เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์'s Blog (19)

ปัญหาเด็กนักเรียนกลัวครูชาวต่างชาติ

ตอนที่ผมพาน้องเพชรไปเข้าเรียนที่ศูนย์เด็กเล็ก ครูบอกว่าที่นี่มีเพิ่มค่าสอนภาษาอังกฤษ 200 บาท สำหรับครูต่างชาติ ซึ่งเป็น ครูฟิลิปปินส์ ผู้หญิง แต่ตอนนี้มีปัญหาตรงที่เด็กบางคนกลัว Teacher เพราะ Teacher ไม่พูดภาษาไทย ทำให้เด็กบางคน งง ไม่เข้าใจ และต่อต้าน  ปัจจุบันน้องเพชรอยู่กับตายาย ซึ่งพูดไทยด้วยกันทั้งคู่ ล่าสุด โทรศัพท์คุยกับน้องเพชร น้องเพชร ร้องเพลงให้ฟัง ไม่รุ้ว่าเพลงอะไร แต่ร้องแบบนี้ Good morning Good morning How are you How are you I'm fine.....ประมาณนี้น่ะครับ น้องเพชรเพิ่งสองขวบ…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on August 28, 2011 at 11:04am — 6 Comments

และแล้วภาษาอังกฤษของลูกก็พูดออกมาจากความรู้สึกจริง ๆ

ในที่สุดก็เลี่ยงไม่ได้ ที่ครอบครัวของผมต้องส่งน้องเพชรไปอยู่กับตายาย ผมและแฟนต้องทำงานประจำกันทั้งคู่ และงานที่ทำก็เป็นการทำงานตามตารางกะ ซึ่งเวลาไม่แน่นอน ทางเืลือกนี้จึงเป็นทางเลือกสุดท้าย ผมกับแฟนก็พยายามหาวันหยุด แลกเวรให้ติดต่อกัน ได้อย่างน้อย ก็ 3 วัน คือ เดินทางบ่ายวันนี้ ถึงบ้านตายายก็มืด ๆ ซึ่งน้องเพชรหลับแล้ว เข้าไปนอนข้าง ๆ ลูก เช้าลูกตื่นมาก็เจอหน้าพ่อแม่ อยู่กับลูก 1 วัน จนถึงเข้านอน ตอนเช้าต้องรีบออก ประมาณ 6 โมงเช้า ซึ่งลูกยังไม่ตื่น โดยจะได้มีโอกาสไปหาลูกแบบนี้… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on August 28, 2011 at 10:48am — 3 Comments

(วิจารณ์)ชีวิตสบาย ๆ ตามสไตล์คนไทย

ผมเชื่อนะครับว่า ไม่มีชนชาติใดในโลกอีกแล้วที่จะมีความสุขเท่าประเทศไทย ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว มีผลไม้กินตลอดทั้งปี

ไม่มีแผ่นดินไหวบ่อย ๆ เหมือนชาติอื่น ไม่มีภูเขาไฟระเบิดเหมือนชาติใด มีแต่ความสุขสบาย

แม้อากาศจะร้อนไปบ้าง แต่ก็โชคดี ที่ไม่ได้ร้อนถึงขนาดเป็นทะเลทราย ฤดูหนาว ก็หนาว เย็น ๆ สบาย ๆ ไม่เย็นยะเยือกถึงขั้นติดลบ ไม่ต้องลำบากกับพายุหิมะหรือเดินทางลำบากเพราะหิมะกองโต เต็มถนน

ด้วยธรรมชาติสร้างให้แผ่นดินไทย อยู่อย่างสุขสบาย ใจกลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on June 3, 2011 at 11:36pm — 3 Comments

ความแตกต่างของคนไทยกับฝรั่ง

พี่สาวเพื่อนผมเป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่ ร.ร.มัธยมแห่งหนึ่ง และ ร.ร. นี้ก็มีครูสอนภาษาชาวต่างชาติด้วย

มีสิ่งหนึ่งที่เราคุยกันไม่รู้จบ คือ เรื่องไปตลาด

ปกติ คนไทยเรา เวลาซื้อผลไม้ เราจะซื้อ ครั้งละกิโล ถูกมั้ยครับ

เช่น ซื้อส้ม 1 กิโล องุ่น 1 กิโล มังคุด 1 กิโล เป็นต้น

แต่วันนั้น ฝรั่ง (ครูต่างชาติ) ไปตลาด เขาก็หยิบส้มมา 7 ลูก ส่งให้แม่ค้า

แม่ค้า ......ยังไม่ถึงกิโลเลย…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on June 3, 2011 at 10:43pm — 2 Comments

แชร์ประสบการณ์เมื่อลูกเข้าเรียนแบบ A Ant มด ในโรงเรียน

ผมพูดอังกฤษกับลูกตั้งแต่อายุ 3 เดือน จนถึงปัจจุบันน้องเพชร 2.4 ขวบแล้ว เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก นี่ผมเป็นสมาชิกหมู่บ้านนี้มา 2 ปีแล้วหรือนี่  จาก otol พัฒนา ขยับ ๆ มาเรื่อย ๆ จนใกล้จะเป็น opol แต่ปัญหาก็มีมาเรื่อย ๆ ก็ต้องคอยแก้ไขกันต่อไป ล่าสุด วันที่ 18 นี้ ผมจะพาน้องเพชรไปฝากเรียนปฐมวัยที่ศูนย์เด็กเล็กแห่งหนึ่ง แน่นอน น้องเค้าต้องไปเจอแบบเรียน A Ant มด แน่นอน จึงอยากขอความเห็นจากเพื่อนๆ  ที่มีประสบการณ์ มาช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยน่ะครับ ว่าหลังจากที่ลูกเข้าโรงเรียนแล้ว เกิดปัญหาอะไรขึ้น… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on May 16, 2011 at 10:30pm — 3 Comments

ขอโทษ

       ผมสอนลูกเวลาเค้าเดินชนผม ตีผม ผมก็จะให้เค้าพูดว่า Sorry แต่กับคนอื่น ผมไม่กล้าให้เค้าใช้คำนี้ เพราะ sorry ฟังยังไง มันก็ไม่เหมือนกับการยกมือไหว้ แล้วพูดว่า ขอโทษครับ ซึ่งความรู้สึกสำหรับผม มันแตกต่างกันมากเลยนะครับ

       เวลาน้องเค้าไปตีเพื่อน ผมก็จะพูดกับเค้าว่า "ขอโทษหรือยังลูก ขอโทษเพื่อนสิ" น้องก็จะพูดว่า" ขอโทษครับ" ตามที่ผมบอก เวลาเค้าทำน้ำหกใส่ยาย ผมก็จะให้เค้าพูดคำว่า "ขอโทษ" แล้วยกมือ ไหว้ ด้วย เพราะถ้าไปพูดกับคนอื่นที่ถูกกระทำว่า " I'm sorry"…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on May 14, 2011 at 9:25pm — 6 Comments

ฤาการสอนสองภาษาของเราต้องยุติเพียงเท่านี้

            ผมกับแฟนเป็นคนจังหวัดตาก แต่ผมมาทำงานอยู่ที่สุพรรณบุรีตั้งแต่ปลายปี 49 ผมให้แฟนออกจากงานเมื่อรู้ตัวว่าท้อง เมื่อกลางปี 51 เนื่องจากแฟนเป็นโรคธาลัสซีเมีย และเป็นคนรูปร่างเล็ก ประกอบกับงานที่ทำเลิกไม่เป็นเวลา ยิ่งตอนสิ้นเดือนต้องเคลียร์บัญชีอยู่จนดึกดื่นกว่าจะได้นอน เลยตัดสินใจให้แฟนออกจากงาน  

            จนคลอดน้องเพชรเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 52 โดยคลอดที่โรงพยาบาลในจังหวัดสุพรรณบุรี  อยู่สุพรรณจนอายุครบ 1 เดือน พ่อตาแม่ยายพาแฟนผมกับลูกไปอยู่ดูแลกันที่ตาก…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on May 7, 2011 at 2:48pm — 39 Comments

พยุงการพูดกับน้องเพชร 2 ขวบ 2 เดือน

เพชร---- แม่ อุ้ม ๆ

แม่------- อุ้มไม่ได้ลูก แม่ทำกับข้าวอยู่

(หันมาหาป๊า)

เพชร-------- ป๊า อุ้ม ๆ

ป๊า----------- What did you say?

เพชร------- Pick up

ป๊า --------- yes.

(สำเร็จ....แต่นึกไม่ออกว่าตอนนี้ถึงบันไดขั้นไหนแล้วอ่ะ)

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on March 14, 2011 at 9:22pm — No Comments

เมื่อลูกแกล้งทำเป็นไม่รู้เรื่อง

มีน้อง ๆ สมาชิกคนไหนที่ออกแนวดื้อ ๆ มั้ยครับ ตอนนี้นะครับเราคุยกับเค้ารู้เรื่องแล้วนะ เค้าพูดเป็นคำนิดหน่อย แต่เวลาดื้อนี่สิ ไม่เอาอะไรเลย ทีแรกผมคิดว่า น้องเค้าไม่รู้เรื่อง แต่ความจริงไม่ใช่ ผมจะจำลองเหตุการณ์ให้ดูนะครับ

Bath time

Papa: Chin up.

Phetja: พอได้ยินแล้ว ก้มหน้าทันที

Papa: Chin up please.

Phetja: ก้มหน้าอีกแล้ว แต่คราวนี้ ยิ้มๆ เหมือนจะแกล้งเรา

Papa: Chin up chin up chin up chin up พูดรัว ๆ เลย

Phetja: ต้องพูดหลาย…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on October 9, 2010 at 10:36am — 1 Comment

พ่อแม่คนไหนใส่แว่น ยกมือขึ้น !

มีลูกใครเขาเป็นอย่างลูกเรามั่งมะเนี่ย ตอนนี้ 1 ขวบ 8 เดือน ทั้งดื้อ ทั้งซน ดุก็แล้ว ตีก็แล้ว ก็ไม่เข็ด ไม่จำ อย่างเรื่องดึงแว่นเนี่ย พูดทั้งไทย ทั้งเทศ " อย่าดึงแว่นป๊า" Don't touch my glasses. ไม่สน ดึง ดึง ดึง อย่างเดียว นี่ผมเปลี่ยนแว่นไป 3 อันแล้วนะครับเนี่ย อันล่าสุดเลยบอกพนักงานขายไปว่า พอแล้วเอาธรรมดา ๆ เลย เลนส์โค๊ต กรอบไม่เกินสองพัน เพราะอันที่ผ่าน ๆ มาน่ะ อยู่ที่ 5-6 พัน เห็นแว่นตัวเองขาหักดังเป๊าะแล้ว โห…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on September 24, 2010 at 10:00pm — 2 Comments

อยากรู้สำเนียงอังกฤษหรืออเมริกัน นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ว่าต่างกันยังไง

อย่างประเทศไทยเนี่ยครับ พูดไทยกลาง มีพูดภาษาไทยถิ่น เหนือ อีสาน ใต้ เห็นได้ชัดว่า แตกต่างกันจริง ๆ อย่าง กลางเรียกมะละกอ เหนือ บ่ก้วยเต้ด อีสาน บักหุ่ง ใต้ ลอกอ

ไปไสมา วัน ๆ บ่ฮู้จักเฮ้ดงานเฮ็ดการ

ลำแต้ ๆ เจ้า งามขนาด ฮ้อนแต้ฮ้อนว่า

พี่บาว พี่บาว หลบบ้านเมื่อไร

ต่างกันจริง ๆ แล้ว ฝรั่ง ภาคเหนือ ภาคกลาง อีสาน

ฝรั่งที่ แคลิฟอเนีย ลอนดอน สก๊อตแลนด์ นิวเจอซี่ โอ๊คแลนด์ เขาเป็นเหมือนคนไทยตามภาคต่าง ๆ มะครับ

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on July 31, 2010 at 11:26pm — No Comments

ปัญหาใหม่มาแล้วครับ ช่วยผมแก้หน่อยครับเพื่อน ๆ

ตอนนี้แฟนผมไม่ค่อยมีเวลาสอน ก ไก่ ให้ลูก ลูกผมก็หาเพื่อนเล่น พอผมอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ A-Z ให้ฟังเสร็จแล้ว ต่อด้วย สัตว์ ทั้ง Lion Tiger Rooster Cat Dog ฯลฯ พอแม่เค้าไม่อ่าน ก ไก่ ให้ฟัง เค้าก็เอามาให้ผม ทีแรกผมก็ไม่กล้าอ่าน ทำไปทำมา อ่ะ อ่านหน่อยก็ได้ พอ เริ่มอ่าน ก ไก่ น้องเค้าก็ทำหน้างง ๆ แล้วมองหน้าผม อ่ะ อ่านต่อไป ข ไข่ น้องเค้าก็ทำหน้างงอีก เอาล่ะสิ ตอนนี้น้องเค้าเริ่มหัดพูด นี่ถ้าพูดได้ล่ะก็ เวลาผมชี้แล้วอ่านว่า กอ ไก่ น้องเค้าต้องพูดว่า No. it is a rooster. an egg. a… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on June 25, 2010 at 11:38pm — 2 Comments

น้องเพชรกำลังฟัง คำว่า Phone สับสนอยู่

ตอนนี้น้องเพชรจะคุยโทรศัพท์กับคุณตาคุณยายทุกวัน โดยใช้โทรศัพท์มือถือ เราก็สอนลูกว่า Where is mobilephone? น้องจะรู้ และจะหยิบมือถือให้ทันที แต่ตอนหลังนี้ ผมเปิดหนังสือให้ลูกอ่าน พอถึงตัว X คำว่า Xylophone ทีไร น้องจะเอามือมาแนบหูทันที เพราะได้ยินคำว่า โฟน คำสุดท้าย เวลาเล่นของเล่น ผมจะมีแซกโซโฟน อยู่ตัวหนึ่ง ผมพูดว่า Where is a saxsophone? แค่นั้นแหละครับ หยิบมือถือให้ผมทันทีเลย ผมได้แต่บอกว่า No แล้วทำท่าเป่า ปู๊ด ๆ ทำนิ้วกระดุกกระดิก น้องเขาถึงไปหยิบแซกโซโฟนได้ถูก มาเล่าสู่กันฟังน่ะครับ…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on June 5, 2010 at 10:07pm — 1 Comment

อ๊ะ! นี่ลูกเราเรียกแม่ว่า Mom เรียกพ่อว่า Pa เหรอเนี่ย !!!!!!

ตอนนี้น้องเพชรอายุ 1 ขวบ 4 เดือนแล้วครับ กำลังหัดพูดแต่ยังไม่ค่อยเป็นคำ ๆ ซักเท่าไร ส่วนมากจะ เอ้อ แอ้ บางทีก็บ่นอะไรของเขาไปเรื่อย แต่ที่มีชัด ๆ เนี่ยมีอยู่ 3 คำ ๆ แรก คือคำว่า yum yum อืม ใช้ได้ ชัดดี แต่มีอยู่คำหนึ่ง ผมจะพูดประโยคนี้กับน้องเค้าบ่อยมาก ๆ คือ Where is your mom? Mommy is coming. Pass it to your mom. อะไรพวกนี้น่ะครับ ตอนนี้น้องเค้าพูดคำว่า Mom มัม บ่อยมาก พอเค้าพูดว่า มัม มัม เราก็จะถามน้องเค้าทันทีว่า Where is your mom? น้องเค้าก็จะชี้ไปที่แม่ของเขา เป็นเพราะเราสอนเค้าเรียกแม่… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on May 27, 2010 at 11:41am — 5 Comments

มาเล่าสู่กันฟังเรื่อง "ฝรั่งไม่พูดภาษาอังกฤษ"น่ะครับ

สามีของป้าผมเค้าเป็นคนเยอรมัน อายุ ประมาณ 50 เห็นจะได้ เค้าไม่พูดภาษาอังกฤษ หรือ พูดอีกแง่หนึ่ง คือ เค้าไม่ยอมพูดมากกว่า ป้าผมแต่งงานกับเค้ามา 15 ปี ป้าไปทำงานที่เยอรมันตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ ตอนนี้ป้าก็ เกือบ 50 แล้ว 30 กว่าปีแล้วที่อยู่เยอรมัน ปีหรือสองปีเค้าก็จะกลับมาเมืองไทยสักที แต่กลับมาทีก็อยู่หลาย ๆ เดือน เลย แต่ที่แปลกคือลุงเค้าไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษ เค้าจะพูดเยอรมันอย่างเดียว คนในบ้านผมเค้าจะสงสัยแต่ว่าทำไมลุงไม่หัดพูดภาษาไทย ก็ได้คำตอบว่า ฝรั้งที่มามีภรรยาชาวไทย แล้วอาศัยในประเทศไทย…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on April 30, 2010 at 10:08pm — 4 Comments

ขอบคุณสำหรับเพื่อน ๆ ที่เข้ามาตอบในกระทู้"ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต"นะครับ

ต่อเลยละกันนะครับ(สำหรับคนมาใหม่ ผมแนะนำให้ไปอ่านกระทู้เก่าก่อนนะครับ) ผมก็มีปัญหามาถามเพื่อน ๆ อีกแล้วน่ะครับ อย่าหาว่าผมตีตนไปก่อนไข้ หรือ คิดมาก นะครับ (ก็ยังดีกว่าคิดน้อยเนอะ) มีอยู่ 2 ข้อ ครับ ที่อยากได้ความเห็นจากเพื่อน ๆ

1. เรามันก็อายุช่วงวัยทำงานกันทั้งนั้น ขยันทำงาน เก็บเงินก็เพื่อครอบครัว พูดง่าย ๆ คือ ทำงานเก็บเงินกันงก ๆ ตัวเป็นเกลียว หัวเป็นน๊อตอย่างนี้ ถ้าวันเวลาผ่านไปจากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ภาษาอังกฤษเราก็ยังกระท่อนกระแท่น ไปเรื่อย ๆ ถ้าถึงเวลานั้น…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on March 20, 2010 at 9:19pm — 4 Comments

ปัญหาที่คิดว่าจะเกิดในอนาคตน่ะครับ

สวัสดีครับ ผมพ่อน้องเพชรนะครับ คือว่าตอนนี้น้องเพชร อายุ 1 ขวบ 2 เดือน แล้ว กำลังหัดเดิน พูดได้อ้อแอ้นิดหน่อย ฟังในสิ่งที่บอกได้ เช่น Where is a cow? เค้าก็จะหยิบตุ๊กตาวัว มาให้ได้ และอะไรอีกหลาย ๆ อย่าง แต่ว่าผมก็อดคิดในใจไม่ได้ว่า ในอนาคตผมจะพูดภาษาอังกฤษกับลูกไปอย่างนี้ได้อีกสักกี่ปี เดี๋ยวพอลูกผมเข้าเรียนหนังสือ ซัก ป.1 ป.2 เขาจะโตขึ้นและมีความรู้รอบตัวมากขึ้น ถ้าเขาถามอะไรที่ต้องการคำอธิบายยาว ๆ มาก ๆ เช่น พ่อครับ เล่าเรื่องประวัติสมเด็จพระนเรศวรให้ผมฟังหน่อยสิครับ เอาล่ะสิ… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on March 16, 2010 at 10:33pm — 12 Comments

มีเรื่องแปลก ๆ มาเล่าสู่กันฟังน่ะครับ

ไม่ทราบว่าใครเคยสังเกตเห็นรูปปั้นอนุสาวรีย์พวกอัศวินขี่ม้าตามประเทศในแถบทวีปยุโรปกันบ้างมั้ยครับ พอดีผมอ่านหนังสือเจอเขาว่ากันว่าลักษณะท่าทางของม้ามีความหมายดังนี้1.ถ้ารูปปั้นนั้นม้ายกขาหน้าสองข้าง แปลว่า บุคคลนั้นตายในสนามรบ

2.ถ้าม้ายกขาหน้าขึ้นหนึ่งข้าง แปลว่า บาดเจ็บจากการสู้รบแล้วกลับมาตายในเมืองหรือตายระหว่างเดินทางกลับ

3.ถ้าม้าไม่ยกขาสักข้างเลย แปลว่า… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on September 25, 2009 at 1:07am — 2 Comments

พัฒนาการของน้องเพชรครับ

ตอนนี้ผมเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกแล้วโดยไม่พูดภาษาไทยเลย ปัญหาก็มีอยู่ว่ามันเหมือนทำให้ผมพูดกับลูกน้อยลงยังไงก็ไม่รู้ ก่อนผมจะพูดกับลูกก็ต้องคิดก่อนแล้วมาแปลในหัวแล้วค่อยพูดออกมา (นี่แหละน้า..รุ่นพ่อแม่อย่างเราเรียนแบบท่องจำคำศัพท์ ) เมื่อเช้านี้ตอนที่น้องเพชรตื่นนอน ผมก็พูดว่า Wake up ! แล้วชวนเค้าเล่นเกม โดยการเอาตุ๊กตาสิงโตกับหมีมาวางที่หน้าเค้า แล้วบอกเค้าว่า This is a lion. และ This is a bear. เค้าก็ตั้งใจฟังนะ ผมกลัวประโยคมันจะยาวไปสำหรับเด็ก 8 เดือนอย่างน้องเพชร ผมเลยหยิบแล้วพูดใหม่ว่า… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on September 17, 2009 at 11:17am — 3 Comments

Monthly Archives

2011

2010

2009

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service