5 Comments

Mind Map จัดระเบียบสมอง

ใครๆ ก็อยากเรียนเก่ง อยากฉลาด อยากพูดโน้มน้าวใจคนเก่งอย่างนักขายมืออาชีพ อยากเป็นพิธีกรที่พูดได้คล่องแคล่ว ไม่ติดขัด ซึ่งทุกคนฝึกฝนได้และทำได้ ขอแค่จัดระเบียบความคิดให้เป็นระบบก็พอ พูดง่าย แต่ทำให้ได้ต้องฝึกฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่เคยฝึกจัดลำดับการทำงานเลย วันนี้จึงอยากนำเสนออุปกรณ์ที่ช่วยจัดระเบียบชีวิตให้กับทุกคน อุปกรณ์นั้นคือ Mind Mapดำเกิง ไรวา วิทยากรจากบริษัท บูซาน ประเทศไทย จำกัด แนะเทคนิคเริ่มต้นฝึกฝนกระบวนการ "สร้างแผนที่ความคิด" ด้วยเกมง่ายๆ… Continue

Added by Tunes on August 24, 2009 at 2:40pm — 3 Comments

จอมหวง (ของ)

พอไปเล่นกับคนอื่นจะหวงของไม่ยอมแบ่งให้ใครมาเล่นมาแตะวันก่อนเพื่อนซี้สมัยมัธยมมาปรึกษาปัญหาลูกสาวจอมแก่น "นี่เธอ...ไม่รู้ว่าฉันเลี้ยงลูกผิดหรือเปล่านะ น้องแพรวลูกสาวฉัน พอไปเล่นกับคนอื่นจะหวงของไม่ยอมแบ่งให้ใครมาเล่นมาแตะ หนำซ้ำยังไปแย่งของคนอื่นเล่นอีกด้วย กลัวจะเป็นเด็กขี้หวง ไม่มีใครอยากคบจังเลย"........หวง...เรื่องของพัฒนาการเชื่อว่านี่คงเป็นความกังวลใจของคุณพ่อคุณแม่อีกหลายคน แต่ก่อนอื่นคงต้องเข้าใจก่อนว่า… Continue

Added by Tunes on August 23, 2009 at 5:16pm — 6 Comments

สอนเรื่องวินัยให้ลูก ไม่มีคำว่าเร็วเกินไปหรอก

การที่เราจะสอนและปลูกฝังอะไรกับเด็ก เราควรจะเริ่มตั้งแต่เขายังเล็กๆ ถึงจะได้ผลดี เหมือนกับคำโบราณที่ว่า "ไม้อ่อนดัดง่าย ไม่แก่ดัดยาก" ค่ะตาเป้ที่อยู่ในวัย 2 ขวบเต็มที่ฝรั่งเรียกว่า terrible twos (and 3 ...4 ) ซึ่งเป็นช่วงที่ดื้อ ซนและรั้นสุดๆ และตาเป้ก็เริ่มที่จะมีท่าทีเป็นอย่างนั้นจริงๆ ยี่จะได้ยินคำว่า "ไม่" บ่อยขึ้น จะไม่ให้แตะ ไม่ให้จับ ไม่ให้ช่วย เป็นตัวของตัวเองมาก อยากช่วยเหลือตัวเองมากขึ้น… Continue

Added by Tunes on August 23, 2009 at 5:14pm — 2 Comments

ฝึกลูก : เป็นตัวของตัวเอง

ฝึกลูก : เป็นตัวของตัวเองการดูแลฟูมฟักลูกรักให้เติบใหญ่ ใช่เพียงแต่จะให้ได้กินอาหารดีมีประโยชน์และการศึกษาดีเท่านั้นนะคะ หากอยู่ที่การสร้างความมั่นคงทางจิตใจให้ด้วย และหนึ่งในสิ่งที่จะเป็นกุญแจสำคัญก็คือ การสร้างความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเริ่มได้ตั้งแต่อายุขวบสองขวบนี่เลยค่ะรู้ทฤษฎี ... เข้าใจลูกอีริกสัน นักจิตวิเคราะห์ชาวเดนมาร์ก แบ่งช่วงพัฒนาการทางอารมณ์และสังคมของคนไว้ทั้งหมด 8 ระยะด้วยกัน โดยระยะที่หนึ่งถึงสามถือเป็นระยะเริ่มต้นที่สำคัญ… Continue

Added by Tunes on August 4, 2009 at 5:00pm — 1 Comment

ภาษาอังกฤษของลูก ฝึกอย่างไรให้ได้ผลจริง....

ทุกวันนี้พ่อแม่ผู้ปกครองหันมาให้ความสนใจเรื่องภาษาเป็นอย่างมากโดยเฉพาะภาษาอังกฤษ เพื่อต้องการปูพื้นฐานให้กับลูก เพราะภาษาอังกฤษเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว และเป็นตัวสร้างความได้เปรียบในสังคมที่มีการแข่งขัน นั่นหมายถึงเราต้องให้ความสนใจและสร้างฐานภาษาให้กับลูกให้แข็งแรงตั้งแต่เด็ก เรามีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการฝึกภาษาอังกฤษมาฝากลองศึกษาดูนะค่ะ …การเรียนรู้ภาษาอังกฤษของเด็กไทย ถือเป็นเรื่องท้าทายของพ่อแม่ยุคใหม่เป็นอย่างมาก นั่นแสดงให้เห็นว่า… Continue

Added by Tunes on July 30, 2009 at 4:44pm — 6 Comments

ลิงค์โหลดเพลงเด็ก........

เพลงเด็กเล็ก - http://upload.one2car.com/download/download.aspx?pku=70B2B5BD45HDNC51P7KQGGEUID42Nเพลง emotionsintrumentalab - http://upload.one2car.com/download/download.aspx?pku=20A7AD1EACCFY9MMMFEWCQ83CVNVF8เพลง emotionsintrumentalcd - http://upload.one2car.com/download/download.aspx?pku=20A7AD24EDR119Z63FOMAPRDTE6QOPเพลงอนุบาลพระอาทิตย์ยิ้มแฉ่ง -… Continue

Added by Tunes on July 29, 2009 at 3:52pm — 6 Comments

ต้นแอปเปิ้ล กับ เด็กน้อย

นานมาแล้ว มีต้นแอปเปิ้ลใหญ่อยู่ต้นนึง

และก็มีเด็กผู้ชายตัวเล็กๆ คนนึง

ชอบเข้ามาอยู่ใกล้ๆและเล่นรอบๆต้นไม้นี้ทุกๆวัน

เขาปีนขึ้นไปบนยอดของต้นไม้ และก็กินผลแอปเปิ้ลและก็นอนหลับไปภายใต้ร่มเงาของต้นแอปเปิ้ล

เขารักต้นไม้ และต้นไม้ก็รักเขาเวลาผ่านไป เด็กน้อยโตขึ้น และเขาไม่มาวิ่งเล่นรอบๆต้นไม้ทุกวันอีกแล้ววันหนึ่ง เด็กน้อย กลับมาหาต้นไม้ เด็กน้อยดูเศร้า'มาหาฉัน และมาเล่นกับฉันเหรอ' ต้นไม้ถาม

'ฉันไม่ใช่เด็กเล็กๆแล้วนะ… Continue

Added by Tunes on July 27, 2009 at 3:13pm — 2 Comments

วิธีรับมือ...เมื่อน้องอาละวาด!‏!!!!

เด็กๆในช่วงอายุ 1-3 ปี หรือที่บางคนเรียกว่า “วัยต่อต้าน” เพราะเมื่อเด็กวัยนี้รู้สึกคับข้องใจ โกรธ หรือผิดหวัง พวกเขามักแสดงออกโดยการร้องไห้ แผดเสียง หรือกระทืบเท้าไปมา ซึ่งบางครั้งทำให้ผู้ปกครองรู้สึกโกรธ หรืออับอาย และเหนื่อยใจไปตามๆ กัน อย่างไรก็ตาม การร้องอาละวาดเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการเด็กเพื่อที่จะเรียนรู้การควบคุมตนเอง และในความเป็นจริงเด็กเกือบทุกคนต้องมีภาวะนี้บ้างไม่มากก็น้อยพญ.สินดี จำเริญนุสิต กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลเวชธานี… Continue

Added by Tunes on July 23, 2009 at 3:17pm — 4 Comments

5 ต้องรู้ก่อนเรียนอนุบาล ..............

เจ้าตัวเล็กของคุณกำลังจะไปโรงเรียนเดือนหน้าเหมือนของดิฉันหรือเปล่าคะ ถ้าใช่...อยากชวนคุณๆ สำรวจความพร้อมของลูกกันหน่อย หากมีเรื่องไหนที่ต้องเร่งต้องเตรียม ก็จะได้เสริมให้ทันในช่วงเวลาที่เหลือก่อนจะเปิดเทอมค่ะ1. หนูต้องเข้านอน-ตื่นนอนเป็นเวลา การปรับเวลาถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเด็กส่วนใหญ่เมื่ออยู่ที่บ้านจะนอนและตื่นไม่ค่อยเป็นเวลา การไปโรงเรียน ต้องเข้าเรียนเป็นเวลา ถือเป็นการเริ่มต้นฝึกความมีวินัยในตัวเองค่ะ โดยการ* ดูเวลาเข้าเรียนของโรงเรียน… Continue

Added by Tunes on June 26, 2009 at 2:06pm — No Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service